Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế, Lãi Suất Và Nhà Đất

28/06/200700:00:00(Xem: 4739)
Kinh Tế, Lãi Suất Và Nhà Đất

Một ngày trước khi Ủy ban Tiền tệ và Tín dụng FOMC của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ họp phiên định kỳ (sáu tuần một lần trong năm), dư luận vẫn chưa biết là Ngân hàng Trung ương (Hội đồng Dự trữ Liên bang) sẽ quyết định ra sao về lãi suất, dù đa số các nhà kinh tế cho rằng lãi suất tiêu biểu loại Fed Fund sẽ được giữ nguyên ở mức 5,25%. Lãi suất ngắn hạn và liên ngân hàng này đã ở mức ấy kể từ tháng Sáu năm ngoái. Từ 1997 đến nay, đây là lần đầu mà Ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ đã giữ nguyên lãi suất trong một khoảng thời gian lâu như vậy.

Việc duy trì hay điều chỉnh lãi suất là một quyết định sẽ chi phối sinh hoạt kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu và cũng ảnh hưởng đến thị trường gia cư địa ốc vì có thể chi phối cả lãi suất địa ốc.

Một vài quy tắc căn bản sau đây có thể giúp chúng ta nhìn ra mối liên hệ đó.

Khi kinh tế tăng trưởng mạnh, đà sản xuất và nhân dụng dồi dào có thể đẩy mạnh áp lực lạm phát khiến vật giá gia tăng. Trong trường hợp đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ phải nâng lãi suất để gia tăng chi phí sản xuất và điều tiết sản lượng hầu chặn đà vật giá gia tăng. Chi phí sản xuất bị nâng cao tất nhiên sẽ khiến trị giá cổ phiếu suy giảm vì thị trường chờ đợi sự suát giảm doanh lợi. Vì vậy mà một thống kê tốt đẹp về sinh hoạt kinh tế có thể làm thị trường cổ phiếu tuột giá.

Ngược lại, khi đà tăng trưởng sản xuất không lên cao hơn mà có chiều hướng ổn định hoặc trì trệ thì Ngân hàng Trung ương có thể phải hạ lãi suất để từ đó kích thích tiêu thụ và đầu tư sản xuất.

Tình hình sẽ trở thành rắc rối và khó dự đoán hơn khi kinh tế không ở vào hoàn cảnh mạnh yếu rõ rệt, với những thống kê tin tức lẫn lộn cả tốt lẫn xấu. Trong năm ngoái chẳng hạn, đà tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã đạt mức 3% một năm - một trường hợp coi là tốt đẹp. Năm nay, đà tăng trưởng ấy có thể chỉ là 2,5%, vì vậy, người ta mới dự đoán là Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể phải giảm lãi suất dưới mức tiêu biểu 5,25% hiện nay. Điều ấy càng hợp lý khi thị trường địa ốc vẫn bị đình trệ kể từ năm ngoái và lãi suất trái phiếu dài hạn đã lại tăng từ nhiều tuần qua khiến lãi suất địa ốc cũng tăng.

Tuy nhiên, một tốc độ tăng trưởng kinh tế là 2,5% không hẳn là yếu và trung bình lãi suất địa ốc (loại cố định 30 năm) có tăng so với tháng Tư (từ 6,18 lên 6,26%) thì vẫn chưa hẳn là mức quá cao và Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn còn e ngại lạm phát có thể sẽ tăng. Vì vậy mà người ta đoán rằng FOMC sẽ không hạ lãi suất vào ngày Thứ Năm 28.

Một số nhà kinh tế có thận trọng duyệt kỹ biên bản bưổi họp của FMOC  vào kỳ trước (tháng Năm) để xem các nhà hoạch định chính sách và lãi suất suy nghĩ ra sao (biên bản này chỉ được công bố sau một tháng để tránh phản ứng đầu cơ nhất thời). Văn kiện tháng Năm đó cho thấy Ủy ban FOMC có suy nghĩ khác với giới kinh tế trong Ngân hàng Trung ương và ngoài thị trường: họ lạc quan hơn về viễn ảnh kinh tế, nghĩa là thận trọng hơn về nguy cơ lạm phát. Nghĩa là dự đoán kinh tế sẽ tăng trưởng tốt đẹp và vật giá vẫn có thể tăng nên chẳng cần hạ lãi suất.

Chiều hướng ấy có thể còn tiếp tục nên lãi suất ngắn hạn liên ngân hàng vẫn sẽ được giữ nguyên.

Chuyện ấy sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường địa ốc"

Giới kinh tế và người am hiểu về thị trường gia cư địa ốc đều đồng ý là thị trường này đang bị trì trệ sau năm năm tăng trưởng quá mạnh. Nạn đình trệ ấy còn đe dọa một loạt công ty tài trợ đã liều lĩnh cho vay thành phần lợi tức thấp và rủi ro cao với loại tín dụng subprime (rủi ro nhiều nên trả lãi suất sao).

Một khiá cạnh khác cần chú ý: Ngày xưa, giới chính trị (trong Quốc hội) đã khuyến khích phương thức tài trợ đó để giúp người nghèo vẫn có thể mua nhà. Bây giờ khi tình hình u ám hơn, họ lại đòi điều tra tìm hiểu xem các công ty tài trợ có kinh doanh bất cẩn hay không! Những tin tức ấy càng khiến dư luận e ngại và có cảm tưởng như Hoa Kỳ sắp gặp một vụ khủng hoảng tài chánh vì các công ty tài trợ sẽ vỡ nợ vì loại tín dụng nhiều rủi ro này. Sự thật có khi lại khác vì khối lượng tín dụng ấy không cao trong tổng số ngân khoản tài trợ. Cho nên, vì nhu cầu tranh cử, chính trường và các chính khách có khi gây ra nhiễu âm bất lợi cho thị trường mà vẫn cứ làm!

