Hôm nay,  

Tin Nước Úc

11/05/200900:00:00(Xem: 4875)

Tin nước Úc

TƯỚNG PETER COSGROVE: CẢNH GIÁC NHƯNG KHÔNG LO VỀ TRUNG QUỐC

ÚC: Cựu tham mưu trưởng lực lượng quốc phòng Úc, Tướng Peter Cosgrove nói rằng Trung Quốc đang trên đường trở thành một siêu cường quốc tế. Điều này khiến Úc cần phải nâng cao cảnh giác đối với Trung Quốc, nhưng Úc không cần phải có những lo ngại trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
Lời bình luận này của ông được đưa ra sau khi tài liệu bạch thư quốc phòng đầu tiên của Úc từ chín năm nay được bạch hóa. Tập tài liệu dày 140 trang giấy này giao phó cho Chính phủ trách nhiệm gia tăng ngân sách tài trợ cho quốc phòng ba phần trăm mỗi năm từ ngân khoản hiện tại là $22.7 tỉ đô-la mỗi năm cho tới năm 2017-18 và kể từ đó, mỗi năm gia tăng 2.2 phần trăm cho tới năm 2030.
Bạch thư này cho biết Trung quốc sẽ là sức mạnh quân sự hùng mạnh nhất Á châu "với một sự chênh lệch đáng kể" so với Úc và cảnh báo rằng tốc độ và quy mô tăng trưởng của Trung quốc có khả năng gây ra những mối quan ngại cho các nước láng giềng.
Tướng Cosgrove cho biết, tài liệu này đã đưa ra một sự cân bằng giữa những mối quan ngại và thực tế. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng sự phát triển quân sự của bất cứ quốc gia nào trên con đường trở thành một siêu cường, cũng khiến các quốc gia trong vùng lo ngại. Hiện tại, Trung quốc là quốc gia đang trên con đường phát triển này. Đó là điều chúng ta phải lưu tâm, cảnh giác, vì sức mạnh của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến an ninh của Úc. Chúng ta sẽ không chạy quanh để tuyên bố rằng Trung quốc là một sự đe dọa, nhưng chúng ta nói rằng nó là một nhân tố quan trọng để chúng ta quan tâm. Đó là điều mà tôi nghĩ tài liệu bạch thư này muốn nói với chúng ta. Sẽ có hàng loạt yếu tố chiến lược khác trong vòng 20 hoặc 30 năm nữa. Tuy nhiên, trong mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, Úc sẽ không coi sự phát triển quân sự của Trung Quốc là điều đáng lo ngại".
Tướng Cosgrove cũng nói thêm, sự hiện diện quân sự của Úc ở A-phú-hãn và vai trò gìn giữ hòa bình của Úc tại khu vực Á châu-Thái bình Dương sẽ không gây ra một sự đe dọa về an ninh. Ông nói: "Cả hai yếu tố này sẽ không có một ảnh hưởng trực tiếp và tức thì tới vấn đề an ninh tại đây, trên đất nước của chúng ta".

BOB BROWN: "ĐẢNG XANH SẼ BỎ PHIẾU CHỐNG CHƯƠNG TRÌNH ETS"

CANBERRA: Đảng Xanh của Úc (Australian Greens) nói rằng họ sẽ bỏ phiếu chống lại chương trình mậu dịch về sự thải khí (ETS) của Chính phủ Rudd dưới hình thức hiện nay.
Hôm Thứ Hai đầu tuần này, Bộ trưởng về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong đã tuyên bố rằng chỉ tiêu 5 phần trăm mức độ năm 2000 của giới hạn thấp về sự hạ giảm mức thải khí carbon vào năm 2020 của chính phủ vẫn rất đáng kể. Nghị sĩ Wong tuyên bố: "Chúng ta hãy đưa các yếu tố ra thảo luận. Sự cam kết vô điều kiện này, một sự hạ giảm năm phần trăm mức độ của năm 2000, vẫn là một sự hạ giảm đáng kể".
Chính phủ Lao động đã tỏ ra thất hứa đối với một lời hứa hẹn bầu cử của họ khi hoãn lại chương trình mậu dịch về sự thải khí của mình một năm, cho tới Tháng Bảy năm 2011 bởi vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên Chính phủ đã nâng chỉ tiêu hạ giảm sự thải khí lên 25 phần trăm của mức độ thải khí năm 2000 vào năm 2020, tăng thêm từ chỉ tiêu tối đa 15 phần trăm như đã hoạch định, tùy thuộc vào sức mạnh của một thỏa ước quốc tế.
Giới hạn thấp của chỉ tiêu này vẫn ở mức 5 phần trăm.
Thủ lãnh của Đảng Xanh là Bob Brown cho biết, đảng của ông, vốn đang nắm giữ năm chiếc ghế ở hàng ghế đối chiếu (crossbench seats) tại Thượng viện sẽ bỏ phiếu chống lại chương trình mậu dịch về sự thải khí này nếu chỉ tiêu của nó chỉ là năm phần trăm. Nghị sĩ Bob Brown tuyên bố: "Chúng tôi sẽ chống lại đạo luật này tại Thượng viện".
Nghị sĩ Brown cho biết, có vẻ như Chính phủ đang chuẩn bị giải tán quốc hội (double dissolution election), nơi mà các thành viên của lưỡng viện sẽ phải đối diện với cử tri. Ông nói: "Theo sự phân tích của tôi thì cơ hội này là 20 phần trăm và đang gia tăng nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng chính phủ này đang chuẩn bị cho những hành động cần có cho khả năng của một sự giải tán cả hai viện".
Đảng Xanh đang mưu tìm một sự hạ giảm khí carbon từ 25 đến 40 phần trăm vào năm 2020.

VÌ KINH TẾ SUY THOÁI, UY TÍN CỦA ĐẢNG LAO ĐỘNG SỤT GIẢM 5%!

ÚC: Đảng Lao động đã bị sụt giảm mất năm phần trăm điểm ở số phiếu vòng đầu vì các cử tri bắt đầu đặt dấu hỏi về cách thức giải quyết nạn khủng hoảng toàn cầu của thủ tướng Kevin Rudd. Bốn mươi bảy phần trăm số cử tri được phỏng vấn hồi cuối tuần qua cho một cuộc thăm dò mới của Newspoll đã nói rằng Thủ tướng nên cắt giảm kích thước của sự thâm thủng ngân sách 2009 bằng cách dẹp bỏ sự giảm thuế bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Bảy tới. Và 78 phần trăm nói rằng bất cứ một gói ngân khoản mới nào nhằm kích thích nền kinh tế cũng nên tránh làm theo sách lược của ông Rudd là phát tiền một lần cho từng các cá nhân và thay vào đó là chi tiêu về việc xây dựng và phát triển hạ tầng cơ sở như đường xá và trường học mới.
Bản thăm dò Newspoll này, được thực hiện dành riêng cho Tờ báo The Australian trong số 1160 cử tri đã cho thấy Lao động vẫn dẫn đầu khá xa trên căn bản ưa thích giữa hai đảng lớn với 55 phần trăm số phiếu so với Liêng đảng được 45 phần trăm. Tuy vậy số phiếu vòng đầu dành cho Lao động đã bị sụt giảm từ 47 phần trăm chỉ mới hai tuần lễ trước đây xuống còn 42 phần trăm, thấp hơn mức kết quả trong cuộc bầu cử hồi năm 2007 là 43.3 phần trăm. Tuy nhiên sự sụt giảm này đã không chuyển sang thành sự ủng hộ thêm cho ông Malcolm Turnbull, người vẫn chỉ được 19 phần trăm sự ủng hộ trên cương vị thủ tướng, không thay đổi.
Cuộc thăm dò này được thực hiện trong khi Chính phủ vẫn tiếp tục phân phối khoản tiền $900 đô-la bồi hoàn thuế cho những người đóng thuế, cha mẹ và các học sinh như là một phần của gói ngân khoản kích thích kinh tế trị giá $43 tỉ đô-la được công bố hồi đầu năm nay.
Theo kết quả thăm dò của Newspoll, chỉ có 17 phần trăm cử tri tin là bất cứ gói ngân khoản kích thích kinh tế mới nào cũng nên bao gồm việc phát tiền thêm cho các cá nhân. Bảy mươi tám phần trăm những người trả lời nói rằng bất cứ gói ngân khoản mới nào cũng nên nhắm vào hạ tầng cơ sở như đường xá và trường học. Số người ủng hộ việc không phát tiền cho các cá nhân lên tới mức cao nhất trong số các cử tri tuổi từ 50 hoặc hơn (82 phần trăm). Bảy mươi ba phần trăm những người trẻ ủng hộ việc chi tiêu cho hạ tầng cơ sở hơn là phát tiền cho các cá nhân.

