Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Bệnh Thiểu Năng

06/04/201000:00:00(Xem: 1951)

Tìm Hiểu về Bệnh Thiểu Năng; Các hướng dẫn cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo

 
(Sacramento) - Hiện nay, một trong số 110 trẻ em ở Hoa Kỳ bị bệnh thiểu năng (autism), theo Trung Tâm Phòng Chống và Kiểm Soát Bệnh. Bệnh thiểu năng là tình trạng kém phát triển, xảy ra khi bộ não gặp khó khăn trong chức năng hoạt động bình thường. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng nói, học, và giao tiếp của trẻ em với người khác. Hiện nay chưa có cách chữa lành bệnh thiểu năng, nhưng những trẻ em được kiểm tra và chẩn bệnh ở tuổi nhỏ và đi khám bác sĩ thường xuyên để chữa trị cho thấy có sự tiến bộ đáng kể trong các kỹ năng học và giao tiếp.
Để kỷ niệm Tháng 4 như Tháng Nhận Thức Về Bệnh Thiểu Năng, First 5 California muốn phụ huynh và người chăm sóc trẻ nhận biết các dấu hiệu sớm sau đây của bệnh thiểu năng để giúp các gia đình phát hiện nhu cầu can thiệp và chữa trị sớm.
Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm
Không phải tất cả mọi trẻ em đều phát triển ở tỷ lệ như nhau, nhưng một số em có thể cần phải được đánh giá và chăm sóc đặc biệt để giúp các em phát triển một cách khỏe mạnh. Đặc biệt, bệnh thiểu năng có thể khó chẩn đoán vì nó ảnh hưởng đến mỗi trẻ em khác nhau. Chú ý đến các dấu hiệu nhất định ở hành vi của con em quý vị. Đi khám bác sĩ để kiểm tra thêm nếu quý vị thấy em biểu lộ bất cứ dấu hiệu nào sau đây:
- Không thủ thỉ hoặc cười cho đến khi được 6 tháng tuổi
- Gặp khó khăn trong việc ngồi, đứng lên, hoặc với tới các đồ vật khi được 1 tuổi
- Không nói được các chữ đơn giản như "mẹ" hoặc "ba" khi 1 tuổi
- Không quay đầu lại để theo dõi các âm thanh hoặc tiếng nói
- Không có phản ứng với tiếng ồn
- Lặp đi lặp lại những hành vi nhất định, kể cả những hành vi có hại như đập đầu
- Không nhìn thẳng vào mắt hoặc ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác và muốn ở một mình
- Không chơi các trò chơi như trốn tìm dấu mặt hoặc "giả vờ" (chẳng hạn giả vờ đút thức ăn cho búp bê)


- Không có khả năng nói hoặc bất cứ khả năng giao tiếp xã hội nào
Can Thiệp và Chữa Trị Sớm
Bằng cách hỗ trợ ở tuổi còn nhỏ, khi bộ não vẫn còn đang phát triển - từ khi mới sinh đến 3 tuổi - phụ huynh có thể giúp trẻ em làm giảm các ảnh hưởng của bệnh thiểu năng đến khi em bắt đầu vào mẫu giáo. Một số cách chữa trị thông thường nhất là điều trị khả năng nói, chương trình ăn uống, và các phương pháp điều trị tập trung vào việc giúp cải thiện các mối quan hệ.
Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với First 5 California ở số (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents.  
Phụ huynh cũng có thể đặt lấy miễn phí Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ - một nguồn hỗ trợ đầy đủ cho phụ huynh do First 5 California biên soạn, trong đó cung cấp các thông tin thiết thực về năm năm đầu đời của một đứa trẻ.
Các điểm nhấn mạnh của Bộ Tài Liệu miễn phí này bao gồm một hướng dẫn dễ theo dõi cho phụ huynh về các chủ đề như chăm sóc khi mang thai, sự phát triển, sức khỏe và an toàn của trẻ em, tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có phẩm chất cao, và giúp trẻ em sẵn sàng để đi học. Bộ Tài Liệu này cũng bao gồm một quyển sách dễ đọc để trả lời các câu hỏi về những căn bệnh và thương tật thường xảy ra cho trẻ em. Những nguồn hỗ trợ khác trong Bộ Tài Liệu này bao gồm các hướng dẫn phòng ngừa bệnh béo phì, các tập sách mỏng về các chủ đề từ sức khỏe răng miệng cho đến luật "Không Hút Thuốc Trong Xe Chở Trẻ Em Vị Thành Niên", và các chi tiết về chương trình Nghỉ Phép Được Trả Lương Vì Lý Do Gia Đình và chương trình Gia Đình Khỏe Mạnh.
Bộ Tài Liệu được cung cấp miễn phí cho các phụ huynh California, và được cung cấp bằng tiếng Việt. Để đặt lấy Bộ Tài Liệu này, phụ huynh có thể gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc