Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa

07/02/200900:00:00(Xem: 4766)

Seattle: Kỷ niệm 220 năm Chiến thắng Đống Đa
Phạm Xuân Hùng

SEATTLE - Cứ vào mỗi Tết Nguyên Đán, chúng ta lại có dịp nhắc đến chiến công oai hùng của vua Quang Trung qua chiến thắng Đống Đa ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu.
Cách đây 220 năm, vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789, dưới tài điều binh của Hoàng đế Quang Trung, nghĩa quân Tây Sơn đã thần tốc từ thành Phú Xuân mang đại quân ra Thăng Long đánh tan 20 vạn quận Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu. Trong trận này  tướng giặc phải chui vào ống đồng trốn chạy và quân giặc chết trôi đầy sông được dân Việt vớt lên chôn thành gò đống lớn, nay gọi là Gò Đống Đa cạnh thủ đô Hà Nội.
Chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789 là biểu hiện của  tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của toàn dân Việt Nam. Đồng thời chiến thắng này cũng làm nổi bật chiến lược quân sự tài tình, thần tốc, dũng mãnh của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy trực tiếp của nhà quân sự, chính trị thiên tài, người anh hùng  áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.
Hòa mình cùng Người Việt khắp năm châu  để đánh dấu năm 220 Kỷ Niệm Chíến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ đến vị đại anh hùng dân tộc, một thiên tài quân sự: Hoàng Đế Quang Trung, Nguyễn Huệ. Tại thành phố Seattle, đại diện các hội đoàn quân cán chính và thân hào nhân sĩ đã tổ chức  trang trọng ngày kỷ niệm Chiến Thắng Đống Đa, kết hợp nhân dịp Lễ Thượng Kỳ đầu năm dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, 2236 SW Orchard St., Seattle WA 98106.
Khu vực Tượng Đài đã được quý chiến hữu Võ Trung Chánh, Trần Đình Khải và ông thủ từ quét sạch, trang hoàng từ hôm trước. Hàng cờ ngũ hành, ngũ sắc năm màu quây quanh Tượng Đài đã khiến toàn khu vực sáng rực dưới buổi sáng sớm mùa Xuân sương mù lành lạnh; tràng pháo 5000 ngàn viên dài thòng được treo cao trên cây cổ thụ maple sẳn sàng rền vang mở đầu hội Xuân dân tộc. Sau tiếng trống điểm khai mạc của vị cao niên trưởng ban tổ chức, vị thủ từ tự tay đốt pháo, hai con lân của Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh tung tăng nhào lộn, múa vui bên xác pháo nổ dòn.
Mở đầu chương trình là Lễ Thượng Kỳ , các quân nhân trong các bộ quân phục  sắp hàng ngang nghiêm chỉnh chào cờ dưới sự điều khiển của chiến hữu Nguyễn Minh Đường, quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH đã được quý chiến hữu Không Quân từ từ kéo lên cao hoà hợp với quốc ca do chiến hữu Trương văn Giàu khởi xướng, cựu đại tá Hứa Yến Lến trong diễn văn khai mạc, tuy đã gần 80 tuổi nhưng tinh thần vẫn dũng mãnh như người chỉ huy năm nào ngoài tuyến đầu lửa đạn, dõng dạc cùng các chiến hữu trước hàng quân :
" Kính thưa quý liệt vị; mặc dầu chúng ta đang sống xa quê hương nhưng Quốc Kỳ VNCH vẫn tung bay ngạo nghễ, điều này thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất không mệt mỏi của toàn thể quân dân cán chính VNCH, cùng đồng hương Việt Nam trong việc vận động giải trừ bạo quyền CSVN.
Đất nước VN không còn bị tàn phá bởi chiến tranh bom đạn, nhưng quê hương chúng ta  đang bị kèm kẹp bởi độc tài đảng trị , dân tộc Việt nam đang đối diện với thảm cảnh nghèo đói lạc hậu, xã hội bị băng hoại cả về đạo đức lẫn luân thường đạo lý, núi sông đang bị cắt xén dâng cho ngoại bang.
CSVN đã bộc lộ tính chất đê hèn, trả thù ngay cả những người đã chết, biểu lộ qua việc triệt hạ và san bằng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa... Là chiến sĩ VNCH, trọng trách Bảo Quốc An Dân, vẫn luôn là kim chỉ nam  trên con đường chúng ta đi tới. Mệnh lệnh của người chiến sĩ VNCH đã đậm nét qua màu cờ sắc áo với sáu chữ trung kiên như kim cương bất hoại "Tổ Quốc, Danh Dự, Trách nhiệm". Cho dù vật đổi sao dời, cho dù sức mòn lực cạn, nhưng tinh thần chiến đấu dũng mãnh kiên cường của QLVNCH vẫn mãi mãi được duy trì và củng cố trong chúng ta....."
Trên khu đồi nhỏ được trang hoàng rợp bóng Cờ Vàng, giữa khoảng sân rộng lớn của khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, đoàn người im phăng phắt. Chăm chú như cảm thông và chia sẻ cùng vị cựu tham mưu trưởng hành quân sư đoàn 18 Bộ Binh; nổi lòng của những con người đã một thời cầm súng giữ gìn từng tất đất quê hương.