ÚC BỊ XẾP HẠNG THẤP VỀ PHÁT TRIỂN TRẺ EM

ÚC: Trong một báo cáo quốc tế mới, nước Úc đã bị xếp đứng sau phần lớn các quốc gia nằm trong khối phát triển về sự phát triển ở lứa tuổi ấu thơ (early childhood development). Úc được đứng hàng thứ ba đếm từ dưới lên trong ba nước hạng chót trên tổng số 25 quốc gia.
Trong bản báo cáo thường niên "State of the World's Mothers report" được công bố hôm Thứ Ba, tổ chức "Save the Children Fund" tìm thấy trong số các quốc gia phát triển thì Úc chỉ đứng trên Canada và Ái-nhĩ-lan trong phiếu báo cáo về sự phát triển của trẻ em ở lứa tuổi ấu thơ. Nước Úc chỉ đạt được 2 trên tổng số 10 tiêu chuẩn được đề nghị, đặt nó vào trong số các quốc gia bị xếp hạng thấp nhất và được coi là đã bị "mất căn bản".
Hai tiêu chuẩn của Úc đạt được là cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em có tài trợ và có luật lệ quản lý cho một phần tư trẻ em dưới ba tuổi và có 50 phần trăm con số nhân viên giáo dục lứa tuổi ấu thơ có trình độ học vấn liên hệ tương đương với cấp ba (tertiary).
Các tiêu chuẩn Úc không đạt được bao gồm điều khoản cho cha mẹ được nghỉ phép hộ sản (parental leave) một năm được hưởng một nửa lương, có các kế hoạch ưu tiên cho trẻ em phế tật, tài trợ cho các dịch vụ giáo dục lứa tuổi ấu thơ và chi tiêu một phần trăm tổng sản lượng quốc gia (GDP) cho các dịch vụ chăm sóc trẻ.
Giám đốc Điều hành tổ chức "Save the Children" là Suzanne Dvorak cho biết Úc và Hoa Kỳ là hai nước duy nhất trong số các quốc gia được xếp hạng không cung cấp phép hộ sản có trả lương dành cho cha mẹ, kèm thêm lời kêu gọi chính phủ Úc hãy áp dụng nó trong kế hoạch Ngân sách vào tuần tới. Bà Dvorak nói: "Save the Children Australia kêu gọi Chính phủ Liên bang hãy áp dụng một chương trình nghỉ phép hộ sản đồng nhất khi họ đưa ra kế hoạch Ngân sách Liên bang vào ngày 12 Tháng Năm tới đây".
Hồi Tháng Chín năm ngoái Ủy Ban Năng Suất của Úc đã đề nghị cho các cha mẹ được hưởng 18 tuần lễ phép hộ sản do tiền của những người đóng thuế tài trợ.
Chính phủ ủng hộ đề nghị này nhưng chưa tiết lộ là họ có sẽ tài trợ cho nó hay không. Hồi Tháng Tư 2008 Thủ tướng Úc Kevin Rudd cho biết ông sẽ phát triển kế hoạch "one-stop-shop'' (gom nhiều dịch vụ vào một nơi) cho các trung tâm giáo dục trẻ em ở lứa tuổi ấu thơ, bao gồm cả cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em, trung tâm giữ trẻ dài ngày và các trường mầm non. Tuy nhiên kế hoạch này chưa hề được đánh giá về phí tổn hoặc tài trợ. Ông Rudd cũng phát biểu rằng các bậc cha mẹ của mỗi em nhỏ dưới năm tuổi sẽ có chỗ giữ trẻ với giá cả phải chăng vào năm 2020.
Save the Children cũng phát hiện rằng chỉ có hai phần ba các em nhỏ bốn tuổi của Úc được ghi danh vào các trường mầm non (pre-school) so sánh với hầu như tất cả các em nằm trong lứa tuổi này tại Bỉ, Pháp, Ý và Tây-ban-nha.
Nó cũng tìm thấy rằng Úc chỉ chi tiêu có 0.4 phần trăm GDP về dịch vụ chăm sóc trẻ và giáo dục ở lứa tuổi ấu thơ so với các quốc gia được xếp thứ hạng cao nhất như Thụy Điển, Băng đảo, Đan mạch, Phần lan, Pháp và Na uy, mỗi quốc gia này đã chi tiêu ít nhất là một phần trăm GDP.
Các quốc gia được xếp hạng đứng trên Úc ở diện "trung bình" trong phiếu báo cáo này là Bỉ, Hung-gia-lợi, Tân Tây Lan, Slovania, Áo, Hòa Lan, Anh quốc, Đức, Ý, Nhật, Bồ-đào-nha...

