Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Dự Luật Dân Chủ: Rút Quân Từ 1.7.2007

09/03/200700:00:00(Xem: 2173)

1 Dự Luật Dân Chủ: Rút Quân Từ 1.7.2007 

- Bạch Ốc Dọa Phủ Quyết: Đừng Trói Tay Lính

WASHINGTON  -     Một kế hoạch do các vị dân biểu Dân Chủ đưa ra về chiến phí tại Iraq có thể sẽ dẫn tới việc ép buộc TT Bush để rút quân tác chiến Hoa Kỳ ra khỏi Iraq  kể từ ngày 1-7-2007, với toàn bộ quân nhân Mỹ sẽ ra khỏi Iraq vào cuối năm 2007, theo lời chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ, Calif.) nói với các phóng viên hôm Thứ Năm.

Trong khi đó, một thời biểu khác do một nhóm dân biểu Dân Chủ khác đưa ra bởi Pelosi và các lãnh đạo Dân Chủ thì buộc rút quân Mỹ ra khỏi Iraq vào ngày 1-9-2008.

Lý do một số dân biểu Dân Chủ chọn ngày 1-7-2007 để quân Mỹ phải bắt đầu rút khỏi Iraq, bởi vì TT Bush sẽ phải chứng nhận vào ngày 1-7-2007 xem chính phủ của Thủ Tướng Maliki có “đang tiến bộ” về hứơng các mục tiêu đã ấn định về chính trị và quân sự hay không -- nếu TT Bush xác nhận “không tiến triển gì” thì quân Mỹ phải bắt đầu rút tức khắc và phải rút toàn bộ trong vòng 6 tháng.

Nhưng nếu TT Bush nói chính phủ Maliki có tiến bộ về bảo an Iraq và hòa giải chính trị, thì chính phủ Maliki sẽ có thời hạn ngày 1-10-2007 để chính thức thực hiện. Nếu không, thì Mỹ bắt đầu rút quân, và lần nữa, thời biểu 6 tháng áp dụng để hoàn toàn ra khỏi Iraq.

Tuy nhiên, kế hoạch rút quân do chủ tịch Hạ Viện Pelosi không mau như kế hoạch trên.

Kế hoạch mới nhất của các nhà lập pháp DC này tại Hạ Viện liên bang sẽ rút quân từ Iraq vào khoảng muà Thu 2008 - các dân biểu DC dự định công bố đề luật về chi tiêu khẩn cấp (mà TT Bush yêu cầu 100 tỉ) kèm theo các ràng buộc, khác với nghị quyết trong Tháng 2 chống đối kế hoạch tăng quân.

Đề luật này dự kiến rút quân sớm hơn (trong hạn 4 đến 6 tháng) nếu chính phủ al-Maliki không thực hiện 1 số chỉ tiêu về thời hạn.

Các chính khách DC hi vọng đề luật sẽ được hoàn tất ở Ủy Ban trong tuần tới để đưa ra thảo luận tại phiên họp khoáng đại trong tuần lễ kế tiếp. Cũng trong tuần này, Thuợng Viện xem xét lại kế hoạch riêng về rút quân, nhưng phải thu được ít nhất 60 phiếu ủng hộ theo túc số luật định, và phải đối phó với chiến thuật trì hoãn gọi là "filibuster".

Dự buổi họp công bố kế hoạch về Iraq hôm Thứ Năm tại Hạ Viện có chủ tịch Nancy Pelosi, dân biểu phản chiến John Murtha. Nhưng, các dân biểu DC cũng thuận 1 số nhượng bộ, như tăng chiến phí cho Afghanistan quá mức yêu cầu của TT Bush. Dự chi về y tế cho cựu chiến binh và thương binh cũng được tăng thêm, không kể các ngân khoản dành cho chương trình săn sóc sức khoẻ trẻ em lợi tức thấp.

Bạch Ốc liền đe dọa sẽ phủ quyết các dự luật trên. Ngay trong ngày, phát ngôn nhân Bạch Ốc Dan Barlett nói, “Như thế sẽ trói tay các tướng lãnh chúng ta ở chiến trường...”

* Dân  Biểu Boehner : Ý Định Giới Hạn Hành Động Của TT Sẽ Đưa Tới Thất Bại

Dân biểu CH John Boehner, trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, đã lên tiếng về các đề luật của phe đa số. Các đề nghị của cac dân biểu DC dự kiến rút quân trong năm tới.

Ông Boehner tuyên bố "Kế hoạch của cac nhà lập pháp DC sẽ đưa tới thất bại" - ông giải thich : kiểm soát quân phí là hạ thấp tầm quan trọng của nhu cầu đánh khủng bố quốc tế, là hạn chế tài nguyên của quân đội, tự hậu dẫn đến thất bại.

2 nhóm dân biểu DC hôm Thứ Năm loan báo ủng hộ 2 đề nghị khác nhau, 1 hô hào rút quân trươc cuối năm nay, và 1 dự kiến bắt đầu triệt thoái vào muà Thu 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.