Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Điện Seattle Lăn Bánh: Sạch, Nhanh, Rẻ, Môi Sinh...

22/07/200900:00:00(Xem: 1913)
XE ĐIỆN SEATTLE LĂN BÁNH: Sạch, Nhanh, Rẻ, Môi Sinh...
SEATTLE, Wash. - Như đã dự trù, hàng chục ngàn khách thưởng ngoạn đã làm nên lịch sử hôm Thứ Bảy 18/7/2009 vừa qua khi họ đã đi thử các chuyến xe điện trong hệ thống Liên Kết xe điện ở Seattle.
Cơ quan Central Link đã cho khai trương các chuyến xe điện hôm Thứ Bảy, chở theo hành khách chạy một lộ trình dài 14 dậm, giữa Westlake ở đô thị Seattle và Tukwila.
Các thông báo và các trò giải trí đã lôi cuốn hơn 45 ngàn người đi thưởng ngoạn xe điện miễn phí hôm Thứ Bảy và Chủ Nhật 18719/7/2009.
Gia đình ông Clemmon đã có một ngày đi chơi bằng xe điện mới.
Ông Clemmon nói gia đình ông đi xe lửa vui chơi bởi vì nó mới tinh khôi và rất hứng thú.
Trên xe, các hành khách thích thú cuộc đua giữa xe điện với các tay cưỡi mô tô phía ngoài nhưng không có gì phiền hà về nạn kẹt xe.
Một hành khách khác, ông DeMarco Grant cho biết xe điện chạy rất nhanh. Ông Grant nói: "Tôi không biết tôi đang ở đâu ở downtown Seattle, và chỉ trong 5 phút, tôi và các hành khách đã thấy ở phía nam Seattle."
Sau 13 năm hoạch định và xây dựng, 14 dậm đường xe điện đã nối liền với 12 trạm hành khách từ đô thị Seattle với thành phố Tukwila.
Giới hữu trách vận tải hy vọng sẽ mở đường xe điện kéo dài tới Phi Trường Sea-Tac trong tháng 12 năm nay.
Cơ quan Sound Transit tiên đoán các chuyến xe điện sẽ lôi cuốn 21 ngàn hành khách trong ngày khai trương, bao gồm nhiều người thử đi xe điện công cộng lần đầu tiên hôm Thứ Bảy.
Bé Willie Crisando, 11 tuổi nói: "Chúng tôi chưa từng ngồi trên một chuyến xe điện."
Các nhà tổ chức đã tiêu tốn hơn 1 triệu cho sự khai trương cuối tuần, gồm có chi phí an ninh, kiểm soát trật tự và các cuộc giải trí.
Sự khai trương đường xe điện hôm Thứ Bảy trùng khớp với nhiều sự kiện chung quanh đô thị Seattle, bao gồm các cuộc tranh tài, cám dỗ nhiều người hâm mộ đi thử xe điện miễn phí thay vì tranh chấp một điểm đậu xe.

Cô Isabella Pelegero nói cảm tưởng: "Xe điện thực sạch sẽ, thực sự đẹp đẽ, so sánh với một số các phượng tiện vận chuyển công cộng khác chúng ta có ở đây. Nó chạy nhẹ nhàng, êm ái hơn các phương tiện khác."
Có nhiều thời giờ đặc biệt cho các chuyến xe chạy miễn phí chạy cuối tuần. Thứ bảy, 18/7, các chuyến xe miễn phí giữa10 giờ sáng và 8 giờ tối. Chủ Nhật, đi xe miễn phí giữa 10 giờ sáng và 6 giờ tối.
Từ Thứ Hai, 20/7, đi xe điện sẽ phải trả lệ phí, chuyến xe đầu tiên khởi hành lúc 5 giờ sáng.
Cơ quan Sound Transit khuyên công chúng đừng lái xe đến các trạm lên xuống bởi vì bãi đậu xe giới hạn. Và trong khi hành khách đi xe điện giữa Seattle đến Tukwila, một phần đường xe điện tới Phi Trường Sea-Tac sẽ đóng lại cho tới tháng 12 năm nay.
Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ-WA), Thị Trưởng Seattle Greg Nickels và các chính trị gia địa phương đã có chuyến đi duyệt trước chiều hôm Thứ Sáu và khám phá ra điều giống như một chuyến du lịch trên xe điện.
Nữ TNS Patty Murray phát biểu: "Sound Transit sẽ đưa xe hơi ra khỏi đường phố, công chúng không đi xe hơi và tạo ra sự khác biệt trong việc bảo vệ môi trường của chúng ta cho các thế hệ tương lai. Hôm nay tôi hứng khởi nói rằng Sound Transit khởi đi từ một đầu máy nhỏ tới một triển vọng một đầu máy kinh tế mới cho toàn thể khu vực của chúng ta. Nó chiếm được sự tận tuỵ và hy sinh từ toàn thể khu vực để thực hiện xe điện - và chúng ta chưa hoàn tất công việc."
Nữ TNS Murray là người đứng đầu tiểu ban Ngân sách vận tải Thượng Viện, đã giúp bảo đảm hàng triệu đô la trong sự trợ giúp của liên bang cho dự án. Ông thị trưởng Nickens là chủ tịch của Sound Transit.
Cuộc thử nghiệm thực sự sẽ là hôm Thứ Hai, khi đó chúng tôi sẽ biết thực có bao nhiêu người muốn trả tiền xe điện để đi từ nhà đến sở làm và trở lại nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.