Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo, Cộng Sản Ai Còn?

22/06/200500:00:00(Xem: 4713)
Gần đây thời cuộc VN có hai hai tin hàng đầu theo hai chiều hướng khác nhau. CS Hà Nội có vẻ đang lên với việc Thủ Tướng Việt Công Phan văn Khải công du Mỹ như tin hàng đầu trên truyền thông tiếng Việt của người Việt Hải Ngoại cũng như quốc tế như BBC VOA, RFA và RFI. Tôn giáo có vẻ đang xuống với việc 200 trị sự viên và tin đồ trung kiên Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy đã tuyệt thực tại An Giang để đòi hỏi tự do tôn giáo và quyền làm người, trong khi CS tới tận nhà Ô Hội Trưởng Lê Quang Liêm nói thẳng, cấm không cho giáo hội do Ông làm hội trưởng trung ương làm lễ 18- 5 Khai Sáng PGHH. Lại thêm tin bên Úc, một tùy viên của Tòa Đại sứ Trung Công, xin tỵ nạn chánh trị vì Ông chống lại đường lối Trung Cộng tiêu diệt giáo phái Pháp Luân Công. Dưới cái nhìn thời sự rõ rệt bên ngoài VC đang có thế xích được lại gần với Mỹ đệ nhứt siêu cường, bên trong dẹp được tôn giáo. Còn TC ai vì tín ngường chống lại Đảng, Nhà Nước chỉ có nước bỏ trốn. Nhưng dưới cái nhìn lịch sử lâu dài hay trường kỳ một chút, chân lý lịch sử không phải vậy. Tôn giáo tuy tu hiền, tín ngưỡng tuy trừu tượng nhưng diệu diệu, thâm thâm, ngàn năm vẫn còn.

Thế giới sử thời cỗ đại cho thấy Đế Quốc La Mã binh hùng tướng mạnh chiếm lãnh hầu hết các nước Âu Châu, Bac Phi. Ky tô giáo không một tấc sắt trong tay, bị diệt phải trốn vào hầm mộ, lên núi cao, vào rừng sâu để cầu nguyện. Thế mà Ky tô giáo đã cải hóa, cải đạo được Hoàng Đế La Mã Constantin và sau đó phát triễn trên sự suy tàn và sụp đô của Đế Quốc La Ma và trởû thành linh hồn của văn minh Tây Phương.

Còn thời cận đại, Giáo hội Công Giáo La Mã vẫn tồn tại dù TC diệt còn mạnh hơn VC diệt đạo ở VN, cho đến bây giờ vẫn sống, vẫn còn, mà Đảng và Nhà Nước TC không làm gì được. Âu đó cũng là một trường hợp điển hình cần phân tích để những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo rút kinh nghiệm và tìm an ủi trong những lúc thoái trào.