ACT MẤT $112 TRIỆU ĐÔ LA VÌ KINH TẾ SUY THOÁI

ACT: Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng tới ngân sách của ACT. Chính phủ Lao Động tiên đoán ngân sách ACT sẽ bị thâm thủng trong vòng bảy năm tới. Hôm Thứ Ba, Bộ trưởng Ngân khố Katy Gallagher đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm về tình trạng sức khỏe tài chính của ACT, công bố $82.2 triệu đô-la thâm thủng cho năm 2009-2010. Bà Gallagher nói: "Nay chúng tôi dự báo một sự thâm thủng $41.3 triệu đô-la cho năm 2008-09, $82.2 triệu đô-la cho năm 2009-10 và những sự thâm thủng tiếp tục cho tới năm 2015-16".
Cùng thời điểm này hồi năm ngoái Chính phủ đã tiên đoán một sự thặng dư $71.2 triệu đô-la cho tài khóa năm 2009-10. Sự việc chỉ tệ hại hơn với những sự ước lượng cho thấy một sự thâm thủng tới $112.4 triệu đô-la trong năm 2010-11, gia tăng lên tới $152.2 triệu đô-la vào năm 2012-13.
Hai năm tăng trưởng với thu nhập tổng cộng $224 triệu đô-la đã biến mất trong vòng từ sáu đến tám tháng vừa qua bởi vì một sự giảm sút niềm tin của giới tiêu thụ đã gây ảnh hưởng tới thu nhập về thuế GST, sự hạ giảm thu nhập về đầu tư, lợi nhuận thấp hơn vì lãi suất thấp và một thị trường nhà cửa yếu kém hơn ở trong nước.
Tuy nhiên, mặc cho một sự thiếu hụt tương tự  được chờ đợi hàng năm trong vòng năm năm tới, tổng cộng khoảng $1.1 tỉ đô-la, Chính phủ đã không công bố các kế hoạch cắt giảm chi tiêu hoặc áp dụng bất cứ các sắc thuế mới nào trong ngân sách 2009-10 của mình. Bà Gallagher nói: "Bây giờ không phải là lúc để cắt giảm nhiều về chi tiêu hoặc là gia tăng thuế má. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm để hỗ trợ công ăn việc làm, hỗ trợ niềm tin trong kinh tế của chúng ta và duy trì các dịch vụ cho cộng đồng".
Chính phủ ACT đã chi tiêu $762 triệu chi tiêu trong năm tài chính tới. Y tế sẽ nhận được phần lớn với $272 triệu đô-la để chi tiêu về việc tân tiến hóa các bệnh viện và phòng giải phẫu ở ACT, xây dựng một trung tâm y tế cộng đồng mới ở Belconnen thuộc vùng phía tây Canberra và tăng cường tài trợ cho dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, các dịch vụ về ung thư và sức khỏe tâm thần.
Úc sẽ tài trợ một chương trình nghỉ phép hộ sản được trả lương cho công chức với $7.06 triệu đô-la trong vòng bốn năm. Giáo dục sẽ nhận được $28.7 triệu đô-la trong vòng bốn năm để giảm thiểu con số học sinh trung bình ở các lớp học và $43.5 triệu đô-la cho một trường trung học mới ở Harrison thuộc vùng phía bắc Canberra trong khi $35 triệu đô-la đã được phân phối cho các sáng kiến về môi sinh.

TÒA ÁN CHO PHÉP "THIẾU NỮ" GIẢI PHẪU CẮT BỎ NHŨ HOA

ÚC: Một phiên tòa đã cho phép một thiếu nữ được giải phẫu cắt bỏ nhũ hoa để cô có thể trở thành con trai. Tờ báo The Age tường thuật, một thiếu nữ 17 tuổi, được đặt tên là Alex đã được Tòa án Gia đình cho phép điều trị bằng kích thích tố để ngăn cản việc hành kinh và sự tăng trưởng của nhũ hoa kể từ khi cô 13 tuổi.
Tờ báo này cho biết cô gái đã quay trở lại tòa án vào Tháng 12 năm ngoái để xin phép được thực hiện một cuộc giải phẫu cắt bỏ nhũ hoa. Chánh án tòa án Gia đình, Diana Bryant cho biết điều tốt nhất cho thiếu nữ này là cô được giải phẫu ngay tức thì thay vì phải chờ đợi cho tới khi đủ 18 tuổi. Alex đã được chẩn đoán mắc phải chứng "rối loạn phái tính" (gender identity dysphoria), nghĩa là một người có những cấu tạo thể chất bình thường của một phái tính nào đó (nam hoặc nữ) nhưng lại cảm thấy mình thuộc về phái tính kia.
Chánh án Bryant nói với tờ The Age rằng: "Cuối cùng thì việc này trở thành một vấn đề khó khăn bởi vì vấn nạn thực sự là, liệu Alex có nên được cho phép giải phẫu ngay bây giờ, vào lúc 17 tuổi hay là chờ cho tới 18 tuổi, khi đó Alex sẽ không cần phải xin phép""
Tuy nhiên nhà đạo đức học Nick Tonti-Filippini tuyên bố rằng nền y khoa chính thống không thừa nhận việc giải phẫu và điều trị bằng kích thích tố như là một sự điều trị cho chứng rối loạn phái tính.
Nguyên văn phán quyết của Quan tòa Bryan sẽ được công bố trong một ngày gần đây. Quan tòa Bryan nhấn mạnh, điều tốt nhất cho Alex là được giải phẫu vào lúc 17 tuổi vì cô đủ điều kiện để được hỗ trợ từ các dịch vụ xã hội của tiểu bang và đây cũng là thời điểm quan trọng trong sự phát triển về tâm sinh lý cùng mối tương quan với xã hội cuả cô, một khi cô trở thành nam giới. (xem thêm bài thời sự nước Úc)

KÝ GIẢ ÚC NHIỄM SIÊU VI CÚM HEO

ÚC: Một người Úc thứ ba ở Anh quốc đã cho kết quả thử nghiệm dương tính đối với bệnh cúm heo. Đài phát thanh ABC tường thuật rằng nữ ký giả Úc, Kate Corbett đã được thông báo cho biết là cô bị nhiễm loại siêu vi nguy hiểm chết người này.
Trước đó người nữ phóng viên 29 tuổi này đã được thử nghiệm dương tính về bệnh cúm loại A sau khi quay trở về từ chuyến đi Mễ-tây-cơ, vì thế cô đã phải chờ đợi lâu hơn để xem có bị nhiễm chủng loại siêu vi H1N1 gây ra bệnh cúm heo hay không. Hiện nay giới chức thẩm quyền Anh quốc đã thông báo cho cô biết là cô đã bị nhiễm phải loại siêu vi này. Phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng cô Corbett nói: "Họ hỏi xem tôi đã bay về nhà với hãng máy bay nào, số hiệu chuyến bay của tôi là gì và họ sẽ liên lạc với tất cả những hành khách ngồi gần tôi trong phạm vi một thước".
Người cựu phóng viên của hãng thông tấn Australian Associated Press (AAP) này đã đi tới Mễ-tây-cơ để tham dự đám cưới với các bạn bè, một người trong số này đã có kết quả thử nghiệm dương tính đối với siêu vi bệnh cúm heo. Đài ABC cho biết, người bạn ở chung nhà, bạn trai và người chị em của cô Corbett hiện cũng đang được xét nghiệm về siêu vi H1N1 này.
Trước đầy cô Corbett đã nói với AAP là cô sửng sốt khi biết mình có thể bị nhiễm loại siêu vi này. Cơ nói: "Tôi tuyệt đối kinh ngạc, Tôi biết là ông ấy bị cúm nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là bệnh cúm thông thường và ông sẽ qua khỏi. Tôi chỉ không nghĩ tới thực tế là chúng tôi đã trở thành một phần trong sự bùng phát của bệnh cúm heo này".
Cô Corbett cho biết bệnh trạng của cô không nặng lắm và cô đã qua khỏi giai đoạn tệ hại nhất nhưng vẫn ở tại nhà. Hai người Úc khác ở Anh quốc cũng được biết là bị nhiễm loại siêu vi này. Họ là một người thợ xây dựng 29 tuổi ở Sydney, người mới từ Úc di chuyển sang Anh quốc chưa đầy một tháng trước đây và không muốn nêu danh tính, và một người bạn khác cũng ở Sydney tên là Mark Robertson, 23 tuổi.

