Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Seattle: Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa

07/02/200900:00:00(Xem: 5379)

Seattle: Kỷ niệm 220 năm Chiến thắng Đống Đa
Phạm Xuân Hùng

SEATTLE - Cứ vào mỗi Tết Nguyên Đán, chúng ta lại có dịp nhắc đến chiến công oai hùng của vua Quang Trung qua chiến thắng Đống Đa ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu.
Cách đây 220 năm, vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789, dưới tài điều binh của Hoàng đế Quang Trung, nghĩa quân Tây Sơn đã thần tốc từ thành Phú Xuân mang đại quân ra Thăng Long đánh tan 20 vạn quận Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu. Trong trận này  tướng giặc phải chui vào ống đồng trốn chạy và quân giặc chết trôi đầy sông được dân Việt vớt lên chôn thành gò đống lớn, nay gọi là Gò Đống Đa cạnh thủ đô Hà Nội.
Chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789 là biểu hiện của  tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của toàn dân Việt Nam. Đồng thời chiến thắng này cũng làm nổi bật chiến lược quân sự tài tình, thần tốc, dũng mãnh của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy trực tiếp của nhà quân sự, chính trị thiên tài, người anh hùng  áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.
Hòa mình cùng Người Việt khắp năm châu  để đánh dấu năm 220 Kỷ Niệm Chíến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ đến vị đại anh hùng dân tộc, một thiên tài quân sự: Hoàng Đế Quang Trung, Nguyễn Huệ. Tại thành phố Seattle, đại diện các hội đoàn quân cán chính và thân hào nhân sĩ đã tổ chức  trang trọng ngày kỷ niệm Chiến Thắng Đống Đa, kết hợp nhân dịp Lễ Thượng Kỳ đầu năm dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, 2236 SW Orchard St., Seattle WA 98106.
Khu vực Tượng Đài đã được quý chiến hữu Võ Trung Chánh, Trần Đình Khải và ông thủ từ quét sạch, trang hoàng từ hôm trước. Hàng cờ ngũ hành, ngũ sắc năm màu quây quanh Tượng Đài đã khiến toàn khu vực sáng rực dưới buổi sáng sớm mùa Xuân sương mù lành lạnh; tràng pháo 5000 ngàn viên dài thòng được treo cao trên cây cổ thụ maple sẳn sàng rền vang mở đầu hội Xuân dân tộc. Sau tiếng trống điểm khai mạc của vị cao niên trưởng ban tổ chức, vị thủ từ tự tay đốt pháo, hai con lân của Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh tung tăng nhào lộn, múa vui bên xác pháo nổ dòn.
Mở đầu chương trình là Lễ Thượng Kỳ , các quân nhân trong các bộ quân phục  sắp hàng ngang nghiêm chỉnh chào cờ dưới sự điều khiển của chiến hữu Nguyễn Minh Đường, quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH đã được quý chiến hữu Không Quân từ từ kéo lên cao hoà hợp với quốc ca do chiến hữu Trương văn Giàu khởi xướng, cựu đại tá Hứa Yến Lến trong diễn văn khai mạc, tuy đã gần 80 tuổi nhưng tinh thần vẫn dũng mãnh như người chỉ huy năm nào ngoài tuyến đầu lửa đạn, dõng dạc cùng các chiến hữu trước hàng quân :
" Kính thưa quý liệt vị; mặc dầu chúng ta đang sống xa quê hương nhưng Quốc Kỳ VNCH vẫn tung bay ngạo nghễ, điều này thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất không mệt mỏi của toàn thể quân dân cán chính VNCH, cùng đồng hương Việt Nam trong việc vận động giải trừ bạo quyền CSVN.
Đất nước VN không còn bị tàn phá bởi chiến tranh bom đạn, nhưng quê hương chúng ta  đang bị kèm kẹp bởi độc tài đảng trị , dân tộc Việt nam đang đối diện với thảm cảnh nghèo đói lạc hậu, xã hội bị băng hoại cả về đạo đức lẫn luân thường đạo lý, núi sông đang bị cắt xén dâng cho ngoại bang.
CSVN đã bộc lộ tính chất đê hèn, trả thù ngay cả những người đã chết, biểu lộ qua việc triệt hạ và san bằng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa... Là chiến sĩ VNCH, trọng trách Bảo Quốc An Dân, vẫn luôn là kim chỉ nam  trên con đường chúng ta đi tới. Mệnh lệnh của người chiến sĩ VNCH đã đậm nét qua màu cờ sắc áo với sáu chữ trung kiên như kim cương bất hoại "Tổ Quốc, Danh Dự, Trách nhiệm". Cho dù vật đổi sao dời, cho dù sức mòn lực cạn, nhưng tinh thần chiến đấu dũng mãnh kiên cường của QLVNCH vẫn mãi mãi được duy trì và củng cố trong chúng ta....."
Trên khu đồi nhỏ được trang hoàng rợp bóng Cờ Vàng, giữa khoảng sân rộng lớn của khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, đoàn người im phăng phắt. Chăm chú như cảm thông và chia sẻ cùng vị cựu tham mưu trưởng hành quân sư đoàn 18 Bộ Binh; nổi lòng của những con người đã một thời cầm súng giữ gìn từng tất đất quê hương.


