Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

12/04/200900:00:00(Xem: 2648)

Tin nước Úc

THÀNH VIÊN BĂNG MÔ-TÔ HELLS ANGEL BỊ BẮT TẠI ASHFIELD

SYDNEY: Một người được cho là thành viên của băng đảng mô-tô Hells Angels đã bị truy tố về một số tội danh tiên quan tới vũ khí sau khi cảnh sát tìm thấy một khẩu súng trong vụ lục soát một chiếc xe tại khu vực nội ô thành phố Sydney. Các thám tử thuộc biệt đội Strike Force Raptor, được thành lập để nhắm vào các nhóm băng đảng mô-tô đã chặn và lục soát một chiếc xe trên con đường Liverpool Rd ở Ashfield vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Hai, tìm thấy một khẩu súng 9mm bán tự động.
Cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông trên chiếc xe này. Một vụ lục soát người hành khách 29 tuổi đã khám phá ra một số đạn dược và một máy bắn tia laser (laser pointer) trong khi việc lục soát tay tài xế 26 tuổi đã tìm thấy một thẻ tín dụng dưới tên của một người khác. Sau đó, một vụ bố ráp tại căn nhà của người đàn ông 29 tuổi ở Ashfield đã tìm thấy những cờ hiệu của băng Hells Angels, một chiếc mô-tô Harley-Davidson, một chiếc mũ cảnh sát và 3 grams “chất trắng" (white rock substance).
Cảnh sát đã truy tố người đàn ông về tội sở hữu vũ khí nơi công cộng, sở hữu một khẩu súng không có giấy phép, sở hữu đạn dược và vũ khí cấm. Bị cáo đã bị từ chối tại ngoại và phải ra hầu tòa tại tòa án địa phương Burwood vào hôm Thứ Ba.
Tay tài xế bị truy tố về tội sở hữu hàng hóa bị tạm giữ và được tại ngoại có điều kiện để ra hầu tòa tại tòa án địa phương Burwood vào ngày 30 Tháng Tư tới đây.
Cảnh sát cho biết, một người đàn ông 27 tuổi ở Carlton, cư ngụ tại địa chỉ Asfield vào thời điểm vụ bố ráp đã bị đưa giấy phạt hình sự về tội ăn cắp mũ cảnh sát.

TURNBULL: BROADBAND CỦA THỦ TƯỚNG RUDD RẤT TỐN KÉM

CANBERRA: Phe đối lập nói rằng không có chứng cớ nào cho thấy là chương trình đầu tư dự trù vào dịch vụ băng thông rộng (broadband) của chính phủ lên tới $43 tỉ đô-la sẽ mang lại lợi nhuận về phương diện thương mãi.
Chính phủ sẽ thành lập một công ty với đầu tư ở khu vực tư nhân để xây dựng một mạng lưới broadband tốc độ cao trên toàn quốc sau khi chấm dứt tiến trình đấu thầu dành cho mạng lưới này.
Mô tả về kế hoạch dự trù này như là một vụ “Telstra thứ hai”, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull cho biết nó sẽ gây tốn kém cho người dùng một số tiền lớn gấp ba lần số tiền mà hiện nay họ đang chi tiêu cho dịch vụ broadband.
Hôm Thứ Ba ông Turnbull tuyên bố tại Sydney rằng: “Nếu nói như các nhà phân tích trong giới kỹ nghệ này thì giả dụ một hộ gia đình, những người hiện nay đang chi ra khoảng $40 - $50 đô-la mỗi tháng cho broadband sẽ được yêu cầu phải trả $150 đô-la mỗi tháng cho dịch vụ này thì đâu là chứng cớ là họ sẽ chịu trả một số tiền như thế"”.
Ông Turnbull nói thêm, ông tin là Thủ tướng đã bị “lạc lối về phương diện tiền bạc. Có lẽ ông ấy đã dùng quá nhiều thì giờ để bay đi vòng quanh thế giới, hội họp nói chuyện về những vấn đề lên tới hàng ngàn tỉ đô-la cho nên việc này có vẻ không nhiều nhặn gì lắm đối với ông”.

