Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Stress Giải Tỏa Bằng Cách Nào ?

28/03/200900:00:00(Xem: 7375)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Stress giải tỏa bằng cách nào "

 

GS Phạm Văn Chính

 

Tiếp tục các bài viết đi sâu vào các loại bịnh thuộc về hệ thần kinh thường bắt nguồn từ tâm bịnh, chúng tôi xin đóng góp ý kiến về một chứng bịnh có nhiều người mắc phải không thua gì bịnh mất ngủ. Đó là bịnh stress hay cũng gọi là bịnh căng thẳng thần kinh. Căn bịnh này không giết chết người bịnh ngay nhưng làm cho người bịnh thay đổi tính tình, nóng giận bất bình thường và đau khổ âm thầm. Dần dần bịnh stress cũng có thể ảnh hưởng sang tim mạch, tai biến não và tai biến tim, ảnh hưởng lâu dài lên hệ thần kinh thành bịnh mất trí nhớ, bịnh tâm thần cũng như hậu quả tai hại của bịnh mập phì, cao máu, cao mỡ và tiểu đường vậy. Đây cũng là một loại bịnh nhà giàu ! . . .

    Nhờ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bịnh nhân mắc nhiều loại bịnh kinh niên, nan y khác nhau, nhờ tra cứu thêm tài liệu, chúng tôi được biết hiện các xã hội công nghiệp như Mỹ, Anh, Đức, Pháp . . . người bị bịnh căng thẳng thần kinh càng lúc càng đông. Lý do đơn giản là làm việc trí óc quá nhiều, chạy theo các nhu cầu càng lúc càng đa dạng, lại không vận động thể chất, thường xuyên bị ô nhiễm bởi thực phẩm chứa các hóa chất hoặc sống trong môi trường ô nhiễm . . .  Do xuất phát từ nếp sống này, người bịnh căng thẳng thần kinh lại càng lúc càng phì ra, càng tăng trọng vượt mức để chuyển sang cao máu, cao mỡ, tiểu đường và cũng kết thúc bằng tai biến tim hay tai biến não.

   Tình trạng vừa nói càng lúc càng tăng đã trở thành một loại thảm trạng của nhân loại mà nhứt là tại các nước giàu.  Kiến thức về vấn đề này được nhiều sách báo cung cấp, rất đa dạng kể cả các phương tiện truyền thông. Nhưng tại sao con người không thể sửa đổi được để cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn " Câu trả lời thật giản dị là con người rất khó thay đổi thói quen, tập quán ! Khi đã trở thành thói quen, tập quán thì con người bị trói buộc vào đó, không thoát ra được. Thói quen, tập quán trở thành loại bản tính thứ hai gắn liền cuộc sống và cái chết non vừa đầy bất trắc vừa đầy khổ đau. Einstein nói rằng : " Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn đánh đổ một thành kiến". Còn chúng ta có thể nói rằng "Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn là thay đổi một tập quán".

   Đứng trước sự bất lực về căn bịnh nan y bất trị này, nhiều người đã đi đến tư tưởng bi quan là cứ phó mặc để đợi ngày chết. Mà điều đáng buồn là chờ đợi một cái chết tuyệt vọng và hoàn toàn mờ tối về cái gì ở phía sau cái chết ! Với một số kinh nghiệm về khoa khí công và những rút tỉa được từ các bài tập có công năng cải tạo hệ thần kinh suy nhược, làm sáng tỏ những năng lực của lý trí chớ không phải sự mờ tối của bản năng, chúng tôi xin cống hiến một phương pháp giải tỏa stress, phương pháp làm êm dịu hệ thần kinh. Phương pháp này có thể hữu hiệu đối với phần đông những người đang bị stress chưa đến độ hoàn toàn suy sụp ý chí, nghị lực, chưa hoàn toàn mờ tối do những tư tưởng bi quan, tiêu cực, buông xuôi. Nhiều người đã nhờ các bài tập này mà thay đổi được nếp sống, giải tỏa được stress và trở lại đời sống tĩnh thức, khỏe mạnh và an lạc. Mong rằng những bài tập này giúp ích hữu hiệu cho nhiều người đang đau khổ vì stress. Đó là ước nguyện của người viết.

    Muốn tự chữa trị bịnh stress, ngoài việc thay đổi nếp sống từ công việc đến vấn đề ăn uống, thay đổi môi trường sống (thay đổi cách nào xin quý vị đọc các sách đã xuất bản của chúng tôi), người bịnh có thể áp dụng các bài tập sau đây.

       a.Áp dụng bí quyết vận khí hằng ngày.

