Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngũ Trược Ac Thế

27/07/200700:00:00(Xem: 8221)

Trong kinh A Di Đà, sau khi Đức Thích Ca Mâu Ni thuyết về hạnh nguyện vô lượng vô biên của Đức Phật A Di Đà và cõi nước Tây Phương cực kỳ đẹp đẽ, an lạc, thì Chư Phật mười phương cũng tán thán công đức bất khả tư nghì của Đức Thích Ca Mâu Ni như sau:

“Thích Ca Mâu Ni Phật năng vi thậm nan hy hữu chi sự, năng ư Ta-Bà quốc độ ngũ trược ác thế: kiếp trược, kiến trược, phiền não trược, chúng sanh trược, mạng trược trung, đắc A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề, vị chư chúng sanh, thuyết thị nhất thiết thế gian nan tín chi pháp” (*)

Lời tán thán này đại ý là: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường làm được những việc rất khó làm; Ngài ở trong cõi Ta-Bà, lúc nào cũng bị bủa vây bởi 5 phiền não nghiệp chướng là: Kiếp trược (đời nhiễm ô trụy lạc), kiến trược ( cái thấy biết bị vọng hoặc điên đảo), phiền não trược (luôn bị phiễn não chi phối), chúng sanh trược (bị bụi oan khổ trần lao làm hoen ố tâm thanh tịnh), mạng trược trung( quá thiên về dục lạc, trở thành đen tối). Ngay nơi Ta-Bà uế trược đó mà Ngài chứng được Phật Quả, lại vì thương chúng sanh mà nói một kinh pháp, rất khó khởi được lòng tin.

Với 5 loại nghiệp chướng căn bản tạo ra vô vàn nguồn khổ của thế gian này mà Chư Phật đã chỉ rõ cho thấy đó, tự hỏi, suốt kiếp nhân sinh mấy ai tránh khỏi vướng lụy, dù ít, dù nhiều, dù vô tình hay cố ý.

Chính vì biết chúng sanh như vậy nên Chư Phật cũng đã lập ra bao phương tiện để chúng sanh tùy hoàn cảnh, căn cơ mà sám hối. Những điều ác đã làm, nguyện không làm nữa, những điều ác chưa làm, nguyện lánh xa. Chư Phật còn từ bi tới mức trấn an chúng sanh rằng:

“Trên đời có hai hạng người đáng quý. Thứ nhất là những người chưa từng phạm tội và thứ hai là những người phạm tội mà biết thực tâm sám hối”

Lời từ bi này chính là cánh cửa mở ra cho bao người biết hãi sợ luật nhân quả, thành tâm hối cải bỏ ác làm lành.

Thương thay, có những kẻ mải miết đi mãi trên ác đạo dù đứng trước bao sự việc rõ ràng vẫn không nhìn ra!

Điển hình là trước sự kiện hiếm hoi vừa xảy ra tại Việt Nam.

Được cai trị dưới bàn tay sắt bọc nhung của các chế độ Cộng Sản, sự việc những người dân lam lũ, cùng khổ ở nhiều nơi, đồng lũ lượt kéo nhau về trung tâm thủ đô để kêu oan là việc nhà nước không thể đoán biết trước. Bởi họ quá tự tin ở sức mạnh của quyền lực, ai dám vượt qua quyền lực đó là tự đi tìm cái chết. Trên đời này, con sâu cái kiến còn biết quý sự sống thì con người nào lại dại dột đi tìm cái chết!

Sự việc dân quê 19 tỉnh kéo lên trước tòa nhà Quốc Hội kêu oan suốt 28 ngày liên tục là do nhà nước quên lường trước một điều. Điều đó là “Khi không còn gì để mất thì không còn gì để sợ, kể cả cái chết!”

Suốt 28 ngày, nhà nước lúng túng không biết làm sao giải quyết đám dân kêu oan này, trong khi, sự thực tâm giải quyết thì rất đơn giản. Bấy lâu nay nhà nước đã “giữ giùm” tài sản của dân, nay dân muốn xin lại. Thế thôi! Tại sao không trả lại cho dân, có lẽ chỉ Diêm Vương mới biết! Khi người Cộng Sản trực diện Diêm Vương để nghe bản án “vì sao cướp của dân mà không trả lại"” thì đã quá trễ. Nghe kể tội xong thì đã là tuyên án, còn thì giờ nào mà hối cải đoái công chuộc tội.

Thương thay cho lòng tham không đáy! Tham của chưa đủ, còn tham quyền! Thế nên, sau 28 ngày lúng túng, biết là cả thế giới đã nhìn thấy sự việc nhưng nhà nước vẫn không có cách gì khác hơn là bổn cũ Cộng Sản soạn lại. Xe tăng, quân đội, công an, súng ống, lựu đạn cay ..v..v.. được huy động rầm rộ đến những mái lều được căng bằng nylong, giấy cứng, vải vụn …. Trong những mái lều đó đa số là ông già bà cả, phụ nữ, trẻ em! Dân kêu oan bị hốt lên xe như quăng súc vật! Trong khi làm việc “hốt rác” này, một công an tên Phạm Việt Long đã trả lời câu hỏi “Sao bắt dân"” là: “Không thể để 80 triệu người Việt Nam bị ô uế vì đám dân khiếu kiện này nên phải dẹp!”
Lại thương thay cho sự vô minh!

Công an được cấp trên dạy dỗ thế nào thì biết thế nấy, như loài ngựa kéo xe bị giới hạn mắt che, chỉ thấy một đường thẳng phía trước mà đi, chần chừ là roi da sẽ vút xuống như mưa!

