Hôm nay,  

Đại Sư Nổi Tiếng Tây Tạng Sẽ Lễ Phật Dược Sư Giúp Trị Bệnh

17/08/200600:00:00(Xem: 2283)

Kinh sách đã dịch Tạng ngữ ra Việt ngữ.

WESTMINSTER (VB) - Vào cuối tuần này, một vị cao tăng lạt ma Tây Tạng, nổi tiếng cả về Phật học lẫn tu trì Mật Pháp, sẽ thực hiện một Đại Lễ Cầu Nguyện Đức Phật Dược Sư tại Hội Trường Việt Báo để giúp các Phật Tử vùng Quận Cam giải trừ tật bệnh, tai ương…

Buổi lễ vào cửa tự do này sẽ tổ chức vào lúc 2:30PM tới 4:30PM ngày chủ nhật 20-8-2006, tại Hội Trường Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683. Sẽ có thông dịch sang Anh Ngữ và Việt Ngữ. Nếu cần chi tiết, có thể hỏi thêm ở số phone (714) 891-5456.

Đại sư Lạt ma Khen Rinpoche, Viện trưởng Tu Viện Đại Học Sera Mey ở An Độ, hiện đang chia thời gian lưu trú giữa 2 tự viện ở Quận Cam (14041 Olive St., Westminster, CA 92683 - Phone 714-891-5456) và Canada.

Riêng đối với Phật Tử gốc Việt, nhiều người vẫn mang ơn Đại Sư Khen Rinpoche với quyền năng chữa bệnh của Ngài đã từng giúp lành bệnh nhiều người bệnh nan y.

Dưới đây là ghi nhận một số ý kiến của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh về cuộc Hội Kiến Với Đại Sư Lạt Ma Rinpoche hồi năm 1999, trích đọan như sau:

"Vì một chuyện tình cờ may mắn tôi đã được gặp Đại sư Lạt ma Khen Rinpoche, Viện trưởng Sera Mey. Đại sư cùng các vị Lat Ma đệ tử 11 người hiện đang đi thuyết pháp ở nhiều nơi trên đất Mỹ. Sau miền Nam California, các vị Lạt Ma Tây Tạng đã đến San Jose.

Tôi là một Phật tử, nhưng sự thật tôi ít khi đến chùa, và ngay cả việc gập gỡ đàm đạo với các vị cao tăng khả kính của Phật giáo Việt Nam tôi cũng chưa có cơ hội nào. Nay tôi được nói chuyện với vị cao tăng đức độ Tây Tạng, tôi không muốn nói đến "may mắn" mà phải dùng đến hai chữ "pháp duyên" mới đúng. Bởi vì sau khi được diện kiến Đại sư Khen Rinpoche, tôi thấy tâm thần sảng khoái, tư duy như mở rộng thêm. Tôi nhớ đến một bài thơ Đường anh Mặc Thu đọc cho tôi nghe trong tù cải tạo khoảng 20 năm trước ở Việt Nam. Bài thơ "Phùng tăng thoại" của một nho sĩ ngán ngẩm nhân tình thế thái, một ngày kia qua vuờn trúc hạnh ngộ một nhà sư đàm đạo, cảm thấy được thỏa chí bình sinh.

Đại sư Khen Rinpoche, tuổi khoảng dưới thất tuần, nhưng cơ thể cường tráng, cao lớn. Đại sư có một khuôn mặt đầy đặn, hiền từ rạng rỡ. Tính tình Người rất vui vẻ hòa nhã. Người hay cuời, hay nói đùa, hoặc làm mặt hề như con nít để trêu trọc cảnh giác những đệ tử không chịu chú ý nghe lời Người khuyên dạy. Đại sư đã làm tôi có cảm tưởng Người giống Đức Đạt Lai Lạt Ma, từ dáng người cho đến tính tình tôi đã thấy trong phim ảnh. Tóm lại sự cởi mở bặt thiệp hồn nhiên, tính tình vui vẻ trìu mến rất tự nhiên của Người đã làm cho những người đối thoại thấy cảm an nhiên thoải mái, vừa kính mến vừa thấy gần gụi hơn với Người, dù chỉ trong lần gặp gỡ đầu tiên.

