Hôm nay,  

Truyện Dài: Lửa Thù

04/04/201000:00:00(Xem: 4974)

Truyện dài:  Lửa Thù - Giang Châu Tư Mã

Tóm tắt kỳ trước: Vũ, được mọi người trong giới giang hồ kính cẩn gọi Đại Ca, là một người lính dũng cảm, tài ba, nổi tiếng lập nhiều chiến công hiển hách trong chiến tranh Việt Nam. Chẳng may khi tỵ nạn tại Bellingham thuộc tiểu bang Washington, tây bắc của nước Mỹ, con gái của Vũ mới có 12 tuổi, bị hai tên da trắng cưỡng hiếp, khiến Vũ quá đau đớn nên với sự giúp đỡ của các chiến hữu, anh đã dùng súng M-16 bắn chết cả hai hung thủ ngay tại cầu thang cuốn vào trưa Thứ Năm, khi cảnh giải giao hai hung thủ từ tòa án về phòng giam.... Một ngày trước đó, tại Washington DC. Anthony Nguyễn, luật sư trẻ nổi tiếng tài ba nhất nhì tại Mỹ và là con trai của một người bạn rất thân với Vũ, nhận được lời mời của Phillip, một chuyên viên môi giới cho một công ty bào chế dược phẩm lớn nhất nước Mỹ. Trong buổi gặp gỡ, Phillip cho biết, công ty thân chủ của ông đã chế tạo thành công loại thuốc cai nghiện ma tuý, có biệt danh là D-Wonder. Không ngờ sau khi thí nghiệm mới biết, người sử dụng tuy cai được ma tuý, nhưng có 10% có sự ham muốn giết người, khiến hàng trăm người bị giết oan uổng tại nhiều quốc gia, trong đó có 25 người bị giết tại Mỹ. Vì vậy Phillip muốn Anthony đại diện công ty, bí mật thương thuyết bồi thường cho các nạn nhân, mỗi người 4 triệu đô la, cộng với số tiền thù lao $10 trả cho Anthony. Trước cơ hội hiếm có như vậy, Anthony ngần ngại vì lo ngày mai, chú Vũ sẽ ra tay hạ sát 2 tên hung thủ đã hiếp Linda...

*

(Tiếp theo...)

Dĩ nhiên, đã giết hai mạng người thì chú Vũ không thể nào thoát tội tử hình, trừ phi chú chấp nhận trốn đến một nơi nào đó thật xa như Lào, Thái Lan, Miến Điện..... Với tài năng và kinh nghiệm của chú, nếu chú trốn, bảo đảm không một ai tìm ra. Nhất là chú lại biệt nói tiếng Lào, tiếng Thái và từng sống ở đó từ bé... Nhưng Anthony biết chú không bao giờ chịu trốn. Tính khí của chú xưa nay lúc nào cũng cao ngạo, coi trời bằng vung, dám làm dám chịu. Chú đã chấp nhận ra tay trả thù cho con gái, thì cuộc trả thù đó chỉ có ý nghĩa khi chú chấp nhận gánh chịu mọi hậu quả. Và như vậy, một khi chú ra tay trả thù, chỉ có Anthony là người duy nhất có thể cứu chú thoát khỏi án tử hình... Như vậy cũng có nghĩa, Anthony không thể nào nhận lời làm việc cho thân chủ của Phillip cho dù tiền thù lao hàng chục triệu đô la...
"Thế nào ông Nguyễn" Ông định trả lời ngay bây giờ hay chờ tới 6 giờ tối này"" Phillip hỏi, giọng có vẻ nôn nóng.
Anthony không hề quay lại. "Ông cho tôi đến 6 giờ tối mai, được không""
"Tại sao phải 6 giờ tối mai" Chuyện gì quan trọng vậy" Ông đang chờ một thân chủ đặc biệt hay sao""