PHẠM NHÂN TRỐN TÙ Ở SYDNEY ĐƯỢC MÔ TẢ LÀ "NGUY HIỂM"

SYDNEY: Bốn người đàn ông được cảnh sát mô tả là nguy hiểm vẫn còn đang tại đào sau khi trốn thoát khỏi một nhà tù ở vùng phía tây Sydney vào hôm cuối tuần.
Phát ngôn viên của cảnh sát tiểu bang NSW cho biết, ba trong số các phạm nhân đã trốn thoát khỏi trại giam Parramatta Correctional Centre khoảng 3 giờ chiều Chủ Nhật là John Joseph Harris, Jay Williams và Ricky Kincheila. Cả ba đều là người gốc thổ dân. Người đàn ông thứ tư, Isaac Haines là một người da trắng gốc Châu Âu.
Những tay tù phạm phái nam này, gồm ba người 19 tuổi và một người 18 tuổi được tường thuật là đã trèo qua dãy hàng rào ở phía sau trại giam này với sự trợ giúp của một tấm ván gỗ. Một người trong số họ có thể đã bị thương khi bị vướng vào hàng rào kẽm gai trong lúc đang tẩu thoát.
Thám tử Beth Stirton từ bộ chỉ huy khu vực địa phương Parramatta cho biết, cảnh sát đã nới rộng việc tìm kiếm những người đàn ông này từ khu vực Parramatta sang tới khu vực nội ô thành phố Sydney, một khu vực mà họ được biết thường hay lui tới.
Những người đàn ông này đã bị giam giữ vì các tội phạm nghiêm trọng liên can tới bạo lực bao gồm tội cướp và tấn công gia trọng. Thám tử Stirton nói: "Bất cứ ai trong công chúng có thể nhận diện được chúng hoặc nhìn thấy chúng xin hãy liên lạc số điện thoại 000. Tuyệt đối không nên lại gần những tay tội phạm này nếu bạn nhìn thấy họ".
Cả ba tay tội phạm gốc Thổ dân đều được mô tả là cao khoảng từ 175cm đến 190cm, tóc nâu, mắt nâu và có khổ người trung bình. Harris có xâm tên "Lauren" ở phần trên ngực trái và Isaac Haines thì cao 190cm, hơi gầy, tóc đen và mắt nâu.

TRẺ EM "KHÔNG THÍCH THÚ VỀ TÌNH DỤC ĐỒNG TÍNH"

SYDNEY: Phe Đối lập nói rằng việc giảng dạy cho trẻ em, có em chỉ mới lên hai tuổi về việc cha mẹ đồng tính có con ra sao chỉ nên có một ưu tiên thật thấp trong các chính sách của Chính phủ NSW.
Phản ứng về cuốn sách có tựa đề "Where Did I Really Come From" (Thực sự tôi từ đâu ra), vốn bao gồm cả những sự mô tả chi tiết về tình dục, nữ phát ngôn nhân đối lập về dịch vụ cộng đồng, Pru Goward nói rằng chủ đề này không có ích lợi gì cho trẻ nhỏ.
Cuốn sách này được quảng cáo như là một phần của chương trình "Learn to Include" của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp NSW (NSW Attorney General's Office). Bà Goward tuyên bố: "Việc khuyến khích về lòng khoan dung và tính đa dạng (tolerance and diversity) thì không có gì sai trái nhưng tại sao bạn phải làm việc đó bằng cách nói về những mối quan hệ đồng tính" Tôi nghĩ đầy là một sự bí hiểm".
Bà nhấn mạnh, đây có vẻ là một cuốn sách bàn về những mối quan hệ xã hội nhiều hơn là một cuốn sách giáo dục về tình dục, và điều này là trách nhiệm của cha mẹ để giải thích cho con em họ. Bà Goward nói: "Đa số trẻ em ở lứa tuổi chập chững biết đi sẽ chẳng thích thú gì lắm, chúng có vẻ ưa thích việc rèn luyện cách thức đi tiêu hơn. Tôi nghĩ rằng chính phủ nên có nhiều vấn đề ưu tiên khác đặt nằm trên vấn đề này".
Trong khi đó tác giả cuốn sách là Narelle Wickham cho biết, cuốn sách này thích hợp để đọc cho các em bé cỡ hai tuổi và đã biện hộ cho nó như là một cuốn sách chính thống. Bà phát biểu với tờ báo The Daily Telegraph rằng: "Nó chỉ là một nỗ lực để bình thường hóa cho trẻ em nhận biết rằng có nhiều cách thức để thai nghén một em bé".

7 TUỔI DỰ TRÒ CHƠI NÉM ĐÁ VÀO XE

NSW: Hai thiếu niên đã bị truy tố sau những sự cáo buộc cho là họ đã ném đá vào xe cộ ở vùng bờ biển phía nam NSW trong vụ thứ hai xảy ra chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Một em bé trai bảy tuổi nằm trong số các em bị bắt sau khi những chiếc xe di chuyển trên xa lộ Princes Hwy, gần con đường Hillcrest Avenue, South Nowra, đã bị một nhóm thiếu niên nhắm vào để ném đá khoảng 2:45 giờ chiều Chủ Nhật.
Tờ báo The Daily Telegrapht tường thuật có sáu chiếc xe bị hư hại, bao gồm những sự móp méo hoặc cửa kính vị nứt, vỡ. Một em nhỏ hành khách 11 tuổi trong một chiếc xe đã bị thương nhẹ ở cánh tay trái nhưng không cần phải điều trị.
Sau khi lục soát khu vực này cảnh sát đã tìm thấy ba em bé trai tình nghi ném đá, 7 tuổi, 13 và 14 tuổi. Hai em lớn đã bị đưa về trạm cảnh sát Shoalhaven, nơi cả hai sau đó bị truy tố về sáu tội danh có dã tâm gây thiệt hại, ném đá vào xe cộ và xâm nhập khu vực đất cấm (enclosed lands).
Các em được cho phép tại ngoại có điều kiện và sẽ phải ra hầu tòa tại tòa án địa phương Nowra Local Court vào ngày 21 Tháng Năm tới đây.
Một em trai 12 tuổi và em gái 10 tuổi khác bị cảnh cáo theo đạo luật về Các Tội phạm Nhỏ tuổi (Young Offenders Act). Riêng em nhỏ bảy tuổi không bị truy tố.
Những vụ bắt giữ này theo sau một vụ tấn công bằng đá trên con đường xa lộ đông đúc xe cộ ở vùng tây nam Sydney.
Cảnh sát cho biết bốn thiếu niên này, trong độ tuổi từ 12 tới 15 đã được nhìn thấy khoảng 4:30 giờ chiều lúc chúng ném đá vào xe cộ chạy trên xa lộ Hume Hw ở Eagle Vale. Một số người nhìn thấy những em trai này đứng trên một mô đất khoảng 10m ở trên cao trong lúc xe cộ chạy qua phía bên dưới.

EM BÉ GLORIA THOMAS CHẾT LÀ DO LỖI CỦA CHA MẸ!

SYDNEY: Một bồi thẩm đoàn ở Sydney được nghe kể rằng, trong những tháng cuối cùng của cuộc đời mình, em bé Gloria Thomas đã phải chịu đựng căn bệnh eczema (bệnh chàm) khủng khiếp, da của em bị chảy nước và bị tróc ra, dính chặt vào quần áo mỗi khi em được thay quần áo. Mặc cho em bé bị chảy máu, khóc lóc và suy dinh dưỡng, mẹ của em và người cha chuyên chữa bệnh theo phương pháp homeopath (vi lượng đồng căn) đã không cho em được chữa trị theo những phương pháp y khoa thông thường trước khi em chết, một cái chết cực kỳ đau đớn.
Thomas Sam, 42 tuổi và bà vợ chuyên viên ngành tin học (IT) tên là Manju Sam, 36 tuổi, đã không chịu nhận tội ngộ sát đối với đứa con gái chín tháng tuổi của mình vì tội phạm bất cẩn hiển nhiên tại Sydney vào Tháng Năm 2002.
Trong bài phát biểu mở đầu phiên tòa nói với bồi thẩm đoàn tại Tòa Thượng thẩm, New South Wales, quan tòa Mark Tedeschi QC cho biết cha mẹ của Gloria đã không đưa em đi điều trị y khoa đàng hoàng và thích hợp vào 5 tháng cuối đời của em. Ông nói, người em gái của ông Thomas Sam đã van nài anh của mình rất nhiều lần là hãy đưa Gloria đi điều trị theo những cách thức y khoa thông thường. Ông Tedeschi nói: "Ông ấy đã trả lời là: 'tôi không thể làm điều đó'. Thay vào đó ông Thomas Sam và bà Manju Sam đã chỉ cho Gloria một vài loại thuốc theo phương pháp điều trị homeopath (vi lượng đồng căn)".


