Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Sanchez Kể Lại: VC Vây Nhà Đại Sứ

06/04/200700:00:00(Xem: 7525)

- Vatican: Sẽ Xin CSVN Khoan Hồng LM Lý...

HANOI -- Hôm Thứ Năm, thông tấn Công Giáo CNS loan rằng Tòa Thánh Vatican dự kiến sẽ tìm cách xin khoan hồng cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý, người bị 8 năm tù về “tội chống nhà nứơc.”

Và cũng hôm Thúứ Năm, Dân Biểu Loretta Sanchez từ Hà Nội kể rằng bà và Đaị Sứ Mỹ Michael Marine chứng kiến công an đối xử thô bạo với các phụ nữ thân nhân của các nhà dân chủ đang bị tù, theo bản tin trên báo O.C. Register.

Bản tin Tòa Thánh viết rằng trước đó Vatican đã khuyến khích Hà Nội phải bảo đảm là LM Lý sẽ được xử công bằng và có quyền hưởng giúp đỡ tâm linh từ vị giám mục địa phương.

Nhưng  dù Vatican không can thiệp vào chính trị nội bộ VN, Tòa Thánh sẽ hỏi chi tiết về hồ sơ LM Lý, theo bản tin CNS.

Trong khi đó, DB Sanchez kể hôm Thứ Năm rằng bà chứng kiến nhũững gì xảy ra cho các nhà bất đồng chính kiến ở VN, khi một nhóm phụ nữ tìm cách gặp bà tại nhà riêng của Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội bị lính CSVN thô bạo đối xử.

DB Sanchez kể lại với phóng viên OC Register từ phòng khách sạn của bà, “Chúng tôi vẫn không biết bây giờ một số phụ nữ đó ở đâu, có về nhà hết được không. Có khoảng chừng 15 tên goons bao vây họ và áp giải đi.”

Chữ goons trong bản tin theo tự điển có 2 nghĩa: (1) thanh niên có tội hình sự; (2) thằng ngốc. Có lẽ nên dịch chữ goon là “nhóc tì hình sự” là đúng ý bà Sanchez"

DB Sanchez nói Đại Sứ Michael Marine, người đã mời các phụ nữ kia dùng trà tại nhà ông, đã tìm cách bước ra hòa giải, nhưng cuối cùng phải khuyên các phụ nữ kia về nhà bởi vì ông sợ cho sự an toàn của họ.

DB Sanchez nói bà đoán có lẽ CSVN sẽ không bao giờ cấp visa cho bà vào VN lần nữa, “Nếu họ nghĩ họ đang đổi mới, nếu họ không có gì che giấu, tại sao không để chúng tôi vào"”

Bà tới Hà Nội chỉ 3 giờ trứơc giờ dự định uống trà với các phụ nữ thân nhân các nhà dân chủ, trong đó có người đã bị bắt giam.

DB Sanchez nói, “Chúng tôi bắt đầu nghe tin là họ đặt rào chận nhiều con đường quanh nhà các phụ nữ đó. Họ đưa lính với chận quanh nhà các phụ nữ đó. Họ bắt vài phụ nữ lên đồn công an thẩm vấn. Hai phụ nữ bị bắt. Hai phụ nữ thoát được và tới nhà ông đại sứ.

DB Sanchez nói bà tới nhà đại sứ Marine vừa khi 2 phụ nữ đã tới, và thấy các bộ đội thô bạo cản không cho họ vaò nhà ĐS Marine. Bà Sanchez kể, “Có một lúc, ông Marine thò tay kéo cac1 bộ đội kia ra khỏi các phụ nữ. Ông Marine nói, “Đây là phụ nữ. Mấy ông đừng đối xử phụ nữ như thế.”

DB Sanchez tới VN cùng phaí đoàn nhiều dân biểu. Vaò Thứ Sáu, phaí đoàn sẽ gặp Ngoại Trưởng VN và nhiều đaị biểu qúôc hội CSVN.

Bà Sanchez nói là ĐS Marine kể với bà những gì xảy ra tại nhà ông là “điểm để thảo luận duy nhất.” (trong buổi họp thứ sáu).

