Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Sòng Bài Garden Grove Bị Chống Đối Từ Mọi Phía

22/08/200700:00:00(Xem: 8681)

Luật Sư Nguyễn Quang Trung thay mặt các dân cử gốc Việt, phát biểu tại phiên họp Hội Đồng Thành Phố về dự án mở sòng bài.

Ngày 14 tháng 8 năm 2007, tại thành phố Garden Grove, Hội Đồng Thành Phố đã có một cơ hội lắng nghe cộng đồng Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự án xây sòng bài ngay trong khu đô thị và sát cạnh khu Little Saigon, nơi được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn.

Vài ngày trước buổi họp, Hội Đồng Liên Tôn tại miền Nam California đã quyết định cùng lên tiếng phản đối dự án sòng bài này vì các nhà lãnh đạo tinh thần của năm tôn giáo lớn đã nhìn thấy những tai hại cho gia đình của các tín đồ trong vùng. Trong buổi họp tại Hội Đồng Thành Phố, các vị lãnh đạo đã có mặt tại để đồng thanh đứng dậy để được Mục sư Trần Thanh Vân (Tin lành) giới thiệu từng cá nhân một gồm có Hoà Thượng Thích Minh Nguyện (Phật giáo), Linh mục Mai Khải Hoàn (Công giáo), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hoà Hảo) Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài), Ông Lê Quang Dật (Phật giáo), Luật sư Phạm Văn Phổ (Công giáo). Đây có lẽ là lần đầu tiên Hội Đồng Liên Tôn đã đứng ra lên tiếng cho cộng đồng người Việt tỵ nạn vì một vấn đề liên quan đến xã hội và con người vì sự nguy hiểm của việc có mặt của sòng bài gần thủ đô tỵ nạn Little Saigon.

Cùng đứng chung góp tiếng nói là hơn 500 đồng bào đủ mọi ngành nghề giai cấp, đủ mọi thành phần trong xã hội, giầu có nghèo có, với số đông các phụ huynh học sinh đã có mặt trong buổi họp của hội đồng thành phố Garden Grove để tạo nên một sự nhất tâm, nhất chí của cộng đồng Việt Nam trước một nguy cơ sống còn của cộng đồng.

Các vị dân cử địa phương gốc Việt trong vùng cũng đã viết một bản văn thư gửi đến ông Thị trưởng thành phố Garden Grove để đồng lên tiếng phản đối dự án xây sòng bài này. Năm vị ký tên trong lá thư gồm có Ls Nguyễn Quốc Lân, Ls Nguyễn Quang Trung, Nghị viên Tạ Đức Trí, Ủy viên Andrew Nguyễn, và Giám Đốc Diệp Miên Trường. Ngoài vấn đề sòng bài có ảnh hưởng đến lớp sống của cư dân, các vị dân cử cũng đã nhìn xa hơn về tầm nguy hại đến cho các gia đình còn con em đi học dễ dàng gây đổ vở tạo khó khăn cho các em về học vấn.

Cuộc lên tiếng chung của các nhà lãnh đạo, các vị dân cử, và hơn 500 đồng bào cũng chưa có dấu hiệu xoay chuyển hai thành viên chính hỗ trợ cho dự án sòng bài, đó lá Thị Trưởng Bill Dalton và Nghị Viên Mark Rosen. Chính cá nhân Nghị viên Mark Rosen đã cho rằng lá thư của các vị dân cử không đại diện được ý muốn chung của cộng đồng Việt Nam và tuyên bố là lá thư kể trên chỉ là điều xấu hổ.

Thêm vào đó chính ông Luật Sư Jonathan Stein, người đại diện một số thuộc bộ lạc Garbrielino-Tongva nói sự lên tiếng chung đó chỉ là đòn chính trị.

Tuy nhiên trong một bài bình luận của tờ báo lớn Orange County Register vào ngày chủ nhật 19 tháng 8 năm 2007, ban chủ bút đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của cộng đồng Việt Nam và nhất là lá thư với chữ ký của năm vị dân cử và cho rằng: “Không có gì là xấu hổ khi các cư dân Garden Grove và các dân cử địa phương lên tiếng về những quan ngại của họ. Nếu dự án này được cứu xét một cách nghiêm túc, các ủng hộ viên của dự án cần phải lấy lòng cộng đồng, thay vì sỉ nhục họ.”

Bài bình luận còn có ý trách hội đồng thành phố Garden Grove đã không hành xử đứng đắn mà chạy theo những dự án mơ tưởng: “Một lần nữa lại xẩy ra. Thành phố Garden Grove, trong cuộc tìm kiếm không ngừng để lôi cuốn các dự án to lớn đến thành phố, lại một lần nữa ôm chầm một dự án có vẻ như là tuyệt vọng hơn là có chính sách rõ ràng. Các viên chức thành phố đang thảo luận với một luật sư đại diện cho một nhóm người da đỏ Gabrielino-Tongva để xây hai sòng bài, hai khách sạn và một sân vận động nằm trên một khoảng đất lớn đến 35 mẫu trên đường Harbor Boulevard.”

Ban chủ bút cũng nhắc khéo là đừng nghe những lời hứa của người rao bán, ông Stein định cho “thành phố $5.1 tỉ trong vòng 30 năm, với $100 triệu đô la để tân trang hạ tầng cơ sở và cấp học bổng tất cả các học sinh tốt nghiệp từ các trường trung học nằm trong thành phố Garden Grove” mà vội mừng vì món hàng béo bở này cũng từng được mang rao tại thành phố Compton năm ngoái nhưng không có kết quả vì thiếu quá nhiều điều kiện pháp lý, nhất là bộ lạc hơn 1,000 người da đỏ chưa được điều kiện tối thiểu là có sự nhìn nhận của chính quyền liên bang.

Tờ báo cũng cho biết thêm một cựu nghị viên Garden Grove, ông Harry Krebs, người từng ủng hộ dự án sòng bài cũng phải đặt nghi vấn về số tiền dự định mà thành phố Garden Grove sẽ nhận được. Thêm vào đó thành phố Anaheim với một khu vực giải trí lành mạnh là Disney Land chắc chắn sẽ không bỏ bất cứ cơ hội nào để chống lại dự án sòng bài đi ngược lại hình ảnh giải trí gia đình của họ.

Rõ ràng, khi tờ báo Orange County Register lên tiếng bằng bài bình luận kể trên họ cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng để nhìn thấy vấn đề, nhất là sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam, và khuyên hội đồng thành phố Garden Grove nên “hiểu rằng chìa khoá thành công cho thành phố không phải là chạy theo cầu vòng hay sòng bài, mà cần tuân theo những nguyên tắc căn bản trong cách hành xử của chính quyền.”

Vào ngày 28 tháng 8 sắp tới, Hội Đồng Thành Phố sẽ một lần nữa đưa vấn đề sòng bài ra trước hội đồng để cư dân đóng góp ý kiến. Hy vọng các đồng hương hãy một lần nữa góp mắt để nói lên tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về một vấn đề hết sức quan trọng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.