Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Và Vn Hải Ngoại

29/08/200500:00:00(Xem: 4675)
- Báo Foreingn Policy ( FP) gần đây có mở cuộc phỏng vấn Bà Phó Tổng Thống Đài Loan, Annette Lu. Báo này ví Bà là Nelson Mandela của Đài Loan vì Bà là nhà tranh đấu đối lập bị giam cầm nhiều năm dưới thời Quốc Dân Đảng nắm chánh quyền. Một số cảm nghĩ của Bà về lý do và công cuộc đấu tranh dai dẳng - lâu dài hơn VN -- chống Trung Cộng đang ngự trị nước nhà của Bà bên kia bờ đảo quốc có nhiều điểm tương đồng với những người Việt Hải Ngoại. Công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nước nhà đó của người Đài Loan và VN hải ngoại đã từng bị tài phiệt muốn làm ăn với CS, những người "phù thịnh" đón gió trở cờ, những người làm chánh trị salon chủ trương "hòa giải hòa họp" với CS theo kiểu "xin cho" với CS Hà nội, chụp mũ là "nặng quá khứ nên quá khích." Những ý kiến của Bà thiết nghĩ có thể là niềm an ủi cho người Việt đấu tranh không thấy cô đơn, thất vọng trên con đường dài chống Cộng đến nay đã ròng rã 30 năm trời.
Người Đài Loan chống Cộng có nhiều ưu thế hơn người Việt ở hải ngoại nhiều. Sau khi bị Mỹ bỏ rơi để đi với TC về ngoại giao, Đài loan mất ghế trong đại diện trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Và do áp lực của TC nhiều nước gián đoạn ngoại giao, Đài loan chỉ còn một số nước thừa nhận như một quốc gia thôi. Dù vậy Đài Loan cũng còn có một quốc gia, một lãnh thổ dù là một đảo quốc nhỏ, còn có một chánh quyền dân cử trên thực tế , có một dân số quá ít so với TC nhưng cùng được trên hai mươi mấy triệu, có nền kinh tế đã kỹ nghệ hóa vững chắc, và có một số ngoại tệ sỡ hữu dư thừa lớn.
Còn người Việt Hải Ngoại, không quốc gia, không chánh quyền, không ngân sách, chỉ có khoảng 3 triệu người, đại đa số hiện là công dân của các nước định cư. Người Việt Hải ngoại chống Cộng trên quốc gia quê hương mới, qua chánh quyền của nước mới nhập tịch thành công dân, chống Cộng bằng tiền túi nhưng với quyết tâm cao và ý chí mạnh và lòng kiên nhẫn thế hệ này không thành thế hệ sau sẽ thánh. Vì thế cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho đồng bào trong nước đang nàm trong rọ CS thật là thiên nan vạn nan. Thế mà công cuộc chống CS ấy bên ngoài có vẻ như châu chấu chấu chông xe, lại kéo dài đến nay được 30 năm. Ở hải ngoại công cuộc đấu tranh trở thành một thế trận quốc tế vận làm lung lay chiếc xe ngoại giao của CS. Hà Nội Còn bên trong nước việc chuyển lửa về quê hương sắp biến thành trận bão lửa đấu tranh của các tôn giáo và đồng bào kinh thượng, trí thức, nông dân sắp đốt cháy cơ đồ CS.
Trở lại cuộc phỏng vấn của báo FP và phân tích những điểm mấu chốt tương đồng giữa Đài Loan và VN hải ngoại để thấy trên con đường chống Cộng, nội tâm và ngoại cảnh không cô đơn trên con đướng đấu tranh cho tự do, dân chủ, cho đất nước và đồng bào. Và để thấy những gì người Việt trong ngoài nước đã, đang, và sẽ làm là những cố gáng phi thường chỉ có lòng yêu nước nhà, thương đồng bào thực sự mới nuôi dưỡng và đem lại sức mạnh vật chất và tinh thân mạnh mẽ và lâu dài như vậy.
Trả lời Báo FP, Bà Annette Lu nói. Một, tương quan Trung Quốc và Đài Loan về văn hóa là đồng bào, về địa lý là láng giềng. Đồng bào thì không nên đánh nhau. Láng giềng thì nên sống chung và cộng tác. Thế nhưng Bắc Kinh nói "chúng ta" cùng một nhà nhưng đối xử với Đài Loan còn tệ hơn kẻ thù nữa.
CS Hà Nội cũng thế. Họ cần tiền bạc, chất xám của người Việt Hải Ngoại thì gọi là Việt Kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận của dân tộc; miệng CS Hà Nội kêu gọi hòa giải hòa hợp. Nhưng ai về bằng đầu gối thì cho, ai có ý kiến khác thì chụp mũ "lực lượng thù địch."