Ông Tedeschi tường thuật, phần lớn những tháng cuối cùng của Gloria là "khóc lóc, cáu gắt và cào gãi, duy nhất chỉ có một điều làm cho em khuây khỏa là những lúc em được cho bú mẹ".
Được sinh ra đời vào Tháng Bảy năm 2001, Gloria phát triển đều cho tới Tháng Mười-một khi một y tá để ý tới những vết chàm (eczema) của em và bảo người mẹ hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa về da. Thay vì làm như thế, ông Tedeschi cho biết, bà mẹ đã đưa em tới một bác sĩ gia đình. Vị bác sĩ này đã tỏ ra rất quan ngại tới căn bệnh chàm của em, nói rằng đây là một trường hợp nghiêm trọng nhất mà ông chưa từng thấy. Mặc cho vị bác sĩ này viết thư giới thiệu tới bác sĩ chuyên khoa, cha mẹ của em đã không bao giờ đưa em tới gặp bác sĩ chuyên khoa.
Ông Tedeschi cho biết da của Gloria bị nứt ra mỗi khi em được thay tã hoặc thay đổi quần áo. Em trở nên gầy yếu đi và điều này khiến cho cơ thể em rất dễ bị nhiễm trùng. Căn bệnh chàm và sự nhiễm trùng "đã gây ra những sự đau đớn cực kỳ trên cơ thể của em", điều này có nghĩa là tất cả những chất dinh dưỡng em ăn vào đã chỉ được dùng để chống chọi với những sự hoành hành của căn bệnh và sự nhiễm trùng thay vì được dùng để tăng trưởng.
Ở tháng thứ tư em cân nặng 6.5 kg nhưng tới tháng thứ chín em bị sút cân, chỉ còn 5.3 kg và bị chết vì chứng nhiễm trùng máu (septicemia).
Ông Tedeschicho biết, cha mẹ em đã cưới nhau ở Ấn độ. Người cha được theo học về ngành homeopathy (vi lượng đồng căn) tại Ấn và ở Úc ông đã học lấy bằng Thạc sĩ về y tế (masters degree in health administration) trong khi vợ ông có bằng cấp đại học về bộ môn khoa học và bằng cao học về vi tính. Ông nói, cả hai đều xuất thân từ những gia đình rất đàng hoàng và giúp đỡ con cái chu đáo.

EM BÉ TASMANIA CÓ THỂ BỊ CÚM HEO

TASMANIA: Các giới chức y tế cho biết, một em bé, người có thể đã lây nhiễm các trẻ em khác tại một nhà trẻ là một trong số sáu người hiện đang được xét nghiệm về bệnh cúm heo tại Tasmania.
Giám đốc Y tế Công cộng, Chrissie Pickin nói rằng bà đã ra lệnh cho việc xét nghiệm em bé tám tháng này được hoàn tất "càng sớm càng tốt".
Bác sĩ Pickin tường thuật, em bé này đã ở trong nhà trẻ khi nó có thể đã bị lây nhiễm vào ngày Thứ Năm hoặc Thứ Sáu. Bà nói: "Chúng tôi đã cung cấp những sự hướng dẫn cho nhà trẻ trong vụ này. Như là một biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, chúng tôi đã khuyến cáo rằng bất cứ em nhỏ hoặc nhân viên nào cảm thấy không được khỏe, có các triệu chứng bị sốt hoặc triệu chứng về hô hấp đều  miễn tới nhà trẻ cho tới khi hoàn toàn bình phục".
Bác sĩ Pickin nói rằng hy vọng là kết quả xét nghiệm của em bé sẽ được thông báo cho biết trong vòng 24 giờ đồng hồ. Em bé này cùng với cha mẹ đã từ Canada quay về Úc vào hôm 26/4. Những người khác là ba người đàn ông mới trở về Úc hồi gần đây sau các chuyến đi viếng thăm ở Hoa Kỳ.
Hôm Thứ Sáu Tasmania đã được thông qua và cho biết không có một trường hợp nghi ngờ cúm heo nào sau khi người cuối cùng trong số bảy người được xét nghiệm. Tới nay, Tasmania đã có 13 người được xét nghiệm sau khi cùm heo bùng phát dịch bệnh cúm heo.

CHƯƠNG TRÌNH MẬU DỊCH VỀ SỰ THẢI KHÍ (ETS) BỊ ĐÌNH HOÃN TỚI NĂM 2011

CANBERRA: Việc áp dụng chính sách mậu dịch về sự thải khí (emissions trading scheme, ETS) của Chính phủ Liên bang đã bị hoãn lại cho tới giữa năm 2011, trễ hơn 12 tháng so với hoạch định ban đầu. Thủ tướng Kevin Rudd đã đưa ra lời công bố này vào hôm Thứ Hai tại thủ đô Canberra, nói rằng Chính phủ cũng đã quyết định gia tăng mức giới hạn trên của chỉ tiêu hạ giảm khí carbon của mình tới 25 phần trăm mức độ thải khí của năm 2000 vào năm 2020.
Chính phủ đã hoạch định sẽ áp dụng chương trình này vào Tháng Bảy năm 2010 mặc cho những sự chống đối từ doanh nghiệp, các nhóm môi sinh và phe Liên đảng. Đạo luật để thiết lập chương trình này sẽ tới kỳ hạn phải đưa ra Quốc hội vào tháng tới.
Công bố này được thủ tướng Rudd đưa ra theo sau một quyết định của Đảng Xanh (Australian Greens) thỏa hiệp và hạ thấp những đòi hỏi của họ cho một sự cắt giảm 40 phần trăm về sự thải khí carbon xuống còn 25 phần trăm.
Ông Rudd cho biết, những sự thay đổi "đáng kể" của chương trình này đã được thực hiện bởi vì ba yếu tố: ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế Úc, sự cần thiết phải cung cấp một kết quả mạnh mẽ tại hội nghị thay đổi khí hậu ở Copenhagen vào cuối năm nay, và thứ ba là bởi vì quyền lợi căn bản của quốc gia Úc nhằm cung cấp một "sự chắc chắn cho doanh nghiệp và sự chắc chắn về đầu tư cho tương lai".
Một giai đoạn giá cả cố định trong một năm sẽ được áp dụng, giá cả để được cấp phép thải khí sẽ là $10 đô-la cho mỗi tấn carbon vào năm 2011-12 với sự chuyển tiếp sang giai đoạn mậu dịch thị trường toàn phần sẽ được bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy năm 2012.
Ông Rudd tuyên bố: "Việc này, chúng tôi tin là một sự đáp ứng phù hợp với tình trạng không chắc chắn hiện nay".
Trong khi đó cũng vào hôm Thứ Hai, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull tuyên bố, quyết định của Chính phủ trì hoãn chương trình mậu dịch về sự thải khí lại một năm là một bước thụt lùi lớn lao của thủ tướng Rudd. Ông Turnbull cũng nói rằng Liên đảng sẽ không ủng hộ chương trình bổ sung của ông Rudd. Ông nói, những sự thay đổi được công bố trong ngày hôm nay là một sự "phản ứng trong hoảng loạn" tới mức đáng bị chỉ trích của chương trình này. Ông Turnbull nói: "Lời công bố trong ngày hôm nay là một bước thụt lùi lớn lao, nhất là khi ông Rudd đã từng tấn công phe Đối lập hơn một năm trước đây khi chúng tôi vạch ra những sai lầm, thiếu sót trong chương trình mậu dịch về sự thải khí của ông".
Ông nói thêm, sự trì hoãn 12 tháng này có nghĩa là không cần phải gấp rút để đạo luật được thông qua Quốc hội. Ông kêu gọi Chính phủ hãy chuyển giao chương trình này và những giải pháp khác sang cho Ủy ban Năng suất để được xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, nói rằng phe Liên đảng sẽ không ủng hộ chương trình bổ sung này. Ông Turnbull nói: "Ông Rudd vừa chạy vừa thay đổi chương trình của mình. Trên căn bản này, những gì chúng tôi thấy hôm nay chúng tôi sẽ không ủng hộ nó, tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ thực hiện những sự thay đổi khác theo thời gian".