Đại sư Khen Rinpoche tên là Sermey Khenpo Lobsang Jamyang. Chữ Rinpoche là chữ Tây Tạng chỉ người tái sinh được tìm thấy. Khen Rinpoche có nghĩa là Viện trưởng một tu viện lớn. Sera Mey là một trong hai viện chính của Đại học Tu viện Sera, được thành lập ở Tây Tạng năm 1421. Cho đến năm 1959 Viện Sera Mey là nơi tu học của gần 5,000 tu sĩ. Sau khi Trung Quốc chiếm Tây Tạng, các tu sĩ tạm rời về Buxa, một vùng hoang vắng ở miền Đông Ấn Độ, lúc đó chỉ còn 170 tu sĩ. Năm 1970 các tu sĩ rời về Mysore miền Nam Ấn Độ và tái lập Sera Mey ở đây. Hiện nay Sera Mey có khoảng 1,500 tu sĩ.

Nhưng tôi đã cùng Khen Rinpoche nói chuyện gì" Tôi phải nói ngay tôi gặp Đại sư không hề có ý định phỏng vấn với tư cách một nhà báo, tôi không ghi chép và cũng không có máy ghi âm. Tất cả những gì tôi viết ra đây chỉ là nhớ lại mà viết vài ngày sau…

… Muốn tìm hiểu Phật giáo Tây Tạng, câu hỏi đầu tiên của tôi là Phật giáo Tây Tạng có khác gì Phật giáo Việt Nam không" Đại sư lắc đầu cuời nói "no different" (không khác). Tôi nói Phật giáo Việt Nam đại đa số là Phật giáo Đại Thừa. Đại sư gật đầu nói Phật giáo Tây Tạng cũng là Mahayana. Người giải thích thêm: "Phật giáo chỉ có một gốc, tất cả lời Phật dạy đều ghi trong những cuốn kinh viết bằng chữ Phạn (Sanscrit), Bắc Tông hay Nam Tông cũng đều do các kinh điển đó. Kinh đó truyền đến các nước, các dân tộc, chỉ khác ở ngôn ngữ phiên dịch rồi hòa nhập với các phong tục tập quán hoặc truyền thống lịch sử của các nước đó nên bề ngoài tuy có khác, nhưng tinh túy của Phật học vẫn là một".

Câu hỏi của tôi chỉ là mở đầu để dễ dàng câu chuyện, tôi thấy lời Đại sư nói Phật giáo Tây Tạng không khác Phật giáo Việt Nam là quá đủ, nhất là Đại sư có vẻ hiểu biết rất nhiều về Phật giáo Việt Nam….

CÓ CHÚNG SINH CÁC CÕI THẾ GIỚI"

Câu chuyện vui vui tiếp tục. Có loài người nào khác trong các thế giới đó không" Một cái gật đầu quả quyết và những lời "yes, yes.." Họ có giống chúng ta không" Trầm ngâm một giây rồi đáp: "Còn nhiều hình thức khác nhau". Có Phật ở đó không" Chắc chắn là có! Có một vị nào tối thượng trên vũ trụ không" Có, có..

Tôi hỏi tiếp: "Có phải đó là Đức Phật không"". Vị Đại sư Tây Tạng nghiêm nét mặt lắc đầu: "Không phải, không phải".

Rồi Người lại cuời và hạ bàn tay ra hiệu:

"Đức Phật còn ở dưới.."

CHỮA BỆNH VÀ ĐỨC TIN

Tôi xin phép đổi đề tài và chuyển sang câu hỏi: "Sau cái chết có sự sống hay không"" (Life after death).

Đại sư đáp nhẹ nhàng một chữ "Reborn" (tái sinh).

Tôi hỏi: "Có phải đó là reincarnation không""

Đại sư lắc đầu xua tay:

"Không phải, không phải... Reincarnation là cho những bậc cao hơn hơn".

Reincarnation tiếng Anh có nghĩa là hồn tái nhập vào một cơ thể khác, còn tái sinh là đầu thai sang một kiếp khác. Tôi biết theo Phật giáo Tây Tạng, các vị Đạt Lai Lạt Ma từ trần, hồn vừa lìa khỏi xác là nhập vào một cơ thể khác, chẳng hạn như một đứa trẻ ở bất cứ nơi nào. Tôi đã hiểu rõ hơn về chữ Rinpoche trong Tạng ngữ.

Tôi hỏi gặng tại sao người ta tái sinh (reborn), mà không nhớ tiền kiếp của mình" Đại sư cười lớn co hai tay lại nhắm mắt, cong lưng, bắt chước bào thai nằm trong bụng mẹ, rồi nói: "Mất 9 tháng 10 ngày như vậy thì bất cứ cái gì cũng phải quên hết nữa là tiền kiếp. Đó là lúc vô tri vô giác".