Sang phần kế của chương trình là buổi Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa và tưởng nhớ Quang Trung Hoàng Đế. Cựu hạm trưởng HQ 2, hải quân trung tá  Đinh Mạnh Hùng đã làm cử tọa bùi ngùi, nuối tiếc qua bài diễn văn xúc tích mang nhiều ý nghĩa mà chúng tôi xin được phép trích đăng lại dưới đây: "Hôm nay Ngày Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sửu được trang trọng cử hành tại Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, Seattle, Washington. Chúng ta là con dân của nước Việt Nam định cư tại hải ngoại, chúng ta là các cựu Quân Nhân đã phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang tưởng niệm lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của VNCH tượng trưng cho Dân Chủ, Độc Lập và Tự Do.                                                                                                                                          Kính thưa Quý Vị, hôm nay cũng là ngày Mùng 7 Tết Kỷ Sửu, chúng ta không khỏi nhớ đến Ngày chiến thắng trận Đống Đa Mùng 5 Tết Kỷ Dậu (1789), Vua Quang Trung Nguyễn Huệ thống lĩnh một trăm ngàn quân, một trăm thớt voi; xuất đại quân từ Phú Xuân tiến ra Bắc diệt Tôn Sĩ Nghị, đại phá quân Thanh. Mùng Ba Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Hạ Hồi; Mùng Năm Tết Kỷ Dậu, chiến thắng Ngọc Hồi,                                                                                                                                 Trong sử sách nước ta, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một danh tướng lừng lẫy chưa một lần chiến bại. Chỉ một chuyến ra quân trong 5 ngày Tết ngắn ngủi phá tan 20 vạn quân Thanh cùng đồn lũy. Đường xá xa xôi, cách trở hiểm nghèo mà 5 lần vào Nam, 3 lần ra Bắc, xuất quỷ nhập thần chẳng ai lường được. Tài hành binh thần tốc, lại lắm cơ mưu. trí dũng oai phong ít người sánh kịp. Trị nước an dân, rắp mối mộng lớn, đòi đất Lưỡng Quảng về cho dân Việt nhưng than ôi, Trời chẳng chìu người, đại bàng lưng trời gãy cánh. Mỗi năm ngày mùng Năm Tết là ngày Giỗ Trận Đống Đa, thiết tưởng còn gì hơn là thắp nén hương lòng, nhắc lại chiến công của ngài ........                                                                                              Ngày nay bè lũ Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam nhục nhã không thua gì Mạc Đăng Dung ngày trước, tự trói ra hàng quân Tàu, dâng đất để yên thân. Mối ô nhục của CSVN hôm nay sẽ bị lịch sử muôn đời phỉ nhổ, kết tội phản quốc...".     
Nhân dịp này các đại diện hội đoàn QLVNCH, cơ sở thương mại cũng lên gởi lời cầu chúc đến đồng hương nhân những ngày đầu năm mới. Khách tham dự đã được cơ sở Tổ Đình Việt Nam khoản đãi bằng một bữa tiệc liên hoan đơn giản mà thực phẩm chính là nguyên con heo quay được hiến tặng bởi văn phòng Luật sư Kazt / Nghiêm Hòa, luật sư Lawren Kazt cũng có mặt tại buổi lễ  phần còn lại là do sự đóng góp của hội Quảng Nam Đà Nẳng, Cộng Đồng Người Việt QG/ Tacoma, hội Hải Quân, tuần báo Người Việt Ngày Nay, cơ sở Auto Body Kiệt , Viet Wah và quý đồng hương thiện tâm ngoài ra còn các thức ăn tự làm và mang đến của các thân hữu của Tổ Đình. Đặc biệt xen lẫn trong hàng khách của buổi lễ năm nay, còn có sự tham gia của doanh gia Trần Đức chủ nhân hệ thống chợ Viet Wah, cùng một vài khách Mỹ Việt đến từ tận thủ phủ Olympia, được tin qua theo dõi tin tức trên báo chí Việt Ngữ.
Khí hậu hôm nay thật lạnh, sau buổi lễ tất cả đồng hương rời khu vực tượng đài để vào sinh hoạt liên hoan tại Tổ Đình, đây cũng là dịp đồng hương tay chúc mặt mừng của ngày Xuân mới. Buổi lễ đã kết thúc trong niềm luyến tiếc và mơ uớc của đồng hương tham dự như trong tâm trạng đã được diễn đạt qua phần kết bài nói chuyện của cựu hạm trưởng Đinh Mạnh Hùng: 
"Tháng 7 năm 1954, Hiệp Định Geneve chia đôi Việt Nam, hơn một triệu đồng bào miền Bắc di cư vào Nam vì không muốn sống dưới chế độ Cộng Sản. Sống ở Miền Nam tự do, tất cả đồng bào đều mơ tưởng một anh hùng Quang Trung của thế kỷ 20 đem quân ra chiếm lại Miền Bắc khỏi tay Cộng Sản.                                                                                                 
Sau tháng tư năm 1975, một lần nữa một triệu người Việt Nam phải gạt nước mắt rời bỏ đất nước thân yêu để đi tìm tự do. Mặc dầu thở không khí tự do, nhung cho đến hôm nay, không một người Việt tỵ nạn nào lại không mơ ước một anh hùng dân tộc, một Quang Trung Nguyễn Huệ đứng lên giải thoát dân Việt Nam khỏi ách thống trị của Cộng Sản và ôm ấp hoài vọng được trở về đất nước thân yêu..." 
Phạm Xuân Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.