Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lam Phương

10/08/201200:00:00(Xem: 16356)
Bà Bich Duyên cùng một nhóm thân hữu có nhiểu cảm tình và yêu thích nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương như Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh, Cô Hoài Thanh…đã tưng bừng tổ chức Đêm Lam Phương vào lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng 8, 2012 tại Nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, VA.

Mặc dầu buổi trình diễn nhạc của Lam Phương được tổ chức vào chiều Thứ Sáu và Nhạc sĩ Lam Phương không thể từ Calif qua tham dự, nhưng có gần năm trăm khán thính giả yêu nhạc Lam Phuơng đến tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp đông vui. Chương trình được điều hợp bởi hai MC Nguyễn Minh Nữu và Dinh Huỳnh rất vui tươi và sống động.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, Bà Bích Duyên thay mặt Ban Tổ Chức và Nhạc sĩ Lam Phương có lời chào mừng và goơi lời biết ơn chân thành đền toàn thể quan khách đến tham dự buổi trình diễn những nhạc phẩm của Nhạc sĩ Lam Phương.

Trình bày về những tác phẩm của Lam Phương, Bà Bích Duyên cho biết, khi sáng tác những tình ca nổi tiếng như Duyên Kiếp, Cỏ Úa, Kiếp Nghèo, Em Đi Rồi… Nhạc sĩ Lam Phuơng đã không quên sáng tác những bản tình ca của “lính” như "Tình Anh Lính Chiến” với những câu hát thật dễ thương "Đời lính chiền xui gặp nhau dây… Hai đứa mình còn mỗi đêm nay… nói gì cạn niềm thương rồi ngày mai ta lên đường”. Trong bản ”Chiều Hành Quân” có những câu hát bùi ngùi “Một chiều Hành quân qua thôn xưa… lúc nắng Xuân chưa nhạt màu… chạnh lòng tìm người em gái cũ… em ơi, em đi phuơng nào?”
dem_lam_phuong_nhu_quynh_gi_ahuy
Như Quỳnh, Gia Huy.
Là một nhạc sĩ của những cặp tình nhân đã và đang yêu và của những anh quân nhân yêu quý của một thời chinh chiến xa xưa, Nhạc sĩ Lam Phuơng đã nói lên tâm trạng của rất nhiều ngừơi trong những tác phẩm của ông. Đêm nay chúng ta có dịp nhắc nhớ những kỷ niệm hoa bướm ngày xưa, - của một thời đã yêu và một thời để nhớ.

Cuối cùng Bà Bích Duyên cảm ơn sự hiện diện đông đảo của quan khách đã mang lại niềm hạnh phúc và nỗi xúc động sâu xa cho nhạc sĩ tài ba - Lam Phuơng. Bà Bích Duyên cảm ơn tình cảm quan khách dành cho Nhạc sĩ Lam Phương và lòng yêu thích nhạc Lam Phương của khán thính giả.

Ông Nguyễn Văn Thìn giới thiệu tiểu sử của Nhạc sĩ Lam Phương. Nhạc sĩ Lam Phương tên là Lâm đình Phùng, năm nay 75 tuổi và hiện sống ở Califonia. Ông sinh trưởng ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tác phẩm đầu tay của Ông là “Chiều Thu Ấy” được sáng tác từ năm ông mới 15 tuổi. Nhạc sĩ Lam Phương là một trong những nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam, có trên 200 nhạc phẩm để lại cho đời, đủ các thể loại, với những tác phẩm ngợi ca tình lính chiến, sắt son với quê hương. Đặc biệt là những bản tình ca lãng mạn, trữ tình. Ông có biệt tài viết những lời ca làm rung động, thổn thức lòng người.

Sau khi đất nước chia đôi vào năm 1954, Nhạc sĩ cho ra mắt các nhạc phẩm nổi tiếng như “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Nắng Đẹp Miền Nam” và “Kiếp Nghèo”. Đến năm 1958, Nhạc sĩ Lam Phương nhập ngũ vào QLVNCH và phục vụ tại Cục Tâm Lý Chiến, Đài Phát Thanh Quân Đội và Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Nhiều sáng tác của Lam Phương không ai là không biết đến và yêu thích thời đó như “Tình Anh Lính Chiến”. “Chiều Hành Quân”, “Đêm Dài Chiến Tuyến”, “Bài Tango Cho Em”…
dem_lam_phuong_ba_bich_duyen_ong_thin_va_ong_dinhhuynh_ban_to_chuc
Bà Bích Duyên, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh trong ban tổ chức.
Ngoài sinh hoạt ca nhạc, Nhạc sĩ Lam Phuơng cũng có thời gian cộng tác với Ban Thoại Kịch của ThẩmThúy Hằng và Túy Hồng.


