Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cường Để - Nữ Trung Học Qui Nhơn 2018 Trên Toàn Thế Giới

19/01/201808:55:00(Xem: 4749)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
ĐẠI HỘI CƯỜNG ĐỂ - NỮ TRUNG HỌC QUI NHƠN 2018
trên toàn thế giới sẽ được tổ chức tại Houston-TX_USA
vào ngày 23 & 24.06.2018

 

 

Kính thưa Quý Thầy Cô Hiệu Trưởng, kính thưa Quý Thầy Cô,

Quý Anh Chị Em (ACE) cựu môn sinh trường Nữ Trung Học & Cường Để Qui Nhơn thân mến,

 

Thưa Quý vị,

Quý Anh Chị Em quan tâm về hai ngôi trường công lập xưa ở Thị Xã Qui Nhơn trước 1975?.

Quý vị muốn gặp lại bạn, thân hữu của các ngôi trường ở Bình Định chúng ta ngày nào?

Và đặc biệt, ACE muốn có dịp gặp lại Thầy Cô đã từng dạy dỗ chúng ta ngày xưa ở quê nhà?

 

Có thể Quý vị, quý bạn vì tuổi già, sức yếu sẽ đặt ra câu hỏi là góp sức được gì ?.

 

Đơn giản thôi, theo tôi!. Anh Chị Em, bạn bè và thân hữu cố gắng dàn xép để về Houston /Texas_USA tham dự Đại Hội, theo thông lệ sẽ tổ chức vào cuối tháng Sáu mỗi năm.

Năm 2018 như Ban Tổ Chức cho biết ĐẠI HỘI sẽ được tổ chức vào hai ngày :


Thứ Bảy, 23.06.2018: Tiền Đại Hội (thông thường tại tư gia một cựu học sinh CĐ hay NTH).

và Chủ Nhật 24/6/2018: Đại Hội từ 10:30am-2:00pm tại nhà hàng lớn ở Houston/TX.

 

Sơ lược vài nét về Đại Gia Đình Nữ Trung Học & Cường Để Qui Nhơn:

 

Nữ Trung Học Công Lập Qui Nhơn (NTH_QN) được thành lập vào năm 1964, khai giảng niên khóa đầu tiên 1964 - 1965 vì vậy "những bông hồng biết nói" học chung với tôi (chúng tôi) ở CĐ cũ gần phi trường sau lớp Đệ Ngũ chuyển sang NTH_QN. Năm 1973 đổi tên thành Ngô Chi Lan, nữ thi sĩ đầu tiên của Đại Việt, cũng vừa là nhà giáo nổi tiếng của thời Hậu Lê (theo Internet). Sau 1975 cũng như bao trường khác bị chế độ mới thay tên mà người viết không được rõ nên xin miễn nhắc đến. Và rồi, sau biến cố năm 1975, cùng chung số phận với các trường Trung học khác trên khắp Miền Nam VN, tại Qui Nhơn nói riêng, Nữ Trung Học Ngô Chi Lan đã bị đổi tên. Trường Cường Để (CĐ), một trường Công Lập Đệ Nhị Cấp có tuổi đời cao nhất và lớn nhất của tỉnh Bình Định được thành lập từ năm 1955 cũng không ngoại lệ.

 

Đề  cập đến chuyện này để có thể xác định một điều: Trường Nữ Trung Học và Cường Để QN chỉ hiện hữu cho đến 1975 và mong quý vị hoan hỷ khi tôi nói riêng mạn phép đề cập đến Anh Chị Em theo học hai trường này đến năm 1975 vì tính cách CHíNH DANH của hai trường Nam-Nữ Công Lập phổ thông duy nhất tại Thị Xã Qui Nhơn. Mong thông cảm.

 

       blank

                               

Xin mạo muội nhắc lại:

 

Như tôi được biết, đầu tiên Anh Chị Em cựu học sinh Cường Để ở Houston/Texas thành lập Gia Đình Cường Để vào năm 1998, mục đích để Quý Thầy Cô và các cựu học sinh CĐ đang sống tha hương ở vùng Texas và USA từ sau 1975 có cơ hội gặp gỡ nhau. Sau đó để đáp ứng "nhu cầu" vì sự liên hệ mật thiết với NTH_QN, vì sự gắn bó "keo sơn" giữa hai trường đã "tạo nên" nhiều đôi uyên ương, cặp vợ chồng NTH+CD_QN ngay từ trước 1975 nối kết lại với nhau và Đại Gia Đình Nữ Trung Học & Cường Để Qui Nhơn được thành lập, thắm thoát đã 20 năm.

 

Năm 2018 kỷ niệm ngày sinh nhật "20 Năm của Đại Gia Đình Nữ Trung Học và Cường Để Qui Nhơn" Ban Chấp Hành đương nhiệm tổ chức một ĐẠI HỘI CƯỜNG ĐỂ - NỮ TRUNG HỌC QUI NHƠN trên toàn thế giới vào hai ngày 23.06 và 24.06.2018 (ngày 23 và 24 tháng Sáu năm 2018) tại HOUSTON TX - USA.

