Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Tranh Chấp Biển Đông Trình Bày: Vị Thế Chiến Lược Biển Đông, Cấu Kết của CSVN Đối Với TQ

09/08/201200:00:00(Xem: 10152)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo, 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92704, vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 8 năm 2012, Nhóm Chống Tàu Diệt Việt Cộng đã tổ chức buổi hội thảo về đề tài "Tranh Chấp Biển Đông."

Điều hợp chương trình khai mạc Ông Phan Văn Chính, sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Nhà Văn Chu Tất Tiến lên giới thiệu thành phần tham dự nhận thấy có: Linh Mục Nguyên Thanh, Bác Sĩ Mã Xái, nhà văn Nguyễn Hữu Của, nhà văn Trần Phong Vũ, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Giáo Sư Bửu Tập, Bác Sĩ Nghiêm Phú, Ông Đỗ Hải Minh... và một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Sau đó là lời chào mừng và cảm ơn của Ông Trần Văn Minh, Trưởng ban tổ chức, ông cũng nói qua lý do buổi hội thảo.

Nêu ra 4 đề tài của hội thảo.

1. Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, 2. Yếu tố chính trị trong vấn đề Biển Đông, do Cụ Huỳnh Văn Lang trình bày. Vấn đề Biển Đông trong phạm vi tranh chấp giữa Việt Nam và Trung cộng. Trong bối cảnh của mối tình vẫn đang nồng ấm giữa hai đảng CS anh em, và Trung cộng đang sử dụng mọi thủ đoạn để chiếm lấy Biển Đông và các hải đảo của VN, vấn đề Biển Đông thực ra là vấn đề 'tranh chấp' hay 'màn kịch'?

3. Mục tiêu của Trung Quốc tại Biển Đông do Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa trình bày. Trung cộng ngày nay là một cường quốc kinh tế đứng thứ nhì thế giới và đang nuôi tham vọng bành trướng. Bành trướng bằng cách nào? Đi tới đâu? Kinh tế gia NXN sẽ dẫn chúng ta đi xa hơn phạm vi của Biển Đông.

4. Lập trường của người Việt quốc gia đối với vấn nạn Biển Đông do Tiến sĩ Mai Thanh Truyết trình bày. Đối với người Việt hải ngoại, chúng ta nên nhìn vấn đề thế nào để góp phần bảo vệ đất nước."
hoi_thao_bien_dong_dsc_0175
Hình ảnh trong Hội Thảo Biển Đông.
Tiếp theo cựu Hạm trưởng Hải quân VNCH Vũ Hữu San, lên trình bày về đề tài "Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982".

Ông tốt nghiệp Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang (hai ngành chỉ-huy và cơ-khí) cùng Trường Chỉ-Huy Tham-Mưu Đà-Lạt. Hầu hết binh nghiệp của Ông là hải-vụ, từng làm Hạm-Trưởng qua 6 chiến hạm. Chiếc cuối cùng là chủ-lực-hạm của Hải-Quân Việt-Nam: Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư HQ.4...

Tác-phẩm của ông chuyên về biên-khảo Hàng-hải, Ghe-thuyền và Văn-Hóa "Nước" cổ-truyền của dân-tộc Việt-Nam. Ông là tác-giả các quyển sách sau:

- Lược-Sử Tổ-Chức Hải-Quân VNCH

- Địa-Lý Biển Đông với Hoàng-Sa & Trường-Sa

- Vịnh Bắc-Việt & Chủ-Quyền Hải-phận

- Tài-liệu Hải-Chiến Hoàng-Sa

- Sơ-lược Hải-Sử & Thủy-Quân Nước ta

- Chiến-hạm & Chiến-Đĩnh VNCH, trong phần thuyết trình ông đã phân tách từng điểm trong bản đồ chi tiết về hải phận, luật biển mà hiện nay Trung Cộng đang vi phạm tram trọng chủ quyền của chúng ta... - Luật Biển Trung-Cộng: Lưỡi Bò.

