Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Học Hoa Ngữ Tăng Vọt

14/01/200700:00:00(Xem: 3207)

Dân Mỹ Học Hoa Ngữ Tăng Vọt Gấp 10 Lần Trong Vòng 6 Năm

Theo Peters Atlas of the World, tiếng Hoa kể cả  tiếng Quan Thoại, Quảng đông được nhiều người dùng nhứt thế giới, khoảng 20% dân số toàn cầu, chánh yếu là Trung Quốc  gần 1 tỷ 3 người ở Á Châu. Tiếng Quan Thoại là chuyển ngữ chánh thức được dạy ở các trường học ở Hoa Lục và Đài Loan.

Tiếng Quảng so với tiếng Quan Thoại giông giống như tiếng Tây Ban Nha  so với tiếng Pháp. Tiếng  Anh là tiếng được nhiều nước dùng nhứt thế giới, nhưng so với số người thì chỉ chiếm 10% dân số thế giới thôi. Tiếng Tây Ban nha hay Y pha nho đứng hàng thứ ba, có khoảng 6% dân số thế giới dùng, chánh yếu đương nhiên ở nước gốc Tây Ban nha ở Âu châu và  nhiều nhứt ở các nước Châu Mỹ La tinh và được nhiều người ở Hoa kỳ xài sau Anh ngữ qua quá trình lịch sử Tân Ban Nha bành trướng.

Bức tranh ngôn ngữ của thế giới có chiều hướng thay đổi cùng xu thế toàn cầu hóa kinh tế và sức bành trướng kinh tế của TQ. Sự thay đổi đó đang xảy ra ngay tại Mỹ, đệ nhứt siêu cường thế giới.

Tiêu biểu tại Thành phố Milwaukee, Chicago. Khuynh hướng học ngoại ngữ đang thúc đẩy nhiều người dân Mỹ. Em Cox, một  học trò Mỹ rặc ròng mới 11 tuổi ở trường Ngôn ngữ  Milwaukee coi việc học tiếng Tây ban nha quá dễ nên muốn học thêm một thứ tiếng ngoại quốc nữa. Không cần suy nghĩ em chọn tiếng Quan Thoại của người Trung Quốc, cùng học với hàng ngàn học sinh khác tiếng đó ở trường này. Lần đầu tiên em học cách viết như chữ như vẽ tranh và cách đọc như ca hát của người Trung Hoa. 

Không phải không có lý do khi em chọn học tiếng Quan Thoại. Tiếng Trung Hoa không có chỗ đứng trong trường Mỹ trước đây. Sự phát triển kinh tế của TC, hiện tượng hàng hóa TC tràn ngập thị trường Mỹ, cơ xưởng sản xuất, ngân hàng TC, bảng hiệu chữ Hoa đầy ở thành phố nhà của Cox đã nhiều ngày đi vào tiềm thức của em học trò Mỹ mới 11 tuổi này. Đó là động lực em học trò Cox Mỹ chánh cống xin đi học tiếng Quan Thoại.

Không phải tuổi trẻ non người nhẹ dạ đi học tiếng Quan Thoại mà nhiều năm qua, người lớn Mỹ, có học, có nghề vững vàng cũng thấy "đổi đời" ở Mỹ như vậy. Người lớn Mỹ cũng cố cầm bút lông, bút bi uốn éo nét chữ như vẽ tranh và cong lưỡi  bỗng trầm để đọc tiếng Hoa như ca hát. Lý do kinh tế TC đang bành trướng và TC đang vươn lên như một siêu cường kinh tế, bước chân khổng lồ đặt khắp năm châu bốn biển.

Robert Davis, chuyên viên ngôn ngữ của Mỹ về chương trình dạy và học tiếng QuanThoại ở các trường công lập ở Chicago, nói, "rất nhiều phụ huynh học sinh lấy làm thích thú cho con đi học tiếng Hoa, và rất khó đáp ứng kịp và đủ nhu cầu." Từ năm 1999 chương trình của Ong đã mở rộng ra 28 trường

Ở Milwaukee, Trường Ngôn ngữ đã đưa tiếng Hoa và chương trình. Trường  Marshall Montessori International Baccalaureate đã bắt đầu dạy ng Hoa, học sinh 4 tuổi đã có thể học. Khuynh hướng chung của cư dân  nội và ngoại ô  giàu có là học tiếng Hoa. Đại học tư Milwaukee ở River Hills,  dành cho dân nhà giàu đã đưa vào chương trình môn Hoa ngữ. Mỗi năm trường cử 10 giáo sư đi Trung Quốc tu nghiệp. Tiếng Hoa được tính vào tín chỉ để lấy bằng.

Năm 2000, số người học tiếng Quan Thoại là 5,000, vị chủ nhiệm khoa American Council on the Teaching of Foreign Languages nói. Bây giờ con số đã tăng lên 30,000 và 50,000. Trong khi đó số người Hoa học tiếng Anh ở Trung Quốc chỉ có 200  triệu.

Số người Mỹ học tiếng Quan Thoại ngày càng đa dạng, không chỉ những thương gia, ngoại giao mà gồm những nhà thể thao và nhiều ngành nghề khác.  Hai viên chức phụ trách giám học Hoa Ngữ ở Milwaukee và Chicago  cho rằng việc giao thương phồn thịnh của Mỹ và xu thế kinh tế toàn cầu là động lực thúc đẩy người Mỹ học tiếng Quan Thoại.

TC cũng thấy vấn đề đó. Vài năm trở lại đây, TC đã  thành lập 130  Viện  Khổng Học (Confucius Institutes) ở  50 countries quốc gia trên thế giới, trong đó có hàng tá viện nằm trên đất Mỹ.  Mục đích của TC không phải chỉ muốn phổ biến tiếng Quan Thoại mà muốn tạo một hình ảnh đẹp cho Trung Quốc.

Việc học tiếng Quan Thoại ở Mỹ khi kinh tế TC phát triển mạnh không có gì mới. Trong thập niên 1980 khi kinh tế Nhựt bùng nổ, tiếng Nhựt được nhiều người Mỹ học. Nhưng sau đó con số xuống dần. 

Theo chuyên viên của các Trường Ngôn ngữ thì tiếng Anh vẫn tiếp tục đóng vai trò trung tâm của thế giới. Nhưng với một dân số đông nhứt hành tinh và nền kinh tế vươn lên sẽ biến TC thành đệ nhị siêu cường thế giới, tiếng Quan Thoại có thể trở thành ngôn ngữ đứng hạng nhì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.