Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Lại Niềm Tin

18/06/200800:00:00(Xem: 3017)
Sự tin tưởng giữa người với người cũng cần phải xây dựng lại, sau những thời đổ vỡ. Xã hội nào cũng có những nan đề, nhất là sau một thời chiến tranh. Như trường hợp Cam Bốt, một đất nước đầy đau thương, nơi những người sống sót đều có những vết thương không nơi thân thể thì cũng trong tâm lý.

May mắn, quốc tế đang ra sức giúp người dân Cam Bốt hồi phục qua các chương trình khác nhau. Báo The Christian Science Monitor hôm 16-6-2008 có bài viết nhan đề "One man helps Cambodia rebuild trust" (Chuyện Một Người Đang  Giúp Cam Bốt Xây Lại Niềm Tin) của phóng viên David Montero đã kể về một trường hợp độc đáo: "một cựu tu sĩ huấn luyện những người thiện nguyện giải quyết các tranh chấp có cơ nguy biến thành bạo động." Bài báo viết từ Battambang, Cam Bốt, được dịch toàn văn như sau.

Một vấn đề muôn đời suýt làm hỏng cuộc hôn nhân của cô Buar Sramum: chồng cô, một người bán cá, không kiếm đủ tiền, và thường thì anh lại xài hoang những đồng tiền kiếm được, làm cho chuyện nuôi  ba đứa con của họ trong ngôi làng nghèo mạt này còn gian nan thêm. Khi Sramum cằn nhằn chồng, chuyện còn gay cấn thêm, và họ cứ cãi nhau cay đắng suốt nhiều tuần lễ.

Những chuyện tranh chấp như thế hiếm khi bàn luận công khai ở Cam Bốt, nhưng lại là lý do thông thường của bạo hành trong gia đình. Chúng cũng thường là một sợi trong nguyên một bó dây các mâu thuẫn trong làng, góp thêm vào các vi phạm nhân quyền và bạo hành ở miền quê Cam Bốt, kể cả các chuyện tranh chấp về đất, tội vặt vãnh, và mâu thuẫn về tài nguyên như nguồn nước và trâu bò.

Trung tâm vấn đề là chuyện vẫn thường không dẫn tới đâu để được giúp: nhiều thập niên chiến tranh và đói nghèo đã làm rối bời hệ thống pháp lý Cam Bốt. Tòa án thì thường ở xa và lại quá đắt với dân nghèo miền quê.

Nhưng gia đình Sramum, cũng như nhiều ngàn gia đình khác, không trở thành con số thống kê khác, nhờ vào ông Monychenda Heng, một cựu tu sĩ Phật giáo hiện đang giúp hồi phục hai trong các tài nguyên quý giá nhất mà Cam Bốt đã mất trong các năm tàn phá của Khmer Đỏ: niềm tin và hy vọng.

Từ năm 2002, tổ chức của ông Heng, có tên là Buddhism for Development (Phật Giáo để Phát Triển), đã giúp thành lập các ủy ban giải quyết tranh chấp tại 7 tỉnh phía tây bắc. Các ủy ban này - trong đó có từ 5 tới 9 thành viên từ cộng đồng, kể cả 2 vị trí bắt buộc phải là phụ nữ - lắng nghe cả hai phía tranh chấp. Rồi ủy ban sẽ đưa ra lời khuyên; họ làm việc thường là miễn phí, đôi khi chỉ với giá tượng trưng là 50 cents. Kết quả rất tốt đẹp, không nhất thiết vì lời khuyên đưa ra, nhưng vì sự kiện là dân nghèo như cô Sramum có thể tìm nơi giúp thương thuyết.

Bây giờ, cô và chồng không còn gây nhau nữa. "Uy ban đã khuyên chồng tôi là ảnh nên đổi thái độ, bởi vì ảnh cứ luôn luôn quạu quọ khi làm việc từ đồng ruộng về," theo lời cô nói, làm khuôn mặt chồng cô thoáng hiện nét mắc cỡ và làm những người chung quanh bật cười.