Anthony im lặng. Anh nghĩ, nếu đến 2 giờ chiều mai, các hãng thông tấn, các đài truyền hình không đưa tin về vụ án mạng, thì có thể chú Vũ không ra tay trả thù. Ừ biết đâu đấy. Chú Vũ hôm nay đâu có còn là chú Vũ tung hoành ngang dọc của hai chục năm về trước" Và như vậy, chiều mai mình có thể gặp Phillip và nhận lời. Tiền bạc sẽ đổ vô trương mục của chàng ào ào như nước đổ vô chỗ trũng. Anthony biết Phillip nói đúng. Những vụ kiện tập thể bao giờ cũng dễ dàng và ngon ăn, vì một khi mình có đầy đủ bằng cớ chứng minh một đại công ty đã chế tạo những sản phẩm có hại cho người tiêu thụ, thì công ty đó luôn luôn ở thế hạ phong, sẵn sàng thương lượng bằng mọi giá. Họ chẳng dại gì để nội vụ ra tòa, báo chí làm ầm ĩ. Vả lại, một khi ra tòa, bồi thẩm đoàn chỉ cần nhìn một bên là đại công ty xuyên quốc gia, với số vốn lên đến hàng trăm tỷ, tiền lời hàng chục tỷ, và một bên là những người nghèo khổ, đã thiếu thốn đủ thứ, nay lại là nạn nhân của những loại sản phẩm giết người của công ty đó. Kết quả, bồi thẩm đoàn dễ đi đến những phán quyết bắt công ty phải bồi thường hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu cho nạn nhân...
Quay lại phía Phillip, Anthony gật đầu: "Ông nói đúng, tôi đang chờ một thân chủ đặc biệt."
Phillip trợn mắt ngạc nhiên: "Trời đất! Thân chủ ông đang chờ đợi còn giầu có hơn cả thân chủ của tôi""
Anthony lắc đầu: "Không phải vậy. Thân chủ này không những không giầu có, mà tôi còn không phải trả cho tôi một đồng lệ phí."
Phillip im lặng. Có lẽ sự ngạc nhiên lên đến cùng cực nên y không thốt lên lời. Một lúc sau y mới nói, giọng chậm rãi: "Thân chủ là người trong gia đình ông""
Anthony lắc đầu: "Hiện giờ còn quá sớm để tôi có thể trả lời những câu hỏi của ông. Vắn tắt, tôi muốn trả lời ông vào 6 giờ tối mai. Ông nghĩ sao""
"12 giờ trưa mai, được không""
"Tôi nói 6 giờ tối mai."
"Đúng 2 giờ chiều mai tôi phải báo cáo kết quả cho thân chủ của tôi biết."
"Nếu vậy thì tôi trả lời ông ngay bây giờ, và câu trả lời của tôi..."
Phillip dơ tay: "Ông khoan nói, khoan nói.... Tôi biết câu trả lời của ông bây giờ là gì. Tôi xin thưa thế này. Trước khi gặp ông, tôi rất kính phục tài năng của ông, vì thân chủ của tôi đã tìm hiểu về ông rất kỹ trước khi bảo tôi gọi điện thoại cho ông. Bây giờ, sau khi gặp ông, tôi lại càng quý trọng ông gấp bội phần. Tuy nhiên, thân chủ của tôi làm việc rất đúng nguyên tắc nên đúng 2 giờ chiều mai, nếu không nhận được điện thoại của ông, tôi sẽ báo cáo với công ty là ông chỉ có thể trả lời vào lúc 6 giờ chiều. Còn trước đó, câu trả lời của ông là 'không'. Ông nghĩ sao""
Anthony gật đầu: "Tinh thần là như vậy."
"Vậy coi như  xong, chúng ta có thể chia tay""


