Hôm nay,  

Ăn Tết Miền Xa!

30/01/200900:00:00(Xem: 6404)
ĂN TẾT MIỀN XA!
Giác Ngọc
Với quan niệm phương đông, nói chung, và người Việt Nam, nói riêng, thì ngày đầu năm mang ý nghĩa của sự xum họp, đoàn tụ. Dù suốt năm con cháu tha phương cầu thực nơi đâu nhưng Tết đến cũng cố tìm về nơi có ban thờ Tổ Tiên, họp mặt cùng thân bằng quyến thuộc, dâng lễ vật lên ban thờ tỏ lòng ghi nhớ công ơn người xưa đã vun bồi, gìn giữ cả tinh thần lẫn vật chất để con cháu còn sinh tồn tới ngày nay.
Từ ý nghĩa thiêng liêng này mà không khí đón Tết luôn rộn rã, ấm áp, chẳng kể giầu sang hay nghèo khó; khác chăng là phẩm vật sắm sửa hào nhoáng hay đơn sơ, mâm cao cỗ đầy hay thanh lương đạm bạc. Cũng khác chăng là tấm lòng thành kính của người dâng cúng. Xưa, một củ khoai sùng của bà lão nghèo khổ cúng dường ngài Xá Lợi Phất đã được ấn chứng công đức hơn việc xây dựng chùa to tượng lớn của vua Lương Võ Đế, chính là từ sự chân thành vậy.
Thương thay! Giữa không khí tưng bừng nhộn nhịp sắm sửa đón xuân suốt ba miền, thì vào những giây phút cuối năm, một con thuyền gỗ mong manh chở những người dân quê nghèo khổ đã gặp thảm nạn! Con thuyền được cấp giấp phép chỉ chở 12 người nhưng trong ngày giờ định mệnh đó đã có tới 78 người cùng cố trèo lên thuyền, tới phiên chợ cuối để tìm mua chút phẩm vật dâng lên ban thờ Tổ Tiên và chờ đón giao thừa. Khi chỉ còn cách bờ khoảng 20 mét thì sự nôn nóng mong mau về nhà đã khiến đám đồng lao xao đứng dậy. Tình trạng này, với số người quá tải đã khiến con thuyền nhỏ chòng chành, ngả nghiêng rồi oằn mình lật úp!
Mấy phút trước, nước sông Gianh tuy chảy xiết nhưng vẫn bình an. Mấy phút sau, con sông thân thiết với người dân Quảng Bình đã trở thành ngôi mồ lạnh lẽo, oan nghiệt, lấy đi sự sống của hơn 40 nhân mạng, đa số là phụ nữ và trẻ em!
Không hẹn mà hơn 40 người cùng về ăn Tết ở miền xa, thật xa, nơi không còn những bất công, những đói nghèo, nghiệt ngã!
Đón giao thừa trở thành tang tóc cho những người còn lại!

Trên bờ sông lộng gió, thân nhân gào khóc trong tuyệt vọng khi chờ những thuyền câu đi vớt xác nạn nhân.
Trong thành phố, đâu đây đã lưa thưa tiếng pháo.
Xa hơn, vượt quốc lộ, dẫn tới những đô thị náo nhiệt tưng bừng, những biệt thự lộng lẫy, những hàng quán, những cơ sở kinh doanh bề thế đã sẵn sàng những tràng đại pháo, những hoa tươi, những đèn sáng, và nhạc xuân vang động khắp các ngả đường chờ đón phút giao mùa thiêng liêng đang tới
 Từ phương xa, trong nỗi đau thấm thía của kiếp nhân sinh, của tình đồng bào, xin thắp nén trầm hương đầu năm hướng về những người dân xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, xin Chư Phật mười phương tiếp dẫn hương linh những người ra đi, và gia trì, phò trợ những người còn lại.
Với những người ra đi, nếu đây là phần cộng-nghiệp cuối cùng phải trả, nguyện xin họ thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, an vui cảnh tịch tĩnh Niết Bàn.
Với những người còn lại, xin soi sáng thiện-căn để họ can đảm đi tiếp chặng ta-bà bằng tâm nguyện vun bồi, tích tụ công đức cho mùa xuân-miên-viễn của giải thoát, giác ngộ.
Cuối cùng, nguyện cho những ai trực tiếp chịu trách nhiệm trong chương trình thực hiện cây cầu mang tên "cầu Quảng Hải", bắc ngang sông Gianh, hãy xả bỏ lòng gian tham để những người dân nghèo khổ tránh được thảm họa trên thuyền đò mong manh!    
Cây cầu trên giòng sông nhiều hiểm nguy, thường xảy ra nguy cơ chìm đò, lại là mạch lộ chính đi về trung tâm huyện, xã, nên sau nhiều năm bàn thảo, đã được chấp thuận ngân khoản và khởi công từ 2004, đáng lẽ phải hoàn tất trong năm 2006, đến nay dự án vẫn còn dang dở!
Thiết tưởng, những ai trực tiếp chịu trách nhiệm việc này có đón xuân vui vẻ khi nhìn về hình ảnh hàng trăm người vật vã khóc than bên bờ sông lộng gió, chờ xác người thân yêu bầm tím được vớt lên"""
Và trong tiếng pháo ròn rã đón xuân, liệu có tiếng nói nào từ lương tâm vọng tới: "Bao giờ thì hoàn tất chiếc cầu cứu khổ cứu nạn"""""
Giác Ngọc   
(Ngày đầu năm Kỷ Sửu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.