Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Y Tế Toàn Dân?

01/04/200800:00:00(Xem: 4422)

Mỹ Đại Suy Thoái... “USA 2008: The Great Depression” là dòng chữ nhan đề trên báo Anh Quốc The Independent hôm Thứ Ba 1-4-2008. Tuy là ngôn ngữ này thực sự chưa hoàn toàn đúng với ý nghĩa “đại suy thoái” thời các năm đầu thập niên 1930s, nhưng cũng đủ để làm nhiều người giựt mình suy nghĩ, và cả lo lắng. Và chính ở giây phút naỳ, một vấn đề cần thaỏ luận lại: Hoa Kỳ có cần bảo hiểm y tế toàn dân hay không"

Báo The Independent mở đầu bằng đoạn văn, “Trợ cấp thực phẩm là biểu tượng nghèo khó tại Hoa Kỳ. Trong kỷ nguyên của khủng hoảng tín dụng, đã có tới con số kỷ lục 28 triệu dân Mỹ bây giờ đang phải nương tựa vào chúng để sống còn -- một dấu hiệu chắc chắn cho thấy qúôc gia giàu nhất thế giới này đang đói mặt với khủng hoảng kinh tế.”

Bản tin Reuters hôm Thư1ứ Hai 31-3-2008 ghi rằng có hơn phân nửa số bác sĩ Hoa Kỳ hiện ủng hộ kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân, và hiện còn chưa tới 1/3 số bác sĩ chống laị ý kiến này, theo một bản thăm dò phổ biến hôm Thứ Hai.

Tất cả các kết quả thăm dò đó rất là dễ hiểu: khi số lượng dân Mỹ phaỉ xin trợ cấp lương thực, có nghĩa là họ không đủ tiền để tự lo về lương thực, và cũng có nghĩa là họ sẽ không thể nào đủ tiền chăm sóc y tế cho bản thân họ và gia đình. Bản tin Reuters viết như sau.

Bản thăm dò cho thấy ý kiến đã đổi chiều nhiều kể từ lần trước thăm dò năm 2002, và khi Hoa Kỳ tranh luận nghiêm túc về nhu cầu thay đổi hệ thống chăms óc y tế.

Trong hơn 2,000 bác sĩ được thăm dò, tới 59% nói họ ủng hộ một dự luật đòi thiết lập chương trình bảo hiểm y tế toàn dân, trong khi chỉ có 32% nói là chống lại, theo các nhà nghiên cứu phúc trình trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Bản thăm dò 2002 cho thấy 49% bác sĩ ủng hộ bảo hiểm y tế toàn dân, và 40% chống laị.

Bác sĩ Aaron Carroll của Đại Học Y Khoa Viện Đại Học Indiana, người chỉ huy cuộc nghiên cứu, nói, “Nhiều người nói là họ nói thay cho các bác sĩ và trình bày quan điểm tahy mặt các bác sĩ. Nhưng chúng tôi hỏi trực tiếp các bác sĩ và khám phá rằng, traí ngược với suy nghĩ thường tình, hâù hết các bác sĩ lại ủng hộ bảo hiểm y tế toàn dân.”

Bác sĩ Ronald Ackermann, người làm chung bản nghiên cứu với Carroll, nói, “Với tư cách bác sĩ, chúng tôi thấy rằng các bệnh nhân của chúng tôi đau khổ bởi vì ngaỳ càng có nhiều chi phí tiền khấu trừ trứơc (deductibles, tiền trả trứơc, quá số lượng ấn định mới được bảo hiểm chi trả), tiền trả chung (co-payment, bệnh nhân mỗi khi khám phải chung với hãng bảo hiểm) và các hạn chế về chăm sóc bệnh nhân. Và thế là ngày càng nhiều thêm, các bác sĩ nghĩ tới giaỉ pháp bảo hiểm y tế toàn dân như là giải pháp.”

Mỹ không có hệ thống chăm sóc y tế  thống nhất. Thay vào đó, Mỹ dựa trên bảo hiểm cung cấp bởi các chính quyền cấp liên bang và tiểu bang cho người dân nghèo, dân tàn phế và một số trẻ em, còn những người khác thì phaỉ mua bảo hiểm tư nhân, hay do công ty yểm trợ.

Nhiều nứơc khác đã có bảo hiểm toàn dân rồi, trong đó có Anh Quốc, Pháp Quốc và Canada, và nhiều bản nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ đã xài nhiều hơn cho y tế tính bình quân theo đầu người, vậy mà chăm sóc cho bệnh nhân laị không tốt bằng nhiều nứớc khác.

Hiện nay ước chừng Mỹ có 47 triệu người không có bảo hiểm y tế chút nào, có nghĩa là họ phaỉ tự chi trả từ tiền túi mỗi khi cần tới bác sĩ.

Các ứng cử viên tranh cử chức Tổng Thống ở đợt bầu cử tháng 11-2008 tới đều đưa ra nhiều thay đổi về y tế, nhưng không ứng cử viên naò đưa ra bảo hiểm y tế toàn dân.

Các công  ty bảo hiểm, các hãng buôn lẻ và nhiều chủ hãng khác đã liên kết vóới nhiều công đoàn để đưa các dự án bảo hiểm riêng của họ.

Ackermann viết rằng, “Khắp nơi, ngaỳ càng có nhiều bác sĩ hơn cảm thấy rằng hệ thống bảo hiểm vì lợi nhuận và rời rạc của chúng ta đang ngăn trở chăm sóc bệnh nhân, và đa số bây giờ ủng hộ việc bảo hiểm toàn dân như là giaỉ pháp để sưả chữa.”

Bản thăm dò Indiana cho thấy là có 83% bác sĩ tâm lý, 69% chuyên gia y tế cấp cứu, 65% bác sĩ nhi khoa, 64% bác sĩ nội khoa, 60% bác sĩ gia đình và 55% bác sĩ giải phẫu tổng quá hiện ủng hộ bảo hiểm y tế toàn dân.

Các nhà nghiên cứu nói là họ tin là bản thăm dò này đ8ại diện cho 800,000 bác sĩ Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.