Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-qaeda Dàn Trận Biển: Dọa Nổ Bom Du Thuyền Năm 2004

04/01/200400:00:00(Xem: 3855)
Mỹ có một hồ sơ Al-Qaeda dài 180 trang giấy về kế hoạch khủng bố trên biển
Tin tình báo Mỹ cho biết tổ chức khủng bố Al Qaeda đang chuẩn bị mở cuộc Thánh Chiến Jihad trên biển, nhắm vào những chiếc tàu chở khách du lịch sang trọng và hàng không mẫu hạm của Tây Phương.
Báo Brisbane Courier-Mail của Uùc cho biết chủ nhân của chiếc tàu du lịch Queen Mary, trị giá 1 tỷ 3 đô la, lớùn nhứt thế giới, gần đây minh thị xác nhận quân khủng bố đe dọa sẽ đánh phá tàu này vào đầu năm 2004.
Còn tình báo Mỹ cũng đã có bằng cớ khủng bố al Qaeda đã từng dự định khủng bố hàng không mẫu hạm của Anh, chiếc Ark Royal khi qua Eo Biển Gibraltar, hồi đầu năm 2003, trên đường đi hành quân Iraq.
Còn hệ thống truyền thông WorldDaily, trong một bản tin đăïc biệt, dựa vào tin tình báo của G2 Bulletin, cho biết trong hai năm trở lại đây, Al Qaeda đã bí mật thành lập một hải đội chuyên khủng bố trên biển để làm cuộc Thánh Chiến. Mục tiêu của hải đội khủng bố này là tấn công các hải cảng dân sự, tàu dầu và tàu du lịch lớn.
Hãng bảo hiểm hàng hải lớn nhứt thế giới và Anh, Lloyds, chánh sở ở London, đã giúp cho cơ quan tình báo Anh M16 và Mỹ CIA theo dõi việc mua bán các thương thuyền khủng bố ấy.
Việc chuyển nhượng thường qua các cơ quan hàng hải ở Hy lạp, được biết có nhiều dính líu với Bin Laden. Các tàu khủng bố thường treo cờ nước Yemen và Somalia - là hai nước chúng đăng bộ - có khả năng chở hoá chất giết người, bom dơ, và lắm khi cả vũ khí nguyên tử nữa.
Hồi đầu tháng 9 người ta được biết chúng rời khỏi cảng của hai nước đang bộ và đi vòng qua Mũi Hảo Vọng Phi Châu hướng về Á châu. Các chuyên gia đánh giá các cuộc khủng bố lớn những ngày sắp tới trên thế giới có nhiều khả năng xuất phát từ ngoài biển hơn trên trời, trái với nhận định của Mỹ trong Mùa Giáng Sinh, sẽ xuất phát từ trên trời khi tăng độ báo động lên Màu Cam.
Giải đoán này dựa vào những sự kiện trước. Đầu năm rồi, thưong thuyền chở hoá chất, Dewi Madrim, bị hải tạc ngoài khời bờ biển Sumatra. Hải tặc không cướp của , mà chỉ cướp tàu để học điều khiển. Họ cũng bắt các sĩ quan điều hành tàu đi để khai thác kinh nghiệm điều khiển.
Cũng có bằng cớ quân khủng bố Abu Sayaf ở Phi luật tân bắt cóc kỹ sư bảo trì tàu ở trung tâm giải trí Sabah hồi năm 2000. Kỹ sư này được thả hồi tháng 6, khai với cơ quan điều tra, quân khủng bố bắt Oâng huấn luyện cho họ cách lăïn.
Còn trường dạy lặn ở Kuala Lampur cũng báo cáo cho nhà cầm quyền có nhiều người sắc tộc Mã đến xin học lặn mà không chú ý gì đến việc học trồi lên. Tương tự 11 người không tặc làm nên cuộc khủng bố 911 ở Mỹ, cũng đến học tại các trưòng dạy lái máy bay, tất cả chỉ học bay mà không bận tâm học cách đáp xuống.
Báo Uùc Brisbane Courier Mail còn cho biết, 28 trái thủy lôi điều khiển bằng âm thanh, máy bay gián điệp U 2 của Mỹ, đã khám phá và đột nhiên biến mất trên cảng của CS Bắc Hàn, có thể là đã giao cho hải đội khủng bố Al Qaeda.
Ahmed Beli al Neshari, phụ tá hành quân hải chiến của Bin Laden,khi bị bắt trong tay có một hồ sơ dài 180 trang giấy về kế hoạch khủng bố trên biển và đã khai trước nhà chức trách, xác nhận các thương thuyên, du thuyền, tàu dâu, hải cảng lớn của Tây Phương là mục tiêu tấn công trong cuộc Thánh Chiến trên biển.
Việc khủng bố tàu trên biển đã có tiền lệ. Tháng 10, năm 2000, chiếc tàu chiến USS Cole của Mỹ phòng thủ chặt chẽ, có ra đa do thám vẫn bị đánh trên biển Yemen bàng một chiếc tàu khủng bố chở đầy chất nổ cảm tử đâm vào. Và hai năm sau chiếc tài dầu siêu hạng Twin Tower của Pháp, cũng bị đánh phá theo kiểu đó trên biển Yemen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.