Sang phần kế của chương trình là buổi Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ Quang Trung Hoàng Đế. Cựu hạm trưởng HQ 2, hải quân trung tá  Đinh Mạnh Hùng đã làm cử tọa bùi ngùi, nuối tiếc qua bài diễn văn xúc tích mang nhiều ý nghĩa mà chúng tôi xin được phép trích đăng lại dưới đây: "Hôm nay Ngày Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sửu được trang trọng cử hành tại Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, Seattle, Washington. Chúng ta là con dân của nước Việt Nam định cư tại hải ngoại, chúng ta là các cựu Quân Nhân đã phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang tưởng niệm lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của VNCH tượng trưng cho Dân Chủ, Độc Lập và Tự Do.                                                                                                                                          Kính thưa Quý Vị, hôm nay cũng là ngày Mùng 7 Tết Kỷ Sửu, chúng ta không khỏi nhớ đến Ngày chiến thắng trận Đống Đa Mùng 5 Tết Kỷ Dậu (1789), Vua Quang Trung Nguyễn Huệ thống lĩnh một trăm ngàn quân, một trăm thớt voi; xuất đại quân từ Phú Xuân tiến ra Bắc diệt Tôn Sĩ Nghị, đại phá quân Thanh. Mùng Ba Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Hạ Hồi; Mùng Năm Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Ngọc Hồi,                                                                                                                                 Trong sử sách nước ta, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một danh tướng lừng lẫy chưa một lần chiến bại. Chỉ một chuyến ra quân trong 5 ngày Tết ngắn ngủi phá tan 20 vạn quân Thanh cùng đồn lũy. Đường xá xa xôi, cách trở hiểm nghèo mà 5 lần vào Nam, 3 lần ra Bắc, xuất quỷ nhập thần chẳng ai lường được. Tài hành binh thần tốc, lại lắm cơ mưu. trí dũng oai phong ít người sánh kịp. Trị nước an dân, rắp mối mộng lớn, đòi đất Lưỡng Quảng về cho dân Việt nhưng than ôi, Trời chẳng chìu người, đại bàng lưng trời gãy cánh. Mỗi năm ngày mùng Năm Tết là ngày Giỗ Trận Đống Đa, thiết tưởng còn gì hơn là thắp nén hương lòng, nhắc lại chiến công của ngài ........                                                                                              Ngày nay bè lũ Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam nhục nhã không thua gì Mạc Đăng Dung ngày trước, tự trói ra hàng quân Tàu, dâng đất để yên thân. Mối ô nhục của CSVN hôm nay sẽ bị lịch sử muôn đời phỉ nhổ, kết tội phản quốc...".     
Nhân dịp này các đại diện hội đoàn QLVNCH, cơ sở thương mại cũng lên gởi lời cầu chúc đến đồng hương nhân những ngày đầu năm mới. Khách tham dự đã được cơ sở Tổ Đình Việt Nam khoản đãi bằng một bữa tiệc liên hoan đơn giản mà thực phẩm chính là nguyên con heo quay được hiến tặng bởi văn phòng Luật sư Kazt / Nghiêm Hòa, luật sư Lawren Kazt cũng có mặt tại buổi lễ  phần còn lại là do sự đóng góp của hội Quảng Nam Đà Nẳng, Cộng Đồng Người Việt QG/ Tacoma, hội Hải Quân, tuần báo Người Việt Ngày Nay, cơ sở Auto Body Kiệt , Viet Wah và quý đồng hương thiện tâm ngoài ra còn các thức ăn tự làm và mang đến của các thân hữu của Tổ Đình. Đặc biệt xen lẫn trong hàng khách của buổi lễ năm nay, còn có sự tham gia của doanh gia Trần Đức chủ nhân hệ thống chợ Viet Wah, cùng một vài khách Mỹ Việt đến từ tận thủ phủ Olympia, được tin qua theo dõi tin tức trên báo chí Việt Ngữ.
Khí hậu hôm nay thật lạnh, sau buổi lễ tất cả đồng hương rời khu vực tượng đài để vào sinh hoạt liên hoan tại Tổ Đình, đây cũng là dịp đồng hương tay chúc mặt mừng của ngày Xuân mới. Buổi lễ đã kết thúc trong niềm luyến tiếc và mơ uớc của đồng hương tham dự như trong tâm trạng đã được diễn đạt qua phần kết bài nói chuyện của cựu hạm trưởng Đinh Mạnh Hùng: 
"Tháng 7 năm 1954, Hiệp Định Geneve chia đôi Việt Nam, hơn một triệu đồng bào miền Bắc di cư vào Nam vì không muốn sống dưới chế độ Cộng Sản. Sống ở Miền Nam tự do, tất cả đồng bào đều mơ tưởng một anh hùng Quang Trung của thế kỷ 20 đem quân ra chiếm lại Miền Bắc khỏi tay Cộng Sản.                                                                                                 
Sau tháng tư năm 1975, một lần nữa một triệu người Việt Nam phải gạt nước mắt rời bỏ đất nước thân yêu để đi tìm tự do. Mặc dầu thở không khí tự do, nhung cho đến hôm nay, không một người Việt tỵ nạn nào lại không mơ ước một anh hùng dân tộc, một Quang Trung Nguyễn Huệ đứng lên giải thoát dân Việt Nam khỏi ách thống trị của Cộng Sản và ôm ấp hoài vọng được trở về đất nước thân yêu..." 
Phạm Xuân Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.