Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lỗi Phải Tại Ai?

10/04/200700:00:00(Xem: 1626)
Lỗi Phải Tại Ai?

 Doãn Đề Nam, người ở Vũ Dương, tỉnh Hồ Bắc, nổi tiếng thông minh, nên được mẹ cha vô cùng yêu mến. Một hôm, Doãn ông cho gọi Đề Nam đến mà nói rằng:
- Đồng tiền không mang lại cho con sự sung sướng về tinh thần, nhưng đối với vật chất. Không có tiền quả là đại nạn ai tai. Khó lòng vui sống!
Hàn thị, nghe chồng mở đường như vậy, bèn lắc nhẹ đôi vai, dzọt miệng tiếp:
- Con học giỏi, lại chăm, thì phải biết chọn nghề nào… đẻ nhiều tiền mới phải. Chớ đừng ham chuộng cái vẻ bên ngoài, hoặc lý tưởng lung tung, mà đến lúc… sáu mươi lăm lại trong người tay trắng.
Đề Nam, nghe cha mẹ hát một lời như vậy, bèn hết sức ngạc nhiên. Trố mắt nói:
- Hôm trước con đi học, thầy có dạy rằng: "Duyên kiếp! Tiền bạc không trả hết được đâu!" Nay cha mẹ lại xúi con tìm tiền như vậy. Há chẳng đi ngược lại với tôn sư. Mần điều không đúng"
Doãn ông nghe con giải bày như vậy, bèn lắc đầu mấy cái, rồi đặt tay lên vai con, mà nói rằng:
- Trường học và trường đời, nhiều khi trái ngược nhau, nên lời dạy của thầy, chẳng có gì sai cả. Cha chỉ lo nếu không có kim ngân, thì dẫu muốn yêu cũng hổng sức hơi đâu mà yêu dài yêu tới.
Rồi ngừng lại để thở. Hàn thị nghe chồng tỏ bày như vậy, liền hớn hở ruột gan, nhào dzô phang tới:
- Thầy con là đàn ông, lại một mình đơn chiếc. Chưa hề biết cái khổ khi vợ muốn là gì, nên mới ẩu tả dạy con những điều như thế. Chớ thực ra tâm lý đàn bà. Không chỉ dựa vào… tứ đức mà hiểu thấu được đâu!
Đề Nam, vốn trời cho ham tìm ham học, nên khi bị mẹ úp mở kiểu này, bèn khoái tận tim gan. Hấp tấp nói:
- Cái này thầy chưa dạy. Vậy mẹ có thể vì hạnh phúc của con sau này mà thố lộ được chăng"
Hàn thị cười tươi đáp:
- Đã là cha mẹ. Ai lại muốn con mình khổ bao giờ" Huống chi được dịp khai mở tâm con. Làm sao không dzớt"
Đoạn, bước tới tủ chè lấy ra chai rượu Gò đen. Rót một ly cho chồng, nửa ly cho mình, rồi cao hứng nói:
-Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phước cứu cho một người. Người ngoài còn xả thân là vậy. Huống chi con mình. Lẽ nào im lặng mà coi đặng hay sao"
Rồi ực một phát cho lòng tâm thông suốt, đoạn ngồi kế bên con. Nhỏ nhẹ nói rằng:
- Nếu có dịp đi dự tiệc cưới, con hãy quan sát mà coi. Đàn bà xài đồ giả nhiều, hay là con gái" Có phải là đàn bà không" Sao lại xảy ra cớ sự tùm lum như thế" Tại vì con gái đang thời xuân sắc, nên vững tin vào sự hấp dẫn và lôi cuốn của mình, thành thử có xài đồ giả cũng phần trăm không lớn. Còn đàn bà, một khi bóng ngã hoàng hôn - thì sợ trước gương ngồi chết lặng -  nên phải vịn vào cái bên ngoài đặng cứu cái bên trong, là vì duyên cớ đó. Lại nữa, con gái khi yêu, thường chỉ mong được chung sống với người mình đã chọn, bất kể thất nghiệp hay chưa. Bất kể có nhà hay đi mướn, bởi cứ chăm bẳm nghĩ rằng: Đồng vợ đồng chồng tát mấy ao cũng cạn. Còn mấy bà, một khi gởi gắm chuyện trăm năm, thường phải nhìn vào con số. Năm thì tạm, sáu thì ngon ăn, còn bảy thì chẳng phải đắn đo mần chi nữa. Con có hiểu tại sao không"
Đề Nam mắt tròn như hạt lựu. Sửng sốt đáp:
- Chí làm trai nam bắc đông tây, con còn có thể hiểu được, nhưng ba cái chuyện số siếc kiểu này. Chẳng thể nào con hiểu thấu được đâu!
