Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hợp Thức Hóa Hiện Trạng

02/11/200900:00:00(Xem: 4516)

Hợp Thức Hóa Hiện Trạng

Vi Anh
Hoàng Sa đã mất. Trường Sa co cụm. Lùi bước ở Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan... Có phải bây giờ sẽ là giai đoạn hợp thức hóa hiện trạng"
Thủ Tướng Trung Cộng và Thủ Tướng Việt Cộng sẽ tăng cướng hợp tác và giải quyết những bất đồng biên giới" Hay hai người cầm đầu chánh phủ CS ở Bắc Kinh và Hà nội cấu kết nhau hợp thức hoá hiện trang mà phần thua thiệt là quốc gia dân tộc Việt Nam.
Thực vậy, có tin trong tuần qua, nhơn chuyến đi tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc, Thủ Tướng của CS Hà nội Nguyễn tấn Dũng và Thủ Tướng của CS Bắc Kinh đã gặp gỡ tại Tứ Xuyên-Trùng Khánh để tìm cách gọi là "thảo luận việc hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới".Tin cho biết hợp tác song phương với mục tiêu chánh là nâng cán cân thương mại hai chiều  VN và Trung quốc lên 25 tỷ đôla vào năm 2010. Còn một vấn đề quan trọng khác là giải quyết những  tồn đọng về biên giới và lãnh thổ. Hai ông Thủ Tướng đều nói những lời bề ngoài nghe rất êm tai. Nào là "Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ duy trì tiếp xúc cấp cao nhằm đẩy mạnh sự tin tưởng về chính trị giữa hai bên và giải quyết các vấn đề về biên giới và về Nam Hải (Biển Đông) một cách triệt để", Ông Ôn Gia Bảo, Tân Hoa Xã loan tải toàn cầu. Nào là "hợp tác đối tác toàn diện với Trung Quốc là chính sách nhất quán [của Việt Nam] . . ., giải quyết vấn đề Biển Đông và các vấn đề khác thông qua thương lượng hữu nghị với Trung Quốc, để bảo vệ phát triển quan hệ song phương", Ong Nguyễn tấn Dũng nói.
Sau đó vài ngày lại có tin, nhơn phiên họp của Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á, tức ASEAN,  Đại sứ  Trung Cộng  lại, tuyên bố, khẳng định lập trường của Trung Quốc là những vụ tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, là những vấn đề song phương chứ không phải đa phương. Bà Đại sứ Tiết Hãn Cần của TC thừa nhận trong quá khứ các nước ASEAN không tin tưởng Trung Quốc. Nhưng bà nói rằng Bắc Kinh đang ra sức thay đổi ấn tượng đó. Còn Ô. Nguyễn tấn Dũng của CS Hà nội thì với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới, Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Asean.
Trích dẫn sự kiện và lời nói của hai thủ tướng và một đại sứ CS đến đây, nhiều người  Việt đọc đã mất kiên nhẫn, bực bội nói "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Có người nhắc lại câu của TT Nguyễn văn Thiệu "đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.” Và có người nói một cách bình dân hơn, "CS nói vậy, chớ không phải vậy, mà tệ hơn vậy nữa." Nhưng dù sao Ô. On gia Bảo, Nguyễn tấn Dũng cũng là hai người cầm đầu chánh phủ của hai chế độ đang thống trị toàn diện hai đất nước nhân dân Trung Quốc và Việt Nam. Do đó cũng nên phân tích những lời tuyên truyền hoa mỹ của cái gọi là thảo luận việc hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới" có lợi gì cho nước VN và người VN không.
Một, có nhiều lý do để nghĩ rằng đây chỉ là lời cứu bồ của TT On gia Bảo đối với CS Hà nội và Ô. Nguyễn tấn Dũng đang bị người Việt ở Bắc ở Nam, ở Trung, ở hải ngoại, ở ngoài lẫn  trong Đảng Nhà Nước phản đối mạnh nhứt từ khi CS Hà nội chiếm được chánh quyến ở nước này. Không phải đối với ngưòi dân Việt mà đối với nhân dân các nước trên thế giới, tội mãi quốc cầu vinh, cầu an là một đại trọng tội.