Thời sự nước Úc: Loạn giới tính và những phức tạp về luật pháp - Hoàng Đ.Thư

Theo nhật báo The Age hôm Thứ Hai 04/05/09 vừa qua thì Tòa Án Gia Đình trong năm 2007 đã cho phép một thiếu nữ 17 tuổi - ở tuổi vị thành niên - được quyền giải phẫu cắt bỏ nhũ hoa để cô có thể dễ dàng được chấp nhận như là một cậu thanh niên. Từ khi lên 13 tuổi thì cô gái - với bí danh Alex - đã được tòa cho phép dùng phương pháp trị liệu bằng kích thích tố (hormone medication) để ngăn cản việc có kinh nguyệt cũng như ngăn cản việc nhũ hoa phát triển. Thiếu nữ này bị chứng bệnh tâm lý tên gọi "gender identity dysphoria", một chứng bệnh khiến cho một người sinh ra có bề ngoài của một giới tính, nhưng luôn ao ước được trở thành giới tính kia. Khi cô quay trở lại tòa để xin được án lệnh cắt bỏ nhũ hoa thay vì đợi đến khi đủ tuổi trưởng thành thì Chánh Án Trưởng (Chief Justice) của Tòa Án Gia Đình, bà Diana Bryant, đã phán quyết, cô nên được quyền giải phẫu ngay lúc ấy vì đấy là việc tốt nhất cho cô.
Giải thích cho quyết định của mình, Chánh án Diana Bryant tuyên bố: "Câu hỏi duy nhất là liệu anh ta (Alex) sẽ giải phẫu ở tuổi 17 hay ở tuổi 18" Nếu đợi đến tuổi 18, anh ta sẽ không cần xin phép của ai cả. Và vì thế, vấn đề là có thể nào anh ta thay đổi ý kiến trong thời gian từ 17 đến 18 tuổi hay không và liệu chuyện giải phẫu này có phải là chuyện tốt nhất cho quyền lợi của anh ta hay không" Và bằng chứng cho thấy chuyện này là chuyện tốt nhất cho quyền lợi của anh ta. Và vì thế tôi đưa ra phán quyết ấy."
Tuy nhiên, chuyên gia về đạo đức nghề nghiệp (ethicist), ông Nick Tonti-Filippini cho biết giới y khoa chính mạch không hề thừa nhận việc dùng kích thích tố trị liệu cùng với giải phẫu như một sự trị liệu đúng đắn cho bệnh "gender dysphoria" (LND: xin tạm dịch là loạn giới tính). Ông cho biết chứng loạn giới tính là một bệnh tâm lý theo như định nghĩa về bệnh tâm thần (psychosis) chiếu theo y học Hoa Kỳ bởi vì "nó là một sự tin tưởng không phù hợp với thực tại". Ông nói thêm: "Chuyện mà người ta cố làm trong trường hợp này là tạo ra một thực tại sinh học để phù hợp với niềm tin sai lạc về tinh thần".
Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi bản lược dịch bài viết của nữ ký giả Karen Kissane, tựa đề "Young People, Big Decisions" - Những Quyết Định Quá Lớn Lao Cho Những Người Quá Trẻ".