BĂNG ĐẢNG QUỐC TẾ ĐỨNG SAU VỤ ĐỌC MÃ THẺ RÚT TIỀN Ở MÁY ATM

MELBOURNE: Cảnh sát Victoria lo ngại rằng một dụng cụ tinh vi dùng để đọc mã thẻ rút tiền được tìm thấy trong máy rút tiền tự động (ATM) của ngân hàng Bendigo ở vùng đông nam Melbourne có thể đã được gài vào bởi một nhóm quốc tế hiện đang nhắm vào nước Úc để làm ăn. Hồi tháng trước, năm người đàn ông Lỗ-ma-ni (Romanian) đã bị truy tố về tội trộm lên tới gần $1 triệu đô-la từ khoảng 5,000 trương mục thẻ tín dụng. Những người này đã xử dụng một dụng cụ để đọc mã thẻ được gài vào chiếc máy ATM ở trung tâm Melbourne.
Hạ sĩ thám tử Rodney Mills thuộc biệt đội điều tra tội phạm cho biết: “Tất cả lực lượng cảnh sát tại Úc và Cảnh sát Liên bang Úc đang điều tra về việc này. Có thể là một nhóm tội phạm quốc tế đã nhúng tay vào vụ này”.
Lần này, dụng cụ đọc mã thẻ tín dụng đã được khám phá tại một chi nhánh của ngân hàng Bendigo nằm trên con đường Station Street ở vùng Sandringham vào lúc 12.30 giờ trưa ngày Chủ Nhật. Có một máy quay phim dấu phía sau mặt chính của nó để ghi lại các số mật mã (PIN) được khách hàng gõ vào máy. Thám tử Mills cho biết, dụng cụ này có lẽ đã được lắp đặt vào đêm hôm trước và cảnh sát tin là các thông tin thu thập được chưa được bọn tội phạm đứng đằng sau vụ này thu lượm.
Ông khuyên những người rút tiền từ các máy ATM hãy dùng tay để che mặt bàn phím khi họ gõ số mật mã (PIN) của mình vào máy để ngăn chặn bất cứ một sự ghi hình từ máy quay phim nào nếu có. Ông cũng cho biết thêm các máy rút tiền ATM đều có một đèn nháy chung quanh dụng cụ đọc thẻ và những chiếc máy nào bị gài dụng cụ để đọc lén mã thẻ thường che mất nguồn ánh sáng này.
Thám tử Cảnh sát Gary Windhager thuộc Đơn vị Điều tra tội phạm Brighton nói rằng chi nhánh ngân hàng Bendigo tại đây không có gắn máy quay phim CCTV để ghi lại vụ gian lận ở chiếc máy rút tiền ATM này. Ông nói: “Đây là điều mà tất cả các ngân hàng cần phải xem xét lại. Họ là người biết được chiếc máy nào dễ là đối tượng của tội phạm”.

TURNBULL HỨA HẸN KHÔNG NGĂN CHẶN KẾ HOẠCH NGÂN SÁCH

CANBERRA: Phe Đối lập Liên bang đã hứa là sẽ không tìm cách ngăn chặn dự luật về ngân sách của Chính phủ tại Thượng viện nhưng cảnh báo rằng họ sẽ truy lùng bất cứ một dự thảo luật “tệ hại về mặt chính sách”. Thủ lãnh Đối lập Leader Malcolm Turnbull tuyên bố, những lập luận cho rằng Liên đảng sẽ bỏ phiếu chống lại các dự thảo luật ở Thượng viện chẳng có gì khác hơn là một vụ “khuấy động” của phe Lao động.
Tuy nhiên, Liên đảng vẫn giành quyền chống lại những biện pháp trong bản Ngân sách Tháng Năm mà họ xét thấy là có nhận thức sai lầm hoặc là các chính sách yếu kém. Ông Turnbull đã phát biểu tại Terrigal, vùng bờ biển trung bộ New South Wales rằng: “Việc này đã từng được làm nhiều lần trong quá khứ bởi bất cứ một phe Đối lập nào từ nhiều năm qua. Bất cứ lập luận nào cho rằng phe Đối lập sẽ chặn đứng nguồn tiền cung cấp hoặc ngăn chặn Ngân sách là điều hoàn toàn sai. Chúng tôi sẽ không chặn đứng bất cứ một luật lệ thích đáng nào cả, do đó chúng tôi sẽ không ngăn chặn dự thảo luật về Ngân sách”.
Trước đó Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đã cáo buộc là phe đối lập mong muốn thấy nước Úc thất bại hơn là thấy chính phủ Rudd thành công trong những hành động nhằm chống lại hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông nói thêm rằng phe Đối lập không có một giải pháp tích cực nào cả: “Họ hoàn toàn vô trách nhiệm và rất khinh suất”.
Ông Turnbull cho rằng Phe Đối lập không có nghĩa vụ bắt buộc phải ủng hộ từng yếu tố trong Ngân sách của Chính phủ. Ông phát biểu: “Nói chung thì phe Đối lập không có nghĩa vụ này”, và nói thêm rằng, năm ngoái phe Đối lập đã bỏ phiếu chống lại các biện pháp về ngân sách như việc gia tăng sắc thuế đánh trên alcopops.
Chính phủ được chờ đợi sẽ trình bày đợt ba của các biện pháp nhằm kích thích kinh tế trong bản Ngân sách lần này, đánh đổi cho chương trình trả tiền trợ cấp hộ sản và tăng thêm tiền tài trợ cho giáo dục cấp cao. Ông Turnbull tuyên bố: “Cộng đồng sẽ bị “chấn động mạnh” nếu Chính phủ bỏ rơi những lời hứa bầu cử của họ là sẽ áp dụng một chương trình nghỉ phép hộ sản được trả lương trong khi lại phát ra tới $23 tỉ đô-la tiền mặt trong gói kích thích kinh tế vừa qua. Tại sao Chính phủ lại chi tiêu quá nhiều trong việc phát tiền mặt mà lại cắt bỏ những dịch vụ thiết yếu""

