Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-qaeda Dàn Trận Biển: Dọa Nổ Bom Du Thuyền Năm 2004

04/01/200400:00:00(Xem: 4013)
Mỹ có một hồ sơ Al-Qaeda dài 180 trang giấy về kế hoạch khủng bố trên biển
Tin tình báo Mỹ cho biết tổ chức khủng bố Al Qaeda đang chuẩn bị mở cuộc Thánh Chiến Jihad trên biển, nhắm vào những chiếc tàu chở khách du lịch sang trọng và hàng không mẫu hạm của Tây Phương.
Báo Brisbane Courier-Mail của Uùc cho biết chủ nhân của chiếc tàu du lịch Queen Mary, trị giá 1 tỷ 3 đô la, lớùn nhứt thế giới, gần đây minh thị xác nhận quân khủng bố đe dọa sẽ đánh phá tàu này vào đầu năm 2004.
Còn tình báo Mỹ cũng đã có bằng cớ khủng bố al Qaeda đã từng dự định khủng bố hàng không mẫu hạm của Anh, chiếc Ark Royal khi qua Eo Biển Gibraltar, hồi đầu năm 2003, trên đường đi hành quân Iraq.
Còn hệ thống truyền thông WorldDaily, trong một bản tin đăïc biệt, dựa vào tin tình báo của G2 Bulletin, cho biết trong hai năm trở lại đây, Al Qaeda đã bí mật thành lập một hải đội chuyên khủng bố trên biển để làm cuộc Thánh Chiến. Mục tiêu của hải đội khủng bố này là tấn công các hải cảng dân sự, tàu dầu và tàu du lịch lớn.
Hãng bảo hiểm hàng hải lớn nhứt thế giới và Anh, Lloyds, chánh sở ở London, đã giúp cho cơ quan tình báo Anh M16 và Mỹ CIA theo dõi việc mua bán các thương thuyền khủng bố ấy.
Việc chuyển nhượng thường qua các cơ quan hàng hải ở Hy lạp, được biết có nhiều dính líu với Bin Laden. Các tàu khủng bố thường treo cờ nước Yemen và Somalia - là hai nước chúng đăng bộ - có khả năng chở hoá chất giết người, bom dơ, và lắm khi cả vũ khí nguyên tử nữa.
Hồi đầu tháng 9 người ta được biết chúng rời khỏi cảng của hai nước đang bộ và đi vòng qua Mũi Hảo Vọng Phi Châu hướng về Á châu. Các chuyên gia đánh giá các cuộc khủng bố lớn những ngày sắp tới trên thế giới có nhiều khả năng xuất phát từ ngoài biển hơn trên trời, trái với nhận định của Mỹ trong Mùa Giáng Sinh, sẽ xuất phát từ trên trời khi tăng độ báo động lên Màu Cam.

Giải đoán này dựa vào những sự kiện trước. Đầu năm rồi, thưong thuyền chở hoá chất, Dewi Madrim, bị hải tạc ngoài khời bờ biển Sumatra. Hải tặc không cướp của , mà chỉ cướp tàu để học điều khiển. Họ cũng bắt các sĩ quan điều hành tàu đi để khai thác kinh nghiệm điều khiển.
Cũng có bằng cớ quân khủng bố Abu Sayaf ở Phi luật tân bắt cóc kỹ sư bảo trì tàu ở trung tâm giải trí Sabah hồi năm 2000. Kỹ sư này được thả hồi tháng 6, khai với cơ quan điều tra, quân khủng bố bắt Oâng huấn luyện cho họ cách lăïn.
Còn trường dạy lặn ở Kuala Lampur cũng báo cáo cho nhà cầm quyền có nhiều người sắc tộc Mã đến xin học lặn mà không chú ý gì đến việc học trồi lên. Tương tự 11 người không tặc làm nên cuộc khủng bố 911 ở Mỹ, cũng đến học tại các trưòng dạy lái máy bay, tất cả chỉ học bay mà không bận tâm học cách đáp xuống.
Báo Uùc Brisbane Courier Mail còn cho biết, 28 trái thủy lôi điều khiển bằng âm thanh, máy bay gián điệp U 2 của Mỹ, đã khám phá và đột nhiên biến mất trên cảng của CS Bắc Hàn, có thể là đã giao cho hải đội khủng bố Al Qaeda.
Ahmed Beli al Neshari, phụ tá hành quân hải chiến của Bin Laden,khi bị bắt trong tay có một hồ sơ dài 180 trang giấy về kế hoạch khủng bố trên biển và đã khai trước nhà chức trách, xác nhận các thương thuyên, du thuyền, tàu dâu, hải cảng lớn của Tây Phương là mục tiêu tấn công trong cuộc Thánh Chiến trên biển.
Việc khủng bố tàu trên biển đã có tiền lệ. Tháng 10, năm 2000, chiếc tàu chiến USS Cole của Mỹ phòng thủ chặt chẽ, có ra đa do thám vẫn bị đánh trên biển Yemen bàng một chiếc tàu khủng bố chở đầy chất nổ cảm tử đâm vào. Và hai năm sau chiếc tài dầu siêu hạng Twin Tower của Pháp, cũng bị đánh phá theo kiểu đó trên biển Yemen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.