Trong ngôi làng Norea của họ, một ngôi làng của 991 gia đình ở tỉnh Battambang, khoảng 1,000 lãnh đạo cộng đồng đã được huấn luyện cách giải quyết mâu thuẫn. Trong 33 vụ than phiền đưa ra năm ngoái ở ủy ban giải quyết mâu thuẫn, có 30 vụ đã giải quyết, với 2 vụ khác đưa ra một phiên tòa địa phương và một vụ đưa ra tới giới chức cấp tỉnh. Các chính quyền địa phương khen ngợi các ủy ban là đang giúp giảm bạo hành và điền khuyết cho hệ thống pháp lý Cam Bốt. Sok Sambath, xã trưởng Norea, nói, "Số lượng các vụ bạo hành gia đình đã giảm rồi, theo thống kê hàng năm. Dân chúng tin là cách này hiệu quả."

Tỉ lệ thành công đó chỉ là một trong nhiều chiến thắng nhỏ mà hội Buddhism for Development, sáng lập năm 1995, tin là có thể giúp xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho Cam Bốt. Ong Heng biết từ kinh nghiệm riêng rằng hy vọng là một điều được vun đắp. Khi ông còn trẻ, ước nguyện trở thành tăng sĩ của ông như dường trật đường rầy khi Khmer Đỏ chiếm cả nước. Như nhiều ngàn người khác, Heng và gia đình bỏ chạy tới một trại tị nạn gần biên giới Thái Lan hồi cuối thập niên 1970s. Chính nơi đó ông đã gặp Thượng Tọa Pin Sem, vị thầy dạy đạo cho ông và giúp ông ấp ủ một phương pháp Phật Giáo cho phát triển xã hội.

Theo học Thầy Pin Sem, Heng thấy rằng các nguyên tắc Phật Giáo - quán sát và thanh lọc thân, quán sát và thanh lọc tâm, và nuôi dưỡng từ bi yêu thương - có thể là một công cụ để dẫn tới sự phát triển kinh tế và xã hội mà Cam Bốt cần để đứng vững. Và trong khi tự học, Heng bắt đầu dạy trẻ em về lịch sử Cam Bốt, để các em sẽ không quên cội nguồn đất nước và những gì đất nước này có thể tái thiết lại.

Mười năm sau, vào cuối thập niên 1990s, Heng không chỉ có thể về lại quê nhà ở tỉnh Battambang, nhưng còn được một học bổng để vào Đại Học Harvard - một thành quả lớn đối với Heng, một người tị nạn nghèo và không có học vấn trường quy nào.

Heng kể rằng nhu cầu thực dụng cho cuộc sống ở Đại Học Harvard đã buộc ông hoàn tục, nhưng các giáo lý Phật Giáo vẫn tiếp tục hướng dẫn việc làm của tổ chức của ông. Nhờ tiền cúng dường gửi về từ Mỹ và Đan Mạch, hội Buddhism for Development đã huấn luyện một đạo binh thiện nguyện, thanh niên và người điều giải, trong đó có nhiều vị sư và ni cô, để giúp tháo gỡ di sản kinh tế và xã hội đầy đau đớn d Khmer Đỏ để lại. Họ dạy nông dân trồng hạt tốt hơn, cho vay các khoản tín dụng nhỏ, và chăm sóc bệnh nhân.

Heng cẩn trọng chỉ ra rằng tổ chức của ông không có ý giảng Đạo Phật, và nhấn mạnh rằng nhiều làng xã được giúp đỡ là các cộng đồng Hồi Giáo - như ở xã Norea, nơi gần phân nửa các gia đình là tín đồ Hồi Giáo.

Có lẽ công trình quan trọng nhất của hội Buddhism for Development là việc thành lập các ủy ban giải quyết mâu thuẫn làng xã. Preap Kol, một nhà hoạt động cộng đồng làm việc với Heng, viết trong một email, "Niềm tin giữa dân Cam Bốt với nhau đã tan vỡ… Học thấp và mù chữ - đặc biệt ở cấp quần chúng, nơi hầu hết người dân đang sống - làm dân chúng cứ xung đột nhau. Trong bối cảnh đó, một dự án đưa ra một cơ chế giải quyết xung đột ở cấp làng xã là điều quan trọng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.