ĐA SỐ NGƯỜI ÚC THỪA NHẬN LÀ BỊ MẬP

ÚC: Theo một cuộc nghiên cứu được tiết lộ chỉ vài ngày trước cuộc “lễ hội hứa hẹn có nhiều chất béo” tức là lễ Phục Sinh thì hơn một nửa số người Úc tự cho rằng họ bị quá cân.
Một cuộc thăm dò do Newspoll thực hiện cho công ty hướng dẫn về chế độ ăn kiêng, Weight Watchers đã phát hiện là gần 6 trong số mười người Úc (59 phần trăm) tự cho rằng họ bị quá cân. Dưới một phần tư (22 phần trăm) số người này nói rằng họ tập thể dục đều đặn. Khoảng một phần năm số người trả lời (17 phần trăm) cho biết họ không hài lòng với tình trạng sức khỏe của mình trong khi 16 phần trăm thú nhận rằng họ đã có thái độ thờ ơ đối với việc tập thể dục và rèn luyện thân thể.
Chuyên viên cố vấn về chế độ kiêng ăn của Weight Watchers là Emma Stirling nói rằng, các số liệu này đã cho thấy rõ nhu cầu cần phải có một sự chú tâm mới vào chế độ ăn kiêng “vừa phải” cùng phối hợp với việc tập thể dục đều đặn. Tuy nhiên bà cũng thừa nhận là những kết quả thăm dò yếu kém này sẽ không thể xoay chuyển ngay trong những ngày cuối tuần này khi nhiều người Úc sẽ ăn rất nhiều sô-cô-la và những chiếc bánh ngọt nhân mùa phục sinh. Bà Stirling nói: “Mọi người đều ưa thích không khí chiêu đãi trong mùa Phục sinh và một kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày sẽ là thời điểm tốt để gặp gỡ bạn bè và gia đình trong một bữa ăn trưa mừng kính mùa lễ. Điều quan trọng là hãy giữ sự chừng mực trong mọi việc và đừng để bị cám dỗ vào một mùa lễ hội có rất nhiều chất béo”.
Cuộc thăm dò được thực hiện trên mạng lưới internet này thu nhận những câu trả lời của 1205 người Úc trong lứa tuổi từ 18 đến 64 và được tiến hành hồi Tháng Mười-hai năm ngoái.

KÊU GỌI HIẾN TẶNG TIỀN THƯỞNG THUẾ

SYDNEY: Người đứng đầu một tổ chức nhân đạo ở Sydney đang kêu gọi mọi người hãy hiến tặng phần nào những món tiền được chính phủ phát ra nhằm kích thích kinh tế và sau đó khai khấu trừ để lấy lại thuế. Hàng triệu người có đi làm đóng thuế sẽ bắt đầu nhận được từ Nha Thuế Vụ Úc những món tiền thưởng lên tới $900 đô-la cho mỗi người trong tuần này.
Người đứng đầu tổ chức Exodus Foundation, Rev. Bill Crews vừa kêu gọi mọi người hãy “lợi dụng” Thủ tướng Kevin Rudd hai lần. Ông nói: “Hãy hiến tặng những gì bạn có thể hiến tặng từ món tiền được Thủ tướng Kevin Rudd phát ra rồi sau đó đòi lại tiền khấu trừ thuế từ khoản hiến tặng của bạn”.
Ông cho biết ngày càng khó kiếm những người hiến tặng vì tình trạng kinh tế xuống dốc trong khi nhu cầu đòi hỏi về dịch vụ của tổ chức này, kể cả các bữa ăn cho những người vô gia cư, các gói thực phẩm dành cho những gia đình gặp khó khăn và các chương trình giáo dục lại đang gia tăng. Ông nói: “Chúng tôi làm công việc này đơn giản chỉ là vì nó phải được thực hiện. Hàng ngàn người đang phải lệ thuộc vào chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi mọi người đừng quên những nhu cầu tiếp diễn của những người nghèo khổ nhất trong cộng đồng chúng ta. Nhu cầu của họ đến với chúng tôi suốt 365 ngày trong một năm nhưng những tổ chức từ thiện như tổ chức Exodus Foundation của chúng tôi chỉ có thể giúp họ nếu công chúng tiếp tục hỗ trợ cho chúng tôi”.