Một trong các phụ nữ tìm cac1h gặp DB Sanchez và đaị sứ là mẹ của LS Lê Thị Công Nhân, 27 tuổi, nhà bất đồng chính kiến trẻ nhất bị giam. DB Sanchez nói LS Nhân là phát ngôn nhân Đảng Thăng Tiến.

DB Sanchez nói trong khi bà tới nhà ĐS Marine, các dân biểu khac1 đang đi thăm cảnh Hà Nội, và khi về ăn bữa tối mới biết chuyện công an thô bạo.

“Tôi đang giải thích cho họ về những chuyện rất căn bản.” Bà nói bà tin là CSVN đang quấy nhiễu sóng điện thoại của bà khi bà tới VN, và bà phải đổi phone nhiều lần. Vị nữ DB này cũng tin là CSVN đang nghe lén bà.

Bà sẽ rời VN vào Thứ Sáu.

Bà lúc đầu tính mang theo Khôi Tạ, người giữ chức giám đốc chính trị về vấn đề VN trong văn phòng bà, cùng sang VN, nhưng CSVN từ chối cấp visa cho ông Khôi, bất kể chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư cho Hà Nội xin giúp.

DB Sanchez nói sau khi rời VN, bà sẽ dự Lễ Phục Sinh với lính Mỹ ở Kuwait trước khi về California tuần sau.

Sau đây là trích đăng bản tin thông tấn VNN từ Bắc California ghi về tình hình công an thô bạo ngăn cản:

“...tin từ đảng Dân Chủ Nhân Dân từ Hà Nội gửi đi một tin khẩn cho biết, tại Hà Nội, nhà của nhiều nhân vật bất đồng chính kiến đã bị công an canh chừng cẩn mật. Nguồn tin chưa kiểm chứng cho biết, anh Nguyễn Khắc Toàn đã bị công an bắt giữ khi anh đang đi trong khu vực Bách Khoa. Anh Phạm Văn Trội đã bị hơn 10 công an ngăn chận không cho ra khỏi nhà. Vào lúc 3 giờ chiều giờ Hà Nội, có 4 công an đã đến nhà chị Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư Nguyễn Văn Đài và yêu cầu chị đi làm việc, mục đích là gây khó khăn và tìm cách ngăn trở chị và gia đình nếu có sự kiện tiếp xúc với dân biểu Hoa kỳ. Chung quanh nhà chị Khánh, công an dựng bảng cấm người ngoại quốc, cấm chụp hình nhằm ngăn chận người lạ mặt đi vào nhà chị.

Tại Quảng Ninh, anh Trần Văn Hoà cũng đã bị công an theo dõi, sách nhiễu và kêu đi làm việc cả ngày.

Trong khi đó, từ Hà Nội cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do biết, công an CSVN đã ngăn chận không cho người thân của các nhân vật bất đồng chính kiến đến dự tiệc trà do ông Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Marine khoản đãi. Buổi tiệc trà do ông Đại Sứ Mỹ khoản đãi ở nhà riêng, nhân dịp đón tiếp phái đoàn Dân Biểu Hạ Viện Mỹ đến thăm Việt Nam diễn ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 05-05-2007 tại Hà Nội.

Trong số khách phía Việt Nam được mời gồm bà mẹ của Luật Sư Lê Thị Công Nhân, các bà vợ của các ông Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình. Ngay từ buổi trưa, tất cả những người vừa nói đều bị công an gây khó khăn, bằng cách mời đi làm việc hoặc ngăn cản không cho rời khỏi nhà.

Một nguồn tin đáng tin cậy khác nói rằng trong số khách được mời, chỉ có hai người đến được trước cửa nhà ông Đại Sứ Mỹ là Bà Vũ Thúy Hà vợ của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, và Bà Bùi Thị Kim Ngân vợ của ông Nguyễn Vũ Bình.

Cả hai đã bị công an chận giữ không cho vào, và sự việc này xảy ra ngay trước mắt của ông Đại Sứ Mỹ và Bà Dân Biểu Sanchez.

Theo một người quen đã cho đài RFA biết, mãi đến hơn 8 giờ tối 05-05-2007, Bà Nguyễn Thị Thu Hiền là vợ của Luật Sư Lê Quốc Quân vẫn còn phải làm việc với công an CSVN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.