Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 2015, Iran Sẽ Tấn Công, Cần Khẩn Cấp Cài Phi Đạn Ở EU

24/10/200700:00:00(Xem: 4141)

PRAGUE  -  Hôm Thứ Ba, TT Bush cho biết kế hoạch cài hệ thống phi đạn phòng thủ tại Liên Âu là nhu cầu bức bách để có thể đối phó với mối đe dọa khẩn cấp trực tiếp từ Iran. Ông nói: “Nếu Iran hành động và cộng đồng quốc tế không bước vào cuộc để  ngăn chận, tức là tạo sức mạnh cho Iran tự tung hành động. Chúng ta cần phải thi hành kế hoạch này một cách nghiêm chỉnh ngay từ bây giờ.”

TT Bush cũng đã đưa ra lời cảnh cáo mới nhất về tham vọng nguyên tử của Iran trong cuộc họp về kế hoạch an ninh tại Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia (National Defense University), không lạu sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates họp báo tại Cộng Hòa Czech nói rằng chính phủ có thể sẽ hoãn việc triển khai các địa điểm lắp đặt phi đạn phòng thủ có tới khi có bằng chứng rõ ràng về mối đe dọa tấn công phi đạn từ phía Iran.

Trong diễn văn, TT Bush tiết lộ tin tình báo nói rằng Iran có thể đã có khả năng tấn công Hoa Kỳ và các nước Liên Âu đồng minh vào năm 2015. TT Bush nhấn mạnh rằng “nhu cầu lắp đặt hệ thống phi đạn phòng thủ ở Liên Âu là có thật và tôi tin rằng điều đó hết sức khẩn cấp.”

TT Bush cũng than phiền Quốc Hội cắt giảm hàng trăm triệu đô chi phí cho hệ thống phi đạn phòng thủ. Ông nói hệ thống này đã giảm đi 139 triệu đô. Nhưng ông cũng nói trì hoãn việc triển khai khoảng một năm hay hơn nữa sẽ làm tổn hại mối liên kết với các đồng minh đã thỏa thuận triển khai một hệ thống phi đạn trên đất của họ.

Trong khi đó, Thứ Trưởng ngoại giao Tomas Pojar tuyên bố với phóng viên tháp tùng Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Robert Gates rằng chính phủ Czech tán thành kế hoạch là chắn phi đạn của TT Bush, nhưng thời gian thương thảo sẽ kéo dài hơn sự kỳ vọng của phiá Hoa Kỳ. Ông Pojar cho biết sự hậu thuẫn ấy đặt căn bàn trên các mối đe dọa tương lai, và cũng vì nhu cầu đáp trả sự yểm trợ của Hoa Kỳ dành cho nền dân chủ tại Czech. Thứ Trưởng Pojar nói: phiá Czech không vội, và tiên đoán việc thuyết phục QH là khó.

Trả lời phỏng vấn trong lúc Bộ Trưởng Gates gặp TT Klaus, ông Pojar tuyên bố "Tôi nghĩ rằng phải mất thêm vài tháng so với thời biểu của Hoa Kỳ dự kiến thương thảo xong trước cuối năm nay để QH Czech biểu quyết chấp thuận vào đầu năm 2008. Ông Gates còn gặp Bộ Trưởng QP, Thủ Tướng và 1 số nhà lập pháp Cezch.

Ngũ Giác Đài định đặt trạm radar tại Czech và 10 phi đạn nghênh cản ở Ba Lan - đối lập Ba Lan chấp thuận căn cứ phi đạn và phê bình chính phủ sắp ra đi là thiếu cương quyết trong lúc thương thảo với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ dự kiến các căn cứ tại Czech và Ba Lan có thể bắt đầu hoạt động hạn chế từ năm 2011, và hoạt động toàn lực từ năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.