Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhỏ Mà Gân

07/01/200800:00:00(Xem: 3788)
Nhỏ Mà Gân

Đa số không hẳn là đúng. Thiểu số không hẳn là sai. Tôn trọng ý kiến của thiểu số, tôn trọng đối lập là thái độ dân chủ. Bảo lưu ý kiến là quyền dân chủ. Lấy thịt đè người, ỷ mạnh hiếp yếu, bắt thiểu số  phải phục tùng đa số  là hành động không hẳn là dân chủ. Nếu nhìn dân chủ dưới khía cạnh tương đối đó, người ta không lấy gì ngạc nhiên khi thấy hai tiểu bang Iowa và New Hampshire  tuy "nhỏ mà gân", ảnh hưởng rất lớn trong một chuỗi dài bầu cử sơ bộ hai đảng chọn ứng cử viên tổng thống và từ đó ảnh hưởng tối hậu đến cuộc tổng truyên cử, phổ thông đầu phiếu chọn tổng thống Mỹ, trên toàn quốc Hoa kỳ bốn năm một lần.

Đến đây từ bên kia thế giới Đại Đồng của chủ nghĩa CS, Ô Lê Duẩn người đã từng hô hào binh vực cho nền "dân chủ tập trung" của Đảng CS Việt Nam là "vạn lần hơn dân chủ tư sản", hiện hồn về phản đối.  Tại sao tổng thống Mỹ cũng Đảng cử dân bầu, mà "lực lượng thù địch" lại đi chỉ trích Quốc Hội của CS Hà Nội, là cơ quan ngoại vi của Đảng CS, là gia nô của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Nhưng "Anh Ba" lại "mánh mun" không nói Mỹ đa đảng, có hai đảng lớn là Cộng Hòa và Dân chủ. Lưỡng đảng đối lập, kềm chế, cạnh tranh nhau. Mỗi đảng bầu chọn người đưa ra đường lối, chánh sách giải quyết chuyện nước, việc dân hay nhứt để đảng viên chọn  người thích hợp nhứt. Và sau đó người dân Mỹ sẽ tối hậu chọn người làm tổng thống. Còn Đảng CSVN là độc tài, toàn trị, ban chấp hành tự đưa người của mình ra ứng cử, cơ cấu Quốc Hội phải 90% đảng viên, không cho ứng cử viên đối lập ra, không cho ai  cạnh tranh với Đảng. Người dân bị đặt vào thế phải bầu đảng viên CS thôi. Nên nói Quốc Hội CS Hà nội là đảng CS cử, dân Việt Nam phải bầu thì đâu có oan ức gì.

Trở lại Mỹ. Hai tiểu bang Iowa và New Hampshire nhỏ lắm so với các tiểu bang khác và toàn nước Mỹ. Theo tính toán của những chiến lược gia bầu cử của hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ [theo thứ tự abc tiếng Việt] Iowa là tiểu bang đứng thứ 23 về diện và thứ 30 về dân số của nước Mỹ; còn New Hampshire, thứ 44  về diện tích, 41 về dân số thôi.  Một Iowa ở miền Trung Tây, kinh tế nông nghiệp, chuyên trồng trọt, một New Hampshire ở Đông Bắc chuyên chăn nuôi và chế biến nông phẩm.

"Ốc tiêu nhưng hai tiểu bang Iowa và New Hamp shire này gân lắm. Đó là người lính gác đứng đầu con đường bầu cử tổng thống Mỹ, người khai pháo lịnh cuộc bầu chọn, tranh đua nhau làm tổng thống Hoa kỳ. Một con đường dân chủ quan trọng nhứt của Mỹ, tức quan trọng nhứt hoàn cầu vì muốn hay không muốn Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường thế giới. Ảnh hưởng lớn của cuộc bầu cử  sơ bộ của hai tiểu bang nhược tiểu này về vật chất hoàn toàn không tỷ lệ với tầm vóc ảnh hưởng tâm lý, chánh trị của nó trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trên toàn nước Mỹ. Kết quả bầu cử sơ bộ ở đây không hẳn là chắc, không phải là điều kiện bảo đảm chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của các tiểu bang khác, đặc biệt như ngày Super Tuesday năm nay nhằm ngày 5  tháng Hai, 24 tiểu bang (gần nửa nước Mỹ) bầu sơ bộ một lượt. Nhưng thường thường chuẩn ứng cử viên nào được Iowa và New Hamshire bầu chọn đứng hàng đầu của hai đảng có rất nhiều hy vọng để thành ứng cử viên tổng thống của hai đảng.

