Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Chiêm Bái Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới

01/09/201000:00:00(Xem: 5020)

Seattle: Chiêm Bái Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới

Giao Châu Phúc Yên
SEATTLE, Wash. - Trong Mùa Vu Lan Thắng Hội, Phật tử khắp nơi trên Vùng Tây Bắc nhộn nhịp hân hoan đến các chùa, thiền viện dự Lễ Vu Lan Báo Hiếu; đặc biệt năm nay trong sinh hoạt tâm linh trên Vùng Tây Bắc  lại có thêm một sự kiện đầy ý nghĩa nổi bật đáng ghi nhớ: Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới đến thành phố Ngọc Bích Seattle, tiểu bang Washington.
Theo tin tức ghi nhận, có đến 5, 6 chục ngàn người gồm quí vị lãnh đạo các tôn giáo bạn, đồng hương, Phật tử trong cộng đồng Việt Nam, các cộng đồng bạn, báo chí, truyền thanh và dân bản địa đã hân hoan tấp nập đổ về Chùa Cổ Lâm, 3503 S. Graham St, Seattle, WA 98118, để chiêm ngưỡng và chiêm bái Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới, được coi là một kỳ quan của Thế Kỷ 21, do Cộng Đồng Phật Giáo Việât Nam Chùa Cổ Lâm thành tâm hợp lựïc tổ chức lễ cung nghinh và triển lãm "với mong ước đem lại phúc lạc, hòa bình, an vui cho mọi người, làm giảm bớt nỗi khổ đau, bất an của thế giới hôm nay."
Chương trình triển lãm và chiêm bái diễn ra trong khuôn viên Chùa Cổ Lâm, thời gian từ ngày 21 đến 29 tháng 8 năm 2010.
Lễ rước Phật Ngọc tại Chùa Cổ Lâm vào lúc 3 giờ chiều Thứ Hai, ngày 16/8/2010.
Lễ An Vị Phật Ngọc  cử hành lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 19/8/2010.
Lễ khai mạc chính thức cử hành vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 21/8/2010.
Từ Chủ Nhật 22 đến Chủ Nhật 29, chiêm bái Phật Ngọc và Xá Lợi, đồng thời diễn ra nhiều nghi thức cúng ngọ cầu quốc thái dân an, thuyết pháp và cúng hương linh, khai kinh Pháp Hoa, Tảo Thực, Thọ Trì Đại Bi Chú, Thọ Trai, Đàn Tràng Chẩn Tế, Chẩn Tế Cô Hồn, Thuyết Pháp, Văn Nghệ, Xổ Số, đốt pháo hoa cung tiễn Phật Ngọc.
Phật Ngocï được trang trọng an vị phía trước Chánh Điện Chùa Cổ Lâm, sừng sững uy nghi như mang niềm an nhiên tự tại hài hòa cho mọi người. Trên các bậc thềm từ dưới đi lên cao tràn ngập các loại hoa và hàng ngàn ánh nến cháy sáng lung linh hòa quyện cùng khói nhang trầm thơm ngát một không gian nhiệm màu của tình thương và giác ngộ.
Khởi đi từ Lễ Khai Mạc nhằm vào Thứ Bảy, tiếp theo là các ngày cuối tuần, khuôn viên Chùa lúc nào cũng đông đúc người vô chiêm bái tấp nập, nhộn nhịp. Sinh hoạt trong khuôn viên chùa rất phong phú đa dạng, từ các quầy trưng bày kinh điển đến các quầy chưng bày phẩm vật thờ phượng và kỷ niệm đến các gian hàng bán thức ăn chay thơm ngon, tinh khiết. Ban Tổ Chức cũng có gian hàng bày bán ngọc nữ trang làm bằng vật liệu lấy chính từ những mảnh ngọc vụn từ pho Tượng Phật Ngọc Hòa Bình.


Hòa Thượng Thích Nguyên An, Viện Chủ và Chư Tăng Chùa Cổ Lâm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và quan khách cắt băng khánh thành khai mạc.
Nhơn sự kiện quan trọng này, Thống Đốc Tiểu Bang Chrisine O. Gregoire đã gởi đến Ban Tổ Chức một văn thư Chào Mừng Cuộc Triển Lãm Phật Ngọc tại Seattle. Trong đó có đoạn: "Tôi hân hoan gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả quí vị đến tham dự Buổi Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới do Chùa Cổ Lâm tổ chức." "Cuộc triển lãm này tượng trưng cho ước vọng một tương lai tươi sáng hơn và một không gian hiểu biết rộng lớn hơn, ở đó các nhóm sắc dân khác cùng đến với nhau trong tinh thần hợp tác và thân hữu." (Tạm dịch)
Được biết, Pho Tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới màu ngọc xanh lá cây nặng 4 tấn được tạc từ khối ngọc thạch nặng 18 tấn, có tên là "Polar Pride," được khám phá tại miền Bắc Canada, dưới rặng núi British Columbian vào năm 2000.
Do một cơ duyên, ông Ian Green, một Phật tử Úc đã được vị Thầy là Lạt Ma Zopa gọi báo tin về khối ngọc qua giấc mộng của Ngài và Ngài khuyến khích ngưới đệ tử đi thỉnh  khối ngọc ấy để tạc tượng Phật.
Sau khi thương lượng với ông Kirk Makepeace, giám đốc công ty khai thác ngọc, khối ngọc được chở thẳng đến xứ Phật Thái lan để các điêu khắc gia ở đây tạo dựng pho tượng bằng ngọc thạch nổi tiếng hiện nay.
Tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới được tôn tạo theo mẫu Tượng Phật Thích Ca được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, với lý do đơn giản và ý ngĩa là vì Pho Tượng Phật Thích Ca được hàng vạn người chiêm bái, đã quen với dáng ngồi, nét mặt, nụ cười của Đức Thế Tôn.,
Trong quá trình tôn tạo tượng Phật Ngọc, từ các mô hình phác thảo đầu tiên đến mô hình chung quyết, và từ khi thực hiện tạc tượng cho đến khi hoàn tất, đích thân Lạt Ma Zopa Rinpoche đích thân kiểm soát và phê chuẩn.
Sau khi hoàn tất, một buổi Lễ gia trì pho tượng Phật Ngọc đã được cử hành long trọng và trang nghiêm tại Thái Lan, để từ đây Phật Ngọc Hòa Bình được luân chuyển đến khắp năm châu cho mọi người đến chiêm bái, khởi đầu từ Thái Lan đến Việt Nam, rồi qua Úc Châu, Hoa Kỳ, Canada và sau hết là Âu Châu.
Sau hết, Phật Ngọc Hòa Bình sẽ được tôn thờ tại Bảo Tháp Đại Từ Bi ở Bendigo, Victoria, Úc Đại Lợi.
Xin gởi một lời chúc lành và nguyện cầu công cuộc triển lãm Phật Ngọc Hòa Bình vòng quanh thế giới thành công tốt đẹp.
Tacoma, Mùa Vu Lan 2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.