Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hợp Thức Hóa Hiện Trạng

02/11/200900:00:00(Xem: 4669)

Hợp Thức Hóa Hiện Trạng

Vi Anh
Hoàng Sa đã mất. Trường Sa co cụm. Lùi bước ở Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan... Có phải bây giờ sẽ là giai đoạn hợp thức hóa hiện trạng"
Thủ Tướng Trung Cộng và Thủ Tướng Việt Cộng sẽ tăng cướng hợp tác và giải quyết những bất đồng biên giới" Hay hai người cầm đầu chánh phủ CS ở Bắc Kinh và Hà nội cấu kết nhau hợp thức hoá hiện trang mà phần thua thiệt là quốc gia dân tộc Việt Nam.
Thực vậy, có tin trong tuần qua, nhơn chuyến đi tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc, Thủ Tướng của CS Hà nội Nguyễn tấn Dũng và Thủ Tướng của CS Bắc Kinh đã gặp gỡ tại Tứ Xuyên-Trùng Khánh để tìm cách gọi là "thảo luận việc hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới".Tin cho biết hợp tác song phương với mục tiêu chánh là nâng cán cân thương mại hai chiều  VN và Trung quốc lên 25 tỷ đôla vào năm 2010. Còn một vấn đề quan trọng khác là giải quyết những  tồn đọng về biên giới và lãnh thổ. Hai ông Thủ Tướng đều nói những lời bề ngoài nghe rất êm tai. Nào là "Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ duy trì tiếp xúc cấp cao nhằm đẩy mạnh sự tin tưởng về chính trị giữa hai bên và giải quyết các vấn đề về biên giới và về Nam Hải (Biển Đông) một cách triệt để", Ông Ôn Gia Bảo, Tân Hoa Xã loan tải toàn cầu. Nào là "hợp tác đối tác toàn diện với Trung Quốc là chính sách nhất quán [của Việt Nam] . . ., giải quyết vấn đề Biển Đông và các vấn đề khác thông qua thương lượng hữu nghị với Trung Quốc, để bảo vệ phát triển quan hệ song phương", Ong Nguyễn tấn Dũng nói.
Sau đó vài ngày lại có tin, nhơn phiên họp của Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á, tức ASEAN,  Đại sứ  Trung Cộng  lại, tuyên bố, khẳng định lập trường của Trung Quốc là những vụ tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, là những vấn đề song phương chứ không phải đa phương. Bà Đại sứ Tiết Hãn Cần của TC thừa nhận trong quá khứ các nước ASEAN không tin tưởng Trung Quốc. Nhưng bà nói rằng Bắc Kinh đang ra sức thay đổi ấn tượng đó. Còn Ô. Nguyễn tấn Dũng của CS Hà nội thì với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới, Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Asean.
Trích dẫn sự kiện và lời nói của hai thủ tướng và một đại sứ CS đến đây, nhiều người  Việt đọc đã mất kiên nhẫn, bực bội nói "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Có người nhắc lại câu của TT Nguyễn văn Thiệu "đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.” Và có người nói một cách bình dân hơn, "CS nói vậy, chớ không phải vậy, mà tệ hơn vậy nữa." Nhưng dù sao Ô. On gia Bảo, Nguyễn tấn Dũng cũng là hai người cầm đầu chánh phủ của hai chế độ đang thống trị toàn diện hai đất nước nhân dân Trung Quốc và Việt Nam. Do đó cũng nên phân tích những lời tuyên truyền hoa mỹ của cái gọi là thảo luận việc hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới" có lợi gì cho nước VN và người VN không.
Một, có nhiều lý do để nghĩ rằng đây chỉ là lời cứu bồ của TT On gia Bảo đối với CS Hà nội và Ô. Nguyễn tấn Dũng đang bị người Việt ở Bắc ở Nam, ở Trung, ở hải ngoại, ở ngoài lẫn  trong Đảng Nhà Nước phản đối mạnh nhứt từ khi CS Hà nội chiếm được chánh quyến ở nước này. Không phải đối với ngưòi dân Việt mà đối với nhân dân các nước trên thế giới, tội mãi quốc cầu vinh, cầu an là một đại trọng tội.


