Hôm nay,  

Seattle: Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa

07/02/200900:00:00(Xem: 5979)

Seattle: Kỷ niệm 220 năm Chiến thắng Đống Đa
Phạm Xuân Hùng

SEATTLE - Cứ vào mỗi Tết Nguyên Đán, chúng ta lại có dịp nhắc đến chiến công oai hùng của vua Quang Trung qua chiến thắng Đống Đa ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu.
Cách đây 220 năm, vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789, dưới tài điều binh của Hoàng đế Quang Trung, nghĩa quân Tây Sơn đã thần tốc từ thành Phú Xuân mang đại quân ra Thăng Long đánh tan 20 vạn quận Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu. Trong trận này  tướng giặc phải chui vào ống đồng trốn chạy và quân giặc chết trôi đầy sông được dân Việt vớt lên chôn thành gò đống lớn, nay gọi là Gò Đống Đa cạnh thủ đô Hà Nội.
Chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789 là biểu hiện của  tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của toàn dân Việt Nam. Đồng thời chiến thắng này cũng làm nổi bật chiến lược quân sự tài tình, thần tốc, dũng mãnh của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy trực tiếp của nhà quân sự, chính trị thiên tài, người anh hùng  áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.
Hòa mình cùng Người Việt khắp năm châu  để đánh dấu năm 220 Kỷ Niệm Chíến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ đến vị đại anh hùng dân tộc, một thiên tài quân sự: Hoàng Đế Quang Trung, Nguyễn Huệ. Tại thành phố Seattle, đại diện các hội đoàn quân cán chính và thân hào nhân sĩ đã tổ chức  trang trọng ngày kỷ niệm Chiến Thắng Đống Đa, kết hợp nhân dịp Lễ Thượng Kỳ đầu năm dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, 2236 SW Orchard St., Seattle WA 98106.
Khu vực Tượng Đài đã được quý chiến hữu Võ Trung Chánh, Trần Đình Khải và ông thủ từ quét sạch, trang hoàng từ hôm trước. Hàng cờ ngũ hành, ngũ sắc năm màu quây quanh Tượng Đài đã khiến toàn khu vực sáng rực dưới buổi sáng sớm mùa Xuân sương mù lành lạnh; tràng pháo 5000 ngàn viên dài thòng được treo cao trên cây cổ thụ maple sẳn sàng rền vang mở đầu hội Xuân dân tộc. Sau tiếng trống điểm khai mạc của vị cao niên trưởng ban tổ chức, vị thủ từ tự tay đốt pháo, hai con lân của Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh tung tăng nhào lộn, múa vui bên xác pháo nổ dòn.
Mở đầu chương trình là Lễ Thượng Kỳ , các quân nhân trong các bộ quân phục  sắp hàng ngang nghiêm chỉnh chào cờ dưới sự điều khiển của chiến hữu Nguyễn Minh Đường, quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH đã được quý chiến hữu Không Quân từ từ kéo lên cao hoà hợp với quốc ca do chiến hữu Trương văn Giàu khởi xướng, cựu đại tá Hứa Yến Lến trong diễn văn khai mạc, tuy đã gần 80 tuổi nhưng tinh thần vẫn dũng mãnh như người chỉ huy năm nào ngoài tuyến đầu lửa đạn, dõng dạc cùng các chiến hữu trước hàng quân :
" Kính thưa quý liệt vị; mặc dầu chúng ta đang sống xa quê hương nhưng Quốc Kỳ VNCH vẫn tung bay ngạo nghễ, điều này thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất không mệt mỏi của toàn thể quân dân cán chính VNCH, cùng đồng hương Việt Nam trong việc vận động giải trừ bạo quyền CSVN.
Đất nước VN không còn bị tàn phá bởi chiến tranh bom đạn, nhưng quê hương chúng ta  đang bị kèm kẹp bởi độc tài đảng trị , dân tộc Việt nam đang đối diện với thảm cảnh nghèo đói lạc hậu, xã hội bị băng hoại cả về đạo đức lẫn luân thường đạo lý, núi sông đang bị cắt xén dâng cho ngoại bang.
CSVN đã bộc lộ tính chất đê hèn, trả thù ngay cả những người đã chết, biểu lộ qua việc triệt hạ và san bằng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa... Là chiến sĩ VNCH, trọng trách Bảo Quốc An Dân, vẫn luôn là kim chỉ nam  trên con đường chúng ta đi tới. Mệnh lệnh của người chiến sĩ VNCH đã đậm nét qua màu cờ sắc áo với sáu chữ trung kiên như kim cương bất hoại "Tổ Quốc, Danh Dự, Trách nhiệm". Cho dù vật đổi sao dời, cho dù sức mòn lực cạn, nhưng tinh thần chiến đấu dũng mãnh kiên cường của QLVNCH vẫn mãi mãi được duy trì và củng cố trong chúng ta....."
Trên khu đồi nhỏ được trang hoàng rợp bóng Cờ Vàng, giữa khoảng sân rộng lớn của khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, đoàn người im phăng phắt. Chăm chú như cảm thông và chia sẻ cùng vị cựu tham mưu trưởng hành quân sư đoàn 18 Bộ Binh; nổi lòng của những con người đã một thời cầm súng giữ gìn từng tất đất quê hương.


