Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Lăng Ông Tổ Chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

08/09/201000:00:00(Xem: 2191)

Hội Lăng Ông Tổ Chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

Trong buổi cúng Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Westminster (Bình Sa)- - Trưa chủ nhật, ngày 5 tháng 9 năm 2010 hội Lăng Ông (Lê Văn Duyệt Foundation) long trọng tổ chức Lễ vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, tại đền thờ của hội.
Điều hợp chương trình ông Nguyễn Hữu Của.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên trình bày ý nghĩa của buổi lễ, giáo sư đã ca ngợi công lao to lớn của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt khai phá vùng Đồng Bằng Châu Thổ Sông Cửu Long, biến vùng đất hoang vu nầy trở thành vựa lúa của miền Nam Việt Nam. Không chỉ giữ vững bờ cõi phía Nam đất nước, lo phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, đức tả quân Lê Văn Duyệt là người đã góp công lớn về chính sách đối nội lẫn đối ngoại.
Giáo sư cũng nhắc đến việc Tả quân Lê Văn Duyệt là khai quốc công thần, từng được Vua Gia Long cho hưởng nhiều đặc ân. Ngài nổi tiếng công tư nghiêm minh, quốc pháp bất vị thân. Giáo sư nói thêm:
"Khi Cộng Sản vừa chiếm xong Miền Nam, chính quyền mới, liền áp dụng triệt để chủ nghĩa duy vật vô thần, đã dùng mọi cách để tiêu diệt mọi tín ngưỡng tôn giáo mà họ cho là mê tín, dị đoan, cùng một lúc với việc xóa bỏ nền văn hóa tốt đẹp của Miền này. Lăng Ông cũng bị chánh quyền Cộng Sản dùng nhiều biện pháp làm cho tiêu điều xơ xác. Nhưng sau một thời gian bị khó khăn, Lăng Ông lại trở lại sinh hoạt bình thường và còn có phần mạnh mẽ hơn trước, dù Hội Thượng Công Quý Tế lo việc trùng tu, phụng sự Lăng Ông phải chịu sự theo dõi kiểm soát của UBND địa phương, nhất là về tiền bạc. Tiền cúng của bá tánh thay vì được dùng để trùng tu, phát triển thì bây giờ phải chạy vào tay chính quyền hay một số cá nhân trong chính quyền. Một điều hết sức đáng buồn…"
Tiếp theo là phần nghi thức tế lễ, sau 3 hồi chuông trống được giáng lên, trên bàn thờ với chân dung của Đức Tả Quân khói nhang nghi ngút. Nghi thức tế lễ  do ban tế lễ hội đền Hùng, do ông Phan Như Hữu điều hợp. Các nhân sĩ như: ông Phan Kỳ Nhơn chủ tế, cùng ông Lê Quang Dật, ông Trần Văn Thắng, Trần Sĩ Tuấn. Phần đọc văn tế do Đốc Sự Châu Văn Để thực hiện, trong phần văn tế ông đã kể lại công trạng của Đức Tả Quân Tổng Trấn Thành Gia Định và công lao của ngài khai phá vùng Đồng Bằng Châu thổ Sông Cửu Long.
Mọi người tham dự trong không khí im lặng như để tỏ lòng nhớ ơn đến Đức Tả Quân cùng các anh hùng liệt sĩ đã có công bảo vệ Miền Nam tự do. Tất cả cùng cầu xin Ngài linh thiêng phù hộ cho đất nước sơm thoát cảnh lầm than, có tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ lãnh hải được vẹn toàn...
Tiếp theo là phần phát biểu của  qúy vị quan khách, trong đó có tiến sĩ Phạm Kim Long (học khu quận Cam), ứng cử viên dân biểu địa hạt 68; ứng cử viên thị trưởng thành phố Westminster, Bruce Trần; ứng cử viên nghị viên thành phố Westminster Đỗ Tân Khoa đã gửi lời tri ân ban tổ chức thực hiện nghi thức trang trọng vía Đức Tả Quân. Đặc biệt ứng cử viên Đỗ Tân Khoa, đã trình bày những hiểu biết tường tận về Đức Tả Quân, và anh nói, tấm gương phục vụ vì dân của Đức Tả Quân luôn được những người trẻ như anh, như anh Bruce Trần sẽ học tập, rất mong lá phiếu ủng hộ của đồng hương, trao cho anh cơ hội được tận tâm phục vụ cộng đồng.


