Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vịnh Ô Nhục

04/11/201000:00:00(Xem: 5466)

Vịnh Ô Nhục

Giết cá tàn bạo.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


The Cove (La Baie de la Honte) là tên một cuốn phim tài liệu đã đoạt giải thưởng 0scar năm 2010.
 Phim do Louis Psihoyos, cựu nhiếp ảnh gia của tập chí National Geographic thực hiện năm 2007  trong điều kiện quay lén lúc, vô cùng khó khăn và rất nguy hiểm. Đó là cảnh săn giết cá heo vô cùng dã man tại một cái vịnh nhỏ bé và hẻo lánh cạnh thành phố Taiji ,Wakayama nằm về phía Tây Nam Nhật Bản.
Taiji là trung tâm điểm của kỹ nghệ săn cá voi Nhật Bản và đồng thời cũng rất nổi tiếng với lễ hội săn cá heo có từ ngàn xưa (1600).  Hằng năm, rất nhiều du khách và dân địa phương đến thành phố Taiji để xem lễ hội săn cá heo,  kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3.
Việc săn cá heo tại đây do một tổ chức ngư dân nắm giữ và kiểm soát chặt chẻ. Theo nhận xét của các nhà làm phim The Cove, tuy tổ chức trên không phải là một đảng cướp nhưng cách hành động của họ chẳng khác nào một tổ chức Mafia. Chánh quyền địa phương là đồng lõa bao che...
Mục đích của phim The Cove là giúp cảnh báo dân chúng Nhật về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân đồng thời tố cáo trước công luận tình hình bi đát của loài cá heo tại Taiji.
Kỹ thuật tân kỳ về điện ảnh và thu tiếng đã được sử dụng để quay các cảnh dưới nước. Chuyên viên quay phim là những thợ lặn chuyên nghiệp không cần đeo bình dưỡng khí (plongeur en apnée) lúc làm việc sâu dưới mặt nước. Một số máy thu hình và ghi âm tự động có độ phân giải cao high resolution, được nguỵ trang khéo léo và được gài lén tại những vị trí xung yếu quanh  Vịnh Taiji. Có những cảnh quay ban đêm rất hồi hộp chẳng khác gì các cảnh trong phim James Bond.
Richard O’Barry, một người chuyên huấn luyện cá heo trong thập niên 60, nổi tiếng trong tv series Flipper, nay đã trở thành một nhà đấu tranh rấttích cực cho phong trào bảo vệ cá heo. Ông ta là cố vấn và là linh hồn của phim The Cove.
Tóm lại đây là một phim tài liệu theo kiểu điều tra báo chí với lối kể và dẫn dắt câu chuyện thật hấp dẫn.
Xin mời các bạn xem các video phim The Cove:
http://www.youtube.com/watch"v=Axi6geM85SA
Cá heo là cá gì"
Cá heo (dolphin) là loài cá có vú rất gần gũi với loài cá voi.
Có lối 41 loài cá heo nằm trong họ Delphinidae của cá heo biển.
http://www.dolphins-world.com/how_many_species_of_dolphins_are_in_the_world.html
Tùy theo loài, cá heo có thể dài từ trên một mét, nặng 40-50kg (Cá heo Maui) đến trên 8- 9 mét và nặng 7-8 tấn (cá heo sát thủ Orca).
Thức ăn của chúng thường là các thủy sản mà chủ yếu là cá và mực
Cá heo hiện diện trên khắp các đại dương.
Chúng là một trong số những động vật rất thông minh, bản chất hiền hoà, thân thiện và có tính tò mò nên thích lân la bên cạnh loài người.
Ngoài biển, từng cặp cá heo thường nhào lộn, phóng đua theo tàu. Đây là cảnh mà có thể một số  chúng ta đã từng gặp trong lúc vượt biên ngày xưa.
Đối với người Việt Nam mình, cá voi và cá heo (hay cá nược) là những cá linh thiêng được tôn kính.
