Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Mỹ Truy Điệu Nạn Nhân 9/11

12/09/200700:00:00(Xem: 3134)

NEW YORK  -     Lính cứu hoả và chuyên viên cứu nạn đã cứu hàng ngàn người và thu hồi tử thi tại Tháp Đôi của World Trade Center sẽ xướng danh các nạn nhân khủng bố tại buổi lễ kỉ niệm sáng Thứ Ba - lần đầu tiên, 1 nạn nhân chết 5 tháng sau vì bụi gây bệnh phổi được thêm vào danh sách này. Đó l bà Felicia Dunn-Jones, luật sư làm việc cách Tháp Đôi 1 giao lộ, là nạn nhân tử vong thứ 2974.

Ngoài ra, nhiều người trong lực lượng cứu nạn đang chịu đựng bệnh phổi hay ung thư vì bụi độc từ các cao ốc bị đổ. Tại ground zero, lính cứu hoả chia sân khấu với cựu Thị Trưởng Giuliani - công chúng nghĩ rằng ông Giuliani không nên lên tiếng tại buổi lễ vì ông đang tranh cử TT. Nghị sĩ Hillary Clinton dự định có mặt.

Phóng viên báo cáo New York mưa, và lễ diễn ra tại công viên gần bên ở hướng đông nam, thay vì tại nền cũ của World Trade Center đang được xây cất. 1 đoàn diễn hành gồm cứu hoả, cứu thương và viên chức thẩm quyền cảng New York - New Jersey từ từ tiến tới địa điểm hành lễ cùng với đội kèn ống.

Thị Trường chứng khoán cũng dành 1 phút mặc niệm trước khi rung chuông bắt đầu làm việc vào lúc 9 giờ 29'. Cuộc truy điệu chuyến bay 93 đâm xuống cánh đồng ở Pennsylvania bắt đầu vào lúc 9 giờ 53 phút. Nghi thức tương tự cũng được cử hành tại Ngũ Giác Đài.

TT Bush và đệ nhất phu nhân cùng PTT Cheney và phu nhân dự lễ truy điệu nạn nhân khủng bố tại sân cỏ phiá nam Bạch Ốc bắt đầu lúc 8 giờ 46', cùng lúc chiếc Boeing đầu tiên đâm vào Tháp Bắc của World Trade Center. Cùng dự lễ còn có Ngoại Trưởng Rice, giám đốc FBI, các dân biểu nghị sĩ. Trước đó, TT Bush dự thánh lễ tại nhà thờ St John

 * Cố Vấn Townsend: Bắt Bin Laden Vẫn Là Ưu Tiên

Bà Fran Townsend, cố vấn nội an của Bạch Ốc, tuyên bố sáng Thứ Ba tại Ground Zero (New York) rằng việc tìm bắt trùm khủng bố Bin Laden vẫn là ưu tiên cao của Hoa Kỳ - bà cho biết Hoa Kỳ tin tưởng rằng trước sau gì Bin Laden cũng sẽ sa luới.

* Thị Trưởng Bloomberg: Hãy Lạc Quan

Thị Trưởng Michael Bloomberg trả lời phỏng vấn nhân dịp kỉ niệm 6 năm biến cố 11-9 rằng hôm nay là ngày tưởng nhớ nạn nhân khủng bố cũng là dịp để ôn lại các bài học cần được truyền lại cho con cháu về nhu cầu bảo vệ tự do, dân chủ.

Theo lời ông, chúng ta có quyền lạc quan về tuơng lai của đất nước Hoa Kỳ, bởi đến nay nhiều người trên thế giới không có tự do, và chúng ta sẵn sàng giúp họ.

Tại buổi lễ tưởng niệm gần bên nền cũ của World Trade Center, Thống Đốc Elliot Spitzer tuyên bố "Hôm nay là ngày chúng ta cùng cảm thấy gần nhau hơn, nương tựa lẫn nhau, không phải vì cùng là cư dân cuả 1 thành phố, mà vì đều là 1 phần của cộng đồng nhân loại".

* Bộ Trưởng Gates: Không Từ Bỏ Việc Gì Để Diệt Khủng Bố

Bộ Trưởng QP Robert Gates cam kết hết sức bảo vệ đất nuớc Hoa Kỳ chống khủng bố - tại Ngũ Giác Đài, ông tuyên bố "Kẻ thù khủng bố không từ bỏ 1 điều gì để gây hại chúng ta - chúng ta cũng không ngần ngại làm bất cứ việc gì để bảo vệ đất nước, công dân và các giá trị của Mỹ-quốc. Đó là bổn phận của chúng ta đối với đất nước và với những người đã ngã gục 6 năm trước".

Khủng bố cướp Boeing phóng xuống Ngũ Giác Đài lúc 9 giờ 37 phút đúng 6 năm trước, gây thiệt mạng 184 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.