Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Vụ Mìn Nổ Trước Nhà Thủ Tướng Dũng

26/03/200700:00:00(Xem: 9696)

Một trái mìn với khoảng 300 gam chất TNT đã nổ trước tường rào nhà Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng ngày 10 tháng Hai năm 2007, bên cạnh Vườn Tao Đàn Saigon. Nhà cầm quyền CS đã giấu việc này từ trước Tết, nhưng dấu không nhẹm. Ở hải ngoại, tại Little Saigon, không bao lâu sau vụ nổ cũng có người nghe tin này. Mãi đến mới đây hơn một tháng sau thông tấn xã Kyodo của Nhựt, hãng tin AP của Mỹ mới chánh thức loan tải. Đã có nguồn tin quốc tế độc lập, hai tờ báo lớn của người Mỹ gốc Việt, Người Việt và Việt Báo, đều có tin phân tích.

Trước cái tin khá chấn động này có nhiều giải đoán, suy diễn -- ai đã làm, làm thế nào, tại sao làm, --  có thể đúng và sai. Nhưng một hậu quả có thể tin được, vụ nổ này làm cho CS Hà nội mất thêm một phần lợi thế thu hút đầu tư ngoại quốc bằng yếu tố an ninh sau khi đã mất một phần lợi thế  nhơn công rẻ qua các cuộc đình gần 30 000 công nhân làm việc cho các công ty ngoại quốc ở Saigon, Biên Hòa và Bình Dương sau Tết vừa rồi.

Yếu tố khi nào (when) và cái gì (what) truyền thông Nhựt, Mỹ, Việt đã kiểm chứng và nói rõ sự thật rồi.  Còn yếu tố ai làm (who), làm thế nào (how), tại sao làm (why) chưa biết rõ nên phải giải đoán. Cho đến bây giờ chưa có tổ chức nào trực tiếp hay gián tiếp, minh thị hay mặc thị, chánh thức hay không chánh thức tự nhận đã làm. Còn cách làm không khó. Ở VN, chất nổ TNT và ngòi nổ không khó kiếm. Ngư dân vẫn mua được để lén "đánh cá". Báo chí trong nước thường nói về tai họa "kiểu đánh bắt" tàn sát này. Chất TNT thường do Bô Đội tuồng ra ngoài để bán "kiếm chút cháo. Nhưng làm sao đặt trái mìn ở tường rào trước nhà của TT Dũng ở khu Tao Đàn gần Phủ Tổng Thống VNCH khi xưa là chuyện khó, cần phân tích và giải đoán.

Chắc chắn không phải do những tổ chức đấu tranh cho tự do, tôn giáo, tự do dân chủ nhân quyền VN trong hay ngoài nước làm. Vì đường lối hành động của phong trào này là đấu tranh trực diện hòa dịu, khai thác luật pháp quốc tế và luật pháp bánh vẽ của CS nói mà không chịu làm để đấu tranh. Đấu tranh bất bạo động, đấu tranh chánh trị, chớ không đấu tranh võ trang.

 Do vậy giải đoán có lý để xoay quanh những đấu đá của phe đảng trong nội bộ đảng CS. Định luật sinh hoạt đảng phái là trong đảng có phe, trong nhe có nhóm. Nhứt là Đảng CS một đảng bế tỏa, độc tài, độc tôn không chấp nhận lập trường khuynh hướng đối lập. Phe này phải cố gắng triệt phe kia nếu muốn lên, kể cả "thịt nhau", chớ không chấp nhận sự khác biệt nhau trong niềm tương kính như trong các chính đảng sinh hoạt tự dân chủ, tự do.

Phe cánh Bắc, giáo điều, bảo thủ, hướng về Trung Cộng, lâu nay nắm đảng quyền và thâm căn cố đế trong ngành an ninh nội chính. Phe này  càng ngày càng  bị phe Nam, chủ trương đổi mới kinh tế, hướng về Mỹ, dùng lợi thế kinh tế tăng trưởng, chánh trị, ngoại giao lấn lướt. Phe Nam liên tục lên từ Võ văn Kiệt, Phan văn Khải, tới thời Nguyễn minh Triết và Nguyễn tấn Dũng đã nắm trọn quyền hành nhà nước, với thế quốc tế mạnh nhờ gần gũi vơi Mỹ và gia nhập WTO.

Phe Bắc bảo thủ phải làm một cái gì để chứng tỏ "chúng ông còn đây nhé". Không phải cho nổ trước nhà TT Dũng ở Saigon không thôi.  Còn phá đám chuyến công du ở Mỹ của Phó Thủ Tướng Phạm gia Khiêm ở Mỹ nữa. Ô Khiêm đi Mỹ để kết ước cụ thể một số giao thương Hà nội - Washington sau WTO chỉ mới chung chung thôi. Và quan trọng nhứt là chuẩn bị cho Nguyễn minh Triết, một người Nam lần đầu tiên lên cao nhứt trong hệ cấp đảng quyền và nhà nước đi Mỹ. Trong thời gian quan trọng đó, ngành an ninh nội chính để phá đám phe đối thủ là tập đoàn Triết Dũng,  mở một chiến dịch trấn áp, bắt bớ những nhà đấu tranh giáo ở VN mà Human Rights Watch cho là chiến dịch lớn nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây. Phá đám mạnh đến đổi Bộ Ngoại Giao Mỹ ở thế phải gởi công hàm yêu cầu chánh phủ Hà nội, Ngoại Trưởng Rice phải nói thẳng với NT Khiêm yêu cầu  thực thi những mật ước về nhân quyền, thả một số người bất đồng chánh kiến. NT Mỹ còn chỉ thị đại sứ Mỹ ở Hà nội phải bỏ cuộc họp đã hẹn trước với Thứ Trưởng Công an để đi Soctrang điều tra vụ công an buộc sư sãi Miên hoàn tục.  Mục đích chánh của chuyến công du Mỹ của Ô Khiêm là chuẩn bị chuyến đi cho Nguyễn minh Triết do TT Bush mời lúc đi Hà nội dự APEC, dự trù vào tháng 6. Công việc quan trọng này dậm chân tại chỗ, chưa thấy động tịnh cụ thể nào, có thể Mỹ hoãn chưa biết đến lúc nào.