Chỉ cần vương được chút tơ mỏng trí tuệ thì những kẻ được dạy dỗ như vậy cũng nhìn ra ngay rằng, nói câu đó là chúng đang tuyên dương đám dân kêu oan đó! Đúng thế, chỉ mấy trăm người dân cùng khổ mà làm ô uế được tới 80 triệu người khác thì mấy trăm người đó phải “có thớ” lắm! Ảnh hưởng được 80 triệu người đâu phải dễ, nếu không muốn nói là quyền uy ngất trời, sinh sát trong tay mới làm được. Như nhà nước Cộng Sản Việt Nam ngày nay chẳng hạn.

Chỉ cần một chút trí tuệ, một chút xíu thôi, mà tự hỏi, và nhìn những gì đang xảy ra trên đất nước Việt Nam. Từ hơn 30 năm nay, đất nước Việt Nam đã có biết bao cảnh “Chưa từng”, được phổ biến khắp nơi chứ chẳng phải điều tra, tìm tòi gì mới biết:

-Chưa từng có cảnh Mẹ-Việt-Nam phải xếp hàng bán máu để mua lít gạo, bó rau về cho bữa cơm tối.

-Chưa từng có cảnh hàng loạt Thiếu-Nữ-Việt-Nam thoát y cho ngoại nhân sớ nắn, chọn lựa làm tỳ thiếp.

-Chưa từng có cảnh Thiếu-Niên-Việt-Nam liều lĩnh buôn bán ma túy khắp đường phố.

-Chưa từng có cảnh giữa trạng huống đói khổ cùng cực của dân chúng, đám quan quyền hạng “C” của nhà nước buông một tiếng cá độ sơ sơ 2 triệu đô-la Mỹ.

-Chưa từng có cảnh xuất cảng dân đi làm lao động ở các nước CS xa xôi mà tiền đầu mỗi người dân, nhà nước đã nắm trước.

-Chưa từng có cảnh nhà nước làm ngơ khi tầu Bắc-phương bắn giết ngư phủ Việt Nam trong hải phận Việt Nam.

-Chưa từng có cảnh nhà nước cắt đất dâng Bắc-phương, dời mốc biên giới vào sâu nội địa mà dân chúng chỉ được biết khi bị chặn lại ở đất Quê-Hương với lời phán rùng rợn: “ Muốn đi tiếp, phải có giấy thông hành. Trên đó là đất Tầu rồi!”.

-Chưa từng có cảnh đảo lộn luân thường đạo lý, suy sụp tận gốc rễ nền văn hóa Tổ Tiên gấy dựng hơn bốn ngàn năm, dù trong quá khứ từng bị ngoại xâm đô hộ nhiều trăm năm. 

Vân vân và vân vân …..

Người dân Việt Nam có ngửa mặt lên trời, kể lể ba năm cũng chưa hết những sự “Chưa từng”!

Song song đó là ngoại tệ hàng tỷ đô-la bên ngoài gửi về cứu giúp thân nhân trong nước, cứ thong thả, đều đặn chạy vào túi quan quyền chóp bu nhà nước qua nhiều ngõ ngách “rửa tiền”, khó che mắt bàn dân thiên hạ với kỹ thuật hiện nay.
Nhưng có can chi" Ai làm gì được" Dân tiếp tục đói, tiếp tục khổ, tiếp tục rách rưới, bệnh hoạn, là việc của những người bên ngoài. Chỉ cần ngồi trước máy điện toán cá nhân, bấm nút, thơ thẩn qua các Website sẽ thấy không biết bao nhiêu là cơ quan từ thiện của “Khúc ruột ngàn dặm” hướng về quê hương, cứu giúp đồng bào qua tất cả mọi lãnh vực: Giáo dục, y tế, kinh tế, thiên tai …v…v… khi cứu đói, cứu nghèo, cứu bệnh. Nhà nước chỉ  đảm trách hai lãnh vực là buôn dân và bán nước cũng đã quá bận rộn rồi,  thì giờ đâu mà lo ba cái lẻ tẻ khác!

Trước tiền bạc và quyền uy ngất trời như thế của nhà nước, làm sao mấy trăm dân đói lên tỉnh kêu oan lại có thể làm ô uế được 80 triệu người như đám công an dẹp biểu tình đã được nhà nước dạy dỗ tuyên bố"""  Sự khiếm khuyết này có lẽ do vội vã. Nay, dẹp dân xong, có đọc thấy trên tin tức, lời tuyên bố này, chắc chắn nhà nước đã tập họp công an bộ đội mà dạy lại thế này:

“Các đồng chí ơi, công tâm mà nói, đám dân quê rách rưới đó như muối bỏ biển, có đáng chi mà ảnh hưởng được tới 80 triệu người khác. Chính chúng ta, 2 triệu đảng viên Cộng Sản mới có đủ phương tiện và quyền lực để đã, và đang làm thay đổi 80 triệu người ....”

Chưa kịp dứt câu là thay đổi thế nào thì không chừng có kẻ giơ tay nhắc:
“Thưa đồng chí, công tâm là gì" danh từ này nghe lạ quá!”

Kẻ chủ tọa buổi họp có thể giật mình, không trả lời câu hỏi mà lại lầm thầm tự hỏi: “Ừ nhỉ, công tâm là gì" Làm gì có tâm mà công với cán!”

Thế đấy,
Với lời Phật dạy về hai hạng người đáng quý “ thứ nhất là, chưa từng  phạm tội; thứ hai là, phạm tội mà biết thực tâm sám hối” thì người CS đã không ở nơi hạng nào!
Chúng thật NGOẠI HẠNG!

Cali, Tháng Bẩy, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.