Iowa bầu vào Thứ Năm 3 tháng 1 năm nay và New Hampshire 5 ngày sau đó. Tất cả chuẩn ứng cử viên Cộng Hòa lẫn Dân chủ đều phải đến đây, phải tung vận động viên, tiền bạc, và đích thân đến tay bắt mặt mừng với dân chúng, từ thành thị đến thôn quê. Theo sơ tính các chuẩn ứng cử viên đã  đổ vào Iowa hơn 40 triệu chỉ cho cuộc bầu cử sơ bộ này. 

Cách bầu của hai đảng tại hai tiêu bang này cũng khác nhau nhưng thời tiếc thì gần giống, Iowa thì tuyết dày đặc còn Hamshire thì trắng xóa. Iowa bầu theo kiểu "caucus". Cử tri đoàn đến một lượt để bầu chọn, chớ không đi lẻ tẻ tùy sự thuận tiện trong ngày của mỗi cử tri như các cuộc bầu cử khác. Mỗi đảng năm nay có 1,784 caucus (phòng bầu phiếu).

 Trong cơ hội quan trọng này, phía Đảng Dân Chủ làm khác với Đảng Cộng Hòa. Những vận động viên cho các ứng cử viên Dân Chủ đưa ra đề nghị và thảo luận người mình đề nghị bầu. Mỗi ứng cử viên phải được tối thiểu 15% số phiếu. Nếu không đủ thì những cử tri ủng hộ có 30 phút để suy nghĩ dồn phiếu cho ứng cử viên khác của đảng mình. Nhiều nhà chánh trị học cho rằng thể thức này của Đảng Dân Chủ không dân chủ lắm và dễ tạo nhiều móc nối, trao đổi bất chánh. Nhưng có lợi là ứng cử viên có tỷ số phiếu cao làm lên tinh thần đảng viên và dân chúng. Còn phía đảng Cộng Hòa thì  giản dị, gọn gàng hơn, bỏ phiếu bằng cách giơ tay một lần thôi để chọn.

Trong kỳ bầu củ sơ bộ ở Iowa năm nay, Đảng Dân Chủ nói người tham dự kỷ lục, ít nhứt 227,000  người; và Đảng Cộng Hòa ít nhứt 120,000 người, vượt xa những kỳ bầu năm 2000 và 2004. Một người tham dự  nói với CNN, phòng chật cứng, đầy ắp với một hàng dài đứng ở ngoài. Tin điện báo cho Tòa Bạch Ốc, lúc 7 giờ sáng mà đã có hơn 1,781 người tham dự rồi.

 Kết quả ở Iowa.

Kết quả kiểm của 92% khu vực bầu cử, Đảng Cộng Hòa:  Ô Huckabee, cựu thống đốc Tennesse được ủng hộ  34%,  Romney 25 % và Fred Thompson 13 và  McCain đều 13%.

Và kết quả của 100% khu vực bầu cử, Đảng Dân Chủ:  Obama 38%, John Edwards 30% và Hillary Clinton 29%. 

Bill Schneider, nhà phân tích chánh trị của CNN nhận định về kết quả của Đảng Dân Chủ, "Những con số  nói với chúng ta đó là sự cạnh tranh giữa thay đổi và kinh nghiệm."  Và của Đảng Cộng Hòa, Ô. Huckabee được sự ủng hộ của cử tri Tin Lành phái Phúc Âm và phụ nữ

Năm ngày sau sẽ đến phiên New Hampshire là tiểu bang bầu sơ bộ đầu tiên của Mỹ, đang chờ đợi quần hùng.  Các ứng cử viên có người rút vì thấy không còn hy vọng. Những người còn lại vận động cật lực. Obama và Hillary quyết đấu,  tranh nhau từnf lá phiếu, đối nhau từng lời. TNS McCain bay ngay đi New Hampshire. Cựu TDD Huckabee  mới xuất hiện chỉ có 6 tuần mà đại thắng ở Iowa vận động quên ăn, quên ngủ để bù trừ và mong thắng ở New Hapshire. Còn cử tri  của Đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ở New Hampshire nhìn xem. Suy nghĩ, nhận định, chọn lựa,  sẽ trả lời chọn người da màu, da trắng hay phụ nữ làm tổng thống Mỹ.