Về phương diện kỹ thuật phá hoại, chỉ có ngành an ninh nội chính CS mới có thể làm cú nổ tường rào nhà TT Dũng được. Tư dinh của Thủ Tướng theo qui luật chung luôn có ttường rào và tường người bảo vệ an ninh. Tường người thường có an ninh cận, an ninh nội bộ bên trong nội vì và an ninh ngoại vi  lính gác, tuần rỏn măt nổi, và mặt chìm mật vụ bám sát nữa. Không phải dễ gì một dân thường đến gần tường được để đặt mìn dù giả dạng dưới hình thức giỏ xách hay gói đồ để quên hay dùng Honda chạy ngang liên vào mà qua mắt canh phòng được. Người làm đó phải là người thuộc ngành an ninh có quyền hay thân quen có thể đến gần nơi được canh phòng cẩm mật hay ở ngay trong đơn vi an ninh tư dinh thủ tướng hay đơn vị cấp trên phối hợp. Như nhiều người biết, từ  tài xế, bảo vệ yếu nhân CS, không phải yếu nhân tự chọn mà do Tổ chức Bảo vệ Đảng hay Nội Chính cuả ngành công an chọn và "điều đến". Tướng Đinh đức Thiện em ruột của Lê đức Thọ bị chết khi đi trên xe chỉ có một tài xế do Bảo vệ Chánh trị điều đến phục vụ;  lý do chết được báo cáo do súng cướp cò. Súng cướp cò làm chết một Ong tướng, có tin nổi không" Sau vụ mìn nổ trước nhà TT Dũng, tin cho biết nhiều nhân vật ngành an ninh ở thành phố Saigon bị khiển trách nặng.

Thủ Tướng Dũng không phải là tay vừa, gốc Bộ Đội và Công an từng công tác thành khi giả danh học ở Đại học Hòa Hảo và khi tổ chức xâm nhập phá đường dây hải ngoại đưa người  và vũ khí vào Cà mau. Nhờ vụ sau này mà Ong được "đề bạt" lên như diều gặp gió. Tuy nhiên kết quả điều tra và trừng trị, báo chí khó mà mò, người dân Việt khó mà biết ai, phe nào đã làm. Các phe cánh đối thủ trong Đảng CS dù thù hằn, đấu đá, thịt nhau nhưng không dại gì "vạch áo cho người" ngoài xem lưng. Phe cánh CS tranh giành quyền lực trong đảng cho quyền lợi riêng của phe cánh trong đảng CS, chớ không phải cho quyền lợi chung của dân Việt.

Có dấu chỉ ngành nội chính của Đảng lợi dụng vụ nổ, muốn gián tiếp đổ tội để trấn áp những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, và tự do dân chủ. Sau đó họ bắt LM Lý, Ls Lê thị Công Nhân, Ls Nguyễn văn Đài và truy tố với tội danh mới tuyên truyền chống phá nhà nước, điều 88 hình luật CS. Thứ Trưởng Công an cũng lần đầu tiên nói, hiến pháp của CSVN chỉ thừa nhận có 1 đảng CS lãnh đạo, ai làm ngược lại là bị luật pháp CS trừng trị. Lần đâu tiên ngành an ninh nội chính nói thẳng, không tránh né như hồi trước tới giờ về điều 88 Hình luật và về Điều 4 Hiến pháp. Đó là đòn an ninh nội chính đối phó với những nhà đấu tranh dựa vào pháp luật của CS để đấu tranh một cách ôn hóa nhưng kiên quyết, khiến CS đuối lý khi điều tra xét hỏi những nhà đấu tranh.

Nhưng có một điều có nhiều lý do để vững tin. Đó là những hậu quả bất lợi cho Đảng Nhà nước CS sau vụ mìn nổ nhà Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng liên quan đến kinh tế. Sau Tết 30,000 công nhân làm công cho các công ty ngoại quốc đã đình công đòi tăng lương và cải thiện "chế độ" lao động. Một tờ báo lớn của Nhựt tờ Asahi Shimbun, đã nói lên ưu tư của các doanh gia Nhựt, nước đầu tư và viện trợ nhiều cho Hà nội, rằng đình công của hàng loạt công nhân như thế đã làm cho Hà nội mất lợi thế công xá rẻ là yếu tố hàng đầu thu hút đầu tư nước ngoài. Qua vụ nổ này ngay tại Saigon, cái nôi của đầu tư ngoại quốc, đúng nhà của Ô. Dũng người chủ trương đổi mới mạnh nhứt làm cho chế độ CS Hà nội mất thêm lợi thế thứ hai, là lợi thế an ninh đầu tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.