Hai, có một điều khôi hài là mối dây kinh tế giữa lục địa và đảo quốc càng chặt thì tình hình chánh trị giữa hai bên càng căng. Bà nói Đài Loan biết hàng trăm ngàn nhà kinh doanh sang lục địa tìm cơ hội đầu tư và đang phân vân làm thế nào tỏ tình yêu nước đối với Đài Loan. Làm sáng tỏ chánh nghĩa tự do dân chủ là điều kiện tiên quyết của phát triễn và cân phân kinh tế với chánh trị là một thử thách lớn của Đài Loan đối với nhân dân.
Người Việt mỗi năm gởi về giúp gia đình 3 tỷ Đô, nhưng về đầu tư rất ít và đi về thăm VN hàng trăm ngàn người, nhưng ở lại hầu như con số không. Khuynh hướng hòa họp, hòa giải cuội với CS Hà Nội rất yếu dù được Washington- Hà Nội kêu gọi để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước. Kinh nghiệm CS của người Việt trong ngoài nước chỉ rõ CS đổi vỏ kinh tế thị trường chớ không đổi chất chánh trị độc tài CS.
Ba, TC phát triển sức mạnh kinh tế, quân sự trong vài thập niên nữa thì làm sao Đài Loan giữ được tương quan lực lượng với TC như hiện trạng. Đài Loan, theo Bà Phó TT, việc đó không ảnh hưởng đến nền độc lập Đài Loan. Đài Loan đã độc lập và tự trị nhiều thập niên rồi. Còn TC nhiều thập niên qua đã tăng cường quân sư, dành quá nhiều tiền cho quân sự. Thực trạng là Đài Loan vẫn độc lập, và TC vẫn hiếu chiến.
Còn người Việt, chiến tranh VN đã tàn và biến thành cuộc đấu tranh chánh trị. Người Việt Hải Ngoại không có lãnh thổ quốc gia nhưng có lá phiếu, có nhiều những nhà ngoại giao " bình dân", có xu thế tự do kinh tế và dân chủ của thời đại yểm trợ. Chưa bao giờ CS Hà Nội bị Quốc Hội các siêu cường, các tổ chức phi chánh phủ của các siêu cường bao vây ngoại giao như bây giờ. Quốc kỳ VN được các thành phố nửa dân số Mỹ cư ngụ thừa nhận, được xuất hiện khắp ba châu trong nhiều lễ hội quốc tế, quốc gia, và công đồng người Việt Hải Ngoại. Lửa đấu tranh nhờ con đường kinh tế đã chuyển và bắt đầu cháy ở VN ngoài dân lẫn trong đảng.
Bốn, ưu tiên nội bộ cao nhứt của Đài Loan là hòa giải, hòa hợp giữa hai đảng. Đảng Đối Lập không thừa nhận sự chính thống của chánh quyềøn do TT Chen Shui-bian lãnh đạo. TT và Bà bị ám sát khi tranh cử nhưng vẩn thắng cử với tỷ lệ cao hơn 0.2%. Nhưng theo Bà Phó Tổng Thống, Đối lập chưa chịu hợp tác với chánh quyền đặc cử trên phương diện Lập Pháp.
Việt Nam Hải ngoại cũng thế chia rẽ còn hơn Đài Loan nhiều vì sống khắp ba châu và trong môi trường chánh trị tự do. Nhưng mẩu số chung đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN có và thuần nhứt. Đi riêng nhưng vẫn làm chung. Cách làm có khác nhưng vẫn làm việc chung ấy.
Năm, nếu Mỹ vận động Nhựt thông qua một đạo luật như luật Tương quan với Đài Loan (The Taiwan Relations Act) của Mỹ do TT Jimmy Carter ban hành năm 1979, điều đó sẽ làm giảm bớt nguy cơ sóng gió trên Eo Biển Đài Loan. Hiện thời Canada đang cứu xét một đạo luật như thế đối với Đài Loan.
Người Việt Hải Ngoại đã thành công trong quốc tế vận cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tức gián tiếp chộng CS. . CS Hà Nội bị chánh quyền Mỹ nói chung ghi sổ bìa đen với biện pháp cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo. Hầu hết các nước cấp viện, cho vay đều có điều kiện cải tổ cơ cấu với Hà Nội. Cuộc đấu tranh của người dân Việt đã biến qui trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là qui trình không thể đảo ngược được, dù là CS Hà Nôi hay bất cứ một chánh quyền ngoại quốc nào muốn giữ Hà Nội lằm tay sai.
Phân tích và đối chiếu hoàn cảnh, việc làm của Đài Loan và VN hải ngoại cho thấy cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN không có gì đáng bi quan. Sự nghiệp ấy đòi hỏi kiên nhẫn vì hữu chí mới cánh thành. Nào ai đoán được sự đột quị, sụp đổ của CS Liên xô mới có 75 tuổi, về quân sự có lúc mạnh hơn Mỹ, về ảnh hưởng sắp chiếm gần phân nửa Nhân Loại"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.