Người cũng nói thêm nhiều về linh hồn và thể xác con người.

Nhân đó tôi hỏi: "Tôi nghe nói Đại sư có thể chữa được bệnh""

Đại sư cười đáp rành rẽ từng chữ: "I am not a Doctor". (Tôi không phải là một ông Bác sĩ).

Rồi Đại sư nghiêm nét mặt giải thích: "Tôi có thể chữa được bệnh theo phương pháp truyền thống của dân tộc Tây Tạng. Phương pháp đó hội nhập với Phật giáo đã trở thành có hệ thống, tinh vi hơn, với những thủ thuật như thoa nắn, điểm huyệt và những khẩu quyết, thần chú, và niệm Phật để dồn khí lực trong người vào hai bàn tay chữa cho người bệnh".

Người nhấn mạnh: "Nhưng khỏi hay không khỏi không phải do Phật pháp mà phải do chính đức tin của bệnh nhân. Nếu không có đức tin vững mạnh thì đến Đức Bồ Tát xuống đây cũng không chữa khỏi được bệnh".

Tôi gật gật đầu tỏ ý đã lãnh hội được. Tôi gập Khen Rinpoche lúc 8 giờ tối ngày thứ sáu 17-9-99 tại tư thất tạm của Người. Lúc đó Đại sư vừa đi thuyết pháp ở Sacramento về. Tôi đã nói chuyện với Đại sư một tiếng đồng hồ, nhận thấy Người có vẻ mệt định chắp tay vái chào...

Nhưng đột nhiên Đại sư đưa hai tay ra nắm lấy hai cổ tay tôi, vẻ mặt tươi cười, im lặng, hai mắt nhìn thẳng vào mắt tôi không nói gì. Tôi lấy làm lạ tâm trí chợt hoảng loạn. Tôi nhìn thẳng vào mắt Người, có cảm giác Rinpoche muốn nói cái gì với tôi mà tôi không hiểu. Tôi cũng liều dùng hai bàn tay nắm lại hai cổ tay Rinpoche, để cố gắng xem có được truyền qua cái gì không. Đại sư gật đầu rồi lại im lặng một lúc. Đại sư nhắm mắt niệm Phật (hay thần chú") bằng tiếng Tây Tạng. Dứt câu niệm Phật, Đại sư buông tay tôi ra nhìn tôi mỉm cười. Tôi không hiểu, định chắp tay xá. Nhưng Đại sư đã gọi một vị lạt ma trẻ tuổi lấy ra từ một cái gói một giải khăn vàng dài.

Đại sư cầm giải khăn vàng đó hai tay nâng trước mặt rồi nhắm mắt niệm thần chú. Mở mắt, Đại sư nhìn tôi mỉm cười và gật đầu. Tôi hiểu ý Người, tôi cúi thấp đầu trước mặt Người và Đại sư choàng giải khăn vàng đó lên cổ tôi. Rồi Người đưa cho tôi một hộp nhang trầm. Tôi chắp tay xá Đại sư kiếu từ.

Đại sư dặn tôi đến dự đàn pháp Mạn-Đà-La tại chùa An Lạc vào lúc 10 giờ sáng ngày Chủ nhật 19-9…."

Bài viết của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh còn dài, khi kể về vị sư huyền thọai nổi tiếng với quyền lực siêu hình chữa bệnh này. Tuy nhiên, đây cũng nên là kinh nghiệm riêng của mỗi người, khi có cơ duyên tiếp xúc với 1 vị cao tăng như ngài Lạt ma Khen Rinpoche.

Nhắc lại, buổi Đại Lễ Phật Dược Sư để giúp chữa bệnh sẽ tổ chức vào lúc 2:30PM ngày chủ nhật 20-8-2006, tại Hội Trường Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683. Sẽ có thông dịch sang Anh Ngữ và Việt Ngữ. Nếu cần chi tiết, có thể hỏi thêm ở số phone (714) 891-5456.

Riêng tại Tu Viện Geden Choeling, 14041 Olive St., Westminster, CA 92683 - Phone 714-891-5456, hiện mỗi tuần đều có các khóa lễ thường kỳ, có dịch ra Việt ngữ và vào cửa tự do. Đặc biệt, Chùa này đã có sẵn một số sách, kinh nhật tụng đã dịch sang Việt Ngữ để giúp những người muốn tu trì nghiêm túc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.