 Khi đi biển nếu gặp nạn hay bảo tố thì ngư dân và người vượt biển thường khấn vái và cầu xin  « ông » đến giúp đỡ, hướng dẫn cho ghe được vào nơi chốn an toàn.
Cá heo còn giúp người sắp chết đuối, đẩy lui cá mập để cứu người trên biển như lời trường  thuật của nhà lướt ván surfing Todd Endris đã kể trong phim. Vào giây phút tuyệt vọng nhứt sau khi bị cá mập táp bị thương, thì chính một đàn cá heo mũi chai không biết từ đâu tới, xuất hiện ra, làm hàng rào cản con cá mập trắng còn lởn vỡn gần đó nhờ vậy anh ta mới có thời giờ nương theo lượn sóng để thoát thân vào bờ.
Todd Endris was attacked by a 18 foot long white shark while surfing in Monterey Bay, California. He was saved by a pod of dolphins as they formed a barricade between him and the shark, and he was able to escape to safety. His injury is about 2 1/2 feet long
Trên thế giới, cá heo thường được nuôi trong vườn thú, trong những hồ dolphinarium,  cũng như trong các trung tâm giải trí.
Hải quân Hoa kỳ bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng động vật biển từ năm 1960, khi các nhà nghiên cứu nhận thấy giác quan nhạy cảm của cá heo và sư tử biển có thể có ích trong các nhiệm vụ dưới nước
Loài cá heo được huấn luyện để bảo vệ tàu bè trong các căn cứ hải quân, giải cứu những thợ lặn bị kẹt dưới nước, đánh dấu nơi có chất nổ, dò mìn hoặc thủy lôi dưới nước. Có tin đồn cá heo cũng được Mỹ và Nga huấn luyện để giết người nhái địch lặn dưới nước.
Cá heo có khả năng lội rất nhanh trên 56km/giờ và lặn sâu lối 50 mét.
Độ sâu kỷ lục 300 mét được ghi nhận ở một con cá heo mũi chai bottlenose  có tên Tuffy của Hải Quân Hoa Kỳ.
Trong một ngày cá heo có thể lội 100 miles hay 160 km.
 Có nhiều tổ chức bảo vệ động vật phản đối Hoa Kỳ đã sử dụng động vật hoang dã trong những công tác nguy hiểm.
Xem video :US Navy Dolphins&Sea Lions to serve as Marine Guardians of US Naval Base
http://www.youtube.com/watch"v=sy_IwblcVOA
Cá nược (Orcacella brevirostris) hay Irrawaddy dolphin cũng là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae thường sống  tại các cửa sông vùng Đông Nam Á, và vịnh Bengal.
Tại vịnh Taiji, người ta nhận thấy có nhiều loại cá heo chẳng hạn như loài Tursiops, loài có màu xanh dương và trắng, loài có đốm,loài cá heo Risso. Ngoài ra cũng có các loài cá voi hoa tiêu (pilot whale) và cá orque giả fake orques (Orque tên khoa học là Ornicus orca,cũng là một loại cá heo). Có nhiều loài nằm trong danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Săn cá heo không phải là một chuyện mới lạ gì
Săn cá voi và cá heo đã có từ xưa tại nhiều vùng trên thế giới.
Từ 1986, các quy định quốc tế đã ngăn cấm việc săn cá voi nhằm mục đích thương mại. Cá heo tuy cũng cùng một loài với cá voi, nhưng không bị luật trên chi phối.
Cách nay không lâu, chúng ta thấy trên net những hình ảnh ghê rợn, đẫm máu, lạnh người của buổi lễ hội truyền thống săn giết cá heo hằng năm tại đảo Faroes islands thuộc Đan Mạch. Đây là những hòn đảo nhỏ nằm giữa Norvegian sea và North Atlantic ocean, nửa đường giữa Anh Quốc và Icelands.
Nay thì có thêm Taiji, Nhật Bản được thêm vô trong danh sách không mấy sáng sủa gì.
