Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ca Cho Người Chiến Bại

08/11/200800:00:00(Xem: 6782)

Bài ca cho người chiến bại
Giao chỉ-San Jose

Anh hùng thấm mệt
Vào buổi tối ngày 4 tháng 11 năm 2008, thượng nghị sĩ John McCain đứng trước ba ngàn thân hữu của đảng Cộng hòa tại thị trấn Bilt Moore, tiểu bang Arizona, đã chính thức tuyên bố những lời cuối cùng cho một cuộc chiến kéo dài một năm.
Người anh hùng 72 tuổi của nước Mỹ đã nói rằng:
"Nhân dân Mỹ đã lên tiếng và nói rất rõ ràng bằng những lá phiếu. Tôi xin chúc mừng cho ông Obama".
Ông giơ hai cánh tay thương tật lên để trấn an cử tọa ồn ào, bầy tỏ sự tức giận với phe chiến thắng. Và những giọt nước mắt chân thành, thương cảm đã chảy xuống tại trang trại miền đồng khô cỏ cháy mà 28 năm trước, McCain và phu nhân Cindy đã cử hành hôn lễ.
Những người ủng hộ Cộng hòa đeo huy hiệu chiến thắng 2008 đã cùng đồng ca những lời hùng tráng pha niềm cay đắng bài ca cho người anh hùng chiến bại, và niềm đau thương, tức giận cũng tràn ngập trong lòng những người Việt nhiệt thành ủng hộ McCain.
Thực ra ngay từ tuần lễ cuối cùng, cả hai phe đều đã biết trước kết quả. Chuyện ngựa về ngược là điều ít khi xảy ra; chỉ không biết sự thắng bại ở mức độ nào. Với kết quả 349 cử tri đoàn bên Obama so với 163 phía McCain, có thể coi như quá rõ ràng. Dù rằng về phiếu phổ thông hơn 60 triệu của Dân chủ so với 54 triệu bên Cộng hòa, có sự cách biệt 6 triệu phiếu chưa phải là toàn thắng. Không thể quên rằng gần nữa nước Mỹ đã trao trái tim cho ông già của Arizona.
Dù là cảm nhận được kết quả sau cùng, nhưng người anh hùng của Mỹ quốc trong tuần lễ sau cùng đã hết sức nỗ lực tả xung hữu đột. Ngay vào ngày cuối, trên con đường rút quân từ miền Florida về Arizona, đạo quân tranh cử của McCain đã di chuyển qua năm tiểu bang và dừng chân lại suốt chặng đường để bày tỏ quyết tâm.
Một lần nữa, thượng nghị sĩ can trường của Arizona đã chứng tỏ sự kiên trì của giòng máu anh hùng McCain. Và ông đã chiến bại trong can trường, với người vợ hết sức duyên dáng và nhiệt thành, với bà Phó vui tươi như mùa xuân đến với sự nghiệp chính trị cuối đời của quê nhà. Trong nghị trường, ông McCain không điều gì phải hối tiếc. Với 54 triệu và 230 ngàn 398 phiếu bầu, một nữa trái tim của nước Mỹ đã gởi cho ông. Trong khi đó ông bà và Palin cũng nhẹ nợ với tương lai Mỹ quốc.


Với con số 3000 quan khách tham dự trong vòng thân mật, những nhân vật tinh hoa của đảng Cộng Hòa sẽ ngồi lại bên nhau. Dường như tất cả đã biết trước để chờ đón những gì mà số mệnh của con đường tranh cử dành cho họ.
Ai cũng biết rằng cuộc chiến đấu của đảng Cộng Hòa kéo dài suốt 8 năm và định mệnh đã an bài.
Người anh hùng mỏi mệt 72 tuổi của chiến tranh Việt Nam, sau cùng không thể cưỡng lại với trào lưu đổi mới thực sự của Hoa Kỳ và toàn thế giới.
Cuộc cách mạng da đen
Mặc dù đã dành được phiếu đa số của toàn dân Mỹ, nhưng báo chí và toàn thế giới vẫn không ngần ngại nói thẳng đến màu đen của vị tân Tổng thống Hoa kỳ.
Khi Obama lên diễn đàn chào mừng chiến thắng tại Chicago, ông cũng đã nhắc nhở đến lịch sử ghi dấu 232 năm của người nô lệ đến từ Phi châu.
Phía bên Obama hợp mặt tại Grand Park ngay tại kinh đô Chicago, tiểu bang Illinois. Trên 100,000 người nhiệt thành tham dự với những giọt nước mắt của chiến thắng. Cảnh sát đi tuần dưới đất và mai phục trên nóc nhà. Máy bay trực thăng rọi đèn bay trên trời công viên. Phải bảo vệ an ninh chặt chẽ cho vị tân tổng thống da mầu đầu tiên của Hoa Kỳ. Phí tổn của buổi hợp mặt dự trù 2 triệu mỹ kim.
Và không chỉ tại Hoa Kỳ, từ bên Âu Châu, Phi Châu vá Á Châu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ đều tổ chức ăn mừng. Đây không phải là chiến thắng của Obama. Đây cũng không phải đơn thuần là sức mạnh da đen. Có tờ báo Mỹ nói đây là bản tuyên dương nhân quyền của thế kỷ 21. Không phải Obama xuất sắc mà chính là Hoa Kỳ xuất sắc đã chọn Obama. Cậu bé da đen vô danh đã lớn lên từ hè phố từ Hạ uy di đến Nam dương.
Sau hơn 200 năm với những kỷ niệm nô lệ từ Phi Châu đến Mỹ bằng xiềng xích, một người da đen lên phiên làm tổng thống Hoa Kỳ, ít nhất 1 lần, để đất nước nầy thực sự là Hiệp chủng quốc.
Với ý nghĩa đặc biệt đó, thì dù Obama có ăn nói đại ngôn với những quá khứ mù mờ, trang sử một cuộc cách mạng dân quyền bằng lá phiếu tại Hoa Kỳ sẵn sàng bỏ qua các tiểu tiết.
Rồi đây tương lai ra sao, hạ hồi phân giải. Người Mỹ đã muốn như thế thì chúng ta sẽ phải cùng đi với nhau trên con đường hiệp chủng cho đủ 4 năm hay là 8 năm nữa. Chuyện đâu còn đó. Bây giờ xin ghi lại hình ảnh của ngày bầu cử lịch sử tháng 11 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.