Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Trị Và Kinh Tế! Cái Nào Cần Hơn?

03/03/200800:00:00(Xem: 8066)

Hàng ngày! Chúng ta thường thấy trong các bản tin thời sự quốc tế được đăng tải trên các báo tronng nước, người ta thường đặc biệt nhấn mạnh đến những điểm nóng bất ổn chính trị, như Pakistan hay Thái Lan chẳng hạn, do khủng hoảng chính trị hơn 17 tháng qua, đã dẫn tới việc trì trệ suy giảm  phát triển kinh tế, tăng trưởng chậm trong năm 2007. Để viện lý do tâng bốc cho việc phát triển kinh tế trên nền tảng ổn định chính trị như Việt Nam làm lợi thế, khuyến khích các nhà đầu tư yên tâm vào Việt Nam làm ăn.

Điều đó rất đúng với những gì họ rêu rao. Nhưng nếu chúng ta chỉ cần để tâm đến sẽ thấy rõ ràng là chính quyền Việt Nam gián tiếp thừa nhận tầm quan trong của chính trị. Bởi có ổn định chính trị, hoặc chính trị có ổn định thì mọi người mới yên tâm làm ăn, kinh tế mới phát triển và ngược lại, nếu khủng hoảng chính trị thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế. Có nghĩa là nếu một xã hội hay một gia đình ổn định về tư tưởng, gia đình có yên vui hoà thuận thì mới yên tâm làm ăn, nếu gia đình mâu thuẫn lục đục suốt ngày cãi chửi nhau, thì chẳng còn bụng dạ nào mà kiếm tiền nữa!

Một xã hội cũng vậy, khi tư tưởng đã thông suốt, người dân đã có một nhà nước một chính phủ điều hành lãnh đạo tốt, trong sáng có động cơ phung sự đất nước thực sự, thành quả kinh tế được mọi người biết đến như một thành tựu chung và họ bằng lòng với cuộc sống, không có chuyện tham nhũng, không có chuyện khuất tất, không có chuyện độc tài, độc quyền trong bất cứ lĩnh vưc nào, mọi người đều bình đẳng, công bằng xã hội được đảm bảo, mọi thành phần xã hội được phát huy đúng vai trò và chức năng, mà đặc biệt là vai trò của các đảng phái chính trị hoạt động lành mạnh, tham gia điều hành chính sự một cách công minh trong sáng, sẽ giữ yên được tình hình đất nước.Khi đó nhân dân sẽ yên tâm tin tưởng làm ăn, kinh tế đi lên!

So sánh với tình hình chính trị thế giới, thì bất cứ ở đâu chính trị ổn định sẽ kèm theo tăng trưởng kinh tế, những nước bất ổn chính trị thì kinh tế khủng hoảng hay phát triển chậm.điều đó đã chứng minh cho ta thấy vai trò chính trị rất quan trọng, nó là nền tảng cho một xã hội phát triển tăng trưởng.

Cho đến nay chúng ta chưa thấy có nền kinh tế nào chậm phát triển trên nền tảng chính trị ổn định ngoài một số nước CS. Đặc biệt là Việt Nam! Sau hơn 30 năm giành độc lập thống nhất và sau hơn 20 năm đổi mới và mở cửa, mặc dù nhà nước CS Việt Nam rất cố gắng thúc đẩy phát triển kinh tế...và cho dù những năm gần đây tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 7%. Nhưng Việt Nam đến nay vẫn lẹt đẹt là một trong top 30 nước nghèo nhất thế giới! Thu nhập bình quân đầu người 650 USD/năm! Đây là con số quân bình giàu bù nghèo và ước tính trên cơ sở chưa thật khách quan. Bởi cho đến nay nông thôn vẫn chiếm tỉ lệ lớn trên 70% mà hộ nông dân thu nhập năm mới chỉ đạt bình quân 150USD/ người.