Và còn bao nhiêu nơi nữa…"
Săn cá heo nhằm mục đích gì"
Tại vùng ven biển, cá heo được đánh bắt bằng lưới.
Chất nổ được sử dụng để làm lệch lạc khả năng định hướng bằng sonar của cá heo khiến chúng hoảng loạn và bị ngư dân đi trên nhiều tàu nhỏ lùa vào hướng các lưới đã được giăng sẵn.
Mỗi năm từ tháng 9 tới tháng 3 là mùa di chuyễn của các đàn cá heo. Có cả chục ngàn con di chuyển ngang qua vùng Taiji, Nhật Bản.
Trong phim The Cove, chúng ta thấy nhiều tàu chạy phía sau đàn cá heo. Họ căng lưới lùa cá lội tới trước, đồng thời dùng búa đập liên tục trên những óng sắt được thọc sâu xuống nước để tạo tiếng động ben ben chói tai. Được biết cá heo liên lạc với nhau bằng sonar cho nên chúng vô cùng nhạy cảm với tiếng động lớn. Cá heo phải chạy trốn, nên lội thẳng vào trong vịnh Taiji bé nhỏ. Sau đó lưới được khép kín lại.
Những con nào đúng tiêu chuẩn (loại cá heo mũi chai hay flipper) được lựa riêng ra để gởi bán với một giá rất cao (150 000$/một con) cho các hồ nuôi cá heo dolphinarium, các trung tâm giải trí chẳng hạn như các Parc d’attractions, Seaworld Orlando, MarineLand Niagara,Vancouver Marine Centre, và có thể cho cả Trung Tâm gỉải trí Suối Tiên bên Việt Nam...
Tại đây cá heo được huấn luyện để biểu diễn, nhào lộn hay nhảy múa trên mặt nước. Đây là một kỹ nghệ đang lên, chỉ riêng tại Hoa Kỳ họ cũng hốt được sơ sơ 2 tỉ $ một năm.
Số cá heo còn lại đều bị giết ngay tại chỗ một cách vô cùng tàn bạo bởi những người đứng trên xuồng máy dùng dao bén nhọn có cáng dài 2-3 mét  đâm thẳng vào con vật. Cá bị thương đau đớn, kêu lên the thé, dẫy dụa dữ dội trong đôi ba phút rồi lật ngửa ra chết. Xác được kéo lên  xuồng, hoặc được cột dây để tàu kéo vào bờ. Máu của hằng trăm cá heo nhuộm đỏ thắm cả mặt nước.  Cảnh tượng trong thật ghê rợn và thương tâm.
Sau khi bị giết, mỗi con cá heo được bán ra với giá 600$.
Việc săn cá voi vì mục đích thương mại đã bị Tổ chức International Whaling Commission(IWC) ngăn cấm từ 1986, nhưng săn vì “mục đích khoa học” thì được cho phép. Phải chăng đây là lối thoát trá hình dành cho kỹ nghệ săn cá voi.
 Nhật Bản đã dùng thế lực của đồng tiền để mua chuộc và lung lạc các thành viên IWC để họ bỏ phiếu thuận lợi cho ngành săn giết cá voi của Nhật Bản.
Cá heo tuy cùng bộ cetacea với cá voi nhưng là loại cetacea nhỏ nên không bị IWC ngăn cấm và việc săn giết được xem là hợp pháp.
Một năm sau, tức là 1987, người ta thấy việc săn cá voi nhằm mục đích nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản tăng gắp bội, đồng thời số lượng cá heo bị giết cũng tăng lên gắp ba lần.
Ăn thịt cá voi là môt phần trong phong tục ẩm thực Nhật Bản. Do sự khan hiếm cá voi, một số con buôn không ngần ngại bán thịt cá heo nhưng nhãn lại ghi là thịt cá voi.
