Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngũ Trược Ac Thế

27/07/200700:00:00(Xem: 7847)

Trong kinh A Di Đà, sau khi Đức Thích Ca Mâu Ni thuyết về hạnh nguyện vô lượng vô biên của Đức Phật A Di Đà và cõi nước Tây Phương cực kỳ đẹp đẽ, an lạc, thì Chư Phật mười phương cũng tán thán công đức bất khả tư nghì của Đức Thích Ca Mâu Ni như sau:

“Thích Ca Mâu Ni Phật năng vi thậm nan hy hữu chi sự, năng ư Ta-Bà quốc độ ngũ trược ác thế: kiếp trược, kiến trược, phiền não trược, chúng sanh trược, mạng trược trung, đắc A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề, vị chư chúng sanh, thuyết thị nhất thiết thế gian nan tín chi pháp” (*)

Lời tán thán này đại ý là: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường làm được những việc rất khó làm; Ngài ở trong cõi Ta-Bà, lúc nào cũng bị bủa vây bởi 5 phiền não nghiệp chướng là: Kiếp trược (đời nhiễm ô trụy lạc), kiến trược ( cái thấy biết bị vọng hoặc điên đảo), phiền não trược (luôn bị phiễn não chi phối), chúng sanh trược (bị bụi oan khổ trần lao làm hoen ố tâm thanh tịnh), mạng trược trung( quá thiên về dục lạc, trở thành đen tối). Ngay nơi Ta-Bà uế trược đó mà Ngài chứng được Phật Quả, lại vì thương chúng sanh mà nói một kinh pháp, rất khó khởi được lòng tin.

Với 5 loại nghiệp chướng căn bản tạo ra vô vàn nguồn khổ của thế gian này mà Chư Phật đã chỉ rõ cho thấy đó, tự hỏi, suốt kiếp nhân sinh mấy ai tránh khỏi vướng lụy, dù ít, dù nhiều, dù vô tình hay cố ý.

Chính vì biết chúng sanh như vậy nên Chư Phật cũng đã lập ra bao phương tiện để chúng sanh tùy hoàn cảnh, căn cơ mà sám hối. Những điều ác đã làm, nguyện không làm nữa, những điều ác chưa làm, nguyện lánh xa. Chư Phật còn từ bi tới mức trấn an chúng sanh rằng:

“Trên đời có hai hạng người đáng quý. Thứ nhất là những người chưa từng phạm tội và thứ hai là những người phạm tội mà biết thực tâm sám hối”

Lời từ bi này chính là cánh cửa mở ra cho bao người biết hãi sợ luật nhân quả, thành tâm hối cải bỏ ác làm lành.

Thương thay, có những kẻ mải miết đi mãi trên ác đạo dù đứng trước bao sự việc rõ ràng vẫn không nhìn ra!

Điển hình là trước sự kiện hiếm hoi vừa xảy ra tại Việt Nam.

Được cai trị dưới bàn tay sắt bọc nhung của các chế độ Cộng Sản, sự việc những người dân lam lũ, cùng khổ ở nhiều nơi, đồng lũ lượt kéo nhau về trung tâm thủ đô để kêu oan là việc nhà nước không thể đoán biết trước. Bởi họ quá tự tin ở sức mạnh của quyền lực, ai dám vượt qua quyền lực đó là tự đi tìm cái chết. Trên đời này, con sâu cái kiến còn biết quý sự sống thì con người nào lại dại dột đi tìm cái chết!

Sự việc dân quê 19 tỉnh kéo lên trước tòa nhà Quốc Hội kêu oan suốt 28 ngày liên tục là do nhà nước quên lường trước một điều. Điều đó là “Khi không còn gì để mất thì không còn gì để sợ, kể cả cái chết!”

Suốt 28 ngày, nhà nước lúng túng không biết làm sao giải quyết đám dân kêu oan này, trong khi, sự thực tâm giải quyết thì rất đơn giản. Bấy lâu nay nhà nước đã “giữ giùm” tài sản của dân, nay dân muốn xin lại. Thế thôi! Tại sao không trả lại cho dân, có lẽ chỉ Diêm Vương mới biết! Khi người Cộng Sản trực diện Diêm Vương để nghe bản án “vì sao cướp của dân mà không trả lại"” thì đã quá trễ. Nghe kể tội xong thì đã là tuyên án, còn thì giờ nào mà hối cải đoái công chuộc tội.

Thương thay cho lòng tham không đáy! Tham của chưa đủ, còn tham quyền! Thế nên, sau 28 ngày lúng túng, biết là cả thế giới đã nhìn thấy sự việc nhưng nhà nước vẫn không có cách gì khác hơn là bổn cũ Cộng Sản soạn lại. Xe tăng, quân đội, công an, súng ống, lựu đạn cay ..v..v.. được huy động rầm rộ đến những mái lều được căng bằng nylong, giấy cứng, vải vụn …. Trong những mái lều đó đa số là ông già bà cả, phụ nữ, trẻ em! Dân kêu oan bị hốt lên xe như quăng súc vật! Trong khi làm việc “hốt rác” này, một công an tên Phạm Việt Long đã trả lời câu hỏi “Sao bắt dân"” là: “Không thể để 80 triệu người Việt Nam bị ô uế vì đám dân khiếu kiện này nên phải dẹp!”
Lại thương thay cho sự vô minh!

Công an được cấp trên dạy dỗ thế nào thì biết thế nấy, như loài ngựa kéo xe bị giới hạn mắt che, chỉ thấy một đường thẳng phía trước mà đi, chần chừ là roi da sẽ vút xuống như mưa!