$900 ĐÔ-LA ĐƯỢC GỬI TẶNG NGƯỜI ĐÓNG THUẾ

ÚC: Nha Thuế Vụ Úc (ATO) đã bắt đầu việc cấp phát món tiền thưởng thuế cho hơn bảy triệu người Úc vào hôm Thứ Hai đầu tuần này. Hành động này theo sau quyết định của Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện về tính cách hợp hiến của việc phát tiền này. Tổng giám đốc Thuế vụ Michael D’Ascenzo cho biết, 7.4 triệu người đã nộp hồ sơ khai thuế lợi tức 2007-08 sẽ bắt đầu nhận được những món tiền thưởng thuế của họ trong tuần này.
Những người đã nộp hồ sơ khai thuế của mình không cần làm gì cả, các món tiền sẽ được tự động gửi tới trương mục ngân hàng hoặc địa chỉ nhà của họ. Dưới chương trình tiền thưởng thuế được thảo ra nhằm kích thích cho kinh tế phát triển này, những người có lợi tức phải khai thuế lên tới $80,000 đô-la mỗi năm sẽ nhận được $900 đô-la. Món tiền $600 đô-la sẽ được phát cho những người có lợi tức khai thuế từ $80,001 đến $90,000 đô-la và $250 cho những người có lợi tức từ $90,001 đến $100,000 đô-la mỗi năm.
Ông D’Ascenzo cho biết, những người hội đủ điều kiện (để nhận món tiền này) và đã nhận được giấy báo hồi thuế (notice of assessment) 2007-08 trước ngày 27 Tháng Ba có thể chờ đợi sẽ nhận được số tiền trả cho họ từ bây giờ cho tới ngày 16 Tháng Năm.
Những người đã nhận được giấy báo hồi thuế sau ngày 27 Tháng Ba có thể chờ đợi món tiền thưởng của họ khoảng bốn tuần lễ sau khi nhận được giấy báo hồi thuế của mình. Ông D’Ascenzo kêu gọi mọi người kiên nhẫn chờ đợi. Ông nói: “Vì số lượng ngân phiếu phát ra rất lớn, chúng tôi yêu cầu mọi người đừng gọi cho chúng tôi để hỏi về diễn tiến của việc phát tiền cho từng cá nhân trong khi chúng tôi đang tiếp tục phân phối chúng”.
Các tổng đài điện thoại của Nha Thuế Vụ sẽ được mở suốt bảy ngày trong tuần kể từ ngày 16 Tháng Năm để giải quyết bất cứ vấn nạn nào liên quan tới việc phát tiền này. Những người chưa nộp hồ sơ khai thuế cũng sẽ không lo bị chậm trễ. Ông D’Ascenzo cho biết, tuy nhiên họ phải nộp hồ sơ khai thuế trước ngày 30 Tháng Sáu để có thể hội đủ điều kiện lĩnh tiền, ngoại trừ trường hợp được gia hạn nộp hồ sơ trễ.
Cũng trong ngày Thứ Hai, Phó Tổng giám đốc Nha Thuế vụ Úc (ATO) Jenny Granger nói rằng, những ngân khoản đầu tiên của món tiền thưởng $900 đô-la nhằm kích thích kinh tế sẽ vào tới các trương mục ngân hàng vào ngày Thứ Ba và những tấm ngân phiếu đầu tiên sẽ tới các hộp thư vào ngày Thứ Tư.
Bà nói, việc cấp phát này sẽ được thực hiện theo thứ tự ngẫu nhiên dựa vào số khu bưu chính (postcodes) để trợ giúp cho hệ thống bưu điện và ngân hàng. Bà phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Chúng tôi hy vọng tới ngày 15 Tháng Năm sẽ gửi ra được hết tất cả các ngân phiếu này cho những người đã nộp hồ sơ khai thuế”.
Trong đợt đầu, Nha Thuế Vụ Úc sẽ phát ra 7.4 triệu chi phiếu khiến cho bà Granger đã phải đưa ra lời kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn. Cho tới nay, khoảng 1.2 triệu người Úc vẫn chưa khai thuế cho năm tài chính 2007-08. Những người này cần phải khai thuế trước ngày 30 Tháng Sáu để hội đủ điều kiện lĩnh nhận món tiền thưởng về thuế này: “Bạn khai thuế sớm chừng nào thì chúng tôi có thể phát tiền sớm chừng đó”.
Nha Thuế Vụ Úc đã nhận được hơn 500,000 thắc mắc về món tiền thưởng này phần lớn liên quan tới việc thay đổi địa chỉ và các chi tiết trong trương mục ngân hàng. Bà Granger nói: “Quy mô của vụ phát tiền này và trong một khoảng thời gian ngắn như thế là sự việc lớn nhất mà chúng tôi thực hiện trong lịch sử hoạt động của mình”.

BỘ TRƯỞNG NĂNG LƯỢNG HY VỌNG TÌNH TRẠNG MẤT ĐIỆN SẼ CHẤM DỨT

SYDNEY: Công ty điện lực Energy Australia tin tưởng là họ có đủ năng lượng điện để duy trì nguồn cung cấp một cách đáng tin cậy cho các khu vực trung tâm thương mại của Sydney, tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng vẫn cầu mong cho việc này được tốt đẹp.
Hôm Thứ Bảy, khoảng 50,000 căn nhà và các doanh nghiệp nằm ở vùng phía bắc trung tâm thương mại Sydney, những phần thuộc về Surry Hills và các khu vực ngoại ô phía đông (Eastern Suburbs) đã bị mất điện sau khi một máy biến thế bị trục trặc vào lúc 10:28 giờ sáng. Đây là lần thứ hai một khu vực lớn của thành phố đã bị mất điện trong tuần lễ trước. Lần đầu tiên xảy ra vào giờ cao điểm buổi chiều ngày Thứ Hai tuần trước. Khoảng 20 nhà quản lý những khu cao ốc chính trong khu vực trung tâm thương mại đã được yêu cầu hạ giảm mức độ xử dụng hệ thống điều hòa không khí và những sự xử dụng điện không cần thiết khác.


