Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Lên Giá

25/10/201000:00:00(Xem: 6584)

Little Saigon Lên Giá

Vi Anh
Cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11, năm 2010 này là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống. Theo thông lệ Mỹ đây là một cuộc bầu cử không quan trọng như cuộc bầu cử có bầu tổng thống. Nhưng cuộc bầu cử  giữa nhiệm kỳ tổng thống năm nay là một bầu cử làm cho Little Saigon thăng cấp quốc gia. Đó là  nhờ cuộc tranh cử sôi nổi của Ls Trần thái Văn, Dân biểu Cali thuộc Đảng Cộng Hoà và Bà Loretta Sanchez  thuộc Đảng Dân Chủ làm dân biểu liên bang suốt 14 năm rồi, tranh cử ngay tại địa hạt 47 phần lớn toạ lạc trong vùng  Little Saigon.
Hai ứng cử viên của hai đảng xử dụng tất cả ngón nghề tranh cử, trong đó có việc huy động những khẩu “thần công” chánh trị nói theo BBC xuống tiếp viện vô nước cho “gà” nhà. Và truyền thông Mỹ, Mễ, Việt cấp liên bang, trong đó có báo New York Times, đài phát thanh quốc tế VOA, RFA (Mỹ), RFI (Pháp), v.v. cũng góp bàn tay làm Little Saigon lên giá.  Đảng Cộng Hoà đánh giá cuộc tranh cử ở đơn vị 47 là một trong cuộc bầu cử sôi nồi, quan trọng nhứt nước Mỹ.
Little Saigon mà nhiều người Mỹ gốc Việt và Việt Hải Ngoại trên thế giới thân thương thường gọi là thủ đô tinh thần của người Việt  hải ngoại. Nhưng hàng ba chục năm qua, qua cả chục cuộc bầu cử cấp liên bang nào có mấy ông tai to mặt lớn của hai đảng, những “phương diện quốc gia” cựu và đương  nào hạ cố  lui tới ì xèo  để ủng hộ “gà nhà” như kỳ bầu cử 2 tháng 11 năm 2010 này đây.
Khác với các kỳ tái ứng cử trước Bà Sanchez gần như không có đối thủ lợi hại, có lẽ kỳ tái ứng cử này là kỳ gay  go  nhứt cho  Bà Sanchez. Vì kỳ này Bà Loretta Sanchez gặp một đối thủ đáng gờm là Dân biểu Trần Thái Văn. Có thế nói DB Trần Thái Văn là một người dân cử  gốc Việt chánh tông, sống từ nhỏ tới lớn trong cộng đồng Mỹ gốc Việt này và  từng  làm đại diện dân cử cho vùng này từ hội đồng thành phố, lên  quốc hội  tiểu bang và hiện tranh cử vào liên bang với Bà.
Cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ  bên nào cũng phải đến  Little Saigon để ủng hộ gà nhà để giành cho được mảnh đất Kinh Châu hưng nghiệp này. Ảnh hưởng được Little Saigon là ảnh hưởng được ba triệu người Mỹ gốc Việt khắp nước Mỹ - rất năng động kinh tế, chánh trị và siêng đi bầu.. Little Saigon có một cộng đồng Việt lớn nhứt Mỹ, lớn nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng Việt trong nước hiện bị CS Hà nội kềm kẹp.
Nên không những hai đảng kéo những khẩu thần công liên bang xuống Little Saigon mà ứng cử viên cấp tiểu bang Cali, tiểu bang lớn nhứt Mỹ, hết người này tới người nọ xuống o bế cử tri  kiếm phiếu cho mình và vô nước cho ứng cử viên của đảng mình.
Đảng Dân Chủ, Cựu TT Clinton hai lần xuống Nam Cali  để ủng hộ gà nhà. Một lần ở Los Angeles và lần sau ở Santa Ana,  vận động cho Bà  Loretta Sanchez và một số ứng cừ viên khác.  Có tin TT Obama  của Đảng Dân Chủ cũng xuống Nam Cali nói chuyện tại ĐH Southern California (USC) để vận động cho gà nhà.


