Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

11/11/200900:00:00(Xem: 2147)

Tin Ngắn Hoa Kỳ
Boston: Xe Điện Thắng Kịp, 1 Bà Thoát Chết

BOSTON  -    Tài xế xe điện Charice Lewis thắng xe kịp, không cán lên 1 phụ nữ té xuống đuờng sắt, đuợc gọi là anh hùng.
Bà nhận đuợc lời báo động từ 1 nhân viên của công ty vận tải công cộng khu vực là bà Jacqueline Osorio, đang đứng chờ xe điện trên sân ga hồi tối Thứ Sáu. Bà Osorio thấy 1 phụ nữ ngã xuống đường sắt. Bà Lewis cũng thấy hành khách đứng trên sân ga vẫy tay rối rít, ra hiệu ngừng chạy. Bà ta đã đuợc đưa vào bệnh viện, tại đây bà nhận có uống rượu.
Cả 2 bà Lewis và Osorio đã nhận đuợc lời khen ngợi của thống đốc Deval Patrick.


++++


FL: 3 Nghi Can Đốt 1 Em 15 Tuổi Bị Xử Tội Mưu Sát

FORT LAUDERDALE  -      3 thiếu niên bị tố giác châm lửa đốt 1 vị thành niên 15 tuổi trong tháng qua tại Dearfield Beach (Florida) bị truy tố về tội mưu sát như người lớn.
Các nghi can là Denver Jarvis 16 tuổi, Matthew Bent và Jesus Mendezwere cùng 15 tuổi.
Nạn nhân Michael Brewer bị phỏng 65% thân thể.
Nội vụ bắt đầu từ 1 cuộc tranh chấp về trò chơi video game và trở nên căng thẳng khi Brewer tố giác các bị can toan tính đánh cắp chiếc xe đạp của cha cậu.
Biện lý cho biết Jarvis đổ alcohol lên quần áo Brewer và Mendez là kẻ châm lửa. Bent là nghi can quyết định tấn công.


++++


Nghi Can Bắt Hiệu Trưởng Làm Con Tin Bị Tống Giam

PINE PLAINS, NEW YORK  -      1 tay súng bắt làm con tin vị hiệu trưởng của 1 trường học tại thị trấn Pine Plains, 90 dặm phiá bắc thành phố New York, đã bị tống giam.
Giám sát viên Gregg Pulver báo tin tất cả học sinh của trường Stissing Mountain không bị thương tổn. Truờng đang bị phong tỏa trong lúc cảnh sát tiếp xúc với tay súng là người lớn, không là học sinh. Trường gồm gần 100 nhân viên và thu nhận khoảng 500 học sinh.
1 chủ nhà gần bên cho hay có trực thăng bay trên trời - bà mô tả khu vực trường học có nhiều cây cối, và nhiều chỗ để trốn.

++++

WA: Tai Nạn Xe, 2 Phụ Nữ Chết Ơû Bremerton

BREMERTON, Wash. - Một tai nạn xảy ra ở gần Bremerton làm 2 phụ nữ bị thiệt mạng.
Văn phòng sở Cảnh Sát Quận hạt Kitsap cho biết một chiếc xe đang chạy trên đường lạc tay lái và rơi xuống một hẻm núi hôm Chủ Nhật, 8/11.
Tờ báo Kitsap Sun tường thuật các bạn ở một buổi cầu nguyện đêm Chủ Nhật nhận dạng các nạn nhân là Nina Morrison-Martinez, 27 tuổi và Laresa Davis, 28 tuổi; cả hai đều là cư dân Bremerton. Cả hai nạn nhân đều tử nạn tại hiện trường.
Người đàn ông lái xe 24 tuổi được chở đến Trung Tâm Y Khoa Harborview ở Seattle để điều trị. (QH)

++++

Đóng Cửa Thêm 200 Tiệm Sách

Khoảng 200 tiệm sách Waldenbooks sẽ đóng cửa vào năm tới, trong khi công ty mẹ là Borders Group tìm cách tăng lợi tức giữa lúc các tiệm sách cạnh tranh nhau dữ dội. Tình hình đóng cửa sẽ xóa bỏ 1,500 việc làm, hầu hết là bán thời gian. Một số nhân viên sẽ được phối trí việc khác trong công ty, trong khi số còn lại được tiền bồi thường.  Các tiệm sẽ đóng cửa từ tháng 1-2010, nhằm làm Borders Group sẽ có lợi nhuận trong năm 2010.  Như thế, Borders Group  sẽ chỉ còn 130 tiệm sách trong các thương xá khắp Hoa Kỳ.

++++
Máy Đọc Sách Cho Người Mù

Máy Intel Reader tuần này bắt đầu bán với giá 1,499 Mỹ Kim một maý. Giá quá cao so với máy đọc sách hiệu Amazon Kindle chỉ có 259$.  Nhưng máy Intel Reader đặc biệt hữu dụng cho người khiếm thị hơn, vì có thể đọc lớn tiếng cả triệu cuốn sách điện tử, có thể chụp hình từ bất kỳ trang chữ nào để sẽ đọc ở các tốc độ lắng nghe tùy ý, có màn hình font chữ lớn, và có thể dùng đọc các trang web. Thiết bị này sáng tạo nhắm vào thị trường 55 triệu người tại Mỹ bị khiếm thị hay mắt yếu để giúp họ nghe các trang giấy có chữ. Maý này có thể scan một cuốn sách 262 trang trong nửa giờ, và trong khi đang làm thì chương sách đầu tiên đã được đọc dễ dàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.