Sau đó đồng hương lần lượt lên bàn thờ niệm hương để tưởng nhớ đến công đức của ngài.
Trong dịp nầy Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết: "Trong ngày giỗ của đức tả quân Lê Văn Duyệt, do hội Lê Văn Duyệt Foundation tổ chức lần này là lần thứ 6, kể từ ngày thành lập hội vào năm 2006 đến nay. Ở Sài Gòn Gia Định, Lăng Ông (tại Bà Chiểu) là đền thờ rất quan trọng, dân miền Nam phần lớn coi đức tả quân như là vị phúc thần của miền Nam. Ngài đã đem lại hạnh phúc, sung sướng cho dân miền Nam, kể cả thị trấn Gia Định xưa rất nhiều. Chưa có ai cai trị miền Nam và làm cho miền Nam trù phú, dân chúng hạnh phúc như thời đức tả quân Lê Văn Duyệt. Ngài như vị quan tượng trưng cho nền cai trị có "tình" nhất của miền Nam, chưa kể sự linh thiêng của ngài, sau khi ngài mất đi. Lăng Ông ở chợ Bà Chiểu là nơi nổi tiếng linh thiêng đối với người Việt và người Hoa vùng Sài Gòn, Gia Định cũng như cả Miền Nam. Có lúc người ta dùng cổng của Lăng Ông, xem như cổng mở vào văn hóa đặc biệt đặc thù của miền Nam là vậy.
Ngày nay trên bước đường lưu vong, chúng tôi tin rằng Đức Tả Quân vẫn rất hiển linh, vẫn vô cùng linh ứng gia công hộ phù chúng ta khi chúng ta có việc thành khẩn cúng vái cầu xin. Chính bản thân tôi, và nhiều anh em trong ban chấp hành hội Lê Văn Duyệt Foundation, đã nghiệm thấy sự linh hiển của Ngài khi chúng tôi thành tâm cầu nguyện."
 "Thật sự chúng tôi muốn mở rộng ra cho anh em trẻ biết một phần nào của lịch sử của sự thành hình miền Nam, cũng như tín ngưỡng đặc biệt của miền Nam. Nhưng rất tiếc, đến giờ phút này, chúng tôi cũng còn eo hẹp phương tiện, trụ sở của hội chật hẹp, chưa đủ phương tiện mở rộng  ra. Trong tương lai, Chúng tôi sẽ viết lại tiểu sử, hoạt động của hội bằng tiếng Anh, để thế hệ trẻ người Việt sanh ra tại hải ngoại có thể đọc, hiểu được, tiếp nối công việc chúng tôi đang làm.
"Hiện nay, trong ban điều hành của hội, thế hệ chúng tôi là thế hệ già nhất, gần 80 rồi. Nhưng cũng có một số anh em trẻ hơn, cũng thuộc thế hệ thứ nhất tị nạn ở đây. Nhưng ở lứa tuổi 60, 70 chẳng hạn. Chúng tôi mong những người đó, sẽ tiếp nối công trình của chúng tôi đang thực hiện.
"Riêng với thế hệ 1 rưỡi trở đi, chúng tôi chưa có, nhưng hy vọng sẽ có, những con cháu của những người tiếp nối công việc với chúng tôi sẽ có thể đến hội, tiếp sức cùng chúng tôi."
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nhắn nhủ: "Điều rất quan trọng, tôi nghĩ rằng, mặc dù Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là vị quan ở thời quân chủ, nhưng cách trị dân của ông thì thực sự có lợi cho dân. Đó là tấm gương rất tốt cho những người sau này, khi ở trách nhiệm và nhiệm vụ những người cai trị dân. Tấm gương đức tả quân Lê Văn Duyệt luôn là tấm gương tốt cho Việt Nam chúng ta ở bất cứ thời kỳ nào."
Buổi lễ kết thúc trong bầu không khí thân mật, với bữa cơm thịnh soạn do Hội khoản đãi từ những lễ vật trên bàn thờ đức tả quân đem xuống. Mọi người cùng dùng cơm trưa cùng thưởng thức một chương trình văn nghệ do các thân hữu đóng góp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.