Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Lời Ông Dũng

27/02/201000:00:00(Xem: 7376)

Coi Chừng Lời Ông Dũng

Vi Anh
Ông Nguyễn tấn Dũng, Thủ Tướng Việt Nam Cộng sản, mới vừa nhắc nhở báo chí phải nhanh nhạy, sắc bén hơn nữa. Ông ta nói điều này trong cuộc gặp đầu năm với báo chí tại Hà Nội -  chớ không phải đọc. Ôngnói không theo bài phát biểu soạn sẵn, mà ứng khẩu có vẻ tâm tình với các nhà báo. Rất đáng nghi ngờ, phải coi chừng. Nếu không, tin thì mắc, nghe sẽ lầm.
Một, khó mà nghĩ Ông Dũng là người "ngồi đồng" do 15 thầy pháp ở Bộ Chánh trị muốn Đông bình Tây định, Bắc ổn Nam an trước Đại Hội Đảng thứ 11 nên kêu mưa hú gió, triệu hồi âm binh. Họ bắt ấn điều khiển Ông Dũng lên đồng khiến Ông Dũng quá say đồng, quá nhập vai nên thần khẩu hại xác phàm. Vì, như mọi người biết dù là một ủy viên Bộ Chánh trị hay Ban Bí Thư Trung Ương hay Trung ương ủy viên Đảng khi công bố một cái gì mới cũng phải cúc cung tận tụy theo đúng từng chữ, từng lời nghị quyết của Bộ Chánh Trị và Ban Bí Thư. Nghị quyết của Bộ và Ban này cân từng chữ, phân từng lời bằng cân tiểu ly khi làm. Trước khi đem ra thi hành các cấp đảng viên phải "học tập, thu hoạch", chớ không phải ai muốn nói gì nghĩ gì thì nghĩ hay nói khơi khơi được.
Chuyện Ông Dũng làm bộ phớt tỉnh bài diễn văn, độc lập tự khởi, tự nhiên tự tại nói "báo chí cần chủ động thông tin bảo vệ chủ quyền", phải nhanh nhạy, sắc bén hơn nữa trong thông tin về việc bảo vệ chủ quyền đất nước, là một thay đổi 180 độ. Hoàn toàn trái ngược với đường lối kiểm duyệt báo chí cố hữu và "xuyên suốt" của Đảng CS. Một đề tài lâu nay CS cấm kỵ, ai đụng tới Anh Cả Đỏ xâm thực giang sơn gấm vóc VN thì bị trừng phạt không nương tay không lý do gì thay đổi đen thành trắng nhanh như chớp vậy.
Hai, đây có thể là mưu sâu kế độc Trăm Hoa Đua Nở, Trăm Nhà Khai Phóng của Mao trạch Đông. Giả bộ kêu gọi mọi người góp ý, nói lên để kiểm soát tâm can của "đảng viên, cán bộ và quần chúng nhân dân". Để rồi sau đó hốt ổ những người bất mãn, bất đồng chánh kiến và chống đối chế độ. Ông Dũng là thủ tướng chánh phủ cơ quan trực tiếp thi hành.
Giữa thời Tàu Cộng khống chế Đảng CSVN, một đại sứ quèn là Đại sứ CS Bắc Kinh ở Hà nội mà còn cao ngạo như Thái Thú đã lớn lối dạy cho CS Hà nội một bài học "họp tác thì phát triễn, chống đối thì chết". Trước nguy cơ mất nước, Giữa lúc CS Hà nội không nương tay diệt, những nhà báo trong luồng liều mình uốn mình qua ngỏ hẹp "viếât lách", những bloggers ngoài luồng, những nhà dân chủ liều mình nói lên nguyện vọng cứu nguy quốc gia dân tộc, những ai đụng tới TC là CS Hà nội diệt không nương tay. Nên rất có lý để đặt một dấu chấm hỏi thật lớn sau lời Ông Dũng.
Ba, không có gì phải lo cho đa số nhà báo ở hải ngoại gốc gác tỵ nạn CS có kinh nghiệm với CS ắt hẳn không tin lời Ông Dũng. Vì những gì CS nói thường xuyên khác với những gì CS làm. Điều đó đã trở thành lý tính thành văn rồi mà TT Nguyễn văn Thiệu là người đã chấp bút thành câu "Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm".


