Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

13/04/200900:00:00(Xem: 3409)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

N.C. CẠN TIỀN, SẼ CHO BÁN RƯỢU CHỦ NHẬT

Tiểu bang North Carolina thâm thủng ngân sách 2 tỉ đô la, thế là các vị dân cử suy tính ra luật mới để sẽ cho các hàng quán được phép bán rượu ngày chủ nhật. Dự luật “cho nhậu” cuối tuần này đã trình 2 tuần trứơc bởi Thượng nghị sĩ  tiểu bang Tony Rand để sẽ cho phép bán rượu suốt 7 ngày/tuần, ngoaị trừ ngày Tân Niên, Lễ Độc Lập, Ngaà Lao Động, Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh. Dự kiến cho bán rượu liên tục nhưt hế sẽ giúp tiểu bang kiếm thêm 5.5 triệu đô/năm. Tuy một số vị mục sư bày tỏ quan ngại, nhưng vẫn tin rằng luật mới sẽ không làm trở ngại các lễ nhà thờ ngaỳ chủ nhật.

+++++

Trốn cấp dưỡng 14 đưá con, một ông bị bắt

FLINT, Michigan  -    Ông Thomas Frazier 42 tuổi, có 14 con với 13 phụ nữ khác nhau, đã bị bắt giữ.
Báo The Flint Journal cho biết ông ta không trả tiền cấp dưỡng trong 6 năm qua, tổng số nợ là trên 530,000 đô-la. Toà án ra lệnh cho ông Frazier phải trả gấp 27,900 đô, nếu không muốn bị tù 90 ngày. Ông Frazier đang thất nghiệp.
Theo tường thuật của tờ báo địa phương, bị cáo nói ông ta chỉ là cha của 3 đưá trẻ, và chánh án không biết đến thực tế khi buộc ông phải trả 3000 đô-la/tháng vào một lúc nào đó trong tháng.

+++++

Ohio: Bơi Lặn Không Trung, Dù Không Mở, 1 Người Chết

COLUMBUS  -    1 cư dân miền trung Ohio tử nạn trong cuộc chơi nhảy dù gọi là "skydiving" vì dù không mở - cảnh sát tuần tiễu xa lộ xác nhận ông Harry Short, cư dân Reynoldsburg 59 tuổi, nhảy ra ngoài phi cơ Cessna cùng với 2 người khác ở độ cao 10,000 feet.


Sau khi buông tay 2 bạn, ông Short bấm dù, dù chính không mở. Dù phụ mở đuợc, nhưng vì đã quá gần mặt đất nên các thương tích gây tử vong.
Cơ quan hàng không dân sự (FAA) chưa thể biết chắc trở ngại là gì, và đang điều tra. Ông Short đuợc biết là 1 nhà bơi lặn không trung nhiều kinh nghiệm, với ít nhất 450 lần nhảy.

+++++

TNS Kennedy Tặng Gia Đình Obama Con Chó Gốc Bồ

WASHINGTON  -    2 con gái của TT Obama đã nhận đuợc 1 con chó gốc Bồ Đào Nha 6 tháng tuổi, và đặt tên là Bo, là quà tặng của NS Edward Kennedy. Gia đình Kennedy hiện có 5, 6 con chó giống này.
Ông Kennedy nói không gì vui sướng hơn khi thấy 2 ái nữ cuả TT Obama, 10 tuổi tên Malia và 7 tuổi tên Sasha, thích thú với con chó mà chính ông cũng yêu thích.
Con "Bo" chưa tới Bạch Ốc hồi tối Thứ Bẩy, nhưng vô số trang mạng đã bắt đầu bàn tán về con chó Bồ Đào Nha.
Ông Obama hưá cho 2 con gái nuôi chó trong lúc tranh cử - trong tháng qua, ông có nhắc lại lời hưá đó trong cuộc hội luận với ký giả truyền hình Jay Reno.

+++++

Gingrich, Paul Krugman Tin Cần Kích Cầu Lần Thứ 2

WASHINGTON  -    Trong chương trình truyền hình "This Week" của hệ thống ABC News ngày chủ nhật, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich và kinh tế gia Paul Krugman (giải Nobel kinh tế) công nhận rằng chính phủ Obama cần thực hiện 1 đề án kích cầu thứ nhì.
Ông Krugman nói : tỉ lệ thất nghiệp còn leo thang cho tới lúc suy thoái chấm dứt. Ông nhắc lại rằng trong đợt suy thoái trước, tỉ lệ thất nghiệp còn tăng trong 18 tháng sau, và hiện tượng này sẽ lập lại.
Cựu thủ lãnh đa số Hạ Viện Newt Gingrich cho biết ông mong dợi 1 đề án kích cầu thứ nhì, mà phần chính là giảm thuế hơn là tăng chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.