Chỉ cần vương được chút tơ mỏng trí tuệ thì những kẻ được dạy dỗ như vậy cũng nhìn ra ngay rằng, nói câu đó là chúng đang tuyên dương đám dân kêu oan đó! Đúng thế, chỉ mấy trăm người dân cùng khổ mà làm ô uế được tới 80 triệu người khác thì mấy trăm người đó phải “có thớ” lắm! Ảnh hưởng được 80 triệu người đâu phải dễ, nếu không muốn nói là quyền uy ngất trời, sinh sát trong tay mới làm được. Như nhà nước Cộng Sản Việt Nam ngày nay chẳng hạn.

Chỉ cần một chút trí tuệ, một chút xíu thôi, mà tự hỏi, và nhìn những gì đang xảy ra trên đất nước Việt Nam. Từ hơn 30 năm nay, đất nước Việt Nam đã có biết bao cảnh “Chưa từng”, được phổ biến khắp nơi chứ chẳng phải điều tra, tìm tòi gì mới biết:

-Chưa từng có cảnh Mẹ-Việt-Nam phải xếp hàng bán máu để mua lít gạo, bó rau về cho bữa cơm tối.

-Chưa từng có cảnh hàng loạt Thiếu-Nữ-Việt-Nam thoát y cho ngoại nhân sớ nắn, chọn lựa làm tỳ thiếp.

-Chưa từng có cảnh Thiếu-Niên-Việt-Nam liều lĩnh buôn bán ma túy khắp đường phố.

-Chưa từng có cảnh giữa trạng huống đói khổ cùng cực của dân chúng, đám quan quyền hạng “C” của nhà nước buông một tiếng cá độ sơ sơ 2 triệu đô-la Mỹ.

-Chưa từng có cảnh xuất cảng dân đi làm lao động ở các nước CS xa xôi mà tiền đầu mỗi người dân, nhà nước đã nắm trước.

-Chưa từng có cảnh nhà nước làm ngơ khi tầu Bắc-phương bắn giết ngư phủ Việt Nam trong hải phận Việt Nam.

-Chưa từng có cảnh nhà nước cắt đất dâng Bắc-phương, dời mốc biên giới vào sâu nội địa mà dân chúng chỉ được biết khi bị chặn lại ở đất Quê-Hương với lời phán rùng rợn: “ Muốn đi tiếp, phải có giấy thông hành. Trên đó là đất Tầu rồi!”.

-Chưa từng có cảnh đảo lộn luân thường đạo lý, suy sụp tận gốc rễ nền văn hóa Tổ Tiên gấy dựng hơn bốn ngàn năm, dù trong quá khứ từng bị ngoại xâm đô hộ nhiều trăm năm. 

Vân vân và vân vân …..

Người dân Việt Nam có ngửa mặt lên trời, kể lể ba năm cũng chưa hết những sự “Chưa từng”!

Song song đó là ngoại tệ hàng tỷ đô-la bên ngoài gửi về cứu giúp thân nhân trong nước, cứ thong thả, đều đặn chạy vào túi quan quyền chóp bu nhà nước qua nhiều ngõ ngách “rửa tiền”, khó che mắt bàn dân thiên hạ với kỹ thuật hiện nay.
Nhưng có can chi" Ai làm gì được" Dân tiếp tục đói, tiếp tục khổ, tiếp tục rách rưới, bệnh hoạn, là việc của những người bên ngoài. Chỉ cần ngồi trước máy điện toán cá nhân, bấm nút, thơ thẩn qua các Website sẽ thấy không biết bao nhiêu là cơ quan từ thiện của “Khúc ruột ngàn dặm” hướng về quê hương, cứu giúp đồng bào qua tất cả mọi lãnh vực: Giáo dục, y tế, kinh tế, thiên tai …v…v… khi cứu đói, cứu nghèo, cứu bệnh. Nhà nước chỉ  đảm trách hai lãnh vực là buôn dân và bán nước cũng đã quá bận rộn rồi,  thì giờ đâu mà lo ba cái lẻ tẻ khác!

Trước tiền bạc và quyền uy ngất trời như thế của nhà nước, làm sao mấy trăm dân đói lên tỉnh kêu oan lại có thể làm ô uế được 80 triệu người như đám công an dẹp biểu tình đã được nhà nước dạy dỗ tuyên bố"""  Sự khiếm khuyết này có lẽ do vội vã. Nay, dẹp dân xong, có đọc thấy trên tin tức, lời tuyên bố này, chắc chắn nhà nước đã tập họp công an bộ đội mà dạy lại thế này:

“Các đồng chí ơi, công tâm mà nói, đám dân quê rách rưới đó như muối bỏ biển, có đáng chi mà ảnh hưởng được tới 80 triệu người khác. Chính chúng ta, 2 triệu đảng viên Cộng Sản mới có đủ phương tiện và quyền lực để đã, và đang làm thay đổi 80 triệu người ....”

Chưa kịp dứt câu là thay đổi thế nào thì không chừng có kẻ giơ tay nhắc:
“Thưa đồng chí, công tâm là gì" danh từ này nghe lạ quá!”

Kẻ chủ tọa buổi họp có thể giật mình, không trả lời câu hỏi mà lại lầm thầm tự hỏi: “Ừ nhỉ, công tâm là gì" Làm gì có tâm mà công với cán!”

Thế đấy,
Với lời Phật dạy về hai hạng người đáng quý “ thứ nhất là, chưa từng  phạm tội; thứ hai là, phạm tội mà biết thực tâm sám hối” thì người CS đã không ở nơi hạng nào!
Chúng thật NGOẠI HẠNG!

Cali, Tháng Bẩy, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.