*

Những người ở tuổi vị thành niên cương quyết đòi quyền tự quyết định về cơ thể của họ đã tạo nên nhiều khó khăn đặc biệt cho tòa án.
Khi đến tuổi 13 thì cô gái được biết đến với bí danh "Alex" đã mặc tã khi đến trường để tránh việc phải dùng nhà cầu dành cho nữ sinh. Cô đã được thu nhận vào đội cricket nam của trường. Trong một cuộc cắm trại do nhà trường tổ chức thì cô thi kéo tay kiểu da đỏ (Indian arm-wrestle) với tất cả mấy cậu nam sinh và hạ gục tất cả mọi đối thủ.
Trong vài năm đầu tiên của cuộc đời cô, Alex nghĩ rằng mình là một đứa con trai. Vào thời điểm ấy cô nghĩ rằng toàn thế giới này đều chỉ có đàn ông mà thôi và khi khám phá rằng sự thật không như cô tưởng thì cô trở nên bực bội sầu não vô cùng.
Cô luôn có cảm tưởng bị mẹ mình chối bỏ, khước từ và lúc nào cũng thân mật với cha cô hơn. Cha cô thậm chí còn dạy cho cô cách đứng đái như con trai nữa. Khi còn là một đứa bé con thì cô tưởng tượng sẽ có ngày cô mọc dương vật. Cô không thèm chơi búp bê mà chỉ mê xe tăng và dao kiếm.
Thế nhưng, khi cô lên 5 tuổi thì cha cô đột ngột qua đời vì bị tai biến mạch máu não. Chuyện này khiến cô bị khủng hoảng và đau khổ vô tận. Mẹ cô tái giá. Cha dượng cô mang cả hai mẹ con từ một quốc gia mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, theo ông sang định cư ở Úc. Ông này sau đó đã khước từ cô.
Khi Alex lên 10 tuổi thì mẹ cô cho giới thẩm quyền về an sinh xã hội ở Úc biết rằng bà không muốn nhìn thấy mặt đứa con gái này thêm một lần nào nữa và muốn nó vĩnh viễn cút ra khỏi cuộc đời của bà. Bà cho biết Alex đã hăm dọa sẽ giết mấy đứa em cùng mẹ khác cha của cô và bà e ngại rằng con gái bà là "đồ đệ của quỷ".
Khi Alex ra trước Tòa Gia Đình năm cô lên 12 tuổi thì cô đã có một sự kinh tởm gớm ghiếc tột cùng về hình hài phụ nữ của mình, cộng thêm một sự phẫn nộ cùng cực với Thượng Đế vì đã khiến cho cô bị nhốt vào một thân thể như vậy. Cô cũng bị kinh hoàng tột độ vì biết rằng khi kinh nguyệt xảy ra và nhũ hoa bắt đầu nẩy nở thì đấy sẽ là những bằng chứng bạo tàn rằng cô không phải một nam nhi như niềm tin mãnh liệt mà cô luôn có, là mình lẽ ra phải là một đứa con trai.
Cô đe dọa sẽ tự vẫn nếu cô không được trợ giúp để trở thành một đứa con trai. Năm 2004, Tòa Án Gia Đình ra lệnh cho phép Alex được dùng thuốc có kích thích tố để ngăn cản sự phát triển của cô như một phụ nữ từ năm cô lên 13 tuổi. Đến cuối năm 2007 thì Tòa Án Gia Đình cho phép Alex được quyền giải phẫu cắt bỏ nhũ hoa.
Có rất nhiều vấn đề phức tạp xoay quanh cô bé mồ côi bị mất quê hương, mất cha, mất mẹ và mất cả ý thức về bản ngã của mình.
Những vấn đề này bao gồm sự xung đột giữa quyền của một đứa bé và những chuyện tốt nhất cho quyền lợi của nó (rights of a child versus the child's best interests). Tuổi nào là tuổi mà một người vị thành niên có thể được xem là đủ trưởng thành để có thể đi đến một quyết định có ý nghĩa về những chọn lựa y lý nghiêm trọng, và đạo đức nghề nghiệp trong việc làm suy giảm sự khủng hoảng tâm thân bằng cách dùng dao kéo mổ xẻ những phần thân thể lành mạnh của mình"
Các bác sĩ phân tâm chẩn đoán Alex mắc chứng "loạn giới tính". Những người bị chứng bệnh này tin rằng thân thể nam hoặc nữ của họ hoàn toàn sai lầm, không phù hợp với giới tính thực thụ của họ. Họ có một cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng lại có một ao ước to lớn phủ trùm suốt cả cuộc đời họ để được sống như người khác giới tính với giới tính họ đang có.
Trong một vụ xét xử năm 2001 về sự hữu hiệu của một cuộc hôn nhân của một người cải giống (transexual), Tối Cao Pháp Viện Úc đã chấp nhận bằng chứng y học rằng chứng bệnh này có thể có nguyên nhân sinh học. Tòa đã tuyên phán rằng một người cải giống "được sanh ra với một bộ não vốn thừa nhận rằng chính ông ta hoặc bà ta là thành viên của giới tính (kia)".
Thế nhưng, tòa cũng tuyên phán rằng sự phát triển chân tướng tính dục (sexual identity) là một quá trình có nhiều giai đoạn vốn bị ảnh hưởng của xã hội và văn hóa.
Với Alex, hai bác sĩ tâm thần đã nhấn mạnh cả một quá trình liên quan đến trạng thái tình cảm và tâm hồn của cô. Trong phán quyết của tòa năm 2004 có ghi nhận lời nhận xét của "bác sĩ J" rằng "chuyện Alex tự xem mình là nam giới nên được tái duyệt dựa trên sự đau buồn chưa chấm dứt về việc mất đi người cha của cô cũng như mối quan hệ đầy dẫy sự xung khắc với mẹ cô".
"Bác sĩ N" nhận định rằng "việc Alex xác định mình thuộc giới tính khác có vẻ như bắt nguồn từ một mối quan hệ mật thiết với cha cô vốn đã được lý tưởng hóa, cộng thêm với sự ruồng rẫy bỏ rơi của mẹ cô và ước muốn của cha cô muốn cô là một đứa con trai.. Việc cô muốn trở thành nam nhân này đã cùng một lúc biểu hiện sự căm giận mà cô dành cho mẹ cô và gìn giữ sự thân cận với người cha đã quá cố của cô".
Cho dù nguyên nhân của tình trạng tâm thần của Alex có là gì đi nữa thì tất cả các chuyên gia đã từng ra làm chứng trong phiên tòa đầu tiên năm 2004 đều đồng ý rằng những sự cố vấn tâm thần đều không thể nào thay đổi được hình tượng mà cô đã tự nghĩ về mình hoặc những vấn nạn về phong thái hành xử của cô.
Ông Alaistair Nicholson, lúc bấy giờ là chánh án trưởng của Tòa Án Gia Đình, đã phán quyết rằng, nếu không được phép dùng kích thích tố để trị liệu thì Alex có nguy cơ bị trầm thống và tự đả thương, thêm vào đó, trong suốt thời gian ở tuổi niên thiếu cô sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình cũng như ấn tượng về chính bản thân mình.
"Brodie" một cô gái khác mà tòa án đã cho phép khởi sự dùng kích thích tố và cho phép thay đổi căn cước thành nam giới, cũng xuất thân từ một gia đình không được êm ấm.
Cha của em dọn sang tiểu bang khác và ít khi gặp mặt con. Mẹ của em vẫn còn cay đắng về chuyện mà bà cho là sự ruồng rẫy bỏ rơi gia đình của người bạn đời và thường xuyên chia xẻ sự phẫn nộ uất ức của bà với hai chị em Brodie. Cả ba mẹ con đều quy trách nhiệm cho người đàn ông đã hủy diệt đời sống của họ.
Trong phán quyết về Brodie thì vị chánh án chủ tọa có nhắc rằng mẹ của Brodie "có một giai đoạn đã có quan ngại về việc mà bà ta miêu tả như "sự háo hức" và "nhiệt tâm quá mức" (overzealous) của những bác sĩ mà bà nghĩ rằng đang muốn dùng trường hợp con của bà như một "trường hợp thử nghiệm". Tuy nhiên, sau đó bà đã nói tiếp rằng đối với tôi thì đấy là con tôi".
Mẹ của Brodie ủng hộ lá đơn của đứa con gái 12 tuổi xin được trị liệu bằng kích thích tố nhưng cha của em thì không. Ông gởi cho em một lời nhắn bằng SMS qua điện thoại về một cuộc viếng thăm đã được định sẵn trước đó rằng "Ba chỉ muốn một đứa con gái bé bỏng lên đây chứ không phải một đứa con gái tự cho mình là con trai... Con là một đứa con gái hư hỏng quái quỷ không có trái tim".
Từ đó, đưa đến nhiều câu hỏi về những trường hợp này: Tòa Án Gia đình có bao giờ được yêu cầu cho phép một cuộc trị liệu chuyển giới tính cho một đứa trẻ từ một gia đình êm ấm lành lặn, đầy ắm tình thương, một đứa trẻ không hề trải qua một sự ruồng rẫy, bỏ rơi hay bạo hành hay không" Thật ra thì người ta đang muốn chữa lành hay điều trị cái gì trong những trường hợp trên"
Ông John Tobin, giảng nghiệm viên thâm niên về luật của đại học Melbourne là một nhà chuyên khoa về nhi quyền (quyền của trẻ em). Ông cho biết tòa án ở Úc cũng như ở ngoại quốc ngày càng chấp nhận rằng trẻ em nên được quyền có tiếng nói về những quyết định lớn lao về cuộc đời của chúng. Ông nói: "Trong một vài vấn đề thì nhà cầm quyền sẽ không thể có một quyết định đúng đắn và phải tuân theo sự hiểu biết của một đứa trẻ về chính bản thân nó".
Ông tin rằng "xã hội của chúng ta phải thừa nhận rằng chúng có thể đi đến những quyết định mà người lớn chúng ta không phải lúc nào cũng đồng ý".
Câu hỏi được đặt ra là khi nào thì một đứa trẻ có thể có khả năng để đi đến một quyết định chín chắn, đầy đủ suy xét về vấn đề này"
Ông Tobin cho biết tòa án không thể nào tháo gỡ, xóa bỏ được những hoàn cảnh trong quá khứ vốn dĩ góp phần vào việc đưa đến vấn nạn hiện nay. Ông nói: "Chúng ta có thể nào nói với Alex rằng, Em không thể nào đi đến một quyết định đúng đắn được chỉ vì gia cảnh của em không được êm ấm, tốt lành đầy đủ sự yểm trợ như gia đình tôi, hay không""
Nhưng chuyên gia về đạo đức chức nghiệp y học, ông Nick Tonti-Filippini, thì lên tiếng cảnh cáo rằng đối với những người như Alex có thể sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ông nói: "Những người cải giống thường có tỷ lệ tự vẫn cao gấp 20 lần tỷ lệ trung bình. Họ có rất nhiều nguy cơ sẽ tự hủy. Họ cũng có tỷ lệ thất nghiệp rất cao nữa".
Ông cho biết khoa học vẫn không thừa nhận chứng loạn giới tính - gender identity dysphoria - có nguyên nhân sinh học. Ông nói: "Nếu xét về mặt gen thì có vẻ như không có sự khác biệt gì cả".
Ông Tonti-Filippini cũng nói thêm rằng vì nó là chứng bệnh tâm thần nên có thể nguyên nhân xuất phát từ môi trường chung quanh.
Ông cũng cảnh cáo rằng không có cách nào, nhân loại có thể nghiên cứu về sự hữu hiệu của việc trị liệu bằng cách cải giống so với việc trị liệu không cải giống cả. Và điều này có nghĩa là tòa án dựa vào những tài liệu y học rất giới hạn để đưa ra phán quyết. Theo quan điểm của ông thì "Những cuộc giải phẫu cải giống chỉ là một hình thức cắt thẻo mang tính phá hủy gây tật nguyền cho cơ thể mà thôi"

