Hôm nay,  

Pakistan: Cho Điều Tra Lại Vụ Ám Sát Bà Bhutto

17/04/201000:00:00(Xem: 2444)

Pakistan: Cho Điều Tra Lại Vụ Ám Sát Bà Bhutto ; Báo Cáo LHQ Tố Chính Quyền Pakistan Không Bảo Vệ Bà Bhutto

ISLAMABAD  -     Nhà cầm quyền Pakistan cho điều tra vụ ám sát lãnh tụ Benazir Bhutto sau khi 1 phúc trình của LHQ quy trách nhiệm lực lượng an ninh không bảo vệ bà cựu Thủ Tướng, là điều mà 1 phụ tá của cựu TT Musharraf nói là "1 gói lừa dối".
Bà Bhutto bị tấn công bằng súng và bom khi rời khỏi 1 cuộc tập trung cảm tình viên tại Rawalpindi ngày 27-12-2007 trong lúc vận động tranh cử cho đảng Nhân Dân (PPP) sau 9 năm sống lưu vong. Khi ấy, TT Musharraf gốc quân nhân lãnh đạo đất nước đang bị Taleban và al-Qaeda xâu xé.
Ủy ban LHQ 3 thành viên không đuợc giao nhiệm vụ tìm kiếm thủ phạm giết lãnh tụ Bhutto cho rằng cái chết của bà Bhutto có thể tránh đuợc nếu chính quyền Musharraf và lực lượng an ninh thực hành các biện pháp thích ứng.
Theo phúc trình đuợc phổ biến hôm Thứ Năm, chỉ trong vài giờ sau cuộc mưu sát, hiện trường đuợc rửa sạch mà không thực hiện các giảo nghiệm hình sự.
Đảng PPP và chính quyền của TT Zardari, chồng goá của cố lãnh tụ Bhutto, đã lên tiếng tán dương bản phúc trình LHQ.  Phụ tá Farahnaz Ispahani tuyên bố "Phúc trình ấy dọn đường cho 1 cuộc điều tra thích hợp của cảnh sát và tiến trình truy tố hình sự".
Phát ngôn viên Phủ TT Farhatullah Babar nói : phúc trình LHQ hậu thuẫn niềm tin của đảng PPP theo đó cựu TT Musharraf và các phụ tá có trách nhiệm với cái chết của bà Bhutto.  Trong khi đó, phụ tá Rashid Qureshi của ông Musharraf cả quyết phúc trình LHQ dựa vào các tin đồn đoán, và ông Musharraf (đang sống ngoài nước) không chịu trách nhiệm. Ông Qureshi nói : điều tra viên LHQ không là thân nhân của thám tử huyền thọai Sherlock Homes, nội dung của phúc trình là "1 gói dối trá". Ông Qureshi nói thêm : bà Bhutto không đề phòng rủi ro, ngay cả khi giám đốc tình báo khuyến cáo bà Bhutto không nên xuất hiện.


Chính quyền Musharraf quy trách thủ lãnh Taleban là Baitullah Mehsud. CIA cũng coi nhân vật này là tình nghi thủ phạm.
Phúc trình của LHQ ghi: cảnh sát không điều tra hiệu quả là có chủ ý. 5 người bị nhà chức trách Islamabad tố cáo can dự vụ mưu sát, tuy không đuợc tin là nhóm chủ mưu.  Cáo trạng sau cùng về họ sẽ chỉ trình toà sau khi phúc trình của LHQ đuợc nghiên cứu.
3 viên chức LHQ bắt đầu điều tra nghi án Bhutto từ đầu Tháng 7-2009, đã thực hiện 250 cuộc phỏng vấn và xem xét hàng trăm trang tài liệu, video, hình ảnh …
Cũng liên quan đến Pakistan, một bản tin khác nói rằng bom tự sát tại 1 bệnh viện giết chết ít nhất 8 người. Bản tin viết như sau.
QUETTA  -     Quyết tử trà trộn vào đám đông, kích hoả bom giữa  trung tâm cấp cứu, giết ít nhất 8 người, gồm 2 cảnh sát và 1 phóng viên.
Nhà báo đến đây để tường thuật vụ 1 quản lý ngân hàng bị bắn gục khi vừa buớc ra khỏi xe hơi trên 1 đại lộ của thị trấn Quetta thuộc tỉnh Baluchistan, nơi có căn cứ của Taleban và al-Qaeda. Tỉnh này có biên giới chung với Afghanistan và Iran.
Đám đông đến bệnh viện thăm hỏi ông Ashar Zaidi gồm thân nhân, bằng hữu.  Ông Zaidi là thành viên của 1 gia tộc thế lực theo giáo phái Shites, là phe thiểu số tại Baluchistan.
Phóng viên báo cáo: có tiếng súng nổ.  Số người bị thương ít nhất là 35.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.