Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lam Phương

10/08/201200:00:00(Xem: 16774)
Bà Bich Duyên cùng một nhóm thân hữu có nhiểu cảm tình và yêu thích nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương như Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh, Cô Hoài Thanh…đã tưng bừng tổ chức Đêm Lam Phương vào lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng 8, 2012 tại Nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, VA.

Mặc dầu buổi trình diễn nhạc của Lam Phương được tổ chức vào chiều Thứ Sáu và Nhạc sĩ Lam Phương không thể từ Calif qua tham dự, nhưng có gần năm trăm khán thính giả yêu nhạc Lam Phuơng đến tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp đông vui. Chương trình được điều hợp bởi hai MC Nguyễn Minh Nữu và Dinh Huỳnh rất vui tươi và sống động.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, Bà Bích Duyên thay mặt Ban Tổ Chức và Nhạc sĩ Lam Phương có lời chào mừng và goơi lời biết ơn chân thành đền toàn thể quan khách đến tham dự buổi trình diễn những nhạc phẩm của Nhạc sĩ Lam Phương.

Trình bày về những tác phẩm của Lam Phương, Bà Bích Duyên cho biết, khi sáng tác những tình ca nổi tiếng như Duyên Kiếp, Cỏ Úa, Kiếp Nghèo, Em Đi Rồi… Nhạc sĩ Lam Phuơng đã không quên sáng tác những bản tình ca của “lính” như "Tình Anh Lính Chiến” với những câu hát thật dễ thương "Đời lính chiền xui gặp nhau dây… Hai đứa mình còn mỗi đêm nay… nói gì cạn niềm thương rồi ngày mai ta lên đường”. Trong bản ”Chiều Hành Quân” có những câu hát bùi ngùi “Một chiều Hành quân qua thôn xưa… lúc nắng Xuân chưa nhạt màu… chạnh lòng tìm người em gái cũ… em ơi, em đi phuơng nào?”
dem_lam_phuong_nhu_quynh_gi_ahuy
Như Quỳnh, Gia Huy.
Là một nhạc sĩ của những cặp tình nhân đã và đang yêu và của những anh quân nhân yêu quý của một thời chinh chiến xa xưa, Nhạc sĩ Lam Phuơng đã nói lên tâm trạng của rất nhiều ngừơi trong những tác phẩm của ông. Đêm nay chúng ta có dịp nhắc nhớ những kỷ niệm hoa bướm ngày xưa, - của một thời đã yêu và một thời để nhớ.

Cuối cùng Bà Bích Duyên cảm ơn sự hiện diện đông đảo của quan khách đã mang lại niềm hạnh phúc và nỗi xúc động sâu xa cho nhạc sĩ tài ba - Lam Phuơng. Bà Bích Duyên cảm ơn tình cảm quan khách dành cho Nhạc sĩ Lam Phương và lòng yêu thích nhạc Lam Phương của khán thính giả.

Ông Nguyễn Văn Thìn giới thiệu tiểu sử của Nhạc sĩ Lam Phương. Nhạc sĩ Lam Phương tên là Lâm đình Phùng, năm nay 75 tuổi và hiện sống ở Califonia. Ông sinh trưởng ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tác phẩm đầu tay của Ông là “Chiều Thu Ấy” được sáng tác từ năm ông mới 15 tuổi. Nhạc sĩ Lam Phương là một trong những nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam, có trên 200 nhạc phẩm để lại cho đời, đủ các thể loại, với những tác phẩm ngợi ca tình lính chiến, sắt son với quê hương. Đặc biệt là những bản tình ca lãng mạn, trữ tình. Ông có biệt tài viết những lời ca làm rung động, thổn thức lòng người.

Sau khi đất nước chia đôi vào năm 1954, Nhạc sĩ cho ra mắt các nhạc phẩm nổi tiếng như “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Nắng Đẹp Miền Nam” và “Kiếp Nghèo”. Đến năm 1958, Nhạc sĩ Lam Phương nhập ngũ vào QLVNCH và phục vụ tại Cục Tâm Lý Chiến, Đài Phát Thanh Quân Đội và Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Nhiều sáng tác của Lam Phương không ai là không biết đến và yêu thích thời đó như “Tình Anh Lính Chiến”. “Chiều Hành Quân”, “Đêm Dài Chiến Tuyến”, “Bài Tango Cho Em”…
dem_lam_phuong_ba_bich_duyen_ong_thin_va_ong_dinhhuynh_ban_to_chuc
Bà Bích Duyên, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh trong ban tổ chức.
Ngoài sinh hoạt ca nhạc, Nhạc sĩ Lam Phuơng cũng có thời gian cộng tác với Ban Thoại Kịch của ThẩmThúy Hằng và Túy Hồng.