Một cảnh cho thấy nhà làm phim đi viếng gian hàng thủy sản tại chợ Taiji. Anh ta cầm lên một gói thịt cá đông lạnh đựng trong bao cellophane. Sản phẩm có màu đỏ sặm. Khi camera zoom vào nhãn hiệu, chúng ta thấy ghi đó thịt cá heo. Một số sản phẩm đắt tiền khác cũng được đem về thử  DNA tại phòng thí nghiệm dã chiến của nhà làm phim. Kết quả cho thấy đó là thịt cá heo.
Được biết có lối 1% dân Nhật Bản dùng thịt cá heo.
Theo tổ chức bảo tồn canh giữ biển Sea Shepherd  thì mỗi năm có khoảng 23 000 con cá heo bị giết chết tại Nhật Bản. Đây là một con số nhiều gắp hai lần số cá heo bị giết tại Nam Cực.
Thịt cá heo bị nhiễm độc thủy ngân
Chánh phủ Nhật Bản hình như cố tình bưng bít vấn đề thịt cá heo tại Taiji đã bị nhiễm thủy ngân một cách thật đáng ngại.
Trong phim The Cove, chúng ta thấy người dân thành phố Taiji và cả của thủ đôTokyo khi được phỏng vấn về thịt cá heo thì họ trả lời một cách thờ ơ. Họ nói không hay biết một tí vì hết về vấn đề nầy cả. Có lẽ là họ bị chánh quyền hăm he và biểu họ phải trả lời như thế chăng"
  Họ đã quên vụ ngộ độc thủy ngân đã từng xãy ra cho dân chúng thành phố đánh cá Minamata vào năm 1956. Chính nhà máy dầu hỏa petrochemical của tổ hợp Chisso là thủ phạm đã cho thải chất bẩn có chứa thủy ngân vào trong vịnh làm ô nhiễm nguồn nước. Mèo và cư dân ăn cá tôm nên bị nhiễm thủy ngân. Lối 3000 ngàn cư dân đã mang bệnh và có hơn 1700 người phải chết sau đó. Triệu chúng chính là hệ thần kinh trung ương bị tổn thương gây tê liệt, đi đứng không vững, tay chân cong vẹo, mù lòa, điếc, điên loạn. Trẻ em sơ sinh bị nhiễm khi còn trong bụng mẹ.
Mercury Poisoning or Minamata Disease
http://rarediseases.about.com/od/rarediseases1/a/102304.htm
Một số mẫu thịt cá heo tại Taiji được đem thử nghiệm, cho thấy có chứa lượng thủy ngân cao hơn mức cho phép cả ngàn lần. Người dân hoàn toàn không hay biết gì hết"
Taiji locals test high for mercury. The Japan Times May 10, 2010
In surprise, experts fail to discover any signs of illness
By MINORU MATSUTANI
Staff writer
http://search.japantimes.co.jp/cgi-bin/nn20100510a1.html
Tóc của 1137 cư dân Taiji được cho thử thủy ngân. Kết quả cho thấy có 43 người có mức thủy ngân cao hơn mức cho phép ấn định bởi Tổ chức Y tế Thế giới.
Năm 2008, sau khi phim The Cove được thực hiện xong, chánh quyền thành phố Taiji mới sáng mắt ra và sợ trách nhiệm nên đã quyết định cho rút bỏ món thịt cá heo ra khỏi các bửa ăn trưa hằng ngày của học sinh thành phố.
Những năm gần đây các cá heo chết bên Úc Châu cho thấy có dấu hiệu bị xáo trộn thần kinh do ngộ độc thủy ngân.
http://www.theage.com.au/national/mercury-poisoning-linked-to-dolphin-deaths-20080605-2mbw.html
Được biết 75% trường hộp ngộ độc thủy ngân ở người có liên quan đến sự tiêu thụ hải sản.
Năm 2006 US Geological Survey Report cho biết tỷ lệ thủy ngân trong nước biển tăng 30% so với tỷ lệ của những năm 90. Độ nhiễm thủy ngân của cá vì vậy cũng phải tăng theo thời gian.
Các loại cá nào càng lớn thì càng bị nhiễm nhiều thủy ngân vì chúng ở cuối dây chuyền thực phẩm.
Cá heo nằm trong nhóm các loại cá lớn.
Methyl mercury exists naturally in the sea but is toxic if condensed. It has been found to accumulate in dolphins, whales and large fish near the top of food chain.
Một khảo cứu Liên Hiệp Quốc năm 2003 cho thấy việc tiêu thụ năng lượng hóa thạch fossil energy như than đá đã làm gia tăng sự thải thủy ngân trong khí quyển lên từ 1.5 đến 3%  mỗi năm.
Richard O’Barry cho biết chưa có một khảo cứu nào bàn về ảnh hưởng sức khỏe ở con người do việc tiêu thụ thịt cá heo bị nhiễm thủy ngân, nhưng ông ta cho biết có gặp nhiều người nói rằng họ bị mất trí nhớ và sức khỏe cũng bị yếu đi. Và ông ta nhấn mạnh, đây không phải chỉ đơn thuần là một vấn đề y đức nhưng nó còn là một vấn đề y tế công cộng vì thịt cá heo nhiễm thủy ngân vẫn còn được bán nhan nhãn trong các chợ Nhật Bản, mà đặc biệt là tại thành phố Taiji.
Richard O’Barry, một nhà đấu tranh đầy nhiệt huyết
Từ rất nhiều năm qua không có ai, kể cả báo chí Nhật Bản dám đề cập đến chuyện cá heo ở Taiji.
Đa số người Nhật tại các thành phố lớn khi được phỏng vấn đều nói là họ không hay biết gì hết về vụ thịt cá heo được sản xuất ngay trong xứ họ bị nhiễm thủy ngân(")
 Hầu như kỹ nghệ săn giết cá heo đã được một nhóm người nắm lấy với sự bao che và thông đồng của một số viên chức cao cấp trong chánh quyền.
Với tư cách là nhà đấu tranh cho sự sống còn của cá heo, R. O’Barry đã hoạt động rất hăng say và đã từng ngồi tù bên Hoa kỳ về tội cắt lưới giải phóng cá heo khỏi chết hay khỏi cảnh bị giam hãm.
Ông ta đã nhắm Taiji từ lâu vì đây là nơi cung cấp cá heo cho kỹ nghệ trình diễn trên cả thế giới.
Cá heo khó sinh sãn trong điều kiện bị giam cầm nên các trung tâm giải trí bắt buộc phải thường xuyên mua thêm cá mới để thay thế cá cũ.
Một đồng chí của ông là bà Jane Tipson đã bị giết chết một cách bí mật vào năm 2003 tại đảoSt Lucia thuộc vùng biển Carribbean. Lý do, bà ta dám phản đối, thọc gậy bánh xe, phản đối chương trình  “ bơi lội với cá heo” của  St lucia nhằm thu hút du khách. Chương trình trên có chủ đích bắt cá heo ngoài biển đem về nuôi để phục vụ du ngành du lịch.
Đoạn cuối của phim, cho thấy cảnh R. O’Barry chất vấn Joji Morishita của Ủy ban Cá Voi IWC Nhật Bản vế cách ngư dân Taiji giết cá heo. Joji Morishita cho biết là phương pháp giết đã được cải tiến nhiều nên  sự đau đớn không có kéo dài. Đó là việc sử dụng một con dao bén nhọn đâm ngay giữa lưng cá heo, cắt đứt tủy sống và làm cá chết ngay lập tức. Các ngư dân đều đã được huấn luyện kỹ lưỡng về cách giết nầy. R. O’Barry không nói gì nhưng ông ta móc từ trong túi ra cái máy nhỏ, ấn nút và biểu người đối thoại hảy nhìn xem đoạn vidéo: đó là cảnh giết cá heo mà toán của O’Barry đã khổ công quay lén được tại Taiji trong thời gian vừa qua. Video cho thấy cảnh ngư dân đứng trên xuồng lắc lư đâm bừa bãi xuống đám cá heo đang lội một cách hỗn độn dưới nước. Các con bị trúng thương, nhào lộn, dẫy dụa trong đau đớn, máu và  nước bắn lên tung toé hoà kèm theo tiếng kêu the thé kinh hoàng của đàn cá heo vang dội một góc vịnh. Chẳng mấy chốc nước biển chuyển thành màu đỏ thắm. Joji Morishita biến sắc và cứng họng.
