Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cử Gốc Việt Vận Động Dự Luật Nhân Quyền Cho VN

29/09/200700:00:00(Xem: 2063)

- Nghị Viên Tạ Đức Trí

(WESTMINSTER-CA) Hầu hết các vị dân cử gốc Việt trên toàn tiểu bang California đã đồng ký tên vào một lá thư để gửi đi đến tất cả 100 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, kể cả hai TNS từ California Diana Feinstein và Barbara Boxer, với mục đích kêu gọi Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Act of 2007) mang ký số H.R 3096 đang được chuyển đến Thượng Viện để cứu xét.

Một lá thư tương tự cũng sẽ được gởi đến tất cả các ứng cử viên tổng thống mà đa số cũng hiện là thượng nghị sĩ tại Thượng Viện Hoa Kỳ để vận dụng hoàn cảnh chính trị trong mùa tranh cử tổng thống hiện nay. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng với các cộng đồng Á Châu là các thành phần cử tri quan trọng tại các tiểu bang có số lượng cử tri đoàn (electoral votes) lớn nhất và quan trọng nhất trong kỳ bầu cử tổng thống năm nay như California, Texas, Florida và New York.

Dự luật H.R. 3096 đã được đại đa số các dân biểu tại Hạ Viện thông qua với tỉ số 414-3 hôm 18 tháng 9 vừa qua. Đây chính là thành quả của nhiều tháng ngày vận động ráo riết các nhà lập pháp liên bang của nhiều nhân sĩ, tổ chức, đoàn thể, và giới dân cử gốc Việt khắp nơi trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nội dung lá thư có những điểm chính như sau:

·   Chế độ cộng sản tại Hà Nội liên tục chà đạp nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng. Biết bao trí thức, linh mục, mục sư, hòa thượng, nhà văn, luật sư và các học giả bị bắt và bức hại về thể chất lẫn tinh thần chỉ vì họ đã lên tiếng kêu gọi dân chủ.

·   Những cuộc bắt bớ gần đây nhất đối với linh mục Nguyễn Văn Lý, hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã cho cộng đồng thế giới thấy được Việt Nam đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng. Thêm vào đó, nhà cầm quyền Việt Nam còn dùng lực lượng công an đàn áp hàng ngàn nông dân chỉ vì họ khiếu kiện về đất đai của họ bị tước đoạt một cách vô cớ.

·   Dự luật này sẽ trở nên vô cùng quan trọng trước sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho những nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Cuộc đấu tố công khai nhắm vào Hoà Thượng Thích Quảng Độ của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất của Việt Nam và bức ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa xử ở Huế đã mô tả sống thực chính sách đàn áp thẳng tay của Việt Nam trước các vấn đề chính trị và tôn giáo.

·   Dự luật này sẽ buộc phía Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền và tôn trọng tự do tôn giáo. Dự luật này cũng dành một khoản tài trợ cho các dự án phát triển một xã hội dân quyền đồng thời nhắm vào việc quảng bá các sinh hoạt cải thiện dân chủ.

·   Khi dự luật được thông qua và trở thành đạo luật, H.R 3096 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc áp lực Việt Nam tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tôn giáo. Chúng tôi thiết tha kêu gọi quí vị ủng hộ thông qua dự luật này.

Lá thư được đồng ký tên bởi 13 vị dân cử sau đây:

Dân biểu bang California Trần Thái Văn

Thị trưởng Rosemead John Trần

Nghị viên San Jose Madison Nguyễn

Nghị viên Westminster Andy Quách

Nghị viên Garden Grove Dina Nguyễn

Nghị viên Westminster Trí Tạ

Chủ tịch HKGG Nguyễn Quốc Lân

Phó chủ tịch HKGG Nguyễn Quang Trung

Ủy viên HK-Westminster Andrew Nguyễn

Phó Chủ Tịch HK-Eastside Lân Hoàng Nguyễn

Giám Đốc Đặc Khu Vệ Sinh Trường Diệp

Phó Chủ Tịch HK-Franklin McKinley Bửu Thái

Ủy Viên HK-Franklin McKinley Keith Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.