Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình: Hãy Dạy Bé Tiếng Việt...

14/03/200900:00:00(Xem: 10115)

Cẩm Nang Gia Đình: hãy DẠY BÉ TIẾNG VIỆT...
Minh Nga
Tại trường Việt ngữ thuộc tiểu bang Michigan.
Tommy Tùng Shinozaki là một em trai 10 tuổi, mang ba giòng máu Nhật-Mỹ-Việt.
Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ sửu vừa qua, em đã làm người giới thiệu chương trình văn nghệ Xuân (MC) cho trường Việt ngữ thuộc tiểu bang Michigan.
Theo lời mẹ cháu, bà  Thúy Shinozaki tâm sự  chia sẻ cách dạy con tiếng Việt và Minh Nga ghi chép lại như sau:
Một động cơ lớn nhất mình muốn cho cháu biết nói và viết tiếng Việt thành thạo là lúc cháu vừa được 1 tuổi, cháu đã cùng với cha mẹ tham dự đám cưới của người cậu ở tiểu bang CA, có dịp gặp gỡ rất đông bà con bên ngoại, có cả người bác Hai (anh cả của mình) từ tiểu bang NY qua. Khi mình muốn khoe cháu đã biết nói, mình hỏi cháu bằng tiếng Mỹ: " where is your eye, nose, ear…" thì bị ông anh cả rầy một trận rằng: "Cô phải hỏi cháu bằng tiếng Việt chứ, để cháu tập nói tiếng Việt".
Về nhà, mình suy nghĩ về chuyện nầy và nhất định phải dạy cháu biết nói tiếng Việt để có thể nói chuyện được với mọi người trong bà con thân thuộc, nhất là với bác Hai . Từ ngày đó cho tới nay, đã 10 năm, mình chỉ nói tiếng Việt với cháu. Công lao nầy sự thành công là do lời nhắc nhở của anh Hai. Anh Hai đã mất sớm vì bịnh ung thư gan 5 năm trước, khi tuổi còn rất trẻ, nên không còn có dịp để bác cháu nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt.
Mình chỉ có mỗi một cháu thôi, cho nên bao nhiêu hy vọng dồn cả vào cháu.
Cháu sinh ra và lớn lên ở Michigan, chung quanh không có gia đình bên ngoại. Bên Nội cháu thì ông Nội chỉ nói tiếng Nhật và ít tiếng Mỹ, ba cháu chỉ nói tiếng Mỹ.
Cháu học nghe , nói và hiểu tiếng Việt ở nhà, học viết rành rẽ tiếng Việt nhờ ở các Thầy Cô trường Việt Ngữ Michigan dạy dỗ. Cháu Tùng nói được tiếng Việt và hiểu nhiều lắm.
Mỗi chúa nhật mình phải lái xe 45 phút tới nhà thờ, nơi có lớp Việt ngữ cho cháu học  tiếng Việt thời gian 1 tiếng rưởi. Những ngày tuyết mình cũng lái xe đưa cháu tới học.
Thoạt đầu cháu không tự viết một mình, phải nhờ mẹ đánh vần cho cháu viết.
Lớp tiếng Việt có hiệu quả tốt mặc dù mỗi lớp đôi khi chỉ có 5,7 em nhưng Thầy Cô rất tận tâm dạy dỗ dù các Thầy Cô là những ngưới bình thường, sau giờ Lễ họ nhín chút thì giờ ở lại để dạy tiếng Việt cho các cháu.
Chúng tôi ở rất xa cộng đồng người Việt, cho nên phải cố gắng cho cháu hội nhập với người Việt để cháu có thể nói và viết tiếng Việt trôi chảy hơn. Cha cháu là người Nhật. Người Nhật rất nghiêm khắc trong vấn đề dạy dỗ con cái.


Bên nội cháu có bà nội người Mỹ, ông nội là người Nhật. Trong gia đình bên nội con cái không dám cãi lời cha mẹ. Nhưng ông nội không dạy con nói tiếng Nhật, đứa nào thích thì tự học, không bắt ép, cho nên bố của cháu Tùng không nói được tiếng Nhật. Vì vậy mà cháu Tùng không biết tiếng Nhật. Nhưng mình nghĩ thường con cái theo ngôn ngữ của mẹ nhiều hơn, vì mình thường nghe nói "tiếng mẹ dẻ", đúng không Minh Nga.
Nuôi dạy con mang ba dòng máu rất khó khăn. Cháu sẽ gặp nhiều khó khăn và lưỡng lự giữa ba ngôn ngữ nghe được từ trong gia đình, ở trường lớp và ngoài xả hội nữa. Đầu óc cháu phải nhạy bén để phân loại ngôn ngữ hơn những đứa trẻ bình thường với một ngôn ngữ.
Chắc do vậy mà cháu rất lanh và phá lắm, từ lớp một tới lớp bốn hai vợ chồng mình  thường bị mời vào trường vì cái tội phá phách của cháu Tommy. Cũng may là cháu học khá.
Riêng về ba cháu, là người Nhật, tuy cũng là người Á đông như người Việt mình, nhưng văn hóa vẫn có nhiều điều khác biệt, cho nên mình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy cháu.
Tuy nhiên, ý nguyện của mình là cháu phải nói và viết được "tiếng mẹ đẻ" cho nên mình cố gắng vượt qua mọi chuyện.
Ở nhà, mình nhất định chỉ dùng tiếng Việt khi nói chuyện với cháu. Từ nào không biết thì cháu hỏi. Nếu cháu nói tiếng Mỹ thì mình không trả lời, cho nên cháu bắt buộc phải nói tiếng Việt. Minh kiên quyết dạy cháu tiếng Việt nghe, hiểu và trả lời từ lúc cháu biết nói chuyện như vậy liên tục hơn 10 năm nay.
Trong ngày văn nghệ tết Kỷ sửu vừa qua, khi cháu mặc áo dài the, đội khăn đống thuần túy Việt Nam, lên sân khấu điều khiển chương trình văn nghệ bằng tiếng Việt, thực sự lòng mình vô cùng sung sướng và hãnh diện, ước chi anh Hai mình còn sống để cùng vui sướng như mình
Việt Báo đăng tấm hình cháu Tommy Tùng trên trang Gia đình trong ngày Văn nghệ tết vừa qua, mình đã gởi email đi cho các Thầy Cô trường Việt ngữ Michigan xem, ai nấy đều rất vui mừng, nếu ở tại CA mình đã kiếm mua tờ báo để dành cho cháu.
Cám ơn bạn đọc Việt Báo và Minh Nga đã đọc những dòng chia xẻ của mình.
Cô Thuy Shinozaki thật là một người mẹ thành công trong việc dạy dỗ đứa con mang ba dòng máu. 
ViệtBáo Gia đình cám ơn bạn Thuy Shinozaki đã dành cho chúng tôi những tâm tình thật quí báu. Chúc Bạn và gia đình luôn hạnh phúc, đặc biệt cháu Tùng tiến mau trên đường học vấn bằng tiếng mẹ đẻ,  học hỏi lịch sử, văn hóa người Việt, tiếng Việt  ngày một thành công.   
Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.