Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Stress Giải Tỏa Bằng Cách Nào ?

28/03/200900:00:00(Xem: 7712)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Stress giải tỏa bằng cách nào "

 

GS Phạm Văn Chính

 

Tiếp tục các bài viết đi sâu vào các loại bịnh thuộc về hệ thần kinh thường bắt nguồn từ tâm bịnh, chúng tôi xin đóng góp ý kiến về một chứng bịnh có nhiều người mắc phải không thua gì bịnh mất ngủ. Đó là bịnh stress hay cũng gọi là bịnh căng thẳng thần kinh. Căn bịnh này không giết chết người bịnh ngay nhưng làm cho người bịnh thay đổi tính tình, nóng giận bất bình thường và đau khổ âm thầm. Dần dần bịnh stress cũng có thể ảnh hưởng sang tim mạch, tai biến não và tai biến tim, ảnh hưởng lâu dài lên hệ thần kinh thành bịnh mất trí nhớ, bịnh tâm thần cũng như hậu quả tai hại của bịnh mập phì, cao máu, cao mỡ và tiểu đường vậy. Đây cũng là một loại bịnh nhà giàu ! . . .

    Nhờ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bịnh nhân mắc nhiều loại bịnh kinh niên, nan y khác nhau, nhờ tra cứu thêm tài liệu, chúng tôi được biết hiện các xã hội công nghiệp như Mỹ, Anh, Đức, Pháp . . . người bị bịnh căng thẳng thần kinh càng lúc càng đông. Lý do đơn giản là làm việc trí óc quá nhiều, chạy theo các nhu cầu càng lúc càng đa dạng, lại không vận động thể chất, thường xuyên bị ô nhiễm bởi thực phẩm chứa các hóa chất hoặc sống trong môi trường ô nhiễm . . .  Do xuất phát từ nếp sống này, người bịnh căng thẳng thần kinh lại càng lúc càng phì ra, càng tăng trọng vượt mức để chuyển sang cao máu, cao mỡ, tiểu đường và cũng kết thúc bằng tai biến tim hay tai biến não.

   Tình trạng vừa nói càng lúc càng tăng đã trở thành một loại thảm trạng của nhân loại mà nhứt là tại các nước giàu.  Kiến thức về vấn đề này được nhiều sách báo cung cấp, rất đa dạng kể cả các phương tiện truyền thông. Nhưng tại sao con người không thể sửa đổi được để cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn " Câu trả lời thật giản dị là con người rất khó thay đổi thói quen, tập quán ! Khi đã trở thành thói quen, tập quán thì con người bị trói buộc vào đó, không thoát ra được. Thói quen, tập quán trở thành loại bản tính thứ hai gắn liền cuộc sống và cái chết non vừa đầy bất trắc vừa đầy khổ đau. Einstein nói rằng : " Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn đánh đổ một thành kiến". Còn chúng ta có thể nói rằng "Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn là thay đổi một tập quán".

   Đứng trước sự bất lực về căn bịnh nan y bất trị này, nhiều người đã đi đến tư tưởng bi quan là cứ phó mặc để đợi ngày chết. Mà điều đáng buồn là chờ đợi một cái chết tuyệt vọng và hoàn toàn mờ tối về cái gì ở phía sau cái chết ! Với một số kinh nghiệm về khoa khí công và những rút tỉa được từ các bài tập có công năng cải tạo hệ thần kinh suy nhược, làm sáng tỏ những năng lực của lý trí chớ không phải sự mờ tối của bản năng, chúng tôi xin cống hiến một phương pháp giải tỏa stress, phương pháp làm êm dịu hệ thần kinh. Phương pháp này có thể hữu hiệu đối với phần đông những người đang bị stress chưa đến độ hoàn toàn suy sụp ý chí, nghị lực, chưa hoàn toàn mờ tối do những tư tưởng bi quan, tiêu cực, buông xuôi. Nhiều người đã nhờ các bài tập này mà thay đổi được nếp sống, giải tỏa được stress và trở lại đời sống tĩnh thức, khỏe mạnh và an lạc. Mong rằng những bài tập này giúp ích hữu hiệu cho nhiều người đang đau khổ vì stress. Đó là ước nguyện của người viết.

    Muốn tự chữa trị bịnh stress, ngoài việc thay đổi nếp sống từ công việc đến vấn đề ăn uống, thay đổi môi trường sống (thay đổi cách nào xin quý vị đọc các sách đã xuất bản của chúng tôi), người bịnh có thể áp dụng các bài tập sau đây.

       a.Áp dụng bí quyết vận khí hằng ngày.