 

Kính nhờ quý báo tôi quen thông tin để Quý Thầy Cô và cựu học sinh hai trường NTH & CĐ_QN và anh chị em, thân hữu Liên Trường Qui Nhơn/ Bình Định xa gần biết. Hy vọng Quý Vị cố gắng thu xếp thời gian về tham dự Đại Hội Thế Giới Gia Đình CĐ & NTH_QN 2018.

 

Trước đây vì chỗ thân quen nên nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân thường gởi Thiệp chúc mừng Tết cho tôi (là đàn em) cũng như thông báo về sinh hoạt của NTN & CĐ_QN, nhưng đặc biệt lần này, nhân Tết Mậu Tuất 2018 tôi hân hạnh được chị Kim Oanh thay mặt BCH gởi Thiệp Chúc Xuân cũng như thay mặt BTC thông tin cho biết sinh hoạt của chúng tôi trong năm 2018. Dựa theo thiệp nhận được thì BTC ước mong được đón tiếp Quý vị trong hai ngày họp mặt nói trên để tăng thêm tình thân ái cũng như có dịp gặp gỡ, hầu chuyện với quý Thầy Cô từng dạy dỗ chúng ta ngày xưa và có dịp hàn huyên, tâm sự thâu đêm suốt sáng với bạn bè.

 

Cá nhân tôi đã ba lần tham dự mặc dầu vài năm qua vẫn muốn sang Houston mỗi lần có Đại Hội lớn nhỏ nhưng vì không gian cách trở, lại kẹt bởi các sinh hoạt ở Đức tổ chức cùng thời gian nên rất tiếc đã không sang USA được. Có điều xin được thưa nhỏ cùng anh chị em cựu học sinh NTH & CĐ_QN, nếu còn cơ hội đi tham dự được thì cố gắng về Houston 2018.

 

Bảo đảm sau khi rời Houston quý vị sẽ mang về xứ mình định cư vài kỷ niệm đẹp bất ngờ và khó quên với Thầy Cô cùng bạn bè cũ (nếu) quý vị chưa gặp lại sau vài thập niên xa cách !. Anh Chị Em nào chưa đến USA, chưa một lần về Houston còn ngờ vực - nên ghé thăm Thành phố mà tôi gọi là "Hữu Tâm" - tham dự Đại Hội Gia Đình CĐ & NTH_QN 2018 thì sẽ rõ.

 

Xin được nói thêm chi tiết kỹ thuật nhỏ. Tôi đặt Houston là "Thành phố Hữu Tâm" vì lý do như thế này: "Lần đầu tiên 2004 đến đất lạ Houston, tôi được giới thiệu đến tá túc hơn tuần lễ ở nhà một đàn chị. Anh Chị VN & VHL (rễ CĐ) tiếp đón rất nồng hậu "khách đàn em từ Europe" trong suốt thời gian ở đó. Vài năm sau cũng được anh chị cho tá túc. Lần thứ ba thì anh MK đón từ phi trường Houston đưa về gia đình anh chị thay vì dự tính là sẽ trọ ở nhà anh bạn hẹn trước. Tất cả đến với nhau với tấm lòng "đồng môn" vì từng một thời cùng chung mái trường !.

 

Tôi nghĩ rằng quý vị ở USA hay nước láng giềng Canada có bạn bè ở Houston hay vùng lân cận nếu hẹn trước thì chuyện ăn ở vài ngày nhân dịp Đại Hội Gia Đình CĐ & NTH_QN 2018 không vấn đề gì cả. Riêng quý vị nào ở xa, ngoài Hoa Kỳ (USA) có thể liên lạc với Ban Tổ Chức (xin xem địa chỉ trong Đặc San CĐ & NTH hoặc hỏi bạn bè sống ở Houston/Texas và tôi chắc chắn là Ban Tổ Chức sẽ dàn xếp chỗ ăn ở chu đáo cho quý vị trong vài ngày tham dự).

 

Trừ khi Quý vị / ACE vì hoàn cảnh phải ở trong Hotel 4 - 5 sao, nếu không thế nào BTC cũng giúp đỡ giải quyết vấn đề này và quý vị sẽ tá túc trong những "hotels ngàn sao" với một không khí rất Việt Nam, từ sinh hoạt văn nghệ bỏ túi cho đến các món ăn đượm tình quê hương, không thiếu gì hết, ngay cả được dịp nghe "tiếng Nẫu, tiếng Huế, tiếng Quảng hay giọng Nam, giọng Bắc 54, giọng Trung  … " cùng những đặc sản của mỗi miền mà có lẽ quý anh chị em và tôi ngày xưa đã trải qua, mang theo xứ người sau 1975 và không bao giờ quên được !.

 

Ngày xưa rộn rã sân trường,

Hôm nay tìm lại chút hương xứ người.

 

Không tin ?!. Đề nghị Anh Chị Em hai trường NTH & CĐ_QN nói riêng và anh chị em, thân hữu Liên Trường Qui Nhơn/Bình Định nói chung về tham dự Đại Hội ở Houston một lần sẽ biết.

 

 

* © Lê Ngọc Châu (Chs CĐ_QN, Đức Quốc ngày 19.01.2018)

       (Tài liệu tham khảo về CĐ & NTH_QN: internet theo Đào Đức Chương)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,