Hôm nay,  

Bài Ca Cho Người Chiến Bại

08/11/200800:00:00(Xem: 7865)

Bài ca cho người chiến bại
Giao chỉ-San Jose

Anh hùng thấm mệt
Vào buổi tối ngày 4 tháng 11 năm 2008, thượng nghị sĩ John McCain đứng trước ba ngàn thân hữu của đảng Cộng hòa tại thị trấn Bilt Moore, tiểu bang Arizona, đã chính thức tuyên bố những lời cuối cùng cho một cuộc chiến kéo dài một năm.
Người anh hùng 72 tuổi của nước Mỹ đã nói rằng:
"Nhân dân Mỹ đã lên tiếng và nói rất rõ ràng bằng những lá phiếu. Tôi xin chúc mừng cho ông Obama".
Ông giơ hai cánh tay thương tật lên để trấn an cử tọa ồn ào, bầy tỏ sự tức giận với phe chiến thắng. Và những giọt nước mắt chân thành, thương cảm đã chảy xuống tại trang trại miền đồng khô cỏ cháy mà 28 năm trước, McCain và phu nhân Cindy đã cử hành hôn lễ.
Những người ủng hộ Cộng hòa đeo huy hiệu chiến thắng 2008 đã cùng đồng ca những lời hùng tráng pha niềm cay đắng bài ca cho người anh hùng chiến bại, và niềm đau thương, tức giận cũng tràn ngập trong lòng những người Việt nhiệt thành ủng hộ McCain.
Thực ra ngay từ tuần lễ cuối cùng, cả hai phe đều đã biết trước kết quả. Chuyện ngựa về ngược là điều ít khi xảy ra; chỉ không biết sự thắng bại ở mức độ nào. Với kết quả 349 cử tri đoàn bên Obama so với 163 phía McCain, có thể coi như quá rõ ràng. Dù rằng về phiếu phổ thông hơn 60 triệu của Dân chủ so với 54 triệu bên Cộng hòa, có sự cách biệt 6 triệu phiếu chưa phải là toàn thắng. Không thể quên rằng gần nữa nước Mỹ đã trao trái tim cho ông già của Arizona.
Dù là cảm nhận được kết quả sau cùng, nhưng người anh hùng của Mỹ quốc trong tuần lễ sau cùng đã hết sức nỗ lực tả xung hữu đột. Ngay vào ngày cuối, trên con đường rút quân từ miền Florida về Arizona, đạo quân tranh cử của McCain đã di chuyển qua năm tiểu bang và dừng chân lại suốt chặng đường để bày tỏ quyết tâm.
Một lần nữa, thượng nghị sĩ can trường của Arizona đã chứng tỏ sự kiên trì của giòng máu anh hùng McCain. Và ông đã chiến bại trong can trường, với người vợ hết sức duyên dáng và nhiệt thành, với bà Phó vui tươi như mùa xuân đến với sự nghiệp chính trị cuối đời của quê nhà. Trong nghị trường, ông McCain không điều gì phải hối tiếc. Với 54 triệu và 230 ngàn 398 phiếu bầu, một nữa trái tim của nước Mỹ đã gởi cho ông. Trong khi đó ông bà và Palin cũng nhẹ nợ với tương lai Mỹ quốc.


Với con số 3000 quan khách tham dự trong vòng thân mật, những nhân vật tinh hoa của đảng Cộng Hòa sẽ ngồi lại bên nhau. Dường như tất cả đã biết trước để chờ đón những gì mà số mệnh của con đường tranh cử dành cho họ.
Ai cũng biết rằng cuộc chiến đấu của đảng Cộng Hòa kéo dài suốt 8 năm và định mệnh đã an bài.
Người anh hùng mỏi mệt 72 tuổi của chiến tranh Việt Nam, sau cùng không thể cưỡng lại với trào lưu đổi mới thực sự của Hoa Kỳ và toàn thế giới.
Cuộc cách mạng da đen
Mặc dù đã dành được phiếu đa số của toàn dân Mỹ, nhưng báo chí và toàn thế giới vẫn không ngần ngại nói thẳng đến màu đen của vị tân Tổng thống Hoa kỳ.
Khi Obama lên diễn đàn chào mừng chiến thắng tại Chicago, ông cũng đã nhắc nhở đến lịch sử ghi dấu 232 năm của người nô lệ đến từ Phi châu.
Phía bên Obama hợp mặt tại Grand Park ngay tại kinh đô Chicago, tiểu bang Illinois. Trên 100,000 người nhiệt thành tham dự với những giọt nước mắt của chiến thắng. Cảnh sát đi tuần dưới đất và mai phục trên nóc nhà. Máy bay trực thăng rọi đèn bay trên trời công viên. Phải bảo vệ an ninh chặt chẽ cho vị tân tổng thống da mầu đầu tiên của Hoa Kỳ. Phí tổn của buổi hợp mặt dự trù 2 triệu mỹ kim.
Và không chỉ tại Hoa Kỳ, từ bên Âu Châu, Phi Châu vá Á Châu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ đều tổ chức ăn mừng. Đây không phải là chiến thắng của Obama. Đây cũng không phải đơn thuần là sức mạnh da đen. Có tờ báo Mỹ nói đây là bản tuyên dương nhân quyền của thế kỷ 21. Không phải Obama xuất sắc mà chính là Hoa Kỳ xuất sắc đã chọn Obama. Cậu bé da đen vô danh đã lớn lên từ hè phố từ Hạ uy di đến Nam dương.
Sau hơn 200 năm với những kỷ niệm nô lệ từ Phi Châu đến Mỹ bằng xiềng xích, một người da đen lên phiên làm tổng thống Hoa Kỳ, ít nhất 1 lần, để đất nước nầy thực sự là Hiệp chủng quốc.
Với ý nghĩa đặc biệt đó, thì dù Obama có ăn nói đại ngôn với những quá khứ mù mờ, trang sử một cuộc cách mạng dân quyền bằng lá phiếu tại Hoa Kỳ sẵn sàng bỏ qua các tiểu tiết.
Rồi đây tương lai ra sao, hạ hồi phân giải. Người Mỹ đã muốn như thế thì chúng ta sẽ phải cùng đi với nhau trên con đường hiệp chủng cho đủ 4 năm hay là 8 năm nữa. Chuyện đâu còn đó. Bây giờ xin ghi lại hình ảnh của ngày bầu cử lịch sử tháng 11 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.