Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

13/06/201000:00:00(Xem: 2414)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Lê K. H): Con tôi năm nay học năm thứ 2 tại trường TAFE. Cách đây 6 tuần, cháu có tổ chức sinh nhật của cháu tại nhà. Vì bạn bè của cháu đến tham dự khá đông, và vì quá bận rộn tiếp bạn bè, nên cháu đã để chìa khóa xe và xe của cháu cho bạn cháu xử dụng đưa đón các bạn bè khác từ nhà của họ hoặc từ ga xe lửa.
Hôm Thứ 6 cách đây 2 tuần, cháu bị cảnh sát chận xe và lục xét. Sau khi lục xét cảnh sát đã tìm thấy một gói chứa hơn 200 gr thuốc lắc trong xe cháu. Thế là cháu bị bắt và bị buộc tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi.
Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết trong trường hợp cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Cháu chưa hề có tiền án.

*

Trả lời: Điều 25(2) “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi lớn. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than a large commercial quantity ... is guilty of an offence).
[Ghi chú: Trafficable quantity (số lượng buôn bán [bạch phiến-heroin]): Hiện nay được quy định là 3grams. Commercial quantity (số lượng thương mãi): Hiện nay được quy định là 250grams – [số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams] . Large commercial quantity (Số lượng thương mãi lớn): Hiện nay được quy định là 1kg trở lên – số lượng thương mãi lớn của ecstasy là 500grams].
Trong vụ Biermann v R [2009] NSWCCA 165 “Vào ngày 8.6.2007 cảnh sát đã thi hành lệnh lục xét căn hộ của bị cáo tại vùng Surry Hills. Khi cảnh sát sắp vào căn hộ, bị cáo mở cửa phía trước, theo đó cảnh sát đã tự giới thiệu họ. Bị cáo bắt đầu chống chỏi và đá cảnh sát. Đương sự bị còng và cảnh sát bắt đầu lục xét căn hộ” (On 8 June 2007 police executed a search warrant on the accused’s unit at Surry Hills. At they were about to enter the premises, the accused opened the front door, whereupon the police indentified themselves. The accused started to struggle and kick at the police. He was handcuffed and the police commenced a search of the premises).
“Cảnh sát nhìn thấy một số lượng lớn ma túy rõ ràng trong tầm mắt xuyên qua khu phòng khách của căn hộ. Lập tức bị cáo bị câu thúc thân thể và cảnh báo [quyền lợi về phương diện pháp lý khi bị bắt]. Bị cáo bị đưa về trạm cảnh sát tại vùng Surry Hills và đưa vào phòng giam. Bị cáo báo cho cảnh sát rằng bị cáo muốn có mặt suốt trong thời gian còn lại của việc lục xét. Khoảng 9 giờ 30 tối cảnh sát đã trở lại căn hộ cùng với bị cáo và bắt đầu việc lục xét lại” (Police found a large quantity of prohibited drugs in open view throughout the living area of the unit. The accused was immediately placed under arrest and cautioned. The accused was taken to Surry Hills police station and entered into custody. He informed the police that he wished to be present during the remainder of the search. About 9.30pm police returned to the unit with the accused and recom- menced the search).