Vui  thật là vui và hào hứng thật hào hứng. Không một điều đáng tiếc xảy ra dù việc chống, binh ứng cử viên vô cùng sôi nổi, vô cùng nhậy cảm nhưng vô cùng tự do và vô cùng tương kính. Chừng nào nước nhà Việt Nam, chánh trị bầu cử  được như ở Iowa. Chánh quyền vô tư. Trình độ cử tri cao, ứng cử viên vận động cật lực. Giới thiệu, đề cử, tranh luận, biểu quyết minh bạch. Kết quả nói lên quyền làm chủ, vai trò trọng tài tối hậu của đảng viên, của người dân. Kết quả nói lên tánh cương trực của người bỏ phiếu đối với người cần phiếu, tánh lương thiện đối với mình, không nể nang ngay đối người đồng đảng. Kết quả một phần lớn làm đảo lộn nhiều thăm dò và nhận định của nhiều cơ  quan truyền thông thường xem Bà Hillary là người dẫn đầu và đánh giá cao kinh nghiệm.

Trên truyền thông đại chúng truyền thống Mỹ, báo chí, phát thanh, phát hình, và trên truyền thông đại chúng ngoài luồn của người Mỹ, rất nhiều thông tin, nghị luận, nhận định hướng về New Hampshire. Nhiều rất nhiều, ngày nào cũng đầy cả. Không có chuyện "quản lý" báo chí, " quản lý" blogs, "quản lý" người mua sim cards điện thoại, buộc phải đi "lề bên phải" như CS Hà nội đang ra sức làm ở Việt Nam.

17/02/2019(Xem: 50)
Có phải rằng thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội sẽ dẫn tới hòa bình? Và như thế, nên trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un?
17/02/2019(Xem: 48)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 45)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 43)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 49)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 43)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
17/02/2019(Xem: 54)
WASHINGTON - Nguy cơ đóng cửa công sở tránh được khi TT Trump ký ban hành giải pháp lưỡng đảng – nhưng, 35 ngày gọi là shutdown dài nhất lịch sử để lại hậu quả sâu đậm và lâu dài tại Bộ ngoại giao cũng như chính sách ngoại giao.
17/02/2019(Xem: 47)
LOS ANGELES – Sancy Shaw, một người mẹ 4 con và là một cô giáo, đã bị giết chết khi một tài xế băng qua đường ngăn ở giữa và tông vào xe của cô vào Đêm Trước Giáng Sinh tại tiểu bang Colorado. Cái chết của cô đã làm tổn hại đến gia đình và học sinh của bà nặng nề.
17/02/2019(Xem: 50)
Một hội đại diện nhiều quận California đã gửi thư cho Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chính phủ của ông thiết lập một ủy ban của tiểu bang về các thị trường tái chế biến trong mối cảnh giác các chính sách nhập cảng mậu dịch của Trung Quốc hạn chế nhập cảng vật liệu tái chế biến.
17/02/2019(Xem: 39)
Một thăm dò mới cho thấy họ [sinh viên] tin rằng làm việc quá nhiều và có quá ít tiền làm cho họ khó tốt nghiệp. Nhưng họ cũng nói đến các khó khăn với việc giáo dục trên mạng và việc đậu xe.
17/02/2019(Xem: 49)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao được yêu cầu chuyển giao tài liệu, gồm bằng chứng ghi âm vụ thảm sát nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
17/02/2019(Xem: 44)
SAIGON -- Lễ hội tưng bừng đang đưa tiền tới cho ngành du lịch, nhưng đồng thời nhiều biến tướng văn hóa khai sinh ra, theo các nhà nghiên cứu.
17/02/2019(Xem: 45)
SAIGON -- Báo động giá lúa suy giảm... Báo Người Lao Động kể chuyện Miền Tây: Giá lúa rớt thê thảm. Bản tin ghi rằng giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ dẫn đến nông dân bị thương lái ép giá Các tỉnh, thành ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch đông xuân. Tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán, giá lúa nơi đây đột ngột giảm mạnh khiến nông dân lo lắng.
17/02/2019(Xem: 43)
LẠNG SƠN -- Thêm một cú xì căng đan trong ngành giáo dục... Lần này là ở tỉnh Lạng Sơn. Báo Giáo Dục VN có bản tin cho biết: Phụ huynh kêu cứu vì nghi con mình bị cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt...
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.