Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Bộ Ngoại Giao Mỹ Gian Dối, Yếu Kém Ở Iraq, Afghanistan

24/10/200700:00:00(Xem: 3146)

WASHINGTON  -     2 phúc trình phê phán gay gắt Bộ ngoại giao về công tác giám sát việc làm của các công ty tư nhân ở Iraq và Afghanistan mà chính phủ ngày càng lệ thuộc để thực hiện các công việc an ninh tế nhị và 1 số sứ mạng khác.

Một cuộc duyệt xét của chính Bộ ngoại giao nhận thấy tình trạng yếu kém ở các mặt phối hợp, liên lạc, giám sát và trách nhiệm có liên quan với các công ty an ninh tư như Blackwater - 2 công ty khác có hợp đồng với Bộ ngọai giao là Triple Canopy và DynCorp International. Ngoài ra, 1 báo cáo của chính phủ cho thấy hồ sơ về công ty DynCorp, nhà thầu an ninh lớn nhất, là hỗn độn đến mức Bộ ngoại giao không thể xác nhận đã nhận được gì từ gần 1.2 tỉ MK đã trả cho công ty kể từ năm 2004 để huấn luyện cảnh sát Iraq.

Các việc duyệt xét đuợc thực hiện theo lệnh của Ngoại Trưởng Condoleeza Rice trong tháng qua đã không nói gì tới vụ nổ súng ngày 16-9 của nhân viên Blackwater gây thiệt mạng 17 thường dân Iraq. FBI dẫn đầu cuộc điều tra riêng về chuyện này.

Trong 1 cuộc khuyến cáo 45 phút với bà Rice trong ngày Thứ Hai, ủy ban 4 thành viên nhận thấy khuyết điểm nghiêm trọng ở mọi khiá cạnh của sự hành xử an ninh, đặc biệt là tại Baghdad và vùng phụ cận, là  nơi mà Blackwater chịu trách nhiệm. Các khuyến cáo gồm đề nghị  tổ chức 1 trung tâm điều hợp để theo dõi và kiểm soát sự di chuyển của các đoàn xe vũ trang dưới quyền điều khiển của quân đội.

Phúc trình cũng hô hào Bộ ngoại giao làm việc với Ngũ Giác Đài để phát triển 1 loạt qui định về cách đối xử với các gia đình của thường dân có người thân bị chết hay bị thương - ủy ban cũng khuyến cáo cải thiện các phối hợp giữa các nhà thầu an ninh và các cơ quan chính quyền bản xứ. Phát ngôn viên Sean McCormack tại Bộ ngoại giao cho biết bà Rice sẽ xem kỹ các khuyến cáo và tham khảo Bộ Trưởng Gates về các biện pháp cần làm.

Theo cuộc kiểm toán thực hiện bởi Phòng thanh tra trưởng đặc biệt về tái thiết Iraq (SIGIR), Bộ ngoại giao chỉ có 2 nhân viên tại Iraq để giám sát 700 người của DynCorp, mà kết quả được đánh giá là "phí phạm và gian dối". Ông Stuart W. Bowen, giám đốc SIGIR, nói: chương trình huấn luyện cảnh sát Iraq là yếu kém nhất về nhân sự và giám sát, khi chỉ có 2 người điều hành 1 dự án trị giá bạc tỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.