Vì sao vậy" Phải chăng người Việt Nam kém thông minh, kém năng động và lười biếng" Phải chăng Việt Nam gặp quá nhiều thiên tai và tài nguyên nghèo nàn""" Không! Việt Nam có tất cả những đièu kiện đó.con người Việt Nam thông mình và cần cù lao động.Việt Nam là một trong những nước được thiên nhiên ưu đãi và thiên tai cũng thuộc loại yên tâm hơn các nước trong khu vực, như Indonexia hay Philipine hàng năm phải hứng chịu bình quân hàng trăm cơn bão lũ. Vậy vì sao lại có sự trái khoáy như vậy" Câu trả lời lại chính ở thể chế chính trị! với một chế độ đôc tài toàn trị, gần như Việt Nam không phát huy được bất cứ giá trị về nguồn nhân lực nào ngoài nguồn nhân lực "cơ bắp".

Mà nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất cho phát triển kinh tế, nhưng với điều kiện đó phải là nguồn nhân lực chất xám. Yếu tố con người, nguồn lực con người là một trong những tài sản rẻ nhất nhưng cũng đắt nhất.

Xét về mặt giá trị  kinh tế, tính giá trị tham gia đầu tư cho một đơn vị sản phẩm, thì giá trị nhân công sản xuất bằng cơ bắp là rẻ nhất so với các chi phí khác. Nhưng vẫn trên cùng sản phẩm đó, thì giá trị phân chia lợi nhuận, nguồn lực chất xám được hưởng lợi hơn cả, điều đó có nghĩa là những ông chủ (nguồn lực chất xám kinh doanh) sẽ dược hưởng lợi nhuận nhiều nhất, cao nhất. Nhưng tiếc thay, điều đó lại dành cho những ông chủ nước ngoài, chứ không phải là những doanh nhân Viẹt Nam. Việt Nam hiện nay đang ở trong tình trạng đó, tình trạng bán sức lao động cơ bắp để phát triển kinh tế.còn chất xám doanh nhân rất ít, chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Do tính đặc thù của một nhà nước độc tài, nên Việt Nam chỉ có duy nhất nguồn nhân lực cơ bắp tham gia vào guồng máy kinh tế, thì rõ ràng việc kinh tế phát triển chậm là điều hiển nhiên. Vậy còn nguồn lực chất xám, một nguồn lực quan trong bậc nhất cho sự phát triển xã hội tại sao không phát triển" Lý do gì và nguồn chất xám nào là quan trọng"""" Ở đây chúng ta xét đến có ba loại nguồn lực chất xám, đó là nguồn chất xám chính trị (tư tưởng tham chính) làm chủ đạo, nguồn chất xám kinh doanh có tính khách quan tự nhiên và cuối cùng là nguồn chất xám khoa học trí thức chủ quan do đào tạo.

Trong ba nguồn chất xám nêu trên, thì nguồn xám chính trị là quan trong hơn cả, bởi nó mang tính chủ đạo. Một nhà nước tiến bộ có hiệu quả là một nhà nước có bộ máy lãnh đạo điều hành tốt trên mọi lĩnh vực, với các chính khách "siêu đẳng" phát huy hết khả năng chính trị, sẽ là điều kiện cho các nguồn chất xám khác phát huy.

Nhưng nhà nước CSVN đã độc quyền chính trị, không mở cửa đối với chính trị sẽ dẫn đến một bộ máy nhà nước có nguồn lực lãnh đạo điều hành do sắp đặt, chứ không phải được chọn lựa nên  kém năng lực, kém chất lượng đã đành, mà họ còn là những nhân tố tiêu cực tham nhũng, thậm chí tư tưởng của họ rất cực đoan phản động, họ tách rời quyền lợi đảng phái chính trị với quyền lợi dân tộc, để toan tính những kế hoạch đặc hưởng quyền lợi tồn tại lâu dài.

