Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các LM Huế Bênh Vực LM Lý

03/03/200700:00:00(Xem: 4330)

Các LM Huế Bênh Vực Lm Lý: Công An Vu Cáo Để Đàn Áp

- LM Têphanô Chân Tín, Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Phêrô Phan Văn Lợi

LỜI MINH ĐỊNH của NHÓM LINH MỤC NGUYỄN KIM ĐIỀN

Huế ngày 02-03-2007

Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

Kính thưa các Chính phủ, Quốc hội các quốc gia dân chủ,

Kính thưa các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế,

Kính thưa các Cơ quan truyền thông khắp hoàn vũ.

Kể từ ngày 17-02-2007 (mồng một Tết Đinh Hợi tại Việt Nam), khi nhà cầm quyền Cộng sản VN mở cuộc bố ráp các nhà đấu tranh dân chủ tại Huế, bất kể ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết dân tộc, chủ yếu là bắt bớ cướp bóc Linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý cách thô bạo rồi ngang nhiên biến cơ sở tôn giáo (đầu tiên là Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế, tiếp đến là Nhà xứ Giáo họ Bến Củi) thành nhà tù giam giữ vị Linh mục, thì trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước (báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng internet...) vốn là công cụ của đảng CSVN, thậm chí trong các cuộc học tập về chính trị cho quần chúng và học sinh sinh viên, nhà cầm quyền CSVN rêu rao rằng Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý đang làm chính trị phản động, cụ thể là “làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nhất là “thành lập nên cái gọi là đảng ‘Thăng tiến Việt Nam’..., chỉ đạo soạn thảo Cương lĩnh, Điều lệ của ‘đảng’ này....”, tiếp đến “chỉ đạo đảng TTVN liên kết với cái gọi là đảng ‘Vì dân’ của tổ chức phản động ở nước ngoài thành ‘Liên đảng Lạc Hồng’” (theo www.nhandan.com.vn/tinbai: “Chặn đứng âm mưu của Nguyễn Văn Lý và đồng bọn chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” 26-02-2007).

Từ đó, có dư luận rộng rãi cho rằng linh mục Nguyễn Văn Lý đang làm chính trị đảng phái (thành lập, cầm đầu, tham gia đảng và liên đảng), nghịch với vai trò của một giáo sĩ Công giáo.

Đứng trước sự tuyên truyền xuyên tạc đầy ác ý này của nhà cầm quyền CSVN,

Chúng tôi căn cứ:

1- “Lời kêu gọi cho quyền thành lập và hoạt động đảng phái tại Việt Nam năm 2006” ngày 06-04-2006 của 4 linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi (và rất nhiều người khác), câu mở đầu: “Cùng với bao người đang quên mình đấu tranh cho nền Dân chủ của Quê hương, chúng tôi, đại diện hàng trăm nhà đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam ở quốc nội ký tên dưới đây, đồng thanh lên tiếng thay cho toàn thể người Việt trong và ngoài Nước rằng: Vận mệnh Tổ quốc đã, đang và sẽ lâm nguy do một tập đoàn toàn trị là đảng Cộng sản. Tiếng nói của chúng tôi vang lên đây nhằm mục đích cổ vũ các hoạt động chính trị vì ích quốc lợi dân, bênh vực mọi Nhân quyền và Dân quyền mà một Đất nước Dân chủ chân chính phải thực sự chủ trương và bảo vệ, trong đó có Quyền Thành lập và Hoạt động Đảng phái....”

2- “Tuyên bố và đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam” ngày 24-10-2006 cũng của 4 linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi, câu mở đầu: “Là những Linh mục Công giáo, chúng tôi không được phép cũng chẳng muốn làm chính trị, nghĩa là không thành lập hoặc tham gia một quân đội để đấu tranh vũ trang hay thành lập hoặc tham gia một đảng phái để đấu tranh nghị trường với bất cứ một tổ chức chính trị nào, nhằm điều hành hoặc cộng tác với bộ máy công quyền. Nhưng chúng tôi thấy cần phải có và phải nói lên một thái độ chính trị rõ ràng dứt khoát, do đòi hỏi của Phẩm giá Con người, Trách nhiệm Công dân và Thiên chức Linh mục, trước các đại quốc nạn đặc biệt nghiêm trọng đến mức hầu như vô phương cứu chữa tại Việt Nam hôm nay...”

Chúng tôi minh định:

1- Linh mục Nguyễn Văn Lý không hề làm chính trị đảng phái, nghĩa là không đứng tên thành lập và tham gia một đảng hay liên đảng nào, nghịch với sứ mạng của một linh mục và với luật Hội thánh Công giáo hiện hành.

2- Linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ làm chính trị công dân, nghĩa là thực hiện các quyền công dân cơ bản, như ra báo độc lập, đòi quyền tự do ứng cử và bầu cử cho nhân dân, hô hào và ủng hộ sự xuất hiện và hoạt động của các đảng phái chính trị bất bạo động tại Việt Nam để hóa giải tình trạng chính trị độc đảng vốn đã dẫn tới nạn độc tài, chà đạp các quyền tự do dân chủ (như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập đảng, tự do bầu cử, nhất là tự do tôn giáo...) tại Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ nay.

Chúng tôi xin tất cả Quý vị cảnh giác trước trò vu cáo xuyên tạc của Cộng sản VN, để khỏi đánh giá sai lạc chính nghĩa cuộc đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền cách bất bạo động của linh mục Nguyễn Văn Lý nói riêng và của chúng tôi nói chung.

Tuyên bố từ Huế, ngày 02 tháng 03 năm 2007

- Linh mục Têphanô Chân Tín

- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải

- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.