Nhưng hơi lo cho anh chị em cầm viết trẻ, sanh sau chiến tranh, ăn học ở Mỹ, đa số sách sử về VN ở Mỹ bị ảnh hưởng phản chiến nhiều. Và do môi trường xã hội tự do sống ở Mỹ quá tự do nên dễ có nếp suy nghĩ tưởng đâu tự do đương nhiên có. Nhưng cũng chả sao, còn có độc giả tỵ nạn CS vừa là đối tượng vừa là chủ thể của báo chí tiếng Việt hải ngoại, sẽ đóng vai trò giám sát và cân bằng trong cộng đồng VN hải ngoại. Ô. Dũng quyền uy trong chế độ CS nhưng chẳng là "cái thá" gì ở VN hải ngoại. Báo chí tiếng Việt ở VN hải ngoại đã mạnh dạn chốâng TC đã xâm lăng lẫn VC đã nhu nhược cúi đầu cho TC hoành hành và hèn hạ đi trấn áp người dân Việt yêu nước chống TC.
Còn anh chị em nhà báo trong nước đang đau quê cha đất tổ bị xâm lấn, nhục cái nhục dòng giống Lạc Hồng bị Hán tộc khinh khi ngay trên quê mẹ của mình. Anh chị em đó lâu nay vì lương tâm Con Người, lương tâm Việt Nam và lương tâm chức nghiệp dù sống trong kềm kẹp vật chất và tinh thần của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, lâu nay đã tương kế tự kế, uốn mình qua ngỏ hẹp, đánh dộng lương tâm người dân về chủ quyền quốc gia dân tộc. Với tình yêu Tổ Quốc đang sôi sục như vậy dễ bị lợi dụng bởi lời Ông Dũng thành trăm hoa đua nở, khiến CS có "chứng lý thật thà khai báo" để hốt trọn ổ.
Bốn, tuy còn sớm nhưng có nhiều dấu chỉ đáng mừng. Những người Việt yêu nước, những nhà báo yêu nước ở trong nước không bị lọt kế của Đảng CSVN nói chung và ÔngDũng nói riêng.  Nên qua phóng sự có âm chứng của phóng viên Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự do phát ngày 24-2-10, người ta thấy nhà báo trong nước không tin Ông Dũng.Tiêu biểu như Phó Tổng Biên Tập Nguyễn Trung Dân của Báo Du Lịch là người bị rút thẻ nhà báo, đình chỉ công tác, mấy chục biên tập viên, phóng viên và nhân viên tòa soạn mất việc làm, chỉ vì báo này đã đăng hai bài báo liên quan đến việc Tàu xâm lấn VN. Trong đó có bài 'Tản mạn đảo xa' của phóng viên Trung Bảo, "nói lên  tâm tình của người viết, đề cao lòng yêu nước của thanh niên sinh viên TP.HCM trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam". Nhà báo chuyên nghiệp này nói,  "không nhất thiết phải chờ ông Thủ Tướng bật đèn xanh rồi mới nói". Nguyễn Quốc Thái nguyên trợ lý Phó tổng biên tập báo Du Lịch, ông nói: "Báo Du Lịch chúng tôi làm lúc đó là hành động theo sự thúc bách của trái tim và lương tâm của mình.”
Năm và sau cùng quan trọng nhứt, hành động chánh trị không bao giờ là chuyện bốc đồng, tùy hứng. Hỏi làm sao tin được lời Oâng Dũng nhắc nhở báo chí chủ động trong thông tin về chủ quyền đất nước khi việc cấm báo chí nói về TC xâm lấn là qui nguyên tắc, buộc báo chí đi "lề phải" là qui luật hằng cữu của toàn Đảng CS.
Đừng nói Ông Dũng đứng hàng thứ ba trong Bộ Chánh trị, ngay Ô. Mạnh đứng hàng đầu cũng không có quyền thay đổi qui luật nhanh và nhiều như vậy. Vậy thì lời Oâng Dũng chỉ có thể coi , một là lời nói bốc đồng, hứng ẩu như lời của Ông Nguyễn minh Triết đi Cuba coi CS Hà nội và Cuba hai con tép riu mà tưởng mình như cái rún của vũ trụ khi tuyên bố Cuba thức thì VN ngủ, VN ngủ thì Cuba thức để canh giữ hòa bình thế giới. Lý luận này ít căn cơ hơn cái thứ hai. Đây là mưu sâu kế độc Trăm Hoa Đua Nở của Mao Trạch Đông mà tình báo TC đã gà bài Ô Dũng để hốt trọn ổ những người Việt yêu nước chống TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.