"Ông không nghĩ một luật sư khác trong công ty của tôi có thể thay tôi làm việc cho thân chủ của ông""
Phillip lắc đầu: "Như đã nói, tôi chỉ là kẻ thừa hành. Mọi quyết định tuỳ thuộc vào thân chủ của tôi. Tôi biết, trong công ty luật Horrgan & Lerwis của ông có nhiều luật sư danh tiếng, tài ba, nhưng thân chủ của tôi bảo liên lạc với ông, là tôi chỉ biết có ông. Thôi chào ông Nguyễn."
Anthony đứng dậy, bắt tay Phillip: "Từ giờ trở đi, ông có thể gọi tôi Anthony."
Phillip mỉm cười: "Cảm ơn Anthony. Chào."
"Chào."

*

Horrgan & Lerwis không phải là công ty luật hàng đầu của nước Mỹ, nếu chỉ căn cứ vào số lượng 1,202 luật sư làm việc cho công ty. Theo đặc san luật pháp Hoa Kỳ, National Law Journal, công ty luật hàng đầu của Mỹ là DLA Piper, với 3,785 luật sư; kế tiếp là Baker & McKenzie, 3,627 luật sư. Nhưng nếu căn cứ vào số lượng các vụ kiện tụng thành công, cũng như những số tiền kỷ lục mà thân chủ đã chiến thắng trong thời gian 100 năm qua, thì ai ai cũng phải thừa nhận công ty luật Horrgan & Lerwis được xếp đầu bảng, khiến giới luật sư, chánh án, đều phải nghiêng mình kính nể mỗi khi nghe đến tên Horrgan & Lerwis. Nhưng điều khiến công ty luật Horrgan & Lerwis nổi tiếng nhất nước Mỹ là năm 1925, Frank Horrgan, CEO của công ty, đệ đơn kiện tổng thống Mỹ Calvin Coolidge, người nổi tiếng bảo vệ dân quyền, chống lại thế lực đảng kỳ thị KKK. Tuy bị thua kiện, nhưng từ đó Frank Horrgan trở nên nổi tiếng và nhờ vậy, ông lọt mắt xanh Anne Lerwis, một nữ luật sư tài giỏi vào hạng nhất nước Mỹ thời bấy giờ. Kết quả, hai người lấy nhau, và công ty luật có tên Horrgan & Lerwis từ đó. Ngày ấy, với tài năng của hai vợ chồng, công ty đã làm mưa làm gió tại các tòa án nước Mỹ.
Kể từ sau vụ kiện tổng thống Mỹ, Frank Horrgan coi tất cả các vụ kiện tụng khác là trò trẻ con. Nhờ trời, ông có một bộ óc thật bén nhậy. Chỉ cần nghe đối phương nói một hai câu, là ông biết ngay đối phương nghĩ gì, toan tính chuyện gì và có những lỗi lầm gì. Ông còn có một trí nhớ tuyệt vời. Tất cả các bộ luật tiểu bang, liên bang, các án lệ xưa nay trên nước Mỹ, ông đều thuộc lòng. Vì vậy, mỗi khi ông xuất hiện trong những phiên xử, chẳng những công tố viện hay trạng sư của đối phương lo ngại, mà ngay cả quan tòa cũng uý kỵ trước khả năng bén nhậy, kiến thức uyên bác và bộ óc siêu việt của ông. Báo chí nước Mỹ thời bấy giờ đã có nhiều bài tường thuật, mô tả cảnh ông đứng khoanh tay chờ đợi trạng sư, công tố viện và cả chánh án cuống quít tra tìm các đạo luật mà ông vừa đề cập. Vì vậy, trong những vụ tranh tụng với Frank Horrgan tại tòa, các trạng sư, công tố viện và chánh án đều dễ bị mất uy tín, vì họ đều cuống quýt, sợ hãi, lúng túng giống như những cậu họ trò không thuộc bài trước một ông thầy nghiêm khắc.
Hai năm sau vụ thua kiện tổng thống Mỹ, Frank giành được một chiến thắng vô cùng ngoạn mục khi kiện bác sĩ chuyên khoa Aristide Briand, chủ tịch Nghiệp Đoàn Y Khoa Hoa Kỳ, về tội bất cẩn khiến một người mẹ da đen qua đời trên giường bệnh ở tuổi 44, để lại 8 đứa con, đứa lớn nhất mới có 12 tuổi. Khi bồi thẩm tuyên bố số tiền bồi thường 12 triệu đô la cho gia đình nạn nhân, cả nước Mỹ lên cơn sốt, đảng KKK trên khắp các tiểu bang, tổ chức biểu tình, phản đối vụ án. Kết quả, khi bác sĩ Aristide Briand kháng án, cả nước Mỹ có nguy cơ nội chiến, nếu bác sĩ Aristide Briand một lần nữa bị thua kiện. Vì vậy, nhiều thế lực chính trị chìm nổi trên nước Mỹ, kể cả thống đốc tiểu bang Washington DC lẫn tổng thống Mỹ, đều tìm cách thuyết phục trạng sư Frank Horrgan. Đúng 72 giờ trước khi vụ kháng án mở màn, tờ Washington Post số ra ngày Thứ Bảy, 1 triệu 400 ngàn ấn bản, chạy hàng tít lớn nguyên trang: "Kellogg $12 Triệu hay nước Mỹ Nội Chiến"!"
Khi thống đốc tiểu bang, cùng với tư lệnh cảnh sát quốc gia, tư lệnh lực lượng vệ binh quốc gia họp kín trong phòng riêng với trạng sư Frank Horrgan để tạo áp lực và yêu cầu ông, phải cứu nước Mỹ khỏi rơi vào một cuộc nội chiến nếu gia đình người Mỹ da đen thắng kiện, được bồi thường $12 triệu. Chính trong buổi họp này, Frank Horrgan đã tuyên bố một câu nổi tiếng: "Tôi là một trạng sư. Thân chủ của tôi là gia đình bà Kellogg. Tôi phải có bổn phận trung thành với thân chủ của tôi cho đến hơi thở cuối cùng. Và nếu sự trung thành của tôi có khiến nước Mỹ nội chiến, hay cả thế giới này bị chìm trong lửa đỏ, tôi cũng chấp nhận. Chuyện nước Mỹ nội chiến hay không là chuyện của quý vị. Chuyện tôi phải cãi cho gia đình bà Kellogg thắng kiện bằng bất cứ giá nào là bổn phận của tôi!"
Lời tuyên bố của Frank Horrgan đã được tất cả các báo chí Mỹ đăng tải ngay trang nhất, càng làm cho các lãnh tụ đảng KKK sôi máu. Nhà của Frank bị đốt, xe hơi của Frank bị đặt bom,... khiến cho cảnh sát phải hộ tống Frank và cả gia đình suốt ngày đêm. 12 ngày sau, phiên xử kết thúc với lời tuyên bố của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ: Y Án!
Trong số những người con của hai vợ chồng Frank và Anne hay nói đúng hơn của cả hai dòng họ Horrgan & Lerwis, Fullbright Horrgan là người xuất sắc hơn cả. Thông minh, tài hoa, đẹp trai, can đảm, Fullbright đã tình nguyện tham chiến tại Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Từ chiến trường VN trở lại nước Mỹ, Fullbright ghi danh học luật và tốt nghiệp thủ khoa tại đại học Harvard vào năm 1977. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.