Việc VC dàn dựng các giáo hội do Đảng Nhà Nước lãnh đạo chỉ huy mà người dân thường hay gọi là "giáo hội quốc doanh" không có gì mới mẻ. TC đã làm việc ấy để diệt giáo hội Công Giáo ở TC từ khi mới tóm thâu được lục địa. Từ năm 1949, TC cắt hẳn ngoại giao với với Toà Thánh Vatican. TC hạ quyết tâm diệt trắng giáo hội Công Giáo trong cuộc Cách mạnh Văn Hóa. Họ lập ra giáo hội Công Giáo Yêu Nước, do Đảng Nhà Nước CS lãnh đạo chỉ huy. Giáo hội Quốc doanh này phủ nhận giáo quyền của Giáo hội Công Giáo La Mã uy quyền của Đức Giáo Hoàng và quy tụ khoảng 5 triệu người, tức hầu hết những người còn tự coi mình là Công Giáo. Chế độ dành lấy quyền bổ nhiệm giám mục, kiểm soát đất đai và kinh sách của giáo hội - tưởng chừng như đạo Công Giáo sẽ chẳng bao giờ ngóc đầu lên được nữa. Nhưng ngày nay thì khác hẳn, không phải vì Bắc Kinh đã nới lỏng gọng kềm, mà vì giáo hội chính thống - một giáo hội hoạt động bí mật - đã từng bước giành lại chỗ đứng của mình. Hiện giờ người ta ước lượng có 8 triệu tín đồ tham dự những buổi thánh lễ bất hợp pháp mỗi tuần. Phóng viên Philip Pan của tờ Washington Post kể lại một buổi lễ đêm như thế tại một làng nhỏ tỉnh Hà Bắc. Mỗi tối vào giờ hoàng hôn khi công an đã về nhà, hàng trăm con chiên lặng lẽ đốt đèn tụ tập tại nhà thờ làng để nghe đức giám mục Julius Giả Trí Quốc giảng đạo. Khi được hỏi tại sao công an lại để cho Cha hoạt động như thế, Cha nói: "Bọn chúng biết hết đấy, nhưng ở trên ra lệnh mà ở dưới không nghe. Khi chúng tôi xây nhà thờ này, bọn chúng cố ngăn cản nhưng ở địa phương thì nhắm mắt bỏ qua. Tôi đã từng bị tù khổ sai 15 năm trời, họ đã kiểm soát từng bước đi của tôi trong mười mấy năm qua, đã bắt giữ tôi mấy lần, mỗi lần như thế là mấy tháng trời. Mới đây công an tràn xuống bắt 7 vị linh mục lên đây để dự khóa tĩnh tâm. Nhưng chúng tôi cứ tiếp tục, riết rồi thì họ chán..."

Một linh mục chính thống khác chỉ khai tên là Joseph cho biết Cha lái xe gắn máy đi từ làng này sang làng nọ, mỗi tối Cha làm lễ tại một làng khác nhau, thường là tại tư gia của một con chiên.
Một linh mục trẻ kể chuyện xây nhà thờ, hấp dẫn như truyện tiểu thuyết. Cha kể cách đây hai năm khi nhà cầm quyền mải lo chống đỡ dịch SARS, các con chiên ở đây đã dốc toàn lực xây nhà thờ trong chớp nhoáng. Cha nói: "Chúng tôi biết một khi xây xong thì họ sẽ không thể rỡ nó xuống. Cán bộ địa phương bất lực với chúng tôi vì một phần họ có cảm tình với chúng tôi, phần khác vì họ chỉ ham ăn tiền mà thôi."
Ngày nay trong số 70 giám mục của giáo hội nhà nước có tới 61 vị đã bí mật tuyên bố đứng dưới uy quyền của Đức Giáo Hoàng và do đó, họ đã được La Mã công nhận.

Theo học giả Nhâm Nghiêm Lễ, tất cả những giám mục mới mà nhà nước bổ nhiệm kỳ thực đều đã được ĐGH Gioan Phao Lồ Đệ Nhị bổ nhiệm trước rồi. Ông nói: "Dĩ nhiên là nhà cầm quyền không bằng lòng, nhưng họ làm gì được đây" Giáo dân sẽ không bao giờ chấp nhận một vị giám mục không được Đức Giáo Hoàng tấn phong. Sự thật là Bắc Kinh đã mất quyền kiểm soát chính cái giáo hội mà họ đã đẻ ra rồi."

Thậm chí năm 2000, khi Bắc Kinh tự ý bổ nhiệm 5 giám mục mới, nhiều thành phần giáo hội "yêu nước" đã tẩy chay không đến dự lễ thụ phong. Khi nhà nước trả đũa, sa thải những vị linh mục giảng dạy tại một tu viện và đuổi hết tu sĩ ra khỏi trường thì tới lượt một tu viện khác cũng lại đứng lên phản đối.Thưa bạn, khi Tân Giáo Hoàng Benedict thứ 16 vừa lên ngôi, nhà cầm quyền Trung Quốc đã đưa ngay điều kiện để tái lập bang giao với Vatican. Một trong những điều kiện đó là Toà Thánh phải ngưng can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. Nghe thì có vẻ cứng rắn ngạo mạn lắm, nhưng kỳ thực, thái độ đó thể hiện một sự lo âu không thể che giấu được nữa.Sự lo âu - hình như nó không hiện diện trong tâm hồn của những con người cứ ung dung tiến bước như Cha Giả Trí Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.