Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Bang Giao Washington- Hà Nội

19/07/201000:00:00(Xem: 3377)

Kỷ Niệm Bang Giao Washington- Hà Nội

Vi Anh
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam Cộng sản hôm 14/7 đã lần đầu tiên cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước  trong Khách sạn Washington Marriott Wardman Park ở thủ đô Washington. Được biết  15 năm trước, vào năm 1995, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Bill Clinton đã quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam, chính thức bình thường hoá quan hệ Hà Nội - Washington.Và nay 15 năm sau, vào năm 2010, lễ kỷ niệm ở một mức độ nào đó là một cơ hội gặp gỡ của những lão làng, áo thụng vái nhau, khen phó mã tốt áo. Tham dự cũng chỉ những lão làng Cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và Thượng nghị sĩ John McCain là những người cựu trào Dân Chủ từng chủ trương và thực hiện việc bang giao. Không có Ngoại Trưởng Hillary Clinton mà chỉ có (Phụ tá) Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell. Tự nhiên có Đại sứ Lê Công Phụng của CS Hà nội rồi. Nên trong lễ kỷ niệm, rất “ngoại giao”, rất nhiều lời khen tặng, vinh danh nhau và rất nhiều lời lập lại của một vài chánh khách Mỹ làm tài khôn, làm thay nghĩ thế cho người khác và từng thập thò thậm thụt đi với CS Hà nội.  Nhưng hầu hết các chánh khách Mỹ  đã tránh không đề cập tới những khác biệt còn tồn tại giữa Hà Nội và Washington và không có một lời nhắc đến người Mỹ gốc Việt mà họ cứ o bế mỗi lần có cuộc bầu cử.
Ông Cưu TT Clinton nói nào là 'Chúng ta không được quên quá khứ nhưng chúng ta không bị ép buộc phải lặp lại lịch sử. Chúng ta tự do mở một trang sử mới, và đó là điều Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang thực hiện. Khi tôi tới Việt Nam năm 2000, tôi có một số kỷ niệm không thể nào quên. Đó là sự mến khách của người dân. Khi tôi đi ăn trưa tại một nhà hàng ở TP HCM, hàng chục nghìn người đã đứng bên đường để chào đón tôi. Nhưng có một chuyện đáng nhớ nữa là khi tôi tới một trong những nơi khai quật, tôi thấy người dân Việt Nam lội trong bùn đất sâu qúa đầu gối để tìm kiếm hài cốt của một phi công Hoa Kỳ'. 
Nghe Ô. Clinton nói, không ít người Mỹ gốc Việt ngạc nhiên 10 năm sau mà TT Mỹ Clinton không biết “hàng chục nghìn người đã đứng bên đường để chào đón” Ong là do  CS  tổ chức. Còn “người dân Việt Nam lội trong bùn đất sâu qúa đầu gối để tìm kiếm hài cốt của một phi công Hoa Kỳ' là những người CS Hà nội lấy tiền của Mỹ để mướn vì cán bộ và bộ đội chê dơ, sợ chất nổ không làm mà lại có tiền nhờ ăn tiền đầu trên người dân lội bùn đó.
Thượng nghị sĩ John Kerry, một nhân vật Phản Chiến, một TNS ủng hộ mạnh mẽ việc chính thức thiết lập bang giao với CS Hà nội, khi ứng cử lượm lại huy chương Chiến tranh VN mà Ông đã vứt,  nói nào là “người Việt Nam đã học được từ bài học lịch sử của chính họ rằng chúng ta không có kẻ thù vĩnh viễn, mà chỉ có bạn bè chúng ta chưa bắt tay mà thôi’. Làm như Ông là “thầy” người Việt vậy. Ông đề cao nỗ lực tìm kiếm hòa bình của TNS John McCain, người đã tham gia chiến tranh Việt Nam và từng bị giam giữ trong thời kỳ chiến tranh.
Còn TNS John McCain  ca ngợi đóng góp lớn của Tổng thống Bill Clinton khi đưa ra quyết định trên. Ông nói:“Vào thời điểm đó, quyết định bình thường hóa quan hệ giữa hai nước là một quyết định cực khó đối với bất kỳ tổng thống Hoa Kỳ nào. Tổng thống Bill Clinton đã rất can đảm khi đưa ra quyết định đó để chúng ta có được những thành tựu của ngày hôm nay.”


