Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Khó Khăn, Dân Chúng Mỹ Bớt Khoan Dung

29/08/201000:00:00(Xem: 1974)

Kinh Tế Khó Khăn, Dân Chúng Mỹ Bớt Khoan Dung

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, con người thường dễ trách móc người khác. Đó là lý do gần đây có những hiện tượng thiếu cởi mở xảy ra trong xã hội, theo sưu khảo của các tổ chức xã hội học.
Đa số ủng hộ luật của Arizona cho phép cảnh sát chận người có vẻ Hispanic và đòi xem bằng chứng về di trú. Đa số không ủng hộ việc cấp quốc tịch cho trẻ em con những cha mẹ nhập cư lậu vào Mỹ.
Đó là do nỗi sợ nhà bị ngân hàng siết do không tiền trả góp, sợ thất nghiệp, mất số tiền dành dụm. Khuynh hướng chung của những người lo sợ là trách người khác, kiếm ai đó để đổ thừa. TT Obama là một tổng thống da den, người đậm sắc Á Phi  nhứt trong lịch sử  và đầu tiên  vào sống và làm việc trong ở trong toà Bạch Ốc. Nên người ta biến Ông thành con vật tế thần lo sợ kinh tế suy thoái đang hoành hành và ngự trị trong lòng dân chúng.


Không phải riêng ở Mỹ mà khắp thế giới này mỗi lần có khủng hoảng kinh tế thì có kỳ thị chủng tộc, bài sắc tộc này hay kia, có khi biến thành  diệt chủng nữa. Như ở Đức sau Thế Chiến 1 kéo dài qua Thế Chiến 2, người Do Thái là nạn nhân bị diệt chủng bởi Đức Quốc Xã. 
Báo Christian Science Monitor nhận định rất xây dựng. Dân chúng Mỹ đã vượt xa thời kỳ và những tư tưởng không tốt ấy rồi. Điều vô cùng quan  trọng  hiện tại là là biết rõ cội rễ của nạn bất bao dung phát sinh trong thời kinh tế khủng hoảng. Để đề cao cảnh giác trước những luận điệu khơi động  kỳ thị của những người thượng tôn dân tộc, nặng tinh thần vượt trội của khối đa số và những người cơ hội lợi dụng nỗi lo sợ kinh tế của người dân để bài xích, đổ tội cho sắc tộc nào để khích động ủng hộ họ trong tranh cử hay tổ chức đoàn thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.