Đảng Cộng Hoà, cựu thị trưởng thành phố New York, ông Rudi Giuliani, một vị thị trưởng tài ba đã ổn dịnh thành phố New York một cách thành công sau cuộc khủng bố 911,  cũng xuống  ngay trong lòng Little saigon  vận độn   Ls Trần thái Văn. Ông Giuliani xoa bụng một tượng Phật Di Lặc nói: “Chúng ta cần những người có nghị lực để giúp đất nước thoát ra khỏi một chủ thuyết và một hướng đi sai lầm. Tôi ngưỡng mộ ông Trần Thái Văn.”
Và đích thân Bà Sarah Palin, một  loại hoả tiển địa đồi địa, và phong trào Tea Party cũng xuống TP Anaheim quy tụ hơn hai ngàn đảng viên Cộng Hòa ủng hộ Ls Trần thái Văn và các ứng cử viên Cộng Hoà.
 Thắng hay bại, đắc cử hay thất cử, lời qua tiếng lại trong tranh cử, chống hay binh một ứng cử viên – vốn là chuyện bình thường như “xe bus vẫn chạy hàng ngày” ở Little Saigon vậy. Chức vụ hay cái ghế dân biểu  theo học lý và sinh hoạt dân chủ không của một nhân vật nào, một đảng phái, một sắc tộc nào. Đó là một chức vụ đại diện cho người dân. Dân ủy nhiệm bằng lá phiếu. Được đa số cử tri chọn thì được vào nghị trường  Hạ Viện đấu tranh cho quyền lợi người dân. Làm sai trái luật pháp, nội qui của Viện, lợi dụng quyền hạn, hối lộ, tham ô có thế bị bãi nhiệm trong nhiệm kỳ. Và cũng có thể bị cử tri không ủy nhiệm qua tái ứng cử. Trong trường hợp thất cử thì đừng có mong vào nghị trường rờ cái ghế dân biểu, chớ đừng nói ngồi lại một chút vì nhớ cái ghế mình đã ngồi rất sướng mà đại diện không đúng lòng dân.
Quyền làm ra người dân biểu là của cử tri  tức dân chúng. Cử tri ở địa hạt 47 bằng lá phiếu sẽ cho biết sẽ ủy nhiệm  cho ứng cử viên nào đại diện cho mình tại Hạ Viện liên bang Mỹ. Điều đó chắc chắn sẽ biết sau ngày 2 tháng 11, năm 2010.
Theo truyển thống mã thượng của người Mỹ, ứng cứ viên thất cử thường gọi điện chúc mừng người thắng cử. Và người thắng cứ cũng biết nhiệm vụ của mình là đại diện cho tất cả dân chúng của địa hạt. Những nhà lập hiến, lập pháp khai nguyên nước Mỹ và tiền thân Quốc Hội Mỹ muốn dân biểu liên bang đại diện cho dân, chớ không phải cho đảng nên mới đưa ra tinh lý thành văn và bất thành văn, cử tri trong các cuộc bầu cử liên bang, trong các cuộc bầu cử lớn liên bang gọi là phổ thông đầu phiếu cử tri không bị ràng buộc bởi đảng tịch; tức cử tri Cộng Hoà có thể  bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ hay ngược lại như cử tri độc lập hay  cử tri khai đảng cũng vậy. Thế thì sau cuộc bầu cử cử tri dù chọn ứng cử viên này hay kia, cũng không có lý do gì tị hiềm như sau mùa bầu cử, cái gì qua rồi cho nó qua luôn.
Nhưng trước mắt dân Little Saigon  bất phân sắc tộc, đảng phái, lập trường chọn bà này hay ông kia, đại đa số đều đồng cám ơn hai ứng cử viên Trần thái Văn và Loretta Sanchez đã làm cho Little Saigon thăng cấp liên bang Mỹ qua cuộc tranh cử của hai người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.