Hàn thị bỗng bước đến tủ chè, rót tràn ly cạn, rồi sảng khoái nói:
- Muốn thanh xuân muôn ngày ở lại, thì phải cần quần áo, giày dép, hột xoàn, tóm tắt là hầm bà lằng xá xíu. Đã vậy còn phải thẩm mỹ thường xuyên. Nay chơi chỗ này, mai bơm chỗ nọ, mốt tẩy xóa tàn nhang, ngày kia lại ào căng da mặt. Thử hỏi. Tiền ra nhiều như vậy, mà đụng phải ông thần không đủ trả… biu. Chừng mô mới dính"
Đoạn, chăm chú nhìn con. Tha thiết nói:
- Lấy nhau lúc trẻ để nhờ cậy lúc già, mà muốn có… lúc già để nhờ cậy, thì lúc trẻ phải có tiền cái đã. Chớ hổng có gì, thì chẳng những lúc trẻ không vui, mà đến lúc răng long cũng mình ên đơn chiếc!
Tối ấy, Đề Nam không làm sao ngủ được, bèn mở mắt thao láo nhìn lên trần nhà, bất chợt thấy con thạch sùng đơn lẽ chạy ra, bèn buồn thiu nói;
- Thầy ta tóc đã bạc, da đã mồi, mà còn đi ở thuê, thì chẳng trách chữ nợ duyên ngàn đêm không thấy.
Qua ngày mai, lúc Doãn ông đang ngồi kéo thuốc lào. Chợt Đề Nam chạy vô. Lắp bắp nói:
- Theo ý của cha, thì với thời buổi này. Nghề nào mau giàu hơn cả"
Doãn ông phớn phở đáp:
- Xứ sở này là xứ sở của luật. Vậy luật sư là ngon lành hơn cả.
Đề Nam lại hỏi:
- Trong trường hợp người ta có ý thức, tuân giữ luật lệ đàng hoàng, thì chẳng lẽ đói rã họng mà vui được hay sao"
Doãn ông đưa tay gãi cằm mấy cái, rồi mới thong thả giải phân điều hơn thiệt:
- Con còn nhỏ, chưa hiểu chuyện đời, nên mới phí sức lo tào lao như thế. Thử nghĩ mà coi: Con người ta, có thể ý thức nhiều lần, nhưng không thể ý thức cả đời - thì cái lúc không thể ý thức cả đời - con mới đặng ngon ăn. Tiền vô trong túi.
Đề Nam. Cho dẫu nghe cha giải bày như vậy, nhưng trong bụng hổng yên, khiến cái lo cứ luẩn quẩn loanh quanh trong lòng trong dạ, rồi như không dằn được niềm thôi thúc, mới vội đến cùng thầy hầu tỏ lộ nguồn cơn, để cái lo kia được đôi phần rơi nhẹ, nên vừa gặp đã lẹ mau bày tỏ. Gấp gáp nói:
- Con muốn chọn nghề để làm kế mưu sinh, mà cha hiền muốn luật, đến mẹ cũng tuồng y như thế, thì con phải làm sao"
Thầy vừa để điếu cày xuống. Chợt đụng phải câu này, bèn lẹ nhét một bi. Cẩn trọng đáp:
- Nếu con cho chữ hiếu là nặng, thì nghe cha nghe mẹ. Nếu cho chữ hiếu là nhẹ, thì nghe tự lòng con. Chớ thật ra ta chẳng có gì hơn câu đó!
Đề Nam lại hỏi:
- Con không tự quyết định, lại càng không muốn mẹ cha buồn lòng, thì con phải làm sao"
Thầy hết nhìn trò, rồi lại dõi mắt vào cõi mông lung. Ưu tư đáp:
- Không muốn theo mình, lại không muốn nghe cha, thì chỉ còn cách là mau về nghe vợ. Cầm bằng chưa có vợ, thì đành cho số phận nổi trôi, không bờ không bến.
Rồi tiện tay nạp thêm một bi nữa, mà nói rằng:
- Nghề đi liền với nghiệp. Bất luận con chọn một nghề nào, thì hãy nhớ chữ nghiệp đằng sau. Bảo đảm sẽ kiết nhiều hung ít.
