Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các LM Huế Bênh Vực LM Lý

03/03/200700:00:00(Xem: 4568)

Các LM Huế Bênh Vực Lm Lý: Công An Vu Cáo Để Đàn Áp

- LM Têphanô Chân Tín, Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Phêrô Phan Văn Lợi

LỜI MINH ĐỊNH của NHÓM LINH MỤC NGUYỄN KIM ĐIỀN

Huế ngày 02-03-2007

Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

Kính thưa các Chính phủ, Quốc hội các quốc gia dân chủ,

Kính thưa các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế,

Kính thưa các Cơ quan truyền thông khắp hoàn vũ.

Kể từ ngày 17-02-2007 (mồng một Tết Đinh Hợi tại Việt Nam), khi nhà cầm quyền Cộng sản VN mở cuộc bố ráp các nhà đấu tranh dân chủ tại Huế, bất kể ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết dân tộc, chủ yếu là bắt bớ cướp bóc Linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý cách thô bạo rồi ngang nhiên biến cơ sở tôn giáo (đầu tiên là Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế, tiếp đến là Nhà xứ Giáo họ Bến Củi) thành nhà tù giam giữ vị Linh mục, thì trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước (báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng internet...) vốn là công cụ của đảng CSVN, thậm chí trong các cuộc học tập về chính trị cho quần chúng và học sinh sinh viên, nhà cầm quyền CSVN rêu rao rằng Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý đang làm chính trị phản động, cụ thể là “làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nhất là “thành lập nên cái gọi là đảng ‘Thăng tiến Việt Nam’..., chỉ đạo soạn thảo Cương lĩnh, Điều lệ của ‘đảng’ này....”, tiếp đến “chỉ đạo đảng TTVN liên kết với cái gọi là đảng ‘Vì dân’ của tổ chức phản động ở nước ngoài thành ‘Liên đảng Lạc Hồng’” (theo www.nhandan.com.vn/tinbai: “Chặn đứng âm mưu của Nguyễn Văn Lý và đồng bọn chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” 26-02-2007).

Từ đó, có dư luận rộng rãi cho rằng linh mục Nguyễn Văn Lý đang làm chính trị đảng phái (thành lập, cầm đầu, tham gia đảng và liên đảng), nghịch với vai trò của một giáo sĩ Công giáo.

Đứng trước sự tuyên truyền xuyên tạc đầy ác ý này của nhà cầm quyền CSVN,

Chúng tôi căn cứ:

1- “Lời kêu gọi cho quyền thành lập và hoạt động đảng phái tại Việt Nam năm 2006” ngày 06-04-2006 của 4 linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi (và rất nhiều người khác), câu mở đầu: “Cùng với bao người đang quên mình đấu tranh cho nền Dân chủ của Quê hương, chúng tôi, đại diện hàng trăm nhà đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam ở quốc nội ký tên dưới đây, đồng thanh lên tiếng thay cho toàn thể người Việt trong và ngoài Nước rằng: Vận mệnh Tổ quốc đã, đang và sẽ lâm nguy do một tập đoàn toàn trị là đảng Cộng sản. Tiếng nói của chúng tôi vang lên đây nhằm mục đích cổ vũ các hoạt động chính trị vì ích quốc lợi dân, bênh vực mọi Nhân quyền và Dân quyền mà một Đất nước Dân chủ chân chính phải thực sự chủ trương và bảo vệ, trong đó có Quyền Thành lập và Hoạt động Đảng phái....”

2- “Tuyên bố và đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam” ngày 24-10-2006 cũng của 4 linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi, câu mở đầu: “Là những Linh mục Công giáo, chúng tôi không được phép cũng chẳng muốn làm chính trị, nghĩa là không thành lập hoặc tham gia một quân đội để đấu tranh vũ trang hay thành lập hoặc tham gia một đảng phái để đấu tranh nghị trường với bất cứ một tổ chức chính trị nào, nhằm điều hành hoặc cộng tác với bộ máy công quyền. Nhưng chúng tôi thấy cần phải có và phải nói lên một thái độ chính trị rõ ràng dứt khoát, do đòi hỏi của Phẩm giá Con người, Trách nhiệm Công dân và Thiên chức Linh mục, trước các đại quốc nạn đặc biệt nghiêm trọng đến mức hầu như vô phương cứu chữa tại Việt Nam hôm nay...”

Chúng tôi minh định:

1- Linh mục Nguyễn Văn Lý không hề làm chính trị đảng phái, nghĩa là không đứng tên thành lập và tham gia một đảng hay liên đảng nào, nghịch với sứ mạng của một linh mục và với luật Hội thánh Công giáo hiện hành.

2- Linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ làm chính trị công dân, nghĩa là thực hiện các quyền công dân cơ bản, như ra báo độc lập, đòi quyền tự do ứng cử và bầu cử cho nhân dân, hô hào và ủng hộ sự xuất hiện và hoạt động của các đảng phái chính trị bất bạo động tại Việt Nam để hóa giải tình trạng chính trị độc đảng vốn đã dẫn tới nạn độc tài, chà đạp các quyền tự do dân chủ (như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập đảng, tự do bầu cử, nhất là tự do tôn giáo...) tại Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ nay.

Chúng tôi xin tất cả Quý vị cảnh giác trước trò vu cáo xuyên tạc của Cộng sản VN, để khỏi đánh giá sai lạc chính nghĩa cuộc đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền cách bất bạo động của linh mục Nguyễn Văn Lý nói riêng và của chúng tôi nói chung.

Tuyên bố từ Huế, ngày 02 tháng 03 năm 2007

- Linh mục Têphanô Chân Tín

- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải

- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.