 R.O’Berry còn làm một cú ngoạn mục chót. Ngay giữa buổi họp của Ủy Ban Cá Voi IWC , Ông ta mang cái laptop trước ngực chiếu cảnh thảm sát cá heo tại Taiji, ung dung xô cửa bước vào thật bất ngờ. Ông chậm bước, trước sự ngạc nhiên và sưng sốt của các đại biểu và  báo chí quốc tế.
Vậy làm thế nào để chấm dứt được vấn đề săn giết cá heo"
Theo  Richard O’Barry
1)Trước hết phải kể đến các trung tâm giải trí đã sử dụng cá heo để biểu diễn. Đây là lý do đã thúc đẩy việc săn giết cá heo trên thế giới. Giải pháp phải đến từ người Nhật Bản. Không ít người Nhật nghĩ rằng áp lực từ bên ngoài rất cần thiết để ngăn chận việc săn giết cá heo.

2)Tôi hy vọng người ta ngưng ngay việc dẫn con cháu họ đến các trung tâm giải trí có cá heo biểu diễn, bắt con vật rất thông minh và nhạy cảm làm những trò ngu xuẫn. Sự kiện nầy tạo nên những hình ảnh xấu và làm cho các trẻ em có khuynh hướng bắt chước theo.
Tôi hy vọng là ngư dân Nhật sẽ ngưng ngay việc giết cá heo để ăn thịt. Ngoài vấn đề đạo đức ra, thịt cá heo rất độc cho người và cho cả súc vật.
3)Điều thứ ba là vấn đề ô nhiễm ở cá heo và cá voi, bắt nguồn từ hành động vô ý thức của con người thường vứt bỏ các chất cặn bã, các chất độc vào đại dương.
Sư tiêu thụ năng lượng hóa thạch fossil energy, đặc biệt là than đá đã đóng góp đáng kể vào vấn đề tích lũy thủy ngân trong khí quyển.
Vậy, chúng ta phải tập lần thói quen bớt sử dụng than đá để cúu vớt đại dương.
Sử dụng năng lượng mặt trời trong nhà và chạy xe bằng năng lượng mặt trời là một thí dụ.
 Ai cũng có thể tiếp một tay trong việc giúp cho thế giới bớt bị ô nhiễm.
Phim The Cove đối với người Nhật.
Đây là một phim gây tranh cãi rất nhiều và tạo sự câm phẫn cực độ trong dân chúng Nhật. Danh dự của xứ Phù Tang  đã bị tổn thương nặng nề.
Tuy tình hình gây cấn như vậy, nhưng giám đốc phim the Cove là Louis Psihoyos đã vô cùng can đãm và gan dạ bay qua Tokyo để tham dự kỳ đại hội điện ảnh 22nd Tokyo International Film Festival vào tháng 10/2010 vừa qua.
Khán giả Nhật Bản sau khi xem phim The Cove, nói chung họ có những phản ứng không rõ rệt.
-“Tôi không thể chối bỏ là phim The Cove đã gây ấn tượng mạnh mẽ ở người xem, nhưng có nhiều đoạn hơi thái quá. Nếu có thêm được tiếng nói, tranh luận của dân địa phương thì có lẽ sẽ hay hơn.”
-“ Tây phương nói họ giết bò để ăn thịt thì ok, nhưng giết cá heo thì không được. Đây là điểm mà đa số người Nhật không thể chấp nhận được. Chúng tôi phải ăn thịt cá heo để tồn tại. Đây là một sự va chạm về văn hóa”.
-“Đây là một phim tài liệu hay nhưng cũng có tính chất tuyên truyền”.
Việc trình chiếu phim The Cove tại Nhật Bản đã gặp nhiều khó khăn là điều dễ hiểu mà thôi.