Và dĩ nhiên đây là cơ hội bằng vàng để Đại sứ CS Hà nội  “thừa thắng xông lên”,  nói nào là quan hệ song phương Hà Nội - Washington trong 15 năm qua đã 'phát triển mạnh cả về chiều sâu và bề rộng'. Ô. Phụng ca bài ca con cá sống vì nước. Ông  nhấn mạnh điểm nổi bật trong bang giao giữa hai nước là hợp tác kinh tế, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 16 tỷ đôla, và Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam trong năm ngoái. Duy trì các cuộc đối thoại thường niên về chính trị, an ninh, quốc phòng và nhân quyền. 15 năm qua đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ song phương. Sự phát triển của mối quan hệ phục vụ cho lợi ích của người dân và hai quốc gia, đồng thời đóng góp vào sự ổn định và hoà bình của khu vực cũng như thế giới’. Sinh viên và học sinh Việt du học Mỹ học gấp đôi, từ 6.000 lên hơn 12.000 du sinh. Viện trợ nhân đạo cũng nhiều. Nhưng so vói Đại sứ Mỹ ở Hà nội, coi vậy  Đs Lê công Phụng ít “hồ hởi, phấn khỏi” hơn Ngài Michael Michalak họp báo kỷ niệm ở Hà nội. Ô Michalak “ báo công” nhiều hơn nhiều. .
Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, nói 'có lẽ ít người từng hình dung ra được những gì Hà Nội và Washington đã đạt được trong vòng 15 năm qua'. Và Ông báo tin vui là Ngoại trưởng Hillary Clinton đi Hà nội tuần tới. Đó là  cái tin thiên hạ biết lâu rồi, Bà đi Hà nội nhưng chánh yếu đi họp diễn dàn an ninh của Khối Asean tổ chức tại đó.
Nhưng hai nhà ngoại giao này rất “ngoại giao” không hể nhắc tới  tình hình cán cân giao thương của Mỹ bị thâm hụt về phía Mỷ  khoảng 10 tới 12 tỷ đôla đối với VNCS. Số tiền thương mại hai chiều đạt 15,4 tỷ đôla năm 2009  gần bằng với số tiền Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại khoảng 10 tới 12 tỷ đôla với Việt Nam.  Nói theo người Mỹ gốc Việt phó thường dân thì  Mỹ là “chợ trời” cho CS Hà nội tuồn hàng hoá qua như TC đã làm, trong khi đó hàng hoà Mỹ đâu có vào VN được bao nhiêu. 
Trong quá trình bang giao 15 năm trước TT Clinton là nhạc trưởng, trong lễ kỷ niệm 15 năm sau, Ông là ngôi sao. Áo thụng vái nhau, khen phò mã tốt áo, người thắng thường là người viết lịch sử; đó là chuyện dời không có gì lạ.
Ngoài những lời dạy đời, ngoài những lời khen vô bỗ cho ngườiu dân Việt,   đạc biệt trong buổi lễ này, từ Cựu TT Clinton, hai TNS  Kerry của Đảng Dân Chủ  và TNS McCain của Đảng Cộng Hoà thất cử tổng thống, hai nhà ngoại giao hai phía, không một ai nói về những trở ngại nhân quyền là một trở ngại không nhỏ trong bang giao Việt Mỹ. Cũng không ai buồn trực tiếp hay gián tiếp nhắc tới chữ Vietnamese Americans là một sắc tộc của xã hội Mỹ, là công dân Mỹ mà mỗi lần bầu cử các chánh khách Mỹ đều có lời o bế kiềm phiếu.Và đặc biệt nhứt tất cả những chánh khách Mỵ có mặt không ai nói gì về việc đất nước VN, nước nhà của nhiều công dân Mỹ đang bị TC xâm chiếm đất và biển, một nỗi câm hờn lịch sử của người dân Việt đang trổi dậy vói TC.
Qua buổi lễ này, thêm một lần nữa người Mỹ gốc Việt có thể suy gẩm và thấy rất có lý khi nhớ lại lời của một nhà lập pháp Mỹ gốc Nhựt nói do DB Trần thái Văn tường thuật. Người Mỹ thiểu số nếu biết sử dụng lá phiếu sẽ thành thực khách trong bàn ăn chánh trị Mỹ, và nếu không biết sử dụng lá phiếu sẽ thành món ăn trên thực đơn  của bữa ăn chánh trị Mỹ. Suy gẩm để hành động ghi danh đi bầu và bầu cho  người hiểu người VN, có thực tâm VN, muốn giúp cho nhân dân VN đang bị CS áp bức bóc lột, chớ không phải giúp cho nhà cầm quyền CS Hà nội đang độc tài đảng trị toàn diện../. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.