Hôm nay,  

Tt Bush: Quân Mỹ Sẵn Sàng Diệt Cúm Gà

06/10/200500:00:00(Xem: 5124)
-Mỹ Nghiên Cứu Về Lây Lan Của Cúm Gà, Có Thể Giết 100 Triệu Dân
WASHINGTON -- Cúm gia cầm đã truyền sang 115 người ở 4 nước châu Á, ít nhất 60 người chết. Hiện tượng này khiến cho giới y tế lo rằng khi cúm Avian lây dễ dàng từ người qua người sẽ biến thành đại dịch.
TT Bush đã yêu cầu QH cho sử dụng quân đội khi phải ứng phó với dịch cúm gia cầm - năm 1918, dịch cúm gây thiệt mạng từ 20 triệu đến 100 triệu người trong 6 tháng.
Tiến sĩ Jeffery Taubenberger của Viện nhân chủng học quân đội cho biết các nhà chuyên môn đang tìm hiểu khả năng thích nghi với cơ thể người của vi khuẩn Avian.
Ông nói: “Ngay lúc này không hễ nói chắc tác nhân Avian đã thích nghi với cơ thể người hay chưa - việc ấy đang được quan sát và theo dõi.”
Sách ghi lại rằng dịch cúm trong những tháng cuối cùng của Thế Chiến thứ nhất gây tử vong nhiều hơn tất cả cuộc đại chiến - đại dịch trong 24 tuần có thể tàn sát nhiều hơn số bệnh nhân AIDS mất mạng trong 24 năm.

* CÚM GÀ SẼ GIẾT 100 TRIỆU"
Các nhà chuyên môn ước lượng đại dịch cúm gà Avian có thể gây thiệt mạng 100 triệu người khắp thế giới. Triệu chứng mạnh của cúm Avian có thể là chảy máu ở miệng, mũi, và cả tai, mắt.


Bà Laurie Garret, chuyên gia toàn cầu về sức khỏe, lo rằng đại dịch có thể tái diễn - 1 lần hắt xì tung vào không khí hàng triệu bào tử truyền bệnh cúm gà - vi khuẩn Avian lại có khả năng sống sót 2 ngày ở tay nắm cửa. Ngày nay, thuốc công hiệu hơn thời điểm cuối Thế Chiến thứ nhất, nhưng hồi ấy, hành khách lây bệnh không thể đi xa bằng phi cơ dễ dàng như bây giờ, mang theo bệnh.

* TT BUSH CẢNH GIÁC CÚM GÀ
Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba tại Bạch Ốc, TT Bush có nêu ra quan tâm về trường hợp cúm gà phát thành bệnh dịch tại nước Mỹ - ông không tiên đoán điều này, nhưng nghĩ rằng cần cảnh giác.
Ông nói: “Khi ấy, quân đội là cần để cưỡng chế biện pháp cách ly. 1 đạo luật ban hành năm 1878 cấm quân đội làm công việc thừa hành luật pháp trong nước - ông đề nghị QH tu chính để hành pháp có thể sử dụng quân đội.”

* LHQ: SỐ DÂN CHẾT VÌ CÚM GÀ CHỈ LÀ ĐOÁN THÔI
Ông David Nabarro, sứ giả của LHQ đặc trách phòng chống cúm gà, cho biết con số 50 đến 150 triệu người chết vì cúm Avian là những phỏng đoán khác nhau của các chính phủ.
Ông nói: “Con số cao là liên tưởng đến đại dịch năm 1918 ở miền nam châu Âu - con số phản ảnh hậu quả của dịch bệnh ở quy mô nhỏ hơn trong thập niên 1950 và 1960.” Tiến sĩ Nabarro nghĩ rằng không ai biết trận dịch kế tiếp sẽ ở mức nào, nhưng chuẩn bị trước là cách tốt nhất để hạn chế hậu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.