Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Án Sòng Bài Garden Grove Bị Chống Đối Từ Mọi Phía

22/08/200700:00:00(Xem: 8312)
Dự Án Sòng Bài Garden Grove Bị Chống Đối Từ Mọi Phía

Luật Sư Nguyễn Quang Trung thay mặt các dân cử gốc Việt, phát biểu tại phiên họp Hội Đồng Thành Phố về dự án mở sòng bài.

Ngày 14 tháng 8 năm 2007, tại thành phố Garden Grove, Hội Đồng Thành Phố đã có một cơ hội lắng nghe cộng đồng Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự án xây sòng bài ngay trong khu đô thị và sát cạnh khu Little Saigon, nơi được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn.

Vài ngày trước buổi họp, Hội Đồng Liên Tôn tại miền Nam California đã quyết định cùng lên tiếng phản đối dự án sòng bài này vì các nhà lãnh đạo tinh thần của năm tôn giáo lớn đã nhìn thấy những tai hại cho gia đình của các tín đồ trong vùng. Trong buổi họp tại Hội Đồng Thành Phố, các vị lãnh đạo đã có mặt tại để đồng thanh đứng dậy để được Mục sư Trần Thanh Vân (Tin lành) giới thiệu từng cá nhân một gồm có Hoà Thượng Thích Minh Nguyện (Phật giáo), Linh mục Mai Khải Hoàn (Công giáo), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hoà Hảo) Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài), Ông Lê Quang Dật (Phật giáo), Luật sư Phạm Văn Phổ (Công giáo). Đây có lẽ là lần đầu tiên Hội Đồng Liên Tôn đã đứng ra lên tiếng cho cộng đồng người Việt tỵ nạn vì một vấn đề liên quan đến xã hội và con người vì sự nguy hiểm của việc có mặt của sòng bài gần thủ đô tỵ nạn Little Saigon.

Cùng đứng chung góp tiếng nói là hơn 500 đồng bào đủ mọi ngành nghề giai cấp, đủ mọi thành phần trong xã hội, giầu có nghèo có, với số đông các phụ huynh học sinh đã có mặt trong buổi họp của hội đồng thành phố Garden Grove để tạo nên một sự nhất tâm, nhất chí của cộng đồng Việt Nam trước một nguy cơ sống còn của cộng đồng.

Các vị dân cử địa phương gốc Việt trong vùng cũng đã viết một bản văn thư gửi đến ông Thị trưởng thành phố Garden Grove để đồng lên tiếng phản đối dự án xây sòng bài này. Năm vị ký tên trong lá thư gồm có Ls Nguyễn Quốc Lân, Ls Nguyễn Quang Trung, Nghị viên Tạ Đức Trí, Ủy viên Andrew Nguyễn, và Giám Đốc Diệp Miên Trường. Ngoài vấn đề sòng bài có ảnh hưởng đến lớp sống của cư dân, các vị dân cử cũng đã nhìn xa hơn về tầm nguy hại đến cho các gia đình còn con em đi học dễ dàng gây đổ vở tạo khó khăn cho các em về học vấn.

Cuộc lên tiếng chung của các nhà lãnh đạo, các vị dân cử, và hơn 500 đồng bào cũng chưa có dấu hiệu xoay chuyển hai thành viên chính hỗ trợ cho dự án sòng bài, đó lá Thị Trưởng Bill Dalton và Nghị Viên Mark Rosen. Chính cá nhân Nghị viên Mark Rosen đã cho rằng lá thư của các vị dân cử không đại diện được ý muốn chung của cộng đồng Việt Nam và tuyên bố là lá thư kể trên chỉ là điều xấu hổ.

Thêm vào đó chính ông Luật Sư Jonathan Stein, người đại diện một số thuộc bộ lạc Garbrielino-Tongva nói sự lên tiếng chung đó chỉ là đòn chính trị.

Tuy nhiên trong một bài bình luận của tờ báo lớn Orange County Register vào ngày chủ nhật 19 tháng 8 năm 2007, ban chủ bút đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của cộng đồng Việt Nam và nhất là lá thư với chữ ký của năm vị dân cử và cho rằng: “Không có gì là xấu hổ khi các cư dân Garden Grove và các dân cử địa phương lên tiếng về những quan ngại của họ. Nếu dự án này được cứu xét một cách nghiêm túc, các ủng hộ viên của dự án cần phải lấy lòng cộng đồng, thay vì sỉ nhục họ.”

Bài bình luận còn có ý trách hội đồng thành phố Garden Grove đã không hành xử đứng đắn mà chạy theo những dự án mơ tưởng: “Một lần nữa lại xẩy ra. Thành phố Garden Grove, trong cuộc tìm kiếm không ngừng để lôi cuốn các dự án to lớn đến thành phố, lại một lần nữa ôm chầm một dự án có vẻ như là tuyệt vọng hơn là có chính sách rõ ràng. Các viên chức thành phố đang thảo luận với một luật sư đại diện cho một nhóm người da đỏ Gabrielino-Tongva để xây hai sòng bài, hai khách sạn và một sân vận động nằm trên một khoảng đất lớn đến 35 mẫu trên đường Harbor Boulevard.”

Ban chủ bút cũng nhắc khéo là đừng nghe những lời hứa của người rao bán, ông Stein định cho “thành phố $5.1 tỉ trong vòng 30 năm, với $100 triệu đô la để tân trang hạ tầng cơ sở và cấp học bổng tất cả các học sinh tốt nghiệp từ các trường trung học nằm trong thành phố Garden Grove” mà vội mừng vì món hàng béo bở này cũng từng được mang rao tại thành phố Compton năm ngoái nhưng không có kết quả vì thiếu quá nhiều điều kiện pháp lý, nhất là bộ lạc hơn 1,000 người da đỏ chưa được điều kiện tối thiểu là có sự nhìn nhận của chính quyền liên bang.

Tờ báo cũng cho biết thêm một cựu nghị viên Garden Grove, ông Harry Krebs, người từng ủng hộ dự án sòng bài cũng phải đặt nghi vấn về số tiền dự định mà thành phố Garden Grove sẽ nhận được. Thêm vào đó thành phố Anaheim với một khu vực giải trí lành mạnh là Disney Land chắc chắn sẽ không bỏ bất cứ cơ hội nào để chống lại dự án sòng bài đi ngược lại hình ảnh giải trí gia đình của họ.

Rõ ràng, khi tờ báo Orange County Register lên tiếng bằng bài bình luận kể trên họ cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng để nhìn thấy vấn đề, nhất là sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam, và khuyên hội đồng thành phố Garden Grove nên “hiểu rằng chìa khoá thành công cho thành phố không phải là chạy theo cầu vòng hay sòng bài, mà cần tuân theo những nguyên tắc căn bản trong cách hành xử của chính quyền.”

Vào ngày 28 tháng 8 sắp tới, Hội Đồng Thành Phố sẽ một lần nữa đưa vấn đề sòng bài ra trước hội đồng để cư dân đóng góp ý kiến. Hy vọng các đồng hương hãy một lần nữa góp mắt để nói lên tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về một vấn đề hết sức quan trọng này.

16/10/2019(Xem: 126)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
15/10/2019(Xem: 203)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 313)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 1233)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 714)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1270)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 1058)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 418)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
15/10/2019(Xem: 527)
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
14/10/2019(Xem: 467)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 554)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 717)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1287)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 771)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 4071)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?