   Mỗi ngày dành ra từ 20 phút đến 30 phút vào các buổi sáng để vận khí. Vận khí tức là đem năng lượng (energy) của khí trời vào đả thông các huyệt đạo, nhứt là nuôi dưỡng, bồi bổ hệ thần kinh. Đem năng lượng chớ không phải đem khí trời nói chung vào khai thông kinh mạch và huyệt đạo. Vì năng lượng trong khí trời mới có khả năng này. Nhờ năng lượng khí trời trong sạch cùng máu huyết chuyển lên vùng não và thần kinh não bộ mà những căng thẳng thần kinh sẽ được giải tỏa dần. Nếu chịu kiên nhẫn vận khí theo vòng tiểu chu thiên chừng vài tuần lễ, nhứt định bịnh căng thẳng thần kinh sẽ được giaỉ tỏa. Kiên trì tập luyện với thời gian, bịnh stress sẽ bị đẩy lùi và biến mất để người bịnh ăn ngủ bình thường, sức khỏe hồi phục, tính tình trở lại lạc quan, đời sống tăng thêm ý nghĩa. Phương pháp vận khí này được chúng tôi chỉ dẫn rõ trong quyển sách "Bí Quyết Vận Khí Để Trị Bịnh".

b.Áp dụng bài tập nghỉ ngơi tâm trí (Relaxation)

    Nghỉ Ngơi Tâm Trí là một bài tập được các giám đốc người Nhựt áp dụng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi tinh thần ở ngay trong văn phòng làm việc của mình. Chính nhờ bài tập này họ đã duy trì được khả năng làm việc lại bảo toàn được sức khỏe. Và nhờ đó mà bịnh căng thẳng thần kinh (stress) tại Nhựt không nhiều như các nước khác mặc dù nước Nhựt cũng là một nước công nghiệp, cũng phải làm việc trí óc nhiều như các xã hội công nghiệp khác. Bài tập này có thể tập bất cứ lúc nào, kể cả lúc đang làm việc. Người tập ngồi ở tư thế ngồi xổm, đầu ngẩng cao, hít sâu năng lượng không khí vào đơn điền. Cuối xuống hóp bụng chuyển khí qua huyệt hội âm, trường cường, mệnh môn, lên huyệt bách hội, xuống ấn đường rồi thở ra bằng mũi. Xong lại thở tiếp hơi thở thứ 2, thứ 3 đến thứ 10 rồi ngẩng đầu lên. Trong suốt thời gian cuối xuống, ý tưởng tập trung vào hơi thở không nghỉ ngợi việc khác. Làm như thế vài ba lần, thần kinh sẽ giải tỏa sự căng thẳng, tức là sẽ không còn stress nữa. Bài tập này, chúng tôi có chỉ rõ trong DVD. Đọc giả có thể xem trong DVD để dễ hiểu và dễ tập hơn.

       c.Nên tập đi bộ kết hợp thở sâu.

   Nhiều người hiện đang đi bộ mỗi ngày để vận động cơ thể, để giảm cân. Nhưng phần đông người ta đi bộ chỉ để vận động cơ thể, chưa kết hợp thở sâu. Còn chúng ta đang bị stress thì phải đi bộ kết hợp với thở sâu. Thở sâu và chú ý tập trung vào hơi thở cũng là cách giải tỏa căng thẳng cho hệ thần kinh. Nếu mỗi ngày dành ra độ 30- 60 phút đi bộ kết hợp thở sâu, tập trung vào hơi thở, bịnh stress cũng sẽ dần dần lùi bước.

    Thực hành những chỉ dẫn nói trên cùng với việc thay đổi cách làm việc, thư giản tâm trí, giảm căng thẳng, áp dụng cách ăn uống quân bình âm dương, kết hợp với môi trường sống tốt, nhứt định bịnh stress phải biến mất để trả lại cho người bịnh một đời sống thật sự an vui, tuổi thọ kéo dài hơn và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Mình tự làm lấy cho mình, cho sự sống hiện tại và tương lai mà không cần phải lệ thuộc vào bất cứ ai khác.

   Cuối bài viết về bịnh mất ngủ, chúng tôi có nhắc lời của ông tổ ngành y Hypporate như là một châm ngôn. Và để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin nhắc lời nói bất hủ của Hải Thượng Lãn Ông, một thầy thuốc nổi tiếng Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam:

"Dùng thuốc uống để trị bịnh là hạ sách.

Dùng thuốc chích để trị bịnh là trung sách.

 Không dùng thuốc mà trị được bịnh mới là thượng sách."

Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mập phì,  mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.org hay www.tienthienkhicong.org, order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian…tham khảo thêm tài liệu của Thái Khắc Lễ: "Tuyệt Thực Đi Về Đâu". Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công : Nguyễn Định : (714) 725-1522. Hội Tiên Thiên Khí Công có mở 2 khóa Nhập Thất tự chữa trị bịnh nan y trong tháng 4 năm 2009. Quý đồng hương nào có yêu cầu xin ghi danh ngay.

GS Phạm Văn Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.