Hai, có nhiều lý do để nghĩ hai bên, CS Bắc Kinh và CS Hà nội, muốn hợp thức hoá hiện trạng biên giới, để tránh đụng chạm. CS Bắc Kinh với lằn ranh lưỡi bó đã chiếm gần hết biển của VN rồi. Hai bên chấp nhận hiện trạng là có lợi 100% cho Trung Quốc và có hại 100% cho VN. VN mất trắng đảo Hoàng sa, nhiều phần của Trường sa, lui đất Ai Nam Quan, thác Bản Giốc và một phần vùng ven biên giới Việt Trung và phần lớn biển VN do đất nước ông bà VN để lại.
Cũng phải công tâm mà nghĩ có thể CS Hà Nội chấp nhận hiện trạng là để hạn chế sự mất mát trước đà bánh trướng bất khả cưỡng của CS Bắc Kinh. Đánh TC thì  CS Hà nội coi như trứng chọi đá vì không có nội lực dân tộc. Thôi thì cái nào mất thì cho mất, cái nào còn thì xin Anh Cả Đỏ để yên. Nhưng CS Hà nội quên một điều cái mộng Đại Hán của ngưòi Tàu rất lâu đời, mạnh hơn tình "đồng chí CS" còn mới, và chủ nghĩa CS đã biến thái rồi. Đối với CS Bắc Kinh  chủ nghĩa CS bây giờ chỉ còn là phương tiện để nắm chánh quyền độc tài toàn diện mà thôi. Cái mà CS Bắc Kinh đang khai thác, đang lợi dụng là tinh thần Đại Hán, mở rộng đất đai để người dân Trung Hoa quên đi cảnh khổ đang sống trong gọng kềm CS. Bất cứ vua chúa nào trên thế giới lúc quốc nội dân chúng kêu ca thì thường cho quân đi đánh  chiếm đất nước người để lấy chiến thắng, lấy tự  hào và tự tôn dân tộc làm mờ đi nỗi bất mãn của người dân.
TC nhứt quyết giải quyết vấn đề biên giới song phương giữa Bắc Kinh và Hà nội mà thôi. Dù vấn đề quần đảo Hoàng sa và Trường sa hiện do nhiều nước tranh chấp trong đó có Nam Dương, Mã Lai, Phi luật tân. Brunei và Đài Loan và VN, TC lo mãnh hổ nan địch quần hồ, muốn chia bó đũa để bẻ từng chiếc, nên nhất quyết giải quyết song phương. Đối với CS Hà nội đã bị CS Bắc Kinh cấy sinh tử phù, TC giải quyết song phương với Hà nội, thì coi như VN từ chết tới bị thương.
Ba, TC cần chỗ tuồn hàng mạnh hơn, ở VN và các nước thuộc ASEAN. Hàng hoá TC bị hai thị trường lớn nhứt thế giói là Au Mỹ cho là hàng gian, hàng giả, hàng độc, nên TC vốn điều hưóng kinh tế biến TQ thành kho xưởng làm hàng rẻ tiền để xuất cảng. Mà hàng made in China mang tiếng độc hại, gian dối, gần đây bị ế ẩm, xuất cảng không được.
Với mỹ từ nâng cán cân thương mại hai chiều  VN và Trung quốc lên 25 tỷ đôla vào năm sau, phần thiệt sẽ là VN. Hàng TC sẽ giết chết kỹ nghệ phôi thai, nông nghiệp vi bản của VN.
Sau cùng, trong thế giới sử, người ta ít thấy đất nước nhân dân nào bị xâm chiếm bờ cõi giang sơn gấm vóc mà dùng thảo luận, đối thoại để lấy lại được. Người mất nhà, mất cửa không thể đối thoại với kẻ đã cướp đất, cướp nhà, đang chiếm lấy của mình. Mọi cuộc đối thoại, thương lượng sẽ bị kẻ mạnh, kẻ đang chiếm biến thành cuộc hợp thức hoá hành động đánh cướp  và vật đã  cướp được. CS Hà nội đang kẹt cứng trước áp lực của người dân bị TC cướp đất, cướp biển, bắn giết ngư dân VN trên ngư trường của đất nưóc ông bà để lại. CS Hà nội kẹt quá thỉnh thoảng có lên tiếng cho lấy có. Như  mới đây cho ngành ngư nghiệp tuyên bố có thể võ trang tàu đánh cá của người dân. Người ta nghĩ CS chỉ nói chớ không làm. Nhưng mà nói cũng đã sai với  quan niệm về nhà nước và quân đội - là bảo quốc an dân. Quân đội ăn lương của dân, mang súng, đi xe tàu máy bay mua từ tiền của dân đóng thuế đã làm gì  mà Đảng Nhà Nước lại lùa dân ra làm bia cho giăc Tàu. Thế là quân đội, cảnh sát, công an, biên phòng là để bảo vệ Đảng, để đàn áp nhân dân à.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.