Ông MacDonald cho biết, ông hy vọng là thành phố này sẽ tránh được một vụ mất điện lần thứ ba sau khi một máy biến thế bị hư hại đã được sửa chữa khoảng 10:30 giờ sáng Chủ Nhật. Hôm Thứ Hai ông Macdonald đã phát biểu trên đài phát thanh Fairfax rằng: “Chúng tôi cầu mong cho mọi sự được tốt đẹp bởi vì công việc sửa chữa đã được thực hiện suốt trong những ngày cuối tuần, 24/7.... và tôi nghĩ rằng nó đã thành công. Các nhân viên đã thay thế những bộ phận mới vào và tôi tin rằng hệ thống này sẽ đủ sức chịu đựng. Tuy nhiên, trong khi chúng tôi thực hiện công việc sửa chữa giây cáp điện ở Circular Quay, nó sẽ hút điện từ hệ thống và các nguồn điện phải được liên tục trong suốt giai đoạn sửa chữa này. Do đó, nếu có một sự xử dụng điện quá tải ở khu vực đó thì bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng khi mà chúng tôi bắt buộc phải áp dụng kế hoạch dự phòng (tạm ngưng cung cấp điện)”.
Quyền Tổng giám đốc Energy Australia Geoff Lillis cho biết, những người bị ảnh hưởng bởi vụ mất điện ở trung tâm thương mại Sydney có thể đòi bồi thường. Hôm Thứ Hai, các nhân viên của Energy Australia vẫn đang tiếp tục làm việc để phục hồi lại giây cáp điện 132,000 volts đã gây ra vụ mất điện đầu tiên. Khoảng 20 nhà quản lý những cao ốc chính trong khu vực trung tâm thương mại đã được yêu cầu giảm bớt mức độ xử dụng hệ thống điều hòa không khí và những sự xử dụng điện không cần thiết khác để bảo đảm nhu cầu xử dụng điện có thể được đáp ứng một cách an toàn.
Quyền Tổng giám đốc Energy Australia, Geoff Lillis nói rằng, những vụ mất điện này là không thể chấp nhận được và ngỏ lời xin lỗi những thành phần liên hệ cũng như khách hàng. Ông tuyên bố, những khách hàng nào có thắc mắc về việc bồi thường có thể gọi cho tổng đài điện thoại liên lạc của Energy Australia. Hôm Thứ Hai, ông Lillis phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Việc bồi thường tùy thuộc vào một số yếu tố và tình huống riêng biệt, và chúng tôi sẵn lòng làm việc để giải quyết những vấn nạn này với khách hàng của chúng tôi liên tục trong tuần lễ này”.
Tuy nhiên ông đã không đưa ra ý kiến về việc, liệu những nhà cung cấp điện tư nhân có hoạt động hiệu quả hơn hay không. Ông nói: “Đó là công việc của chủ nhân chúng tôi tức là Chính phủ. Ở thời điểm này tôi nghĩ rằng nó không thích hợp với cuộc thảo luận này. Tổ chức này (Energy Australia) thực sự nỗ lực để làm việc cho có hiệu quả càng cao càng tốt và chúng tôi đang làm việc để đưa sự cung cấp điện của chúng tôi về lại mức độ tiêu chuẩn bình thường”. Ông Lillis nói thêm: “Một kế hoạch $1.13 tỉ đô-la nhằm nâng cấp mạng lưới điện của thành phố trong vòng 10 năm tới sẽ bảo đảm cho hệ thống này đáng được tin cậy hơn bao giờ hết".
Tổ hợp Fairfax tường thuật rằng, những người vận hành các khu cao ốc văn phòng đã được thông báo chuẩn bị các máy phát điện dự phòng, sẵn sàng để xử dụng chúng bởi vì hệ thống cung cấp điện có thể bị trục trặc lại vào buổi sáng ngày Thứ Hai nếu có sự gia tăng xử dụng điện bất ngờ. Ông MacDonald cho biết, đường dây cáp ngầm đặt khoảng một thước dưới mặt đất ở gần khu vực Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (Museum of Contemporary Art, MCA) đã tạo áp lực lên một phần của dây cáp điện nằm gần một đường ống dẫn và gây ra trục trặc. Ông nói, sự rò rỉ nước làm cho hệ thống này bị trục trặc: “Không nghi ngờ gì cả. Việc này thật không thể chấp nhận được. Công việc tu bổ lại toàn bộ hệ thống này đòi hỏi phải có thời gian. Nó là một hệ thống đã 40 tuổi mà chúng tôi đang sửa chữa và cải thiện từng phần”.