“Thêm một số lượng của nhiều loại ma túy bị nghiêm cấm đã được tìm thấy trong lúc lục xét. Chúng gồm: (i). 44.46 g Cocaine, được chứa trong 26 túi nylon nhỏ và 5 túi nylon lớn hơn. (ii). 19.02 g đá nằm trong 8 túi nhựa dẽo nhỏ và 3 túi nhựa dẽo lớn có thể niêm và mở ra lại được [3 túi lớn này được cất trong két sắt]. (iii). 155.47 g ketamine trong 46 túi nhựa dẽo nhỏ và 2 túi nhựa dẽo lớn hơn, tất cả đều nằm trong két sắt an toàn. (iv). 160 g MDMA [thuốc lắc], gồm khoảng 142 viên trong 4 túi nhựa dẽo và thêm một số luọng thuốc viên trong 4 túi nhựa dẽo lớn hơn để trong két sắt. (v). 55.76 g N trong 11 túi nhựa dẽo có thể niêm lại và mở ra. (vi). 13.9 g N và đá trong một túi nhựa dẽo có thể niêm lại và mở ra” (A further quantity of numorous prohibited drugs were found in the course of that search. They were: (i). 44.46 g of cocaine, contained within 26 small plastic bags and 5 larger plastic bags. (ii). 19.02 g of methylamphetamine located within 8 small plastic resealable bags and 3 large plastic bags [the latter stored within a safe]. (iii). 155.47 g of Ketamine within 46 plastic bags and 2 larger plastice bags, all contained within a safe. (iv). 160 g of MDMA [ecstacy], consisting of approximately 142 tablets within 4 plastic bags and a further quatity of tablets in 4 larger plastic bags stored within a safe. (v). 55.76 g of N, N-dimethylam- phetamine within 11 resealable plastic bags. (vi). 13.9 g of N, N- dime- thylamphetamine and methylamphetamine in a resealable plastic bag). [Form One offence = các tội được đặt vào Form 1 để tòa lưu ý khi tuyên án].
“Tổng cộng, có 3 két sắt trong căn hộ, cùng với số tiền mặt tổng cộng là $6,650. Số tiền đó thuộc về tội oa trữ đồ gian trên Form 1. Một túi nhựa dẽo lớn chứa 19 g cần sa cũng được xét thấy. Túi đó thuộc về tội sở hữu ma túy trên Form 1” (In all, there were 3 safes in the unit, together with a total of $6,650 in cash. That money is the subject of the goods in custody charge on the Form One. A large plastic bag containing 19g of cannabis was also found. That is the subject of the possess prohibited drug charge on the Form One).
“Bị cáo bị đã nhận tội tại tòa sơ thẩm về 5 tội danh cung cấp ma túy theo điều 25 nêu trên. 4 trong 5 tội đó phải chịu hình phạt tối đa là 15 năm tù, trong lúc tội còn lại, được thiết định bởi việc cung cấp MDMA không ít hơn số lượng thương mãi, phải chịu hình phạt tối đa là 20 năm tù và mức thời gian thụ hình tối thiểu được đưa ra là 10 năm tù” (The accused pleaded guilty in the local court to 5 counts of supply a prohibited drug pursuant to s.25 mentioned above. 4 of those offences carried a maximum penalty of 15 years imprisonment, while the remaining offence, constituted by the supply of not less than the commercial quantity of MDMA, carried a maximum penalty of 20 years imprisonment and attracted a standard non-parole period of 10 years imprisonment).
Theo bản tuòng trình truóc khi tuyên án thì bị cáo đuọc 26 tuổi vào lúc tuyên án. Bị cáo học xong trung học và học thêm bằng cao đẳng về tài chánh và hưu bổng. Bị cáo xử dụng ma túy trong thời gian còn học trung họ. Năm 2006, hàng ngày bị cáo phải tốn $250 để mua ma túy xử dụng.
Cuối cùng, tòa đã tuyên án 9 năm tù ở với thời gian thụ hình tối thiểu là 5 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng, và rằng việc hành xử “quyền tùy tiện” (discretionary power) của vị chánh án tọa xử đã đưa đến tình trạng xét xử bất công.
Tuy nhiên, Tòa Kháng án Hình Sự đã tuyên bố giữ y án của Tòa Án Vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã phạm phải là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù, mặc dầu bản án tiêu chuẩn dành cho tội trạng này là 10 năm.
Nếu cháu không thể chứng minh, hoặc thuyết phục bồi thẩm đoàn tin rằng số lượng ma túy đó là của một người khác, thì chắc chắn rằng cháu sẽ bị Tòa kết tội.
Tuy nhiên, ngay cả trong truòng hợp bị kết tội, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: tiền án, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc thì xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.