   Mỗi ngày dành ra từ 20 phút đến 30 phút vào các buổi sáng để vận khí. Vận khí tức là đem năng lượng (energy) của khí trời vào đả thông các huyệt đạo, nhứt là nuôi dưỡng, bồi bổ hệ thần kinh. Đem năng lượng chớ không phải đem khí trời nói chung vào khai thông kinh mạch và huyệt đạo. Vì năng lượng trong khí trời mới có khả năng này. Nhờ năng lượng khí trời trong sạch cùng máu huyết chuyển lên vùng não và thần kinh não bộ mà những căng thẳng thần kinh sẽ được giải tỏa dần. Nếu chịu kiên nhẫn vận khí theo vòng tiểu chu thiên chừng vài tuần lễ, nhứt định bịnh căng thẳng thần kinh sẽ được giaỉ tỏa. Kiên trì tập luyện với thời gian, bịnh stress sẽ bị đẩy lùi và biến mất để người bịnh ăn ngủ bình thường, sức khỏe hồi phục, tính tình trở lại lạc quan, đời sống tăng thêm ý nghĩa. Phương pháp vận khí này được chúng tôi chỉ dẫn rõ trong quyển sách "Bí Quyết Vận Khí Để Trị Bịnh".

b.Áp dụng bài tập nghỉ ngơi tâm trí (Relaxation)

    Nghỉ Ngơi Tâm Trí là một bài tập được các giám đốc người Nhựt áp dụng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi tinh thần ở ngay trong văn phòng làm việc của mình. Chính nhờ bài tập này họ đã duy trì được khả năng làm việc lại bảo toàn được sức khỏe. Và nhờ đó mà bịnh căng thẳng thần kinh (stress) tại Nhựt không nhiều như các nước khác mặc dù nước Nhựt cũng là một nước công nghiệp, cũng phải làm việc trí óc nhiều như các xã hội công nghiệp khác. Bài tập này có thể tập bất cứ lúc nào, kể cả lúc đang làm việc. Người tập ngồi ở tư thế ngồi xổm, đầu ngẩng cao, hít sâu năng lượng không khí vào đơn điền. Cuối xuống hóp bụng chuyển khí qua huyệt hội âm, trường cường, mệnh môn, lên huyệt bách hội, xuống ấn đường rồi thở ra bằng mũi. Xong lại thở tiếp hơi thở thứ 2, thứ 3 đến thứ 10 rồi ngẩng đầu lên. Trong suốt thời gian cuối xuống, ý tưởng tập trung vào hơi thở không nghỉ ngợi việc khác. Làm như thế vài ba lần, thần kinh sẽ giải tỏa sự căng thẳng, tức là sẽ không còn stress nữa. Bài tập này, chúng tôi có chỉ rõ trong DVD. Đọc giả có thể xem trong DVD để dễ hiểu và dễ tập hơn.

       c.Nên tập đi bộ kết hợp thở sâu.

   Nhiều người hiện đang đi bộ mỗi ngày để vận động cơ thể, để giảm cân. Nhưng phần đông người ta đi bộ chỉ để vận động cơ thể, chưa kết hợp thở sâu. Còn chúng ta đang bị stress thì phải đi bộ kết hợp với thở sâu. Thở sâu và chú ý tập trung vào hơi thở cũng là cách giải tỏa căng thẳng cho hệ thần kinh. Nếu mỗi ngày dành ra độ 30- 60 phút đi bộ kết hợp thở sâu, tập trung vào hơi thở, bịnh stress cũng sẽ dần dần lùi bước.

    Thực hành những chỉ dẫn nói trên cùng với việc thay đổi cách làm việc, thư giản tâm trí, giảm căng thẳng, áp dụng cách ăn uống quân bình âm dương, kết hợp với môi trường sống tốt, nhứt định bịnh stress phải biến mất để trả lại cho người bịnh một đời sống thật sự an vui, tuổi thọ kéo dài hơn và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Mình tự làm lấy cho mình, cho sự sống hiện tại và tương lai mà không cần phải lệ thuộc vào bất cứ ai khác.

   Cuối bài viết về bịnh mất ngủ, chúng tôi có nhắc lời của ông tổ ngành y Hypporate như là một châm ngôn. Và để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin nhắc lời nói bất hủ của Hải Thượng Lãn Ông, một thầy thuốc nổi tiếng Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam:

"Dùng thuốc uống để trị bịnh là hạ sách.

Dùng thuốc chích để trị bịnh là trung sách.

 Không dùng thuốc mà trị được bịnh mới là thượng sách."

Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mập phì,  mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.org hay www.tienthienkhicong.org, order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian…tham khảo thêm tài liệu của Thái Khắc Lễ: "Tuyệt Thực Đi Về Đâu". Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công : Nguyễn Định : (714) 725-1522. Hội Tiên Thiên Khí Công có mở 2 khóa Nhập Thất tự chữa trị bịnh nan y trong tháng 4 năm 2009. Quý đồng hương nào có yêu cầu xin ghi danh ngay.

GS Phạm Văn Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.