Hai, có nhiều lý do để nghĩ hai bên, CS Bắc Kinh và CS Hà nội, muốn hợp thức hoá hiện trạng biên giới, để tránh đụng chạm. CS Bắc Kinh với lằn ranh lưỡi bó đã chiếm gần hết biển của VN rồi. Hai bên chấp nhận hiện trạng là có lợi 100% cho Trung Quốc và có hại 100% cho VN. VN mất trắng đảo Hoàng sa, nhiều phần của Trường sa, lui đất Ai Nam Quan, thác Bản Giốc và một phần vùng ven biên giới Việt Trung và phần lớn biển VN do đất nước ông bà VN để lại.
Cũng phải công tâm mà nghĩ có thể CS Hà Nội chấp nhận hiện trạng là để hạn chế sự mất mát trước đà bánh trướng bất khả cưỡng của CS Bắc Kinh. Đánh TC thì  CS Hà nội coi như trứng chọi đá vì không có nội lực dân tộc. Thôi thì cái nào mất thì cho mất, cái nào còn thì xin Anh Cả Đỏ để yên. Nhưng CS Hà nội quên một điều cái mộng Đại Hán của ngưòi Tàu rất lâu đời, mạnh hơn tình "đồng chí CS" còn mới, và chủ nghĩa CS đã biến thái rồi. Đối với CS Bắc Kinh  chủ nghĩa CS bây giờ chỉ còn là phương tiện để nắm chánh quyền độc tài toàn diện mà thôi. Cái mà CS Bắc Kinh đang khai thác, đang lợi dụng là tinh thần Đại Hán, mở rộng đất đai để người dân Trung Hoa quên đi cảnh khổ đang sống trong gọng kềm CS. Bất cứ vua chúa nào trên thế giới lúc quốc nội dân chúng kêu ca thì thường cho quân đi đánh  chiếm đất nước người để lấy chiến thắng, lấy tự  hào và tự tôn dân tộc làm mờ đi nỗi bất mãn của người dân.
TC nhứt quyết giải quyết vấn đề biên giới song phương giữa Bắc Kinh và Hà nội mà thôi. Dù vấn đề quần đảo Hoàng sa và Trường sa hiện do nhiều nước tranh chấp trong đó có Nam Dương, Mã Lai, Phi luật tân. Brunei và Đài Loan và VN, TC lo mãnh hổ nan địch quần hồ, muốn chia bó đũa để bẻ từng chiếc, nên nhất quyết giải quyết song phương. Đối với CS Hà nội đã bị CS Bắc Kinh cấy sinh tử phù, TC giải quyết song phương với Hà nội, thì coi như VN từ chết tới bị thương.
Ba, TC cần chỗ tuồn hàng mạnh hơn, ở VN và các nước thuộc ASEAN. Hàng hoá TC bị hai thị trường lớn nhứt thế giói là Au Mỹ cho là hàng gian, hàng giả, hàng độc, nên TC vốn điều hưóng kinh tế biến TQ thành kho xưởng làm hàng rẻ tiền để xuất cảng. Mà hàng made in China mang tiếng độc hại, gian dối, gần đây bị ế ẩm, xuất cảng không được.
Với mỹ từ nâng cán cân thương mại hai chiều  VN và Trung quốc lên 25 tỷ đôla vào năm sau, phần thiệt sẽ là VN. Hàng TC sẽ giết chết kỹ nghệ phôi thai, nông nghiệp vi bản của VN.
Sau cùng, trong thế giới sử, người ta ít thấy đất nước nhân dân nào bị xâm chiếm bờ cõi giang sơn gấm vóc mà dùng thảo luận, đối thoại để lấy lại được. Người mất nhà, mất cửa không thể đối thoại với kẻ đã cướp đất, cướp nhà, đang chiếm lấy của mình. Mọi cuộc đối thoại, thương lượng sẽ bị kẻ mạnh, kẻ đang chiếm biến thành cuộc hợp thức hoá hành động đánh cướp  và vật đã  cướp được. CS Hà nội đang kẹt cứng trước áp lực của người dân bị TC cướp đất, cướp biển, bắn giết ngư dân VN trên ngư trường của đất nưóc ông bà để lại. CS Hà nội kẹt quá thỉnh thoảng có lên tiếng cho lấy có. Như  mới đây cho ngành ngư nghiệp tuyên bố có thể võ trang tàu đánh cá của người dân. Người ta nghĩ CS chỉ nói chớ không làm. Nhưng mà nói cũng đã sai với  quan niệm về nhà nước và quân đội - là bảo quốc an dân. Quân đội ăn lương của dân, mang súng, đi xe tàu máy bay mua từ tiền của dân đóng thuế đã làm gì  mà Đảng Nhà Nước lại lùa dân ra làm bia cho giăc Tàu. Thế là quân đội, cảnh sát, công an, biên phòng là để bảo vệ Đảng, để đàn áp nhân dân à.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.