Ngày 30 Tháng 4, 1975, trước khi CS Miền Bắc tràn ngập, thôn tính VNCH, Nhạc sĩ Lam Phương cùng trên bốn ngàn đồng bào khác rời Saigon bằng tàu Trường Xuân. Sau đó đuợc tàu Đan Mạch vớt. Ông định cư tại Hoa Kỳ. Có một thời gian ông sống bên Pháp, nay ông đã trở lại Hoa Kỳ. Năm 1999, Nhạc sĩ Lam Phương bị tai biến mạch máu não, tuy được phục hồi dần nhưng sức khỏe của ông không được như trước.

Ông Thìn nói, chương trình ca nhạc đêm nay đặc biệt dành để vinh danh Nhạc sĩ tài ba Lam Phương, đồng thời cũng là cơ hội để tất cả chúng ta, tùy lòng hảo tâm giúp đỡ ông trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu giới thiệu dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương, với hơn hai trăm bản nhạc trong thời gian gần 60 năm qua. Ông Nữu cho biết, Năm 1952, chàng thanh niên Lâm đình Phùng rời bỏ quê nghèo Rạch Giá lên Saigon, hành trang là một ca khúc đầu đời. Đó là nhạc phẩm “Chiều Thu Ấy”. Nhạc phẩm này không thành công, nhưng nó là ngọn lửa âm ỉ nung nấu trong lòng chàng thanh niên đam mê ca nhạc để tiếp tục sáng tác nhiều hơn, hăng say hơn.

Cho tới năm 1954, xúc động trước cuộc đi cư vĩ đại của gần một triệu người từ Bắc vào Nam, ông đã viết liên tục các tác phẩm “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Đoàn người Lữ Thứ” và từ đó,bút danh “Lam Phương” ra đời. Dòng nhạc chảy dài suốt 60 năm, đã cho nền âm nhạc Việt Nam trên hai trăm ca khúc được yêu chuộng.
dem_lam_phuong_banvu
Ban vũ.
Ông Nữu nói tiếp, hôm nay chúng ta tổ chức “ Đêm Lam Phương” ở vùng Hoa Thịnh Đốn, phù hợp với cái mốc kỷ niệm 60 năm bản nhạc đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này được sáng tác. Nói tới nhạc sĩ Lam Phương, chúng ta thấy rõ ba yếu tố làm chúng ta yêu mến ông. Đó là Thiết Tha, Lãng Mạn và Chân Thành. Những dòng nhạc ông viết ra là những âm thanh trầm bổng lôi cuốn, rung động con tim người thưởng thức, thiết tha mời gọi trong tình cảm đắm say. Sự lãng mạn thì thể hiện trong lời nhạc, tình yêu đôi lứa nhưng không chỉ là hai con tim rung động, mà còn có cả sự góp mặt của thiên nhiên, của gió, của mây, của hoa, của bướm, của mặt trời nồng nàn và của trăng thề quyến rũ .

Còn sự chân thành thì lại tìm thấy từ con người của nhạc sĩ Lam Phương, khi nhìn cung cách đối xử của ông với đồng nghiệp, với người hâm mộ, với bạn bè và cả đối với đông đảo đồng bào khắp nơi. Chính sự chân thành bình dị của ông đã kéo chúng ta tới gần ông hơn, và cụ thể là gần 500 đồng hương đã đến tham dự Đêm Lam Phương hôm nay.

Từ đầu đến cuối chương trình, hai Ca sĩ nổi tiếng Như Quỳnh và Gia Huy đến từ Cali, cùng các ca sĩ Diễm Trang, Như Hương, Hoàn Vũ, Hoài Thanh liên tục hát những nhạc phẩm nổi tiếng của Lam Phương như “Tình Anh Lính Chiến”, ”Tình Hồng Paris”, “Đèn Khuya”, “Duyên Kiếp”, “Tango Cho Em”, “Bức Tâm Thư”, “Tình Bơ Vơ”… bên cạnh phần trình diễn rất hấp dẫn của các ca sĩ, còn có ban vũ thiếu nhi “Gió Khơi” trong vũ khúc “Khúc Ca Ngày Mùa” rất dễ thương…mỗi một bản nhạc đã gợi lại trong tâm tư khán thính giả một kỷ niệm êm đẹp ở quê nhà. Đặc biệt là màn biểu diễn của hai Vũ sư Jackie Lee và Nguyễn Tuệ vô cùng ngoạn mục, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Mặc dầu máy lạnh hư, không khí trong nhà hàng thật nóng nực, nhưng khán giả say mê thưởng thức dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phuơng, chương trình đã lôi cuốn khán giả lắng nghe, theo dõi tới giờ phút cuối. Chương trình được chấm dứt vào khoảng nửa đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.