“The Cove” gets mixed reaction from Japanese audience. JapanToday, Oct 22,2010
http://www.japantoday.com/category/entertainment/view/director-calls-the-cove-his-love-letter-to-japanese-people
Kết luận
Phim The Cove đã làm cho người xem rất cảm động và thương cảm cho loài cá hiền hòa và dễ thương.
Là thú y sĩ trong các nhà máy hạ thịt tại Canada tác giả đã rất quen với các cảnh máu me lai láng, nhưng riêng đối với phim The Cove thì trái ngược. Chính lối giết cá heo quá dã man tàn bạo làm
mình thấy sao quá nhẫn tâm  khó chấp nhận được.
 Theo y đức tại các quốc gia Tây phương, kỹ thuật hạ thịt phải được thực hiện thế nào để cho con vật chết thật nhanh, không đau đớn và giảm tối đa sự sợ hải trước khi bị giết.
Đó là phương pháp “giết một cách nhân đạo” (humane killing). Thoạt nghe có hơi ngược đời và  “ đạo đức giả”. Nhưng thực tế là thế đó.
Trong các nhà máy, gà thì bị treo ngược hai cẳng lên trên, đầu thòng phía dưới, kéo rê qua bể nước có điện cho bất tỉnh trước khi bị cắt cổ. Heo thì bị cho điện giật hai bên cổ phía sau lỗ tai, cho nó bất tỉnh trước khi thọt huyết. Bò, dê cừu thì dùng một loại súng hơi gọi là captive bolt pistol hay stunning gun bắn ngay giữa trán con vật cho nó bật tỉnh, nhưng tim vẫn còn đập, sau đó thì cắt cổ liền, máu thoát ra ọc ọc có vòi lạnh người trong hơn một phút thì con vật chết.
Theo luật thú y, lúc bị cắt cổ con vật bắt buộc không được còn có một phản ứng nào cả, chứng tỏ là nó không có cảm giác đau đớn.  Nếu trường hợp còn thấy phản ứng (dẫy dụa, búng đá, kêu la...) thì anh cai sẽ được gọi đến để chỉnh lại máy móc dụng cụ, coi lại voltage điện hoặc cho thay đổi người công nhân “ cắt cổ” thiếu kinh nghiệm...
Name of Act: Meat Inspection Act (Federal) Canada
Sections 61 to 80 of the Meat Inspection Regulations set standards for the humane handling and slaughter of food animals in federally inspected slaughter facilities. Canadian Food Inspection Agency inspectors stationed at every federally registered slaughter establishment monitor the handling and slaughter of food animals.
All methods of humane killing, including slaughter and on-farm euthanasia, must meet the same criteria:
• death of an animal without panic, pain or distress
• instant unconsciousness followed by rapid death without regaining consciousness
• reliability for both single or large numbers of animals
Thật là xót xa khi thấy thế giới không ngớt hô hào cổ võ việc bảo tồn môi sinh, nhưng cuốn phim tài liệu nầy đã cho chúng ta thấy một sự thật quá phũ phàng và chua chát. Chánh phủ Nhật đã bao che cho các tài phiệt, tư bản trong ngành cá voi, các hội viên của Ủy ban quốc tế Cá voi IWC bị Nhật Bản mua chuộc để bỏ phiếu thuận lợi cho họ.
From The Sunday Times
June 13, 2010
Revealed: Japan’s bribes on whaling
http://www.timesonline.co.uk/tol/news/environment/article7149091.ece
- They voted with the whalers because of the large amounts of aid from Japan. One said he was not sure if his country had any whales in its territorial waters. Others are landlocked.
— They receive cash payments in envelopes at IWC meetings from Japanese officials who pay their travel and hotel bills.
- One disclosed that call girls were offered when fisheries ministers and civil servants visited Japan for meetings.
 Đúng là đồng tiền đang điều khiển và quyết định vận mạng và tương lai của cả thế giới./.
 Montreal, November 4, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.