Energy Australia cho biết có thể phải mất tới tám tuần lễ để việc cung cấp điện ở Sydney trở lại bình thường. Phát ngôn viên Anthony O’Brien nói rằng, máy biến thế gây ra vụ mất điện hôm Thứ Bảy vừa qua đã được sửa chữa. Ông phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Khoảng 10:30 giờ đêm Chủ Nhật các nhân viên của chúng tôi đã có thể đưa máy biến thế này trở lại hoạt động. Họ đã thực hiện những sự sửa chữa cần thiết. Máy biến thế này đã hoạt động trở lại và điều này có nghĩa là chúng tôi tin rằng chúng tôi đã có được một sự thong thả trong việc cung cấp điện năng vào buổi sáng hôm nay (Thứ Hai) và trong suốt tuần lễ này ở khu vực phía bắc trung tâm thương mại của thành phố”.
Ông cho biết thêm, các nhân viên phòng cháy đã làm việc ở những máy biến thế lớn khi chúng gây ra sự trục trặc của hệ thống: “Trong khi họ đang làm công tác kiểm tra, một hệ thống phun nước trong trường hợp có hỏa hoạn bị kích hoạt. Việc này đã khiến cho máy biến thế ngưng hoạt động và gây ra vụ mất điện vào buổi sáng ngày Thứ Bảy”. Ông nhấn mạnh là hai vụ mất điện trong ngày Thứ Hai và Thứ Bảy tuần trước không có liên quan gì với nhau: “Chúng không có liên quan với nhau. Nguyên do của hai vụ mất điện này không có liên hệ gì với nhau cả nhưng những sợi cáp điện, nguyên do của vụ mất điện hôm Thứ Hai là những dây cáp dẫn điện thẳng vào những máy biến thế trong trạm biến điện này”.
Ông xác nhận vụ mất điện hôm Thứ Hai tuần trước là do một sự trục trặc đường dây cáp ngầm dự phòng dẫn tới một trạm biến điện ở Circular Quay: “Do đó, cho tới khi nào nó hoạt động trở lại, chúng tôi thật không thể nói chắc rằng mạng lưới này có thể đáp ứng được việc cung cấp điện bình thường mà ngay cả việc cung cấp điện dự phòng nữa”. Tuy nhiên ông nhấn mạnh là Energy Australia tin rằng khu vực trung tâm thương mại sẽ có đầy đủ điện năng: “Chúng tôi tin là chúng tôi có thể duy trì việc cung cấp điện. Chúng tôi đã đưa thêm các máy biến thế vào hoạt động nên bây giờ chúng tôi rất tự tin là chúng tôi có thể duy trì được sự cung cấp này”.
Giám đốc Điều hành Phòng thương mại Sydney, Patricia Forsythe tuyên bố, thật không hay khi ở vào thế kỷ 21 mà cư dân Sydney vẫn còn phải thắc mắc về tính chắc chắn, đáng tin cậy của việc cung cấp điện. Bà nói: “Nó không tạo ra được một hình ảnh cho chúng ta như là một thành phố tốt đẹp để làm ăn buôn bán gì cả”.
Sau đó cũng trong ngày THứ Hai, Energy Australia cho biết, khách hàng của họ trong khu vực trung tâm thương mại Sydney nay đã có thể xử dụng đầy đủ nguồn điện năng mà họ cần mặc dù đã xảy ra hai vụ mất điện làm tê liệt thành phố này và những khu ngoại ô lân cận vào tuần trước. Energy Australia, công ty cung cấp điện cho Sydney đã hạ thấp mức độ cảnh báo của họ và nói rằng, họ đã bật đèn xanh cho các viên quản lý chung cư được trở lại mức độ xử dụng điện bình thường. Một nữ phát ngôn nhân của Energy Australia cho biết: “Chúng tôi đã đáp ứng được nhu cầu cao nhất vào buổi sáng nay (Thứ Hai) và không dự kiến một sự cần thiết cho các khu cao ốc phải hạn chế việc xử dụng điện”. Nữ phát ngôn nhân này cho biết thêm là phải mất nhiều tuần lễ để khôi phục lại đường dây cáp điện 132,000 volt bị hư hại gây ra vụ mất điện hôm Thứ Hai, tuy nhiên, những nhu cầu xử dụng điện cao nhất sẽ được đáp ứng trong giai đoạn này.