Sang phần kế của chương trình là buổi Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ Quang Trung Hoàng Đế. Cựu hạm trưởng HQ 2, hải quân trung tá  Đinh Mạnh Hùng đã làm cử tọa bùi ngùi, nuối tiếc qua bài diễn văn xúc tích mang nhiều ý nghĩa mà chúng tôi xin được phép trích đăng lại dưới đây: "Hôm nay Ngày Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sửu được trang trọng cử hành tại Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, Seattle, Washington. Chúng ta là con dân của nước Việt Nam định cư tại hải ngoại, chúng ta là các cựu Quân Nhân đã phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang tưởng niệm lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của VNCH tượng trưng cho Dân Chủ, Độc Lập và Tự Do.                                                                                                                                          Kính thưa Quý Vị, hôm nay cũng là ngày Mùng 7 Tết Kỷ Sửu, chúng ta không khỏi nhớ đến Ngày chiến thắng trận Đống Đa Mùng 5 Tết Kỷ Dậu (1789), Vua Quang Trung Nguyễn Huệ thống lĩnh một trăm ngàn quân, một trăm thớt voi; xuất đại quân từ Phú Xuân tiến ra Bắc diệt Tôn Sĩ Nghị, đại phá quân Thanh. Mùng Ba Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Hạ Hồi; Mùng Năm Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Ngọc Hồi,                                                                                                                                 Trong sử sách nước ta, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một danh tướng lừng lẫy chưa một lần chiến bại. Chỉ một chuyến ra quân trong 5 ngày Tết ngắn ngủi phá tan 20 vạn quân Thanh cùng đồn lũy. Đường xá xa xôi, cách trở hiểm nghèo mà 5 lần vào Nam, 3 lần ra Bắc, xuất quỷ nhập thần chẳng ai lường được. Tài hành binh thần tốc, lại lắm cơ mưu. trí dũng oai phong ít người sánh kịp. Trị nước an dân, rắp mối mộng lớn, đòi đất Lưỡng Quảng về cho dân Việt nhưng than ôi, Trời chẳng chìu người, đại bàng lưng trời gãy cánh. Mỗi năm ngày mùng Năm Tết là ngày Giỗ Trận Đống Đa, thiết tưởng còn gì hơn là thắp nén hương lòng, nhắc lại chiến công của ngài ........                                                                                              Ngày nay bè lũ Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam nhục nhã không thua gì Mạc Đăng Dung ngày trước, tự trói ra hàng quân Tàu, dâng đất để yên thân. Mối ô nhục của CSVN hôm nay sẽ bị lịch sử muôn đời phỉ nhổ, kết tội phản quốc...".     
Nhân dịp này các đại diện hội đoàn QLVNCH, cơ sở thương mại cũng lên gởi lời cầu chúc đến đồng hương nhân những ngày đầu năm mới. Khách tham dự đã được cơ sở Tổ Đình Việt Nam khoản đãi bằng một bữa tiệc liên hoan đơn giản mà thực phẩm chính là nguyên con heo quay được hiến tặng bởi văn phòng Luật sư Kazt / Nghiêm Hòa, luật sư Lawren Kazt cũng có mặt tại buổi lễ  phần còn lại là do sự đóng góp của hội Quảng Nam Đà Nẳng, Cộng Đồng Người Việt QG/ Tacoma, hội Hải Quân, tuần báo Người Việt Ngày Nay, cơ sở Auto Body Kiệt , Viet Wah và quý đồng hương thiện tâm ngoài ra còn các thức ăn tự làm và mang đến của các thân hữu của Tổ Đình. Đặc biệt xen lẫn trong hàng khách của buổi lễ năm nay, còn có sự tham gia của doanh gia Trần Đức chủ nhân hệ thống chợ Viet Wah, cùng một vài khách Mỹ Việt đến từ tận thủ phủ Olympia, được tin qua theo dõi tin tức trên báo chí Việt Ngữ.
Khí hậu hôm nay thật lạnh, sau buổi lễ tất cả đồng hương rời khu vực tượng đài để vào sinh hoạt liên hoan tại Tổ Đình, đây cũng là dịp đồng hương tay chúc mặt mừng của ngày Xuân mới. Buổi lễ đã kết thúc trong niềm luyến tiếc và mơ uớc của đồng hương tham dự như trong tâm trạng đã được diễn đạt qua phần kết bài nói chuyện của cựu hạm trưởng Đinh Mạnh Hùng: 
"Tháng 7 năm 1954, Hiệp Định Geneve chia đôi Việt Nam, hơn một triệu đồng bào miền Bắc di cư vào Nam vì không muốn sống dưới chế độ Cộng Sản. Sống ở Miền Nam tự do, tất cả đồng bào đều mơ tưởng một anh hùng Quang Trung của thế kỷ 20 đem quân ra chiếm lại Miền Bắc khỏi tay Cộng Sản.                                                                                                 
Sau tháng tư năm 1975, một lần nữa một triệu người Việt Nam phải gạt nước mắt rời bỏ đất nước thân yêu để đi tìm tự do. Mặc dầu thở không khí tự do, nhung cho đến hôm nay, không một người Việt tỵ nạn nào lại không mơ ước một anh hùng dân tộc, một Quang Trung Nguyễn Huệ đứng lên giải thoát dân Việt Nam khỏi ách thống trị của Cộng Sản và ôm ấp hoài vọng được trở về đất nước thân yêu..." 
Phạm Xuân Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.