Cụ Huỳnh Văn Lang đã dẫn chứng cụ thể về những âm mưu xâm lăng của Trung Cộng qua từng thời kỳ và cuối cùng ông kết luận : Rất nguy hại cho Việt Nam là đã hơn nửa thế kỷ nay, dân tộc Việt Nam của chúng ta bị "đồng chí" (CS) cai trị và lãnh đạo. Thật là quá bất hạnh! Đồng chí Mít và đồng chí Chệt, tuy hai mà là một. Chứng minh: đồng bào Mít biểu tinh chống Ba Tàu xâm lăng bị Đồng chí Mit giải tán, đánh đập hay bắt bỏ tù thành ra một lẽ tất nhiên (logic), không còn chối cãi được nữa!

Tiếp theo Nhà bình luận kinh tế và chính trị Nguyễn Xuân Nghĩa qua việc phân tích những mục tiêu của Trung Quốc tại biển Đông, ông cho biết đại ý về tầm quan trọng của biển Đông trong vùng cùng vị trí và âm mưu của TC cũng như của "chư hầu" Việt Cộng Bắc Việt.
hoi_thao_bien_dong_dsc_0182
Hình ảnh trong Hội Thảo Biển Đông.
Tầm quan trọng của biển Đông:

1-Về tiềm năng dầu khí: Theo ước tính toàn vùng biển Đông có trữ lượng ước tính từ 28 đến 213 tỷ thùng dầu căn cứ vào Viện Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ năm 2008 và 3,8 ngàn tỷ thước khối khí đốt (US Geological Survey năm 2010) có khả năng cung cấp cho toàn vùng trong vài thập niên.

2- Về tiềm năng quân sự: Kiểm soát được vùng nầy có nghĩa là khống chế toàn vùng Đông Nam Á và kiểm soát được mọi di chuyển, trao đổi quân sự của các quốc gia trong vùng với đối tác bên ngoài, đặc biệt là vấn đề di chuyển vũ khí thiết bị quân sự và tình báo.

3- Về khả năng kinh tế: Kiểm soát các hoạt động kinh tế đi-đến của từng quốc gia; từ đó có thể ước lượng được sức mạnh kinh tế của các nước trong vùng.

4- Về chánh trị toàn cầu: Đây là tầm quan trọng nhứt. Nếu chiếm được biển Đông, ngoài các yếu tố trên, TC có thể "siết cổ" bất cứ quốc gia nào trong vùng, áp lực phải đi theo chiều hướng của Đại Hán trong chính sách đối ngoại với thế giới bên ngoài. Nhà cầm quyền nào không đi theo TC sẽ bị bóp nghẹt ngay từ trứng nước và quốc tế phải đứng trước sự đã rồi, không thể đáp ứng được hay gây áp lực với TC qua các thể chế của Liên Hiệp Quốc.

Phần thuyết trình của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết với đoạn kết luận ông cho biết: Rõ ràng là Trung Cộng và Cộng sản Bắc Việt đang hát bài "hợp ca Biển Đông", trong đó ca sĩ chánh là TC và nhóm hát bè là CS Bắc Việt. Tiếng hát "bành trướng Đại Hán" càng to với hàng hàng lớp lớp tàu chiến tràn ngập biển Đông, kèm theo những tiếng bè nhỏ hơn nhưng người nghe vẫn cảm nhận được những câu bè "vô cảm" trước nỗi nhục của dân tộc, dâng đất, dâng biển cho ngoại bang để đổi lấy quyền lực và tài sản của Đất và Nước.

Về phía Hoa Kỳ, mặc dù sức mạnh quân sự đang được tăng cường tại biển Đông, nhưng chúng ta đừng nghĩ rằng người Mỹ sẽ trở lại Việt Nam. Từ gần hai năm nay, những nhân vật đầu não của Mỹ luôn tuyên bố vấn đề tự do lưu thông hàng hải ở vùng biển Đông là một vấn đề lợi ích quốc gia đối với Mỹ. Ngoài ra việc tranh chấp giữa TC và các quốc gia Asean, người Mỹ luôn đứng ngoài tránh việc đối đầu với TC trong việc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.