TAY TRÙM BĂNG ĐẢNG MÔ-TÔ RA ĐẦU THÚ VỚI CẢNH SÁT

SYDNEY: Hơm Thứ Hai, luật sư đại diện của Mick Hawi, tay trùm băng đảng mô-tô Comanchero cho biết là y đã ra đầu thú với cảnh sát và được chờ đợi sẽ bị truy tố về vụ đánh nhau đầy bạo lực ở phi trường Sydney.
Trước đó, Mick Hawi đã được yêu cầu ra trình diện cảnh sát để thẩm vấn về vụ đánh nhau ở phi trường Sydney hồi tháng trước với kết quả là cái chết của Anthony Zervas, em trai của Peter Zervas thuộc băng nhóm Hells Angel. Luật sư của Hawi là Lesly Randle nói rằng, bà chờ đợi Hawi sẽ bị truy tố và sẽ nộp đơn xin tại ngoại vào ngày Thứ Hai sau khi tay mô-tô này ra đầu thú với cảnh sát. Bà Randle cho biết: “Theo sự cam kết của ông Hawi và các đại diện pháp lý của ông, tôi đã tháp tùng ông ra gặp cảnh sát. Chúng tôi sẽ nộp đơn xin tại ngoại vào lúc 2 giờ chiều hôm nay”.
Về phía Cảnh sát, họ cho biết một người đàn ông 28 tuổi ở Bexley, là thành viên của băng nhóm Comanchero (được hiểu là ông Hawi) đã bị bắt giữ khoảng 8:30 giờ sáng ngày Thứ Hai tại trạm cảnh sát Trung tâm thành phố Sydney. Cảnh sát nói là họ sẽ truy tố người đàn ông này.
Một tuần lễ sau vụ đánh nhau ở phi trường Sydney, chính Peter Zervas đã bị bắn một số phát đạn. Tay này vẫn còn được điều trị trong bệnh viện. Trước đó, năm thành viên Comanchero đã bị truy tố về tội danh gây rối loạn trật tự công cộng và ẩu đả trong vụ đánh nhau tại phi trường vào ngày 22 Tháng Ba.
Vào hôm Thứ Năm cảnh sát đã bố ráp căn nhà của Mick Hawi ở vùng phía nam Sydney. Lúc đó tay trùm băng đảng mô-tô này được báo cáo là đang lẩn trốn với món tiền thưởng $100,000 được treo giá cho chiếc đầu của y.
Sau đó, cũng trong ngày Thứ Hai, Cảnh sát đã truy tố tay trùm băng đảng mô-tô Comanchero này về tội danh đánh lộn. Vụ bắt giữ và truy tố Mick Hawi theo sau những cuộc điều tra tiếp diễn về vụ đánh nhau giữa hai băng nhóm mô-tô, Hells Angels và Comancheros tại khu vực cảng dân sự quốc nội trong phi trường Sydney vào hôm 22 Tháng Ba dẫn tới cái chết của Anthony Zervas, 29 tuổi. Năm thành viên Comanchero khác đã bị từ chối cho tại ngoại trong những vụ truy tố về tội danh ẩu đả phát xuất từ vụ đánh nhau này.
Trong khi đó, Lực lượng cảnh sát đặc biệt đã bảo vệ những ngôi nhà của Thủ hiến NSW, Nathan Rees và một số các vị bộ trưởng thâm niên của ông vì lo ngại về sự trả thù của các băng đảng mô-tô ngoài vòng pháp luật.
Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi thông qua đạo luật vào hôm Thứ Sáu nhằm trao quyền lực cho tòa án để đặt các băng đảng này ra ngoài vòng pháp luật, các án lệnh cảnh sát đã được ban hành để điều động thêm nhiều nhân viên cảnh sát tới canh phòng cho ông Rees và Bộ trưởng Cảnh sát Tony Kelly.
Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng, các nguồn tin của cảnh sát đã xác nhận là một số những căn nhà của các chính trị gia đã được giám sát để bảo vệ 24/24 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nguồn tin chính phủ cho biết rằng mức độ bảo vệ này dành cho một vị thủ hiến là chưa từng có từ trước đến nay.
Một phát ngôn nhân của ông Rees tuyên bố, văn phòng của ông sẽ không bình luận gì về những sự xắp xếp an ninh tăng cường này. Tờ báo cho biết thêm là họ không thể xác nhận là có những sự đe dọa trực tiếp nào đã được đưa ra nhắm vào thủ hiến hoặc bất cứ vị bộ trưởng nào của ông hay không hay đây chỉ là các biện pháp phòng ngừa bất trắc.

KỸ THUẬT HỒNG NGOẠI TUYẾN TÌM ĐƯỢC 10,000 CÂY CẦN SA (CANNABIS)