Nay nói về Uyển thị, là vợ của Nam, được Doãn ông rước về sau khi Nam tốt nghiệp và kiếm được việc làm. Uyển thị, vốn thích làm thơ, thường lấy cảnh mưa nắng đem vào chung số phận, nên mây kéo thì buồn, nắng rực lại vui, thành thử chốn tâm can có đôi phần lãng mạn, nên khi buổi rước dâu thấy mưa ào kéo tới, liền đứng tựa lan can, nặng nhọc nói rằng:
- Đêm tân hôn là đêm đẹp nhất của một đời người, mà trời đổ cơn giông, thì cái nghĩa mai sau e tan hàng mất lối!
Kịp đến khi về làm vợ, lại thấy Nam miệt mài bên án thư. Lúc hư cấu chuyện này, khi tra cứu chuyện kia, khiến chữ phu thê mất đi phần ấm mặn, nên nhân lúc ăn cháo đậu xanh cùng chồng, bèn lo âu nói:
- Bức tường dù lớn cỡ nào, nhưng có lỗ nhỏ, nếu không kịp thời sửa chửa, cũng có ngày sập mẹ nó đi. Chữ phu thê cũng tuồng y như rứa. Nếu chàng cứ miệt mài theo công việc, nay họp chỗ này mai hội chỗ kia, mà bỏ quên đi tuổi thanh xuân đang trong nhà ngóng đợi, thì trước là lỗi đạo làm chồng. Sau gánh chữ đau thương. Bởi thiếp không can đảm mà chờ lâu như thế!
Nam nhìn mặt vợ, thấy cả trời u ám, bèn xám cả mặt mày. Hơ hãi đáp:
- Ta cực nhọc kiếm tiền là chỉ vì nàng. Sao lại trách ta"
Uyển thị bực tức đáp:
- Trời sinh voi sinh cỏ, mà cho dẫu cỏ không kịp… mọc cho voi, cũng chẳng nhằm chi hết ráo.
Đề Nam. Cho dù mới có vợ lần đầu, nhưng cũng hiểu được đã là đàn ông, thì chỉ nên nghe chớ đừng bao giờ cãi vợ, nên dầu trong tâm buồn như đưa đám, nhưng vẻ bên ngoài cũng ráng gượng làm vui, rồi mới thở ra mà nói này nói nọ:
- Ép buộc thì không bằng tự nhiên. Thôi thì để đó rồi từ từ ta sửa.
Mà nói hổng phải chớ máy móc hư còn trông mong sửa được, chớ trong sớm chiều lẽ nào sửa tính được hay sao, thành thử xuân tới đông qua vẫn còn nguyên như vậy, khiến Uyển thị rầu hơn cha chết, nên sớm tối giải buồn ở sân trước vườn sau, khiến Đồng Hứa ở sát bên mới âm thầm bảo bụng:
- Đàn bà có chồng, mà phải… đem tâm sự trút ra cùng cây cỏ, thì không nói cũng biết chằng ăn trăn quấn. Vui được hay sao"
Nghĩ vậy, bèn giả bộ ra tưới rau, rồi hắng giọng mà nói rằng:
- Giàu nghèo đều như nhau trên một chữ tình. Có phải vậy chăng"
Uyển thị mĩm cười đáp:
- Phải!
Hứa lại hỏi:
- Sau cơn mưa mới đưa dù. Có trể quá chăng"
Uyển thị đưa tay bẻ một nhánh cây, rồi gật gù đáp:
- Trễ!
Hứa thấy hỏi hai câu xuôi chèo mát mái cả hai, bèn hăng hái hỏi tiếp:
- Đời thì ngắn mà vui thú thì dài. Thân còn sức thì hãy hết mình mà tận hưởng. Kẻo một mai… lá đổ muôn chiều, rồi lúc ấy có muốn yêu thương cũng không còn cơ hội. Chẳng uổng lắm ư"
Uyển thị nghe Đồng Hứa vẻ bày như vậy, bèn rúng động châu thân. Lẩm bẩm nói:
- Chồng ta ham mê công việc, đến nỗi bỏ bê vợ hiền - thì hạnh phúc có ra đi - cũng không thể trách ta chút nào hết cả…

17/09/2019(Xem: 48)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 69)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 416)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 288)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 137)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 218)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 135)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 125)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 157)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 206)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 150)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 245)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 189)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 155)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
17/09/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Sách sắp phát hành của 2 ký giả New York Times cho hay: các nhà điều tra ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh (do TT Trump đề cử) không phỏng vấn hơn 20 người có bằng chứng về các khai báo của nhân vật thứ nhì tố giác ông Kavanaugh xâm phạm tình dục thời sinh viên.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.