Trở lại nạn trì trệ của thị trường gia cư, người ta có thể thấy chung một số tin tức bất lợi sau đây.

Số hồ sơ vay tiền mua nhà có giảm liền qua tuần thứ nhì và tới mức thấp nhất kể từ bốn tháng. Nhưng, bốn tháng là một khoảng thời gian quá ngắn và dù có giảm thì số xin vay ấy vẫn có tăng, gần 17%, so với cùng kỳ năm ngoái. Nói cho dễ hiểu là có sụt giảm mà chưa nguy kịch.

Thứ nhì, số nhà mới được bán trong tháng Năm cũng giảm (chừng 1,6%) sau khi có tăng (13%) trong tháng Tư. Quy ra toàn năm 12 tháng thì số bán có giảm 16% so với tháng Năm 2006. Nói cho dễ hiểu là só sút giảm nhưng chưa hẳn là nguy kịch.

Thứ ba, số nhà mới (housing starts) khởi công xây cất trong tháng Năm cũng giảm (2,1%), lần đầu tiên từ bốn tháng nay. Tính ra thì thị trường gia cư có gây trì trệ cho nền kinh tê trong sáu quý liên tục (một năm rưỡi). Với dữ kiện đó, các công ty xây cất phải thận trọng hơn.

Về loại nhà cũ (existing homes), số bán trong tháng Năm cũng giảm (0,3%) so với tháng Tư và số nhà ế (treo bảng muốn bán mà bán chưa xong) có tăng nhưng vẫn còn rất nhẹ. Tính chung cho mọi loại nhà, số “bán ế” đó tương đương với 8,9 tháng tồn kho so với 8,4 cho tháng Tư.

Về khuôn khổ địa dư, tình hình mỗi nơi lại mỗi khác. Số bán nhà mới có giảm mạnh tại vùng Đông Bắc (-11%) hay miền Nam (-7,3%) nhưng rất nhẹ tại miền Tây (1,9%) trong đó có California, và gia tăng đáng kể (31%) tại các tiểu bang Trung-Tây. Ngược lại, số bán nhà cũ có tăng nhẹ (0,7%) tại vùng Trung-Tây và mạnh hơn tại các tiểu bang Đông Bắc (5,8%), nhưng giảm 3,4% tại miền Nam và 0,8% tại miền Tây.

Như vậy, tình hình có sút giảm nhưng không mạnh và mỗi địa phương lại mỗi khác. Và khi đọc tựa đề tin tức, chẳng hạn như địa ốc sút giảm, người ta phải hỏi thêm là giảm nhiều yay ít và ở những nơi nào. Vì tình hình chung chưa tốt đẹp nhưng không hẳn là một sự suy sụp đáng ngại.

Trong khi ấy, một số yếu tố phù trợ thị trường vẫn có thể được đánh giá mà mạnh: kinh tế tăng trưởng đều, công ăn việc làm vẫn phát đạt với tỷ lệ thất nghiệp thấp, lãi suất địa ốc dù sao vẫn ở mức chịu đựng được (so với 8-9% thời trước) và giá nhà không tăng. Mà càng cho rằng thị trường gia cư sẽ trì trệ nhẹ và có thể sẽ lại khởi sắc vào năm tới, người ta càng thấy là Ngân hàng Trung ương sẽ không hạ lãi suất để kích thích kinh tế hay để cấp cứu khu vực gia cư! Và riêng tại Quận Cam, chuyện nhà cửa vẫn là chuyện nóng, giá nhà sẽ không sụt dù hết tăng mạnh như trước. Tin vui hay buồn là tùy mình muốn bán hay mua nhà!

11/11/2019(Xem: 85)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 194)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 145)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 168)
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
11/11/2019(Xem: 141)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 257)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 150)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
11/11/2019(Xem: 414)
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
11/11/2019(Xem: 283)
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
11/11/2019(Xem: 510)
Gần 2/3 người Mỹ rằng họ háo hức trong kỳ bầu cử 2020 hơn là những kỳ trong quá khứ, theo một cuộc thăm dò mới của Gallup. Điều này dự báo kỳ bầu cử năm tới sẽ có số cử tri đi bầu rất cao.
11/11/2019(Xem: 273)
Đối với những người lo ngại về biến đổi khí hậu, món burger thịt là nên tránh, vì góp phần làm nóng quả địa cầu nhiều hơn ngành công nghiệp hàng không.
11/11/2019(Xem: 544)
Theo Tom Perez- Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC)- cử tri Latin sẽ là chìa khóa để chiến thắng kỳ bầu cử 2020.
11/11/2019(Xem: 225)
Khi Ted Atz- một cư dân 75 tuổi ở Quận Marin- biết rằng khu nhà mình bị cúp điện trong vụ cháy Kincade, ông đã nhắn tin ngay cho người thân rằng điện thoại di động của ông có thể sẽ mất liên lạc.
11/11/2019(Xem: 539)
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post vừa công bố hôm 5 tháng 11, cả năm dự ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ đều dẫn điểm phần trăm trên 2 chữ số so với tổng thống Trump trong kỳ bầu cử 2020, sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa.
11/11/2019(Xem: 706)
Kể từ năm 1991, con số những người từ 55 tuổi trở lên khai phá sản đã tăng đến mức đáng kinh ngạc.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016