Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản P.T P.Lý Của N.Viện C.A Trái Ngược Q.Định Của C.Án Brenner

29/03/200700:00:00(Xem: 6113)

Bản Phân Tích Pháp Lý Của Nghị Viện California Trái Ngược Quyết Định Của Chánh Án Brenner

Chánh án Michael Brenner

    Santa Ana (CA) -- Lễ tuyên thệ nhân chức  Giám Sát Viên của Janet Nguyễn vừa diễn ra được một ngày, cơn sóng pháp lý lại đã đổ xuống  ghế  Giám Sát Viên này. Văn phòng Thượng Nghị sĩ Tiểu bang California Dick Ackerman đã cho phổ biến một văn bản liên quan đến việc kiểm lại  phiếu (recount) toàn diện, gây hoang mang cho những người   quan tâm đến về tranh chấp pháp lý đầy tốn kém cho Nghị viên Janet Nguyễn và Ls Nguyễn Quang Trung trong gần 1 tháng qua.

Nguồn tin  đáng tin cậy cho biết bản phân tích pháp lý này đã gửi đến văn phòng của Thượng nghị sĩ Ackerman từ ngày 19 tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên luật sư của quốc hội   cố vấn  cho  TNS  Ackerman  chỉ phổ biến bản  phân tích giải thích  ý định của các nhà lập pháp Tiểu bang California khi viết bộ luật bầu cử,  sau ngày có phán quyết của  tòa án.

Nếu bản ý kiến  và giải thích  luật bầu cử   được nộp vào tòa trước khi có quyết định của chánh án Brenner, có thể  kết quả cuộc bầu  cử  sẽ qua một ngõ rẽ khác.Theo nguồn tin này, các tài liệu này có thể dùng làm căn bản pháp lý  trong phiên tòa kháng án.

Cơ quan Cố vấn Luật pháp của Nghị viện California (Legislative Counsel for California Legislature),  là nơi khi cần điều nghiên về luật pháp, các vị Thượng nghị sĩ hay Dân biểu đều phải hỏi ý kiến xem các luật lệ có hợp pháp hay không, hay luật lệ cần viết ra có đúng hay không.

Luật sư  Diane F. Boyer-Vine, đại diện cho cơ quan nêu trên đã  đưa ra  bản phân tích  gồm 4 trang giấy để giải thích và trả lời  Thượng nghị sĩ Dick Ackerman là các văn phòng ghi danh bầu cử của các quận trên tiểu bang California phải kiểm soát lại các lá phiếu bầu (voter verified paper audit trail) chứ không được dùng hồ sơ điện tử (electronic record) trong khi kiểm phiếu toàn diện (full recount). Nói tóm lại, các lá phiếu bằng giấy phải được kiểm duyệt lại khi nào dùng máy điện tử để bỏ phiếu chứ không chỉ dùng tổng số do máy in ra.

Cũng cần nhắc lại, cuộc tranh tụng vừa qua giữa Ls Trung và Nghị viên Janet Nguyễn  có 2 phần chính. Thứ nhất là cuộc kiểm phiếu chưa hoàn tất xong (incomplete full recount) vì các lá phiếu bầu (VVPAT) đã không được kiểm lại từ máy bầu trực tiếp (direct recording electronic). Thứ hai là các lá phiếu bầu khiếm diện không được quyết định đúng.

Như vậy qua lời tuyên bố của Cơ quan Cố vấn Luật pháp đã cho thấy sau khi điều nghiên rõ ràng, người đứng đầu cơ quan này tuyên bố là cần phải dùng VVPAT để kiểm phiếu toàn diện. Mặc dầu khi quyết định  thuận lợi cho cô Janet Nguyễn, Thẩm phán Brenner đã không quyết định theo như lời tuyên bố trên.

Nguyên văn tiếng Anh có thể đọc được theo như sau đây:

“We conclude that a county registrar is required to use a voter verified paper audit trail, and not an electronic record, in conducting any full recount of an election in this state at which voters were cast on a directing recording electronic voting system.”.

Song song, Luật sư Michael Schoeder cũng  gửi ra bản thông cáo báo chí, nội dung của bản tin này  dựa vào bản tin này, vẫn cho rằng việc đếm phiếu  do lời  yêu cầu của Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn  không thật sự hoàn tất. Ls Schoerder sẽ thảo luận  với thân chủ ông để có quyết định kháng án hay không trong vòng vài ngày sắp đến.

Người ta có thể  đọc lại nguyên văn bản phân tích nói và tin tức đầy  đủ trên qua  bản tin điện tử: http://www.ocblog.net/ocblog/2007/03/legislative_cou.html#more

http://www.ocblog.net/ledgecouncil.pdf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.