Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản P.T P.Lý Của N.Viện C.A Trái Ngược Q.Định Của C.Án Brenner

29/03/200700:00:00(Xem: 5745)

Bản Phân Tích Pháp Lý Của Nghị Viện California Trái Ngược Quyết Định Của Chánh Án Brenner

Chánh án Michael Brenner

    Santa Ana (CA) -- Lễ tuyên thệ nhân chức  Giám Sát Viên của Janet Nguyễn vừa diễn ra được một ngày, cơn sóng pháp lý lại đã đổ xuống  ghế  Giám Sát Viên này. Văn phòng Thượng Nghị sĩ Tiểu bang California Dick Ackerman đã cho phổ biến một văn bản liên quan đến việc kiểm lại  phiếu (recount) toàn diện, gây hoang mang cho những người   quan tâm đến về tranh chấp pháp lý đầy tốn kém cho Nghị viên Janet Nguyễn và Ls Nguyễn Quang Trung trong gần 1 tháng qua.

Nguồn tin  đáng tin cậy cho biết bản phân tích pháp lý này đã gửi đến văn phòng của Thượng nghị sĩ Ackerman từ ngày 19 tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên luật sư của quốc hội   cố vấn  cho  TNS  Ackerman  chỉ phổ biến bản  phân tích giải thích  ý định của các nhà lập pháp Tiểu bang California khi viết bộ luật bầu cử,  sau ngày có phán quyết của  tòa án.

Nếu bản ý kiến  và giải thích  luật bầu cử   được nộp vào tòa trước khi có quyết định của chánh án Brenner, có thể  kết quả cuộc bầu  cử  sẽ qua một ngõ rẽ khác.Theo nguồn tin này, các tài liệu này có thể dùng làm căn bản pháp lý  trong phiên tòa kháng án.

Cơ quan Cố vấn Luật pháp của Nghị viện California (Legislative Counsel for California Legislature),  là nơi khi cần điều nghiên về luật pháp, các vị Thượng nghị sĩ hay Dân biểu đều phải hỏi ý kiến xem các luật lệ có hợp pháp hay không, hay luật lệ cần viết ra có đúng hay không.

Luật sư  Diane F. Boyer-Vine, đại diện cho cơ quan nêu trên đã  đưa ra  bản phân tích  gồm 4 trang giấy để giải thích và trả lời  Thượng nghị sĩ Dick Ackerman là các văn phòng ghi danh bầu cử của các quận trên tiểu bang California phải kiểm soát lại các lá phiếu bầu (voter verified paper audit trail) chứ không được dùng hồ sơ điện tử (electronic record) trong khi kiểm phiếu toàn diện (full recount). Nói tóm lại, các lá phiếu bằng giấy phải được kiểm duyệt lại khi nào dùng máy điện tử để bỏ phiếu chứ không chỉ dùng tổng số do máy in ra.

Cũng cần nhắc lại, cuộc tranh tụng vừa qua giữa Ls Trung và Nghị viên Janet Nguyễn  có 2 phần chính. Thứ nhất là cuộc kiểm phiếu chưa hoàn tất xong (incomplete full recount) vì các lá phiếu bầu (VVPAT) đã không được kiểm lại từ máy bầu trực tiếp (direct recording electronic). Thứ hai là các lá phiếu bầu khiếm diện không được quyết định đúng.

Như vậy qua lời tuyên bố của Cơ quan Cố vấn Luật pháp đã cho thấy sau khi điều nghiên rõ ràng, người đứng đầu cơ quan này tuyên bố là cần phải dùng VVPAT để kiểm phiếu toàn diện. Mặc dầu khi quyết định  thuận lợi cho cô Janet Nguyễn, Thẩm phán Brenner đã không quyết định theo như lời tuyên bố trên.

Nguyên văn tiếng Anh có thể đọc được theo như sau đây:

“We conclude that a county registrar is required to use a voter verified paper audit trail, and not an electronic record, in conducting any full recount of an election in this state at which voters were cast on a directing recording electronic voting system.”.

Song song, Luật sư Michael Schoeder cũng  gửi ra bản thông cáo báo chí, nội dung của bản tin này  dựa vào bản tin này, vẫn cho rằng việc đếm phiếu  do lời  yêu cầu của Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn  không thật sự hoàn tất. Ls Schoerder sẽ thảo luận  với thân chủ ông để có quyết định kháng án hay không trong vòng vài ngày sắp đến.

Người ta có thể  đọc lại nguyên văn bản phân tích nói và tin tức đầy  đủ trên qua  bản tin điện tử: http://www.ocblog.net/ocblog/2007/03/legislative_cou.html#more

http://www.ocblog.net/ledgecouncil.pdf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.