 

Tiến Sĩ Trần Mỹ Vân vinh danh HT Thích Quảng Độ


SYDNEY: Tiến sĩ Trần Mỹ Vân, giáo sư môn Á châu học tại Đại học South Australia, đã tạo sự chú ý lớn lao của một cử tọa gồm các giới lãnh đạo tôn giáo và chính trị Úc về tình trạng đàn áp Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất cùng Hòa thượng Thích Quảng Độ dưới bàn tay nhà cầm quyền CSVN.
Hôm thứ Năm 23/4/09, buổi lễ khai mạc Trung tâm Ambrose cho Tự do Tôn giáo (Ambrose Centre for Religious Liberty - ACRL) đã mời TS Trần Mỹ Vân lên phát biểu về tình hình Phật giáo tại Việt Nam. Được biết ACRL là một trung tâm nghiên cứu với mục đích bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng căn bản của con người. Buổi lễ khai mạc diễn ra tại Quốc hội tiểu bang New South Wales được chủ toạ bởi Cựu Phó thủ tướng Úc, ông John Anderson. Trong số khoảng 150 vị lãnh đạo tôn giáo và chính trị Úc, người ta cũng nhận thấy sự hiện diện của nhiều khuôn mặt tiếng tăm như đức Hồng y George Pell (Tổng giám mục Sydney của đạo Công giáo), Tiến sĩ Peter Jensen (Tổng giám mục Sydney của Anh giáo), đại diện của nhiều tôn giáo như Ấn giáo, Hồi giáo, Bahai, nhiều dân biểu Quốc hội tiểu bang lẫn liên bang, v.v...
Riêng về phía Phật giáo thì có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Phước Nhơn vị đại diện của Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất tại Úc châu. Từ tiểu bang Nam Úc, có Dân biểu Jack Snelling, chủ tịch Hạ viện Nam Úc và là một người luôn hỗ trợ các cuộc tranh đấu đòi tự do dân chủ của cộng đồng người Việt.
Trong một bài phát biểu gây xúc động mãnh liệt trong cử tọa, TS Mỹ Vân nói: "Suy ngẫm về kinh nghiệm tâm linh bản thân, tôi thấy rõ quyền tự do tôn giáo là quan trọng. Nhưng buồn thay, không phải ai ai trên thế giới cũng được hưởng tự do đó. Tôi rất buồn phiền khi được biết rằng người dân Tây Tạng ngay trên đất nước của họ, không có quyền giữ hình của đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo tâm linh của họ. Họ phải giấu hình ngài đi, hoặc phải tiêu huỷ, nếu không sẽ bị trừng phạt và tra tấn. Tôi thiển nghĩ đức Lạt ma có dạy điều gì chống lại nhân loại và hoà bình đâu. Ngược lại là đằng khác, ngài chỉ dạy tình thương, sự hiểu biết, lòng khoan dung và tha thứ... Tự do tôn giáo không phải là chuyện không có cũng chẳng sao, mà là một quyền con người căn bản mà không một nhà cầm quyền nào có thể tước đoạt.
"Khi nghĩ tới Việt Nam thì tôi lại càng buồn phiền hơn nữa. Việt Nam ngày nay bị cai trị bởi một chế độ độc tài cộng sản. Nhiều nhà sư, linh mục, nữ tu sĩ và tín đồ đã bị xách nhiễu, bỏ tù, giam lỏng tại gia chỉ vì họ giữ vững đức tin tâm linh của riêng họ, hoặc vì họ mong muốn chính quyền không can thiệp vào tôn giáo, vì họ đòi hỏi tự do tín ngưỡng và dân chủ cho Việt Nam. Giản dị là không ai có thể bắt họ cải đạo để trở thành người theo chủ nghĩa cộng sản...
"Tôi xin mượn cơ hội này để nêu lên trường hợp của Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất. Giáo hội đã bị cấm không được hoạt động, tài sản của Giáo hội bị tịch thu. Những vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội đã từng bị bắt giam ròng rã nhiều năm, bị đi đày ngay trên xứ sở họ, và tiếp tục bị cầm tù, chỉ vì họ từ chối khuất phục chế độ cộng sản. Hoà thượng Thích Quảng Độ, vị lãnh đạo của giáo hội bị cấm đoán này, là một học giả xuất chúng, một vị chân tu và tác giả nhiều thơ văn. Ngài đã hiến trọn đời mình cho đạo Phật và cho lợi ích nhân loại. Vậy mà suốt 3 thập niên qua, ngài đã gặp đủ mọi khó khăn chẳng khác gì vị Tăng thống trước là Hoà thượng Thích Huyền Quang. HT Quảng Độ đã được trao tặng giải Thoroft Rafto, một giải thưởng lẫy lừng, và ngài cũng từng được đề cử 9 lần cho giải Nobel Hoà bình. Ngài đã trở thành biểu tượng của phong trào Phật giáo tranh đấu ôn hòa cho tự do tôn giáo và nhân quyền."
Nói đến đó, TS Trần Mỹ Vân đã giương lên cho cử toạ thấy những bức tem thư với hình HT Quảng Độ mà bà đã được phép cho in ấn đặc biệt. Những tấm tem HT Quảng Độ đã được cử toạ hoan nghênh nhiệt thành. Trong thời gian tới, Trung tâm ACRL dự định sẽ tổ chức nhiều buổi hội thảo tại các tiểu bang khác của Úc.
Bà Trần Mỹ Vân là giáo sư Phân khoa Quốc tế học, chuyên giảng dạy Á châu học tại Đại học South Australia. Trước kia bà du học Úc châu theo chương trình Colombo và góp phần thành lập Cộng đồng người Việt Tự do tại Úc trong những buổi đầu.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.