Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Trì Tượng Đài Chiến Sĩ: Lư Hương, 2 Bình Cắm Hoa...

29/09/200700:00:00(Xem: 4236)

Thiện nguyện viên Văn Đình Tình (phải) và  Phạm Sinh Huy (trái) khiêng lư hương vừa được cụ Hoàng Hoán tân trang xong đưa trở lại Tương Đài hôm 23-9-2007.

(Bài 2)  TÂN TRANG LẠI LƯ HƯƠNG VÀ HAI BÌNH CẮM HOA TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ VIỆT MỸ  LITTLE SAIGON, CALIFORNIA, HOA KỲ

Ngày 15 tháng 9 năm 2007 sau khi đến xem xét taị chỗ các trang bị tại tương đài Chiến sĩ Việt Mỹ, cụ kiến trúc sư lão thành Hoàng Hoán mặc dầu đã chín mươi mốt tuổi, cụ đã nhiệt tâm muốn đóng góp một phần công sức cuả cụ vào việc bào tồn các di tích lich sử và truyền thống văn hoá Việt cuả người Việt hải ngoại. Trong một chừng mực nào đó cụ muốn giới thiệu nền đạo lý văn hóa Việt là ăn quả kính nhớ công ơn cuả kẻ trồng cây.

Nay dù là nơi đất khách quê người nhưng cũng đã trờ thành là quê hương thứ hai cuà ngót hơn ba  triệu người Việt hải ngoại đang sinh sống, cụ muốn làm một cái gì đó cho dù nhỏ mọn so với công lao xương máu cuả các chiến sỉ Việt Nam Cọng Hòa, Hoa Kỳ và đồng mimh đã đổ xuống quá lớn chỉ vì để bảo vệ các giá trị và quyền sống cơ bản cuả dân Việt trong đó có cụ với đầy đủ phẩm chất tự do cho cuộc sống. Vì những lẽ trên nên cụ Hoàng Hoán tuy tuổi gìa cụ đã xắn tay áo lên nhận lãnh công việc tân trang lại lư hương và hai bình cắm hoa tại Đài Tưởng Niệm kể từ ngày 16 tháng 9 năm 2007.

Một ý niệm về lư hương từ sau một chuyến đi xa.

Anh Văn Đình Tình là một thiện nguyện viên ngót gần ba năm taị Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Little Saigon. Công việc thiện nguyện cuả anh là quét lá vàng, lượm giấy hay tưới các chậu cây tại đài Tưởng Niệm. Anh Tình cũng có một cái chổi và một cái xên để sẳn trong xe cho công tác thiện nguyện bán thời gian này.

Từ trái sang: Thiện nguyện viên Văn Đình Tình, thiện nguyện viên Phạm Sinh Huy, thiện nguyện viên Nguyễn Thái, thiện nguyện viên Trần Cư.

Trong một chuyến đi xa dạo gần đây đến Houton, Texas anh học được lư hương tại Đài tưởng niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại đó và anh Tình muốn thực hiện một hình thức lư hương trang trọng trong chừng mực nào đó tại Tương Đài Chiến Sĩ tại thủ đô Little Saigon miền Nam California.  Sau khi bàn tính thì Anh Tình được anh thiện nguyện viên trưởng nhóm uỷ thác công việc đề Anh Tình tự liên hệ lo liệu và làm việc với cụ chuyên gia nghi lể cổ truyền Hoàng Hoán. Với bản chất là một cựu thiếu tá cảnh sát thương dân yêu đồng đội trọng nhân nghĩa lể trí tín cuả Saigon trước đây, anh Tình đã thể hiện lòng vị tha và khiêm tốn cuả mình trong sinh hoạt thiện nguyện yêu đời yêu người và tôn kính những giá trị cổ truyền của dân tộc Việt. Anh thường nói chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ ai và ai đã chết cho chúng ta được sống tự do.

Một sự kết hợp hài hoà

Vì không có nhiều tiền nên nhiều khi cái khó cũng bó cái khôn và anh em liệu cơm gắp mắm. Chủ trương cuả nhóm thiện nguyện viên taị Đài tưởng niệm chiến sĩ là đem công sức mồ hôi khối óc thì giờ và tiền bạc cuả mình để đóng góp phục vụ lợi ích chung cho xã hội cho những gía trị cao quý về dân chủ tự do cuả Việt Nam cuả Hoa Kỳ và toàn nhân loại. 

Cùng chung ý tưởng phục vụ tha nhân đó nên anh em thiện nguyện viên đã đến và làm việc với nhau thật hài hòa tuyệt vời. Công tác thiện nguyện đã kéo dài từ năm này sang năm khác và hiện đã trải qua được hơn bốn năm rưởi kể từ tháng 2 năm 2003 cho đến ngày nay.Trong công tác tân trang lại lư hương và hai bình cắm hoa do anh Văn Đình Tình đề xuất và được sự cọng tác đóng góp chân tình cuả anh Phạm Sinh Huy. Các anh đã tự nguyện bỏ tiền túi ra để trang traỉ chi phí này. 

Các bài tường trình kế tiếp:

Trong bài ba sắp tới cũng nói về vấn đề bảo trì tượng đài với nhiều chi tiết khác chưa từng được tiết lô. Nếu muốn biết thêm chi tiết về bài phóng sự này xin liên lạc điện thoại số (714) 742-8397. Anh thiện nguyện viên Phạm Sinh Huy cho biết là hai chậu hương hoa đang được tân trang tại nhà cụ kiến trúc sư Hoàng Hoán, dự trù  đem lắp đặt trở lại tại Tương Đài vào sáng thứ bảy ngày 29 tháng 9 năm 2007 lúc 11 giờ sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.