Ngày 30 Tháng 4, 1975, trước khi CS Miền Bắc tràn ngập, thôn tính VNCH, Nhạc sĩ Lam Phương cùng trên bốn ngàn đồng bào khác rời Saigon bằng tàu Trường Xuân. Sau đó đuợc tàu Đan Mạch vớt. Ông định cư tại Hoa Kỳ. Có một thời gian ông sống bên Pháp, nay ông đã trở lại Hoa Kỳ. Năm 1999, Nhạc sĩ Lam Phương bị tai biến mạch máu não, tuy được phục hồi dần nhưng sức khỏe của ông không được như trước.

Ông Thìn nói, chương trình ca nhạc đêm nay đặc biệt dành để vinh danh Nhạc sĩ tài ba Lam Phương, đồng thời cũng là cơ hội để tất cả chúng ta, tùy lòng hảo tâm giúp đỡ ông trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu giới thiệu dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương, với hơn hai trăm bản nhạc trong thời gian gần 60 năm qua. Ông Nữu cho biết, Năm 1952, chàng thanh niên Lâm đình Phùng rời bỏ quê nghèo Rạch Giá lên Saigon, hành trang là một ca khúc đầu đời. Đó là nhạc phẩm “Chiều Thu Ấy”. Nhạc phẩm này không thành công, nhưng nó là ngọn lửa âm ỉ nung nấu trong lòng chàng thanh niên đam mê ca nhạc để tiếp tục sáng tác nhiều hơn, hăng say hơn.

Cho tới năm 1954, xúc động trước cuộc đi cư vĩ đại của gần một triệu người từ Bắc vào Nam, ông đã viết liên tục các tác phẩm “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Đoàn người Lữ Thứ” và từ đó,bút danh “Lam Phương” ra đời. Dòng nhạc chảy dài suốt 60 năm, đã cho nền âm nhạc Việt Nam trên hai trăm ca khúc được yêu chuộng.
dem_lam_phuong_banvu
Ban vũ.
Ông Nữu nói tiếp, hôm nay chúng ta tổ chức “ Đêm Lam Phương” ở vùng Hoa Thịnh Đốn, phù hợp với cái mốc kỷ niệm 60 năm bản nhạc đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này được sáng tác. Nói tới nhạc sĩ Lam Phương, chúng ta thấy rõ ba yếu tố làm chúng ta yêu mến ông. Đó là Thiết Tha, Lãng Mạn và Chân Thành. Những dòng nhạc ông viết ra là những âm thanh trầm bổng lôi cuốn, rung động con tim người thưởng thức, thiết tha mời gọi trong tình cảm đắm say. Sự lãng mạn thì thể hiện trong lời nhạc, tình yêu đôi lứa nhưng không chỉ là hai con tim rung động, mà còn có cả sự góp mặt của thiên nhiên, của gió, của mây, của hoa, của bướm, của mặt trời nồng nàn và của trăng thề quyến rũ .

Còn sự chân thành thì lại tìm thấy từ con người của nhạc sĩ Lam Phương, khi nhìn cung cách đối xử của ông với đồng nghiệp, với người hâm mộ, với bạn bè và cả đối với đông đảo đồng bào khắp nơi. Chính sự chân thành bình dị của ông đã kéo chúng ta tới gần ông hơn, và cụ thể là gần 500 đồng hương đã đến tham dự Đêm Lam Phương hôm nay.

Từ đầu đến cuối chương trình, hai Ca sĩ nổi tiếng Như Quỳnh và Gia Huy đến từ Cali, cùng các ca sĩ Diễm Trang, Như Hương, Hoàn Vũ, Hoài Thanh liên tục hát những nhạc phẩm nổi tiếng của Lam Phương như “Tình Anh Lính Chiến”, ”Tình Hồng Paris”, “Đèn Khuya”, “Duyên Kiếp”, “Tango Cho Em”, “Bức Tâm Thư”, “Tình Bơ Vơ”… bên cạnh phần trình diễn rất hấp dẫn của các ca sĩ, còn có ban vũ thiếu nhi “Gió Khơi” trong vũ khúc “Khúc Ca Ngày Mùa” rất dễ thương…mỗi một bản nhạc đã gợi lại trong tâm tư khán thính giả một kỷ niệm êm đẹp ở quê nhà. Đặc biệt là màn biểu diễn của hai Vũ sư Jackie Lee và Nguyễn Tuệ vô cùng ngoạn mục, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Mặc dầu máy lạnh hư, không khí trong nhà hàng thật nóng nực, nhưng khán giả say mê thưởng thức dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phuơng, chương trình đã lôi cuốn khán giả lắng nghe, theo dõi tới giờ phút cuối. Chương trình được chấm dứt vào khoảng nửa đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.