Hôm nay,  

Nghiên Cứu Y Học Và Đời Sống

08/09/200700:00:00(Xem: 4927)

Trong đời sống sinh hoạt y học hàng ngày, đọc và theo dõi những tiến triển y khoa là một điều quan hệ cho đơì sống của chúng ta. Ở đây, chúng tôi chỉ xin đưa ra vài câu chuyện y học tiêu biểu.

Trong bản tin tức y tế Đại Học Y Khoa Florida, 2007, Câu chuyện thứ nhất nói về chất Chitin hay Chitosan lấy từ vỏ tôm hùm, rêu, nấm, ốc sò, hay sâu bọ, những côn trùng hay động vật có nhiều chân đi ngoằn ngoèo. Chất Chitin hay Chitosan dùng để chế biến những vật liệu giải phẫu, hay những dược phẩm sát trùng.  Điều đặc biệt là Chitin còn được áp dụng trong ngành canh nông, chẳng hạn khi dùng Chitin bao phủ hạt giống cà chua thì hạt giống cà chua sẽ phát triển nhanh hơn bình thường.

Người đầu tiên khám phá Chitin là một quân nhân Pháp nấu chín những cánh sâu bọ vơí chất potassium hydroxide. Chất Chitin là loại cellulose hay chất bột đứng hàng thứ nhì trên thế giới. Chitin có thể tự tiêu hủy hay tự hòa hợp trong môi trường sinh học. Bởi vậy người ta còn dùng Chitin để điều chế mỹ phẩm, sản xuất những vật liệu nông học, những phẩm chất dinh dưỡng hay kỹ nghệ.

Câu chuyện thứ 2 là các khoa gia có tham vọng gắn những con chips vi tính (computer) vào cơ thể con người như gắn vào não bộ để điều trị một số bệnh kích thích não. Những con chips vi tính cực nhỏ có thể giúp điều trị bệnh tê liệt. Kết quả đăng trong báo Neuroscience Methods tháng Năm 2007. Thí dụ nhờ con chip có thể biết rõ vùng nào trong não gây kinh phong, và dùng giải phẫu để căt bỏ, điều trị. Trong sinh hoạt hàng ngày, khi ghép những con chip vào cơ thể, chân tay có thể cử động được giống như một người máy. Hay nói một cách khác, các khoa gia muốn dùng điện tử thay thế hệ thống sinh hoạt, rất lợi cho những áp dụng điều trị y khoa trong tương lai.

Trong một bài báo đăng trong American Family Physicians, số 76, 2007, Bs Lori Dickerson và các đồng nghiệp đề nghị những pháp phòng ngừa tái phát tai biến mạch máu não.

Theo National Stroke Association, mỗi năm có 750,000 người sống ở Mỹ bị tai biến mạch máu não. Trong số này, khoảng 5% tới 14% bệnh nhân bị tái phát tai biến mạch máu não trong vòng một năm.

5 năm sau thì tỉ số phụ nữ bị nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não tăng 24% và đàn ông tăng 42%.

Vậy khi khám bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta  thường để ý những nguy cơ làm tái phát tai biết mạch máu não như huyết áp cao, bệnh tiểu đường, bệnh cao mỡ trong máu.

Ngày nay, Y sĩ còn theo dõi những hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, muốn thay đổi lối sống cho bệnh nhân, như giảm mập, bỏ thuốc lá, và tập thể dục.

Bệnh nhân phải uống thuốc loãng máu thường xuyên, như dùng Aspirine, Clopidogrel, hay thuốc Warfarin. Y sĩ cũng lưu ý động mạch cổ (carotid arteries) có thể bị nghẹt, cần truy tầm chỗ nghẹt, theo dõi bằng thuốc loãng máu, và nếu cần, phải giải phẫu để sữa chữa chỗ nghẹt.

Tất cả những lưu ý kể trên đều nhắm vào một mục đích: giúp phòng ngừa tái phát tai biến mạch máu não.

Ba áp dụng y sinh học chúng ta vừa kể chỉ là tiêu biểu trong hàng trăm ngàn những kết quả nghiên cứu y khoa khác nhau chúng ta thường thấy hàng ngày, không ngoài mục đích giúp chúng ta được sống mạnh khỏe hơn, trường thọ hơn.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: [email protected]; Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.