NSW: Gần 10,000 cây cần sa (cannabis) đã bị thiêu hủy bởi Cảnh sát New South Wales trong một loạt những vụ bố ráp ma túy từ trên không của tiểu bang này trong vòng năm tháng qua. Với trị giá ước lượng hơn $18 triệu đô-la chúng được tìm thấy chủ yếu trong những khu vực gieo trồng trải rộng khắp các khu vực công viên quốc gia và trên đất liền ở vùng ven bờ biển phía bắc tiểu bang NSW.
Từ lúc còn là những hạt mầm mới gieo cho tới khi thành cây cao khoảng 4m, những cây cannabis này cũng được các thám tử thuộc biệt đội chống ma túy tìm thấy dọc theo khu vực Central Coast, vùng bờ biển cực nam tiểu bang và miền New England.
Thám tử Sĩ quan Cảnh sát, Nick Bingham cho biết, có 20 người đã bị truy tố hoặc gửi trát đòi hầu tòa về những vụ trồng cần sa từ Tháng Mười-một năm ngoái cho tới Tháng Ba năm nay. Hôm Thứ Hai ông tuyên bố tại Sydney rằng: “Mục đích của chúng tôi là bẻ gãy việc cung cấp và gieo trồng các loại cây này. Nhiều cây cannabis đã được gieo trồng ở những khu vực đường đất hiểm trở và vùng núi nhưng kỹ thuật hồng ngoại tuyến đã được xử dụng để tìm ra vị trí của chúng. Những tay trồng cần sa đã thử trồng những vụ nhỏ hơn và phân tán chúng trong những khu vực rộng lớn, những nơi đường đất hiểm trở gần như không thể vào được trong nỗ lực nhằm tránh né không bị phát hiện”.
Sĩ quan Cảnh sát Bingham nói, ông tin rằng rất nhiều những vụ thu hoạch này được nhắm để đưa tới vùng đông nam Queensland và bờ biển phía bắc NSW. Ông cho biết, không có chứng cớ nào cho thấy các nhóm băng đảng mô-tô có liên can tới việc trồng trọt những cây này nhưng nói rằng, nhiều cây được trồng trong nhiều khu vực khác nhau có thể đã được trồng bởi cùng một người.
Cảnh sát Bingham nói thêm: “Trong một khu vực, rất thường khi bạn thấy có cùng một hình thức tưới tiêu được thiết lập, có cùng một loại chất dinh dưỡng, các bẫy đặt, cách chạy dây (wiring),... tất cả đều cho thấy là cùng một người”.
Chương trình diệt trừ cần sa của cảnh sát đã dẫn tới kết quả tịch thu và thiêu hủy 100,536 cây kể từ năm 2001. Sĩ quan Cảnh sát Bingham nói rằng cần sa là loại ma túy thường được dùng nhất tại NSW, theo sau là methamphetamines.

CÁC TRƯỜNG TƯ ĐƯỢC LỢI TỪ NGÂN KHOẢN TÀI TRỢ

ÚC: Bộ trưởng Giáo dục Julia Gillard nói rằng việc trao tiền tài trợ của chính phủ cho những trường tư khá giả nhất của Úc sẽ giúp hỗ trợ về công ăn việc làm trên toàn quốc. Gần 6,000 trường học công và tư trên toàn quốc đã thắng được ngân khoản tài trợ của chính phủ, từ $50,000 đến $200,000 đô-la cho mỗi trường trong lần đầu của chương trình “National School Pride” trị giá $1.3 tỉ đô-la của Lao động. Tuy nhiên, Chính phủ đã bị chỉ trích về việc cung cấp thêm tiền tài trợ cho một số trường học khá giả nhất nước và không cần đến sự giúp đỡ.
Trường Sydney’s King’s sẽ nhận được $200,000 đô-la để xây dựng khu thể thao ngoài trời và các tiện nghi khác cho học sinh. Trường Sydney Grammar sẽ nhận được $200,000 đô-la để chỉnh trang thư viện. Trường Melbourne Grammar sẽ dùng $200,000 đô-la của họ cho một “kế hoạch xây dựng các tiện nghi lâu dài” và Victoria’s Scotch College hoạch định sẽ chi tiêu $200,000 đô-la cho mục tiêu bảo đảm an toàn thị giác, các đề án cải tạo nước và vuờn hoa, cây cảnh.
Tuy nhiên, Chính phủ cho biết chương trình $14.7 tỉ đô-la để xây dựng cuộc cách mạng về giáo dục này nhằm mục đích tăng cường kinh tế chứ không phải nhắm vào các trường học thuộc diện thiệt thòi. Bà Gillard phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Mỗi trường học đều có nhu cầu riêng, mỗi trường học đều có những thứ có thể làm để cải thiện nhà trường. Chúng tôi muốn hỗ trợ về công ăn việc làm trong mọi cộng đồng trên toàn quốc, do đó luôn luôn sẽ có những chương trình được thiết kế rộng rãi để có thể mang lại lợi ích trong việc hỗ trợ công ăn việc làm ở khắp mọi nơi trên toàn quốc”.
Bà Gillard chỉ quan ngại trong khi soạn thảo chương trình này là làm sao để thực hiện nó được mau chóng ở từng trường để có thể hỗ trợ về công ăn việc làm trong tất cả cộng đồng. Chính phủ cũng đã đưa ra các chương trình khác nhằm giúp đỡ cho các học sinh nằm trong diện bị thiệt thòi hiện đang theo học ở những trường “gặp khó khăn nhiều nhất”. Bà Gillard nói: “Các chương trình này liên quan tới việc tài trợ để tuyển dụng thêm giáo viên và tăng cường tài nguyên ở những trường này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.