Hậu quả là do có nguồn lực chất xám chính trị kém đã dẫn tới những chính sách tiêu cực cho các nguồn chất xám khác phát triển và phát huy. Rõ ràng nguòn chất xám kinh doanh là những doanh nhân Việt nam, đã không có cơ hội, không có điều kiện để phát triển năng lực vốn do bản năng được tạo hoá ban cho. Họ đã không có dược những thứ cần thiết như vốn, tư liệu sản xuất, nguồn lực chuyên môn, thị trường bảo hộ, thị trường chọn lọc v..v..trong khi xuất phát điểm của họ rất thấp, đa phần từ con số 0 kể từ khi đựoc công nhân là doanh nhân (trước kia họ bị gọi là con buôn tư thương hay lái buôn).

Loại chất xám cuối cùng còn tồi tệ hơn nữa bởi hệ thống giáo dục đào tạo được coi là kém nhất thế giới. Đã không có nổi công trình nào được coi là có giá trị trong nhiều năm qua, thậm chí chỉ cần xuất hiện trên các tạp chí khoa học cũng không có.

Bởi vậy, chính trị là một yếu tố cực kỳ quan trong trong đời sống xã hội, nó là nền tảng quan trọng, là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế xã hội đi lên. Nó thúc đẩy hay kìm hãm mọi giá trị xã hội một cách cơ bản sâu xa. Tầm quan trọng có tính chủ đạo của chính trị thực tế đã được mọi ngươì chứng kiến qua các cuộc bầu cử  "Chất xám chính trị" để đứng đầu một nhà nước, một chính phủ, do chính người dân lựa chọn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay.

 Chính vì nắm được yếu tố quan trong này, mà chính quyền CSVN ra sức bưng bít che đậy, ngăn cản người dân tiếp cận với các luồng chính trị khác. Nhưng đồng thời họ lại ra sức xây dựng hệ thống chính trị do đảng CS độc quyền thao túng trên khắp toàn xã hội bằng việc "đảng hoá" xã hội, nghiễm nhiên ép buộc nhân dân công nhận duy nhất một đảng cộng sản, duy nhất một thứ chính trị áp đặt và độc tài.

Chính vì yếu về nhận thức chính trị, bị bưng bít ngăn chặn, lên người dân thường thơ ơ không quan tâm hoặc không hiểu tầm quan trọng của chính trị, đã dẫn đến việc "phó thác mặc bay" phó thác số phận cuộc đời cho đảng CSVN dẫn dắt chỉ đườn dẫn lối. Hậu quả là những kẻ cơ hội, những kẻ năng lực kém nhưng giỏi cai trị, giỏi bóc lột tham nhũng, giỏi làm chính trị đã có đất sống để làm giàu bất chính. Những người tài giỏi có năng lực, nguồn chất xám quí báu của quốc gia bị vô hiệu hoá, không được trọng dụng.

Vì vậy, việc các nhà dân chủ, những cá nhân có tư tưởng tiến bộ phải ý thức được việc nâng cao dân trí, có nghĩa là nâng cao tầm nhận thức về chính trị cho nhân dân, giải thích phổ biến cho quần chúng hiểu được tầm quan trong của chính trị và hăng hái tham gia vào đời sống chính trị. Làm sao đưa chính trị vào đời sống sinh hoạt xã hội một cách phổ thông quần chúng, coi nó như một món ăn không thể nào thiếu. Khi cái nền tảng chính trị đã được dân trí, được dân quan tâm sẽ là điều kiện thuận lợi để làm nên một cuộc cách mạng dân chủ, hoặc bắt buộc chế độ độc tài phải chấp nhận thay đổi thể chế trong một tình thế không thể cưỡng lại.

 DÂN CHỦ KHÔNG TỰ NHIÊN MÀ CÓ! PHẢI THÔNG QUA CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH VÀ VẬN ĐỘNG

Chế độc độc tài CSVN sẽ không bao giờ tự nguyện trao trả quyền dân chủ cho nhân dân, một khi không có sự tác động hay đấu tranh. Cũng như người dân không bao giờ tự hiểu được dân chủ trong một hoàn cảnh bị cấm đoán bưng bít, mà phải có sự tác động, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng hiểu được lợi ích của dân chủ, phải hiểu được tầm quan trọng đặc biệt của chính trị trong đời sống xã hội